Với những bạn chưa có đủ kinh tế để sở hữu một chiếc xe thì việc thuê xe tự lái là một giải pháp khá ổn khi có nhu cầu di chuyển bằng xe ô tô. Tuy nhiên, để tránh mất tiền oan trong quá trình thuê xe tự lái, bạn hãy tham khảo kỹ 5 vấn đề sau

1. Xác định được mẫu xe phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng

Khi thuê xe, bạn nên xem xét lại xem: bạn cần thuê xe loại nào? Xe bán tải, xe du lịch, hay xe Sedan, hay SUV?…  Tuy nhiên, vấn đề chọn được xe nào để thuê sao cho hợp lý, bạn nên tổng hợp lại một số vấn đề như:

  • Số người ngồi trên xe?
  • Đi đến đâu? Quãng đường đi bao xa?
  • Điều kiện giao thông trong quá trình di chuyển có thuận lợi hay không?
  • Khoảng thời gian cho chuyến đi là bao nhiêu ngày?
Lựa chọn mẫu xe cần thuê dựa trên mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Lựa chọn mẫu xe cần thuê dựa trên mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Nếu bạn xác định được nhu cầu sử dụng khi thuê xe tự lái, thì sẽ dễ dàng chọn được chiếc xe phù hợp và sẽ giúp bạn có một hành trình thoải mái hơn nhiều. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu và thuê xe sớm, để có mức thuê xe tự lái ổn định mà không lo sợ tăng giá đột ngột. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét để tính toán xem nên chọn thuê xe tự lái theo ngày hay theo Km. Nếu thuê xe theo số Km đi được, thì nên thỏa thuận về số tiền phụ trội cho 1Km là bao nhiêu, tránh xung đột không cần thiết khi trả xe.

2. Kiểm tra các thông tin giấy tờ trước khi thuê xe tự lái

Có một số trường hợp không kiểm tra giấy tờ xe liên quan trước khi thuê xe tự lái khiến bạn gặp rắc rối khi cần xuất trình giấy tờ cho Cảnh sát giao thông kiểm tra trong quá trình di chuyển như: thiếu bảo hiểm xe, giấy đăng kiểm hết thời hạn… Nếu xe bạn thuê đã hết hạn đăng kiểm, thì mức phạt thông thường từ 2 triệu đến 3 triệu đồng kèm theo giam xe khoảng 30 ngày. Chính vì thế, bạn không thể sơ suất trong vấn đề kiểm tra giấy tờ xe được…

Kiểm tra thật kỹ các thông tin giấy tờ liên quan đến xe trước khi quyết định thuê xe tự lái.

Kiểm tra thật kỹ các thông tin giấy tờ liên quan đến xe trước khi quyết định thuê xe tự lái.

Còn khi bạn thuê xe tự lái, các giấy tờ cần thiết thường được bên cho thuê đề nghị cung cấp bao gồm: Chứng minh nhân dân, bằng lái xe, sổ hộ khẩu hoặc tài sản thế chấp thuê xe (ví dụ: Xe máy…) Nếu bạn không có đầy đủ các thông tin giấy tờ đúng yêu cầu, bạn thường phải đảm bảo thanh toán cho chủ xe bằng tiền mặt. Bạn cũng nên làm bản cam kết, hợp đồng thuê xe để thỏa thuận chi tiết hơn, nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

3. Kiểm tra kỹ tổng thể và nội thất xe trước khi nhận xe

Để kiểm tra ngoại thất, bạn hãy xem xét kỹ vỏ xe, mâm xe xem có dấu hiệu va chạm hay trầy xước gì không? Lốp xe có còn mới hay không? Các lốp dự phòng có đầy đủ hay không? Hoặc, trên xe có các dụng cụ sửa chữa xe hay không và nếu còn thì có đủ khhông?

Bạn hãy xem xét kỹ vỏ xe, mâm xe xem có dấu hiệu va chạm hay trầy xước gì không?

Bạn hãy xem xét kỹ vỏ xe, mâm xe xem có dấu hiệu va chạm hay trầy xước gì không?

Để kiểm tra nội thất bên trong xe, bạn hãy kiểm tra hệ thống giải trí, các chi tiết trên ghế có xây xước hay hỏng hóc gì không? Càng kiểm tra kỹ, bạn sẽ càng tránh được trường hợp phải đền bù cho những thiệt hại không phải của mình.

Kiểm tra nội thất bên trong xe xem có bị hư hỏng gì hay không?

Kiểm tra nội thất bên trong xe xem có bị hư hỏng gì hay không?

Khó nhất là vấn đề kiểm tra máy, bạn nên đề nghị lái thử xe một đoạn để kiểm tra kỹ khả năng vận hành của máy móc xe. Khi gặp sự cố, bạn cũng nên hỏi và thỏa thuận với bên cho thuê trước khi sửa tránh các trường hợp tranh chấp khác xảy ra.

Bạn nên đề nghị người bán cho phép lái thử xe để kiểm tra kỹ hơn các khả năng vận hành xe.

Bạn nên đề nghị người bán cho phép lái thử xe để kiểm tra kỹ hơn các khả năng vận hành xe.

Cuối cùng là nên kiểm tra số Km đã đi hiện tại, tình trạng xăng trong bình và ghi chú lại các thông tin để đối chiếu lúc trả xe.

>>> Đọc thêm: 3 mẹo giúp bạn thuê xe du lịch dễ nhất

4. Làm hợp đồng chặt chẽ và kiểm tra cẩn thận trước khi ký

Sau khi thỏa thuận tiền đặt cọc, bạn hãy đọc kỹ các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng như đời xe, loại xe, thời gian giao xe, biển số xe hay màu xe… Hãy thêm vào điều khoản đền bù cụ thể khi bên thuê giao xe không đúng hẹn, hoặc giao không đúng loại xe. Nên thỏa thuận mức bồi thường nếu xe xảy ra sự cố, tránh những rắc rối không đáng có về sau. Nên làm biên bản và ghi rõ ràng chi tiết các tình trạng của xe vào hợp đồng thuê xe tự lái.

Làm hợp đồng thuê xe tự lái chặt chẽ và kiểm tra cẩn thận trước khi ký.

Làm hợp đồng thuê xe tự lái chặt chẽ và kiểm tra cẩn thận trước khi ký.

Hiện nay, chưa có một quy định chung nào cho việc thuê xe tự lái, do đó mỗi nơi lại tự đặt ra những quy định riêng của họ. Do đó, chính bạn phải cận thận trong các thủ tục để nhằm đảm bảo quyền lợi cho bạn.

5. Kiểm tra kỹ xe trước khi trả

Trước khi trả xe, bạn kiểm tra lại xem có bỏ quên đồ hay các vật dụng cá nhân trên xe hay không? Sau đó, cùng với bên cho thuê kiểm tra lại tình trạng của xe so với lúc nhận xe.

Cùng kiểm tra xe với bên cho thuê khi mang xe đến trả.

Cùng kiểm tra xe với bên cho thuê khi mang xe đến trả.

Nếu xe có hư hỏng hay trầy xước, bạn hãy chủ động thỏa thuận trong vấn đề đền bù hoặc sửa chữa xe sao cho hợp lý. Nếu bạn có đặt cọc bằng tài sản, nên kiểm tra kỹ lại tình trạng xem có bị hư tổn gì không?

>>> Đọc thêm: 3 mẹo giúp bạn mua được xe ô tô cũ tốt nhất

Thị trường cho thuê xe tự lái đang ngày càng được mở rộng và phát triển. Do đó, với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng thuê được chiếc xe phù hợp và hạn chế tối đa các yếu tố rủi ro nhé!

Vân Anh

Tagged in:

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles