Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọMách bạn kinh nghiệm thuê nhà xưởng phục vụ sản xuất hoặc...

Mách bạn kinh nghiệm thuê nhà xưởng phục vụ sản xuất hoặc làm kho bãi

Những điều bạn cần chú ý nhất khi thuê nhà xưởng đó là tình trạng kho xưởng, diện tích, vị trí thuê, giá thuê, thời gian cho thuê và những dịch vụ khác đi kèm.

Bạn đang có nhu cầu thuê nhà xưởng để tiện cho việc kinh doanh sản xuất của mình hoặc sử dụng để làm kho bãi chứa hàng hóa? Bạn đang băn khoăn nên chọn thuê nhà xưởng như thế nào để phù hợp nhất với nhu cầu của mình cũng như thắc mắc về những những dịch vụ khác đi kèm khi thuê? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Vị trí và tình trạng nhà xưởng

Nhà xưởng cần ở vị trí thoáng mát, sạch sẽ, thuận tiện cho giao thông
Nhà xưởng cần ở vị trí thoáng mát, sạch sẽ, thuận tiện cho giao thông

Nhà xưởng bạn thuê nên nằm ở vị trí thuận tiện cho việc sản xuất và trung chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Nó không nhất thiết phải nằm gần các khu công nghiệp lớn hay trung tâm thành phố nhưng nên ở vị trí thuận tiện nhất để bạn có thể thuận lợi trong việc đi lại. Nhà xưởng của bạn thuê cũng nên nằm ở những khu vực nền đất cao ráo để tránh ẩm mốc, đường đi vào rộng rãi ít ra phải đủ cho xe tải con vào. Đặc biệt hãy lưu ý đến hệ thống thoát nước, cống rãnh của khu vực quanh xưởng để xem có bị ngập hay mưa lớn không để bảo vệ hàng hóa, máy móc của bạn tốt nhất nhé. Ngoài ra, tình trạng nhà xưởng cũng cần được đảm bảo các yếu tố khác như sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi, sáng sủa, không bị dột, hạn chế côn trùng hay chuột bọ có thể xâm nhập vào, gây hư hại máy móc, hàng hóa.

>>> Xem thêm: Cho thuê kho xưởng quận 7

Diện tích nhà xưởng và hình thức cho thuê

Diện tích nhà xưởng nên phù hợp với quy mô sản xuất, số lượng hàng hóa
Diện tích nhà xưởng nên phù hợp với quy mô sản xuất, số lượng hàng hóa

Hiện nay có rất nhiều hình thức cho thuê nhà xưởng khác nhau như thuê theo mét vuông, thuê theo khối lượng hàng hóa gửi trong xưởng, theo dạng khoán,…Bạn nên lựa chọn diện tích và hình thức thuê nào phù hợp nhất với quy mô sản xuất của công ty mình hoặc số lượng hàng hóa, diện tích chiếm chỗ,…

Giá thuê nhà xưởng

Giá thuê nhà xưởng sẽ phụ thuộc vào hình thức thuê và, tình trạng cơ sở vật chất và vị trí của nhà xưởng. Những nhà xưởng nào còn mới, cơ sở vật tốt và có thêm những dịch vụ khác đi kèm như bảo vệ trông coi, quản lý hàng hóa, nhân sử, dịch vụ vận chuyển,..thì thường sẽ có giá cao hơn. Bạn nên căn cứ vào quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp, hàng hóa cũng như khả năng tài chính để lựa chọn được nhà xưởng có mức giá thuê phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Thuê kho xưởng quận 9

Thời gian cho thuê

Nếu công ty, doanh nghiệp bạn có quy mô lớn và hướng đến làm ăn lâu dài thì thời hạn thuê nhà xưởng trong hợp đồng nên ký kết dài hạn (từ một năm trở lên). Còn nếu chỉ thuê theo dự án hay tạm thời hoặc công ty có quy mô nhỏ thì thời gian thuê nên ngắn hạn khoảng 2,3 tháng thôi. Sau khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể xem xét việc gia hạn thêm hay không, trường hợp thuê dài hạn tính theo năm thì nên xem xét đến tỉ suất tăng giá hàng năm là bao nhiêu nhé (mức trung bình sẽ nằm trong khoảng 10-20%).

Những dịch vụ cơ bản khi thuê

Hầu hết nhà xưởng cho thuê hiện nay đều có những dịch vụ đi kèm như an ninh, bảo vệ, quản lý hàng hóa...
Hầu hết nhà xưởng cho thuê hiện nay đều có những dịch vụ đi kèm như an ninh, bảo vệ, quản lý hàng hóa…

Những dịch vụ đi kèm cơ bản mà hầu hết nhà xưởng nào cũng sẽ cung cấp khi thuê bao gồm : Dịch vụ cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ hỗ trợ bốc xếp, sắp xếp quản lý hàng hóa, bảo vệ, trông coi hàng hóa, phòng cháy chữa cháy…Bạn cần tìm hiểu kỹ xem bên cho thuê có cung cấp những dịch vụ cơ bản cần thiết này không trước khi quyết định thuê nhé.

Những điều quan trọng cần nêu trong hợp đồng cho thuê

  • Tiền cọc : Khi bạn thuê nhà xưởng dài hạn, thường thì sẽ phải cọc một số tiền bằng khoảng 3 tháng thuê trở lại hoặc tùy theo thỏa thuận hai bên. Số tiền này cần được nêu rõ trong hợp đồng về ngày nhận cọc, thời hạn cọc cũng như giá thuê hàng tháng tiếp sau đó. Ngoài ra thời gian thanh toán tiền thuê vào thời điểm nào trong tháng cũng phải được nêu rõ cũng như mức lãi phạt nếu thanh toán chậm.
  • Cam kết đảm bảo an ninh, an toàn cho hàng hóa trong suốt thời gian thuê kho xưởng.
  • Tỉ lệ tăng giá hàng năm nếu thuê dài hạn.
  • Nghĩa vụ, trách nhiệm của hai bên thuê và cho thuê.
  • Quy định thanh lý hợp đồng trước thời hạn (nếu có).
  • Khi có ý muốn thay đổi hoặc sửa đổi, bổ sung bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng thì các bên sẽ tiến hành lập thêm phụ lục hợp đồng và phải có sự đồng ý của cả hai bên chứ không được tự ý đơn phương thay đổi.

Sau khi đã thống nhất và ký kết hợp đồng thì mỗi bên giữ một bản. Nếu cần thiết thì có thể đem ra công chứng để tăng tính hợp pháp và đảm bảo.

Tường An

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ