Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọMẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn và những lưu ý...

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn và những lưu ý trong hợp đồng

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn hiện nay cũng khá đa dạng. Đây là thủ tục cần thiết khi thực hiện thuê nhà. Hợp đồng thuê là một loại biên bản giữa người thuê và người cho thuê. Nó giúp cho việc thỏa thuận giữa đôi bên một cách rõ ràng, giảm thiểu được rủi ro cho cả hai bên.

Ngày nay hợp đồng ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết. Nhất là đối với lĩnh vực Bất động sản. Mọi thao tác giao dịch đều phải có hợp đồng và phải được công chứng một cách hợp pháp. Trong đó bao gồm hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn. Vậy khi thuê nhà nguyên căn cần những thủ tục nào và cần chú ý gì. Mời bạn tham khảo vài lưu ý sau khi thực hiện thủ tục thuê và cho thuê nhà bạn nhé!

Muốn tìm thuê nhà nguyên căn nhanh chóng, bạn cần lưu ý gì?

Muốn thuê nhanh bạn nên tham khảo kỹ các thông tin tin trước khi tìm thuê nhà nguyên căn. Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo một vài chi sẻ dưới đây

1. Thuê nhà nguyên căn cần xác định rõ nhu cầu của mình

Bạn cần phải xác định được nhu cầu thuê nhà của mình để sử dụng vào mục đích nào? Như thế, bạn sẽ định hướng được mục đích và lên kế hoạch tìm kiếm được nhanh hơn. Khi bạn tìm thuê nhà thì mục tiêu tìm kiếm của bạn là gì?

Mục tiêu thuê nhà của bạn là gì?

  • Bạn thuê nhà nguyên căn để ở cho gia đình? Hay hợp tác thuê nhà chung với bạn bè?
  • Thuê nhà rồi bạn kinh doanh cho thuê lại?
  • Thuê nhà làm nơi kinh doanh buôn bán?

 

Bạn cần phải xác định được nhu cầu thuê nhà của mình để sử dụng vào mục đích nào?

 

Xác định được khu vực cần thuê là ở đâu?

  • Bạn muốn thuê ở khu vực trung tâm thành phố hay ngoại thành?
  • Bạn cần thuê nhà nguyên căn mặt tiền hay khu vực hẻm ngõ?
  • Bạn có yêu cầu về vị trí của ngôi nhà là gần các tiện ích xã hội hay không?

Các yêu cầu về ngôi nhà nguyên căn bạn cần thuê ra sao?

  • Bạn muốn thuê nhà nguyên căn với diện tích bao nhiêu?
  • Kết cấu ngôi nhà mà bạn cần thuê thế nào? Có yêu cầu bao nhiêu phòng, bao nhiêu lầu không?
  • Yêu cầu về tình hình an ninh trật tự như nào? Môi trường xung quanh ra sao?…

 

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn
Bạn có đặt ra những yêu cầu gì về ngôi nhà nguyên căn mà bạn cần thuê không?

 

Bạn càng lên kế hoạch chi tiết, quá trình tìm phòng của bạn càng nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy hãy thử suy nghĩ trong đầu, lên danh sách những yêu cầu để giới hạn tìm kiếm.

2. Bạn có bao nhiêu kinh phí để thuê nhà nguyên căn?

Việc xác định kinh phí thuê nhà sẽ giúp bạn giới hạn tìm kiếm được tốt hơn. Bên cạnh đó, thuê nhà nguyên căn thường được cho thuê và ký hợp đồng lâu dài. Do đó bạn cần xác định rõ tiền thuê mỗi tháng cũng như tính toán dự trù các khoản phát sinh khác.

Giá cho thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của ngôi nhà

Giá cho thuê mỗi tháng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào vị trí ngôi nhà, diện tích, kết cấu của nó. Không những thế, nếu bạn thuê đúng ngôi nhà được cho thuê lại thì giá cho thuê sẽ khác với việc bạn thuê trực tiếp. Những ngôi nhà nguyên căn có đầy đủ cơ sở vật chất, nội thất thì sẽ có giá cao hơn…

 

Giá cho thuê mỗi tháng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào vị trí, diện tích, kết cấu ngôi nhà.
Giá cho thuê mỗi tháng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào vị trí, diện tích, kết cấu ngôi nhà.

 

Nếu kinh phí có hạn thì việc bạn tìm thuê nhà ở khu vực sầm uất, trung tâm sẽ rất khó. Nếu có thì bạn nên đặt các câu hỏi liên quan đến vấn đề là “tại sao giá thuê nhà nó rẻ?” . Bạn hãy tìm kiếm ở các phạm vi rộng hơn để tìm được ngôi nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng với giá mềm hơn.

3. Bạn nên đi kiểm tra nhà trước khi quyết định thuê

Bạn cần đánh giá chất lượng của ngôi nhà trên các yếu tố khác nhau. Cụ thể là tổng thể ngôi nhà, ngoại thất và nội thất trong nhà. Việc đến kiểm tra nhà sẽ giúp bạn có cách nhìn thực tế và kiểm tra kỹ hơn trước khi thuê.

Không nên quá tin tưởng vào các thông tin quảng cáo

Trong quá trình tìm kiếm nhà nguyên căn, bạn đừng nên quá tin tưởng vào những thông tin quảng cáo. Tốt nhất, bạn nên liệt kê địa chỉ những ngôi nhà mà bạn thấy phù hợp nhất. Sau đó liên hệ với người đăng tin tham khảo thêm thông tin và hẹn đến xem nhà.

 

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn
Bạn cần đánh giá chất lượng của ngôi nhà trên các yếu tố khác nhau.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể đến trực tiếp các khu vực mà bạn cần tìm thuê nhà để xem. Những ngôi nhà đang có nhu cầu cho thuê, họ sẽ treo biển thông báo cho mọi người. Bạn có thể liên hệ trực tiếp chủ nhà hoặc hỏi người dân xung quanh.

4. Bạn hãy trao đổi trực tiếp với chủ nhà thật kỹ các thông tin liên quan

Nếu trong quá trình xem nhà cảm thấy ưng ý, bạn nên gặp trực tiếp chủ nhà cho thuê nguyên căn. Sau đó, hãy trao đổi cũng như thỏa thuận về giá và các điều khoản trong quá trình thuê. Bạn hãy tìm hiểu và hỏi kỹ các thông tin liên quan đến các khoản chi phí khác trong nhà.

Những khoản phí bạn cần hỏi kỹ như tiền điện nước, tiền internet – truyền hình cáp, tiền vệ sinh… Nếu cần đóng tiền cọc thì bạn hãy đề nghị chủ nhà cho xem giấy tờ nhà cần thiết trước. Đặc biệt nếu ngôi nhà được thuê rồi cho thuê lại, bạn phải kiểm tra được bản hợp đồng thuê và đọc kỹ.

 

Bạn hãy trao đổi trực tiếp với chủ nhà thật kỹ các thông tin liên quan.
Bạn hãy trao đổi trực tiếp với chủ nhà thật kỹ các thông tin liên quan.

 

Trong quá trình đặt cọc tiền thuê nhà, hãy thảo luận kỹ những vấn đề liên quan đến tiền cọc. Như nếu không thuê thì tiền cọc xử lý thế nào? Hoặc nếu trả nhà thì số tiền cọc sẽ tính ra sao?

5. Tìm thuê nhà nên lựa chọn những nhà môi giới uy tín nhất

Hiện nay, các trung tâm môi giới nhà đất xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì thế, để tiết kiệm thời gian hơn, nhiều người lựa chọn tìm đến các nhà môi giới. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về môi giới và trung tâm môi giới đó trước khi liên hệ.

Bạn nên tìm kiếm những trung tâm môi giới được nhiều đề xuất nhất. Hãy đọc kỹ các phản hồi của khách hàng trước đó về họ. Hãy tìm hiểu sự hoạt động của trung tâm môi giới như thế nào? Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình tìm thuê nhà nguyên căn.

Những điều cần lưu ý trong các mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn

Trong các mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn thường phải có đầy đủ các thông tin. Tuy nhiên những thông tin nào là quan trọng và bạn cần chú ý nhất thì bạn tham khảo các thông tin sau nhé!

Thông tin chính chủ

Thông tin chính chủ cho thuê rất quan trọng
Thông tin chính chủ cho thuê rất quan trọng

Đối với người đi thuê thì thông tin này cực kỳ quan trọng. Để tránh trường hợp lừa đảo thì người thuê phải xác định thông tin chính chủ này. Người cho thuê và người đứng tên trên giấy cho thuê phải thống nhất cùng một người. Đặc biệt là thông tin trên giấy tờ sở hữu nhà cần cho thuê. Hoặc nếu là người đại diện thì phải có giấy ủy quyền hoặc thủ tục tương đương được chứng nhận hợp pháp. Nếu giá thuê khá lớn thì cần hỏi thêm thông tin của hàng xóm xung quanh về thông tin căn nhà sẽ thuê. Điều này giúp người thuê có thể xác định được thông tin tranh chấp thậm chí là quy hoạch.

Đối với người cho thuê thì thông tin này sẽ càng chứng minh tính minh bạch rõ ràng của căn cho thuê. Thông tin này càng giúp bạn cho thuê nhà nguyên căn của mình nhanh hơn.

Diện tích thuê cụ thể

Diện tích thuê cần phải rõ ràng
Diện tích thuê cần phải rõ ràng

Nhiều người khi thực hiện thuê, cứ nghĩ là nguyên căn mình được trưng dụng toàn bộ. Chính những mặc định này sẽ khiến người thuê gặp nhiều khó khăn trong quá trình thuê. Thông tin diện tích thuê càng rõ ràng càng tốt. Vì khi thuê bạn cần biết mình được sử dụng những diện tích nào, phần nào không được sử dụng. Hoặc có thể trưng dụng thêm diện tích khu giữ xe hay không. Những diện tích nhỏ này cũng giúp cho người thuê cảm thấy thuận tiện sử dụng nhà khi thuê. Ngoài ra việc xác định diện tích cụ thể cũng làm giảm xác suất tranh chấp khi thuê. Vì có một số trường hợp diện tích thuê không nằm trong phần đất của chủ cho thuê. Nên việc này là hết sức cần thiết để xác định đúng những diện tích được sử dụng.

Với người cho thuê thì thông tin này càng rõ ràng thì sẽ ít xuất hiện xung đột khi cho thuê.

Quyền được sửa chữa trang trí khi thuê

Với người đi thuê thì vấn đề sửa chữa, trang trí lại không gian sinh hoạt là cần thiết
Với người đi thuê thì vấn đề sửa chữa, trang trí lại không gian sinh hoạt là cần thiết

Với người đi thuê thì vấn đề sửa chữa, trang trí lại không gian sinh hoạt là cần thiết. Dù là thuê nhà nguyên căn để ở hay làm nơi kinh doanh thì hoạt động sửa chữa, trang trí là không thể thiếu. Trong hợp đồng cần ghi rõ những phần nào được trang trí, sửa chữa, mức độ sửa chữa ra sao. Việc này giúp cho người thuê cân nhắc được tài chính khi thuê.

Với người cho thuê thì điều này là hết sức cần thiết. Vì có thể họ chỉ muốn cho thuê ở với không gian sẵn có. Không muốn hay không cho phép sửa chữa làm ảnh hưởng đến kiến trúc căn nhà!

Trách nhiệm của đôi bên

Hợp đồng cần thể hiện rõ trách nhiệm của đôi bên khi thuê nhà nguyên căn
Hợp đồng cần thể hiện rõ trách nhiệm của đôi bên khi thuê nhà nguyên căn

Hợp đồng cần thể hiện rõ trách nhiệm của đôi bên khi thuê nhà nguyên căn. Người cho thuê cần ghi rõ trách nhiệm của mình khi cho thuê nhà. Nếu trong quá trình cho thuê có phát sinh hư hao các thiết bị thì quyền sửa chữa thuộc về ai. Những thiết bị nào thuộc trách nhiệm của chủ nhà, những thiết bị nào thuộc trách nhiệm của người thuê. Cần ghi rõ ràng để tránh xung đột xảy ra trong quá trình thuê.

Rõ ràng về tiền bạc

Tiền luôn là vấn đề quan trọng nhất trong mọi giao dịch. Nên việc liệt kê số tiền trong hợp đồng là không thể thiếu. Nó luôn là vấn đề quan trọng nhất. Tiền cọc là bao nhiêu, tiền thuê là bao nhiêu. Nếu thuê lâu dài thì người thuê cần chú ý số tiền tăng hàng năm là bao nhiêu? Tiền thuê không thể cố định vì vật giá mỗi năm mỗi khác. Nên việc quy định tiền thuê nhà tăng hàng năm tối đa là bao nhiêu phần trăm thật sự cần thiết. Số tiền thuê được đóng vào ngày nào trong tháng, bằng hình thức nào.

Vấn đề tiền bạc ghi càng rõ ràng càng có lợi cho cả đôi bên. Người thuê có thể dựa vào đó để quyết định mình có thuê lâu dài không. Dễ dàng hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Tiền luôn là vấn đề quan trọng nhất trong mọi giao dịch
Tiền luôn là vấn đề quan trọng nhất trong mọi giao dịch

Với người cho thuê thì có thể có mức tăng cố định được quy định sẵn. Chưa kể giá thuê được quy định rõ ràng làm cho người thuê cảm thấy an tâm. Giúp chủ thuê dễ dàng hơn trong việc cho thuê nhà!

Thời gian thuê và chấm dứt hợp đồng trước hạn

Thời gian người thuê có thể thuê là bao lâu. Con số này giúp ổn định giá thuê theo một khoảng thời gian đã định trước. Nếu trường hợp người thuê dùng nhà thuê để kinh doanh thì thời gian thuê thường dài. Người thuê có thể chọn thời gian thuê phù hợp với việc ở hoặc kinh doanh của mình. Việc xác định thời gian cụ thể thường sẽ có lợi cho người thuê khi kinh doanh. Nó giúp giảm chi phí di chuyển, trang trí lại khi thuê chỗ mới. Giúp cho người thuê chủ động hơn về tài chính khi thực hiện kinh doanh.

Người cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì sao
Người cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì sao

Trong hợp đồng cần ghi rõ nếu người thuê hoặc người cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì sao. Việc bồi thường hợp đồng như thế nào, điện nước lúc đó sẽ được khấu trừ ra sao. Các thông tin về chi phí thanh toán khi chấm dứt hợp đồng ra sao. Mọi thông tin cần phải được ghi rõ ràng để hạn chế thiệt hại cho đôi bên.

Tình trạng điện nước trước thuê

Trong hợp đồng thuê cũng cần phải ghi rõ con số điện nước trước khi thuê. Mức khởi đầu để tính điện, nước là bao nhiêu. Vì thông thường người thuê sẽ phải tự chi trả chi phí tiêu thụ này. Cụ thể thông tin tự chi trả này cũng phải được ghi rõ trong hợp đồng. Giá tiêu thụ điện, nước cụ thể là bao nhiêu. Giá này cố định trong bao lâu. Nếu có lên thì lên trong bao nhiêu phần trăm. Con số này tuy nhỏ nhưng nếu ở lâu dài cũng cần phải rõ ràng và cũng chiếm một chi phí đáng kể.

 Trong hợp đồng thuê cũng cần phải ghi rõ con số điện nước trước khi thuê
Trong hợp đồng thuê cũng cần phải ghi rõ con số điện nước trước khi thuê

Với người cho thuê các con số này ghi rõ thì khi thu phí cũng dễ dàng. Chỉ việc tính theo giá đã thỏa thuận. Hoặc nếu mức điện nước theo nhà nước thì có thể cho người thuê tự chi trả. Người cho thuê không cần phải quản lý khoảng này. Mọi chi phí phát sinh khi thuê nhà người thuê có thể tự thanh toán.

Tình trạng nội thất trước thuê

Nhà cho thuê nếu có nội thất thì khoảng này cần ghi rõ. Nội thất trong nhà cụ thể bao gồm những gì, độ mới ra sao. Người thuê được quyền sử dụng những gì. Hư hao trong quá trình sử dụng thì ai là người sẽ chịu trách nhiệm. Nếu không có điều khoản này thì sẽ dễ dàng dẫn đến việc đùn đẩy trách nhiệm khi sửa chữa. Hợp đồng càng chi tiết thì càng có lợi cho đôi bên khi sử dụng trong quá trình thuê.

Nội thất trong nhà cụ thể bao gồm những gì, độ mới ra sao
Nội thất trong nhà cụ thể bao gồm những gì, độ mới ra sao

Hợp đồng cho thuê bạn cần phải làm hai bản. Mỗi bên giữ một bản và đừng quên hợp thức hóa hợp đồng của bạn bằng việc công chứng.

Tìm hiểu thêm thông tin đôi bên là cần thiết

Nếu bạn là người thuê, thận trọng hơn thì nên tìm hiểu thêm vì sao người thuê trước trả nhà. Hiểu thêm các thông tin về an ninh khu vực, về tranh chấp và độ yên tĩnh của khu vực. Bạn có thể tìm hiểu qua hàng xóm khu vực định thuê để biết thêm thông tin về nhà mà bạn định thuê. Việc tìm hiểu thêm về nhà mà bạn muốn thuê thì không bao giờ là dư thừa.

Người cho thuê có thể từ chối nếu cảm thấy không an tâm về đối phương
Người cho thuê có thể từ chối nếu cảm thấy không an tâm về đối phương

Về phía người cho thuê thì cũng tìm hiểu thêm về người cho thuê qua lối giao tiếp, cách ứng xử khi thuê. Người cho thuê có thể từ chối nếu cảm thấy không an tâm về đối phương.

Xem thêm: Cho thuê nhà nguyên căn – Bạn cần lưu ý gì để khách chốt thuê ngay?

Trên đây là những nội dung mà bạn cần lưu ý trong mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc thực hiện thuê và cho thuê nhà.

Bạn có thể click link download mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn tại đây

–  Vân Anh (Content Writer)

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn cần lưu ý nội dung gì?

Bạn cần kiểm tra và chú ý kỹ các thông tin về chính chủ cho thuê, diện tích nhà, tình trạng ngoại và nội thất trong nhà thế nào? Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo kỹ những vấn đề về quyền và nghĩa vụ trong quá trình thuê nhà.

Làm thế nào để tìm thuê nhà nguyên căn nhanh chóng và hiệu quả?

Để thuê nhà nguyên căn nhanh, bạn cần phải xác định số tiền thuê mỗi tháng, khu vực bạn cần thuê, nhu cầu thuê nhà của bạn là gì? Việc lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn tìm thuê nhà nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Thuê nhà nguyên căn bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Nên chọn thuê nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả của bạn. Hãy thảo luận kỹ những vấn đề ghi trong bản hợp đồng cho thuê để tránh rủi ro. Đặc biệt, bạn nên đến kiểm tra và tìm hiểu ngôi nhà trực tiếp trước khi quyết định thuê.

Tìm thuê nhà nguyên căn ở đâu?

Bạn có nhiều phương án khác nhau để tìm nhà. Điển hình như tìm kiếm thông tin trên website bất động sản muaban.net hoặc mogi.vn… Ngoài ra bạn có thể nhờ bạn bè, người quen tìm giúp hoặc để tiết kiệm thời gian thì nhờ môi giới bất động sản.

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ