Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngMẫu CV IT: Bước đầu chinh phục nhà tuyển dụng – 12+...

Mẫu CV IT: Bước đầu chinh phục nhà tuyển dụng – 12+ Mẫu CV IT mới nhất 2022

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng cần chọn lọc ứng viên IT trong hàng ngàn hồ sơ. Vì vậy, để được chú ý, có cơ hội phỏng vấn, bạn cần có CV IT chỉn chu, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vài phút tham khảo bài chia sẻ chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện CV đẹp, đúng chuẩn yêu cầu ngành IT.

Mẫu CV lập trình viên gồm những gì?

Dù bố cục có khác nhau, tất cả CV IT đều cần có 8 đầu mục thông tin cơ bản sau để nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ năng lực ứng viên. Cụ thể, CV của bạn cần có các thông tin:

Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn bao tuổi, ứng tuyển vị trí nào,… Vì vậy, thông tin cá nhân cần đầy đủ nhưng không cần quá chi tiết, tránh gây rối thông tin. 

  • Họ và tên: Ở phần này, bạn nên điền đầy đủ họ và tên của mình, đính kèm tên nước ngoài (nếu có). Tên nước ngoài sẽ là điểm cộng khi bạn ứng tuyển tại công ty nước ngoài. 
  • Hình ảnh: Bạn nên chụp ảnh chính diện, nhìn rõ mặt, chất lượng ảnh rõ nét. Bạn không nên sử dụng hình ảnh nghiêng mặt, ảnh selfie sẽ làm CV kém chuyên nghiệp hơn.
  • Vị trí muốn ứng tuyển: Bạn nên ghi rõ vị trí để nhà tuyển dụng biết bạn muốn ứng tuyển vị trí nào. Ví dụ như lập trình viên Backend, lập trình viên Java, Web Developer,…
  • Ngày tháng năm sinh đầy đủ: Thông tin ngày tháng năm sinh nên ghi đầy đủ theo dạng dd/mm/yy.
  • Thông tin số điện thoại, email của bạn: Đây sẽ là thông tin để nhà tuyển dụng có thể liên hệ trực tiếp tới bạn. Do đó, bạn hãy kiểm tra kĩ số điện thoại, email có chính xác không trước khi nộp CV.
  • Giới thiệu sơ lược về bản thân: Phần đoạn này nên tóm lược gọn trong 2-3 câu, bạn chọn lọc những thông tin nào ấn tượng nhất để viết giới thiệu. Đoạn giới thiệu chung chung, dài dòng cũng không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
Thông tin cá nhân trong CV cần ngắn gọn, súc tích.
Thông tin cá nhân trong CV cần ngắn gọn, súc tích.

Mục tiêu nghề nghiệp

Một số bạn thường bỏ qua mục tiêu nghề nghiệp nhưng đây lại là một mục quan trọng trong phần CV. Thông qua mục tiêu, công ty có thể thấy ứng viên có định hướng rõ ràng, hiểu về công việc và nghiêm túc học hỏi phát triển để đạt mục tiêu đó. Bạn nên nêu mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn tóm tắt trong 2-3 dòng súc tích, dễ hiểu.

Kỹ năng

Mỗi công việc đều có yêu cầu cụ thể kỹ năng cần có để hoàn thành công việc. Vì vậy, những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển như ngôn ngữ Javascript, CSS3, MVC… sẽ là điểm cộng cho bạn. Bạn có thể liệt kê thêm một số kĩ năng mềm nhưng không nên chiếm quá nhiều trong CV để tránh rối thông tin.

Ngôn ngữ Javascript, MVC, CSS3,... sẽ là điểm cộng cho CV của bạn.
Ngôn ngữ Javascript, MVC, CSS3,… sẽ là điểm cộng cho CV của bạn.

Chứng chỉ

Những ngành kỹ thuật công nghệ đặc thù như IT đều có yêu cầu chứng chỉ đối với các ứng viên. Chứng chỉ sẽ chứng minh kỹ năng, mức độ am hiểu về công cụ, phần mềm, thuật toán,… của ứng viên. 

Thông qua khóa học, kỳ thi, trung tâm sẽ đánh giá năng lực ứng viên khách quan nhất. Các trung tâm càng uy tín, được nhiều người biết đến thì độ thuyết phục càng cao hơn. Bạn cũng có thể cho thêm một số giải thưởng, bằng cấp đạt được từ các cuộc thi, chương trình tổ chức quốc tế,…

Trình độ học vấn

Trong phần thông tin này, bạn cần tối ưu hóa thông tin về trình độ học vấn theo các mục nơi đào tạo, thời gian học, chuyên ngành, xếp loại cuối khóa. Bạn cũng có thể thêm các khóa học kỹ năng nghề ở các trung tâm đào tạo ở mục này. Trình độ học vấn nên được ghi theo thứ tự từ thời gian học đại học/cao đẳng đến các khóa học gần đây.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm chính là một phần quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm để nhanh quen với công việc hơn. 

Về phần này, ứng viên IT cần nêu tên đầy đủ của nơi làm việc, vị trí, công việc đã làm, thời gian làm việc tại công ty cũ. Dù trước đó, bạn đã từng trải qua nhiều vị trí, công việc khác nhau nhưng nên chọn lọc công việc, vị trí trong ngành IT. 

Các công việc nên được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất. Như vậy, khi đọc CV IT, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được kinh nghiệm, vị trí gần nhất bạn làm và đạt được là gì.

Nhà tuyển dụng luôn mong chờ kinh nghiệm ứng viên như thế nào.
Nhà tuyển dụng luôn mong chờ kinh nghiệm ứng viên như thế nào.

Thành tựu 

Để tăng lợi thế cạnh tranh so với ứng viên khác, bạn nên liệt kê một số thành tựu đạt được từ công việc hoặc dự án đã làm. Thành tựu có thể là những điều bạn đã làm được trong dự án giúp hoàn thiện thêm kĩ năng công việc. Thành tựu sẽ là phần giúp bạn ghi điểm với công ty nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc.

Người tham chiếu

Trong CV IT, bạn cần thêm thông tin người tham chiếu để chứng minh các thông tin đều là sự thật. Người tham chiếu có thể là cấp trên hoặc đồng nghiệp đã từng làm việc với bạn. Khi có được thông tin, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham chiếu để tìm hiểu công việc, năng lực làm việc của bạn.

Người tham chiếu giúp CV của bạn uy tín hơn.
Người tham chiếu giúp CV của bạn uy tín hơn.

Những lưu ý khi viết CV ứng tuyển vị trí lập trình viên

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ngành IT là một ngành đầy tiềm năng, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ phát triển. Chính vì vậy, tính cạnh tranh trong ngành rất cao, đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, chất lượng. Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bên cạnh những thông tin trên, bạn cần chuẩn bị CV chỉn chu, tránh một số lỗi sau:

Không đặt tên mail CV IT Template

Thứ đầu tiên để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn không phải CV IT mà là tên mail CV bạn gửi. Nếu bạn không đặt tên mail CV, nhà tuyển dụng sẽ bị nhầm lẫn với mail spam và bỏ sót mail. Đồng thời, việc không đặt tên mail cũng thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp, sự chỉn chu trong công việc. 

Tên của mail CV IT cần bao gồm những nội dung sau: CV – Tên ứng viên – Vị trí ứng tuyển – Số điện thoại. Khi đó, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn là ai, làm sao có thể liên hệ bạn nhanh chóng mà không cần mở lại CV. 

Mắc quá nhiều lỗi chính tả

CV được coi là “bộ mặt” đại diện của ứng viên trước khi ứng viên phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì vậy, việc kiểm tra chính tả, sắp xếp nội dung bố cục CV rành mạch hợp lí là điều cần thiết. 

Không có nhà tuyển dụng nào ấn tượng tốt với CV IT mắc quá nhiều lỗi chính tả. Họ sẽ đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp, bất cẩn, cẩu thả. Đừng quên xem lại CV, sửa lại các lỗi chính tả trước khi nộp nhé!

Kiểm tra lỗi chính tả trước khi nộp CV.
Kiểm tra lỗi chính tả trước khi nộp CV.

Độ dài của CV

Độ dài trung bình của một CV IT khoảng 1-2 trang. Nếu kinh nghiệm công việc không nhiều, bạn nên tóm lược, rút gọn còn 1 trang. Nhà tuyển dụng không cần lật nhiều trang, bất tiện, tốn thời gian mà có thể nắm bắt được thông tin chính của bạn.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể trình bày tóm lược trong CV lập trình viên. Sau đó, bạn sẽ tạo một portfolio riêng để trình bày về các dự án đã làm, các thành tựu đạt được. Nhà tuyển dụng có thể nhìn thông tin đầy đủ trực quan nhất về bạn thông qua portfolio.

Mẹo giúp CV IT của bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một chiếc CV ấn tượng có thể mang đến cho bạn một công việc như mơ hoặc không có gì cả. Làm sao để nhà tuyển dụng chọn CV IT của bạn? Làm sao để họ hứng thú đọc nhiều lần thay vì hời hợt bỏ qua? Chính là nhờ những mẹo nhỏ sau đây:

Các con số biết nói về thành tựu

Không gì có thể uy tín, đáng tin cậy hơn là những con số biết nói. Dù bạn có viết dài dòng ra sao nhưng nhà tuyển dụng vẫn khó thể đánh giá chính xác năng lực, trình độ bạn đến đâu. Trong khi đó, những con số lại chỉ ra rất rõ ràng bạn đạt được gì, năng lực bạn thế nào thông qua các dự án. 

Không gì có thể uy tín, đáng tin cậy hơn là những con số biết nói.
Không gì có thể uy tín, đáng tin cậy hơn là những con số biết nói.

Một đoạn Cover Letter chỉnh chu về bạn dành riêng cho công ty

Bạn có thể nghĩ chỉ cần một chiếc CV thôi là đủ nhưng Cover Letter chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm. Một đoạn Cover Letter có thể cho nhà tuyển dụng thấy những điều tuyệt vời nhất của mình. Bạn có những điểm gì nổi bật hơn ứng viên khác, bạn có thể làm được gì,… Một đoạn Cover Letter nhỏ nhưng lại giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn nhé!

Nội dung đáp ứng nhu cầu 2 phía

Mục đích của CV là cho nhà tuyển dụng thấy bạn đạt yêu cầu của họ không, bạn có nghiêm túc với vị trí đang tuyển không. Chính vì vậy, nội dung của CV không chỉ xoay quanh bạn là ai, bạn mong muốn gì mà cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên họ tìm kiếm. 

Khi họ thấy bạn phù hợp nhu cầu, họ sẽ chủ động liên hệ hẹn lịch phỏng vấn với bạn. Vì vậy, nội dung cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bạn và cả từ phía công ty.

Nội dung cần đáp ứng nhu cầu của bạn và nhà tuyển dụng.
Nội dung cần đáp ứng nhu cầu của bạn và nhà tuyển dụng.

Bao bìa CV cũng là một điểm cộng cho bạn

Khi đặt trong hàng ngàn hồ sơ, hồ sơ của bạn sẽ nổi bật hơn nếu có một bao bìa CV độc đáo bên ngoài. Bao bìa CV lập trình viên cũng là cách khiến nhà tuyển dụng ấn tượng hơn về việc bạn đầu tư CV chỉn chu như thế nào. Vì vậy, hãy thiết kế một bao bìa CV dễ nhìn, chuyên nghiệp, độc đáo để gây ấn tượng tốt, tăng cơ hội có được công việc mơ ước nhé!

Các mẫu CV xin việc phổ biến nhất

Nếu bạn chưa có ý tưởng thiết kế CV lập trình viên cụ thể thì tham khảo ngay một số mẫu Muaban.net tổng hợp nhé!

Mẫu CV IT tiếng Anh

CV IT tiếng Anh
CV IT tiếng Anh

Mẫu CV IT bằng tiếng Việt

CV IT tiếng Việt
CV IT tiếng Việt

Những mẫu CV IT được các nhà tuyển dụng đánh giá cao

Bạn muốn tìm những mẫu CV độc đáo, ấn tượng dành cho từng vị trí trong IT? Tham khảo thêm một số mẫu CV IT dưới đây nhé!

Mẫu CV IT dành cho Web Developer

CV IT Web Developer
CV IT Web Developer

Mẫu CV IT dành cho QA/QC/Tester

CV IT QA/QC/Tester
CV IT QA/QC/Tester

Mẫu CV IT dành cho Software Engineer

CV IT Software Engineer
CV IT Software Engineer

Mẫu CV IT dành cho Project Manager

CV IT Project Manager
CV IT Project Manager

Mẫu CV IT dành cho Product Manager

CV IT Product Manager
CV IT Product Manager

Mẫu CV IT dành cho Data Analyst

CV IT Data Analyst
CV IT Data Analyst

Mẫu CV dành cho IT Manager

CV IT Manager
CV IT Manager

Mẫu CV IT dành cho Data Scientist

CV IT Data Scientist
CV IT Data Scientist

Một số mẫu CV cho ngành nghề IT khác

Mẫu CV IT ngành nghề Web Developer tiếng Anh
Mẫu CV IT ngành nghề Web Developer tiếng Anh
Mẫu CV IT Web Design and Front-end developer
Mẫu CV IT Web Design and Front-end developer
CV IT Front-end developer
CV IT Front-end developer

Trên đây là các thông tin trên giúp bạn thiết kế một CV đẹp, chuyên nghiệp, tạo được ấn tượng tốt với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Hy vọng tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn có những ý tưởng tuyệt vời khi thiết kế CV IT. Đừng quên theo dõi Muaban.net để thêm nhiều mẹo, kinh nghiệm hay khi thiết kế CV nhé!

>>>Xem thêm: 

 

Thu Hà
Mình là Hà, chuyên chia sẻ các kinh nghiệm, thông tin hữu ích trên trang Muaban.net. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ