Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtMách bạn kinh nghiệm cần biết khi lần đầu mua đất

Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi lần đầu mua đất

Đầu tư vào nhà đất luôn được ưa chuộng bởi đa số mọi người. Có thể nói đây là hình thức hàng hóa có tính ổn định lâu dài và giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy việc chọn mua một mảnh đất sở hữu là vấn đề hết sức đáng chú ý. Đặc biệt hơn khi bạn lần đầu tiên tiếp cận với loại hình này. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới mảnh đất mà mình mong muốn khi lần đầu mua đất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Xác định khoản tài chính

Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu
Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu

Có thể nói vấn đề tài chính rất quan trọng, đặc biệt trong việc mua đất. Bạn cần xác định rõ khoản tài chính hiện tại của mình trước khi tìm mua đất. Cụ thể như các khoản vay, các khoản chi tiêu cần thiết, các khoản dự trữ,… Việc xác định này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về tình hình tài chính bản thân, tránh chồng chéo các khoản tiền với nhau. Từ đó sẽ nắm rõ được khoản ngân sách có để chi trả cho việc mua đất.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch vay mượn ngân hàng hay từ những người quen biết thì cũng nên xác định khoản tài chính của mình. Việc này giúp bạn có thể xác định được mức mình cần vay và có kế hoạch cho việc trả đúng hạn. Khi bạn đã chắc chắn về ngân sách có được để chi trả cho việc mua đất thì hãy chuẩn bị đến bước tiếp theo nào.

Xác định khu vực mua

Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu
Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu

Khi đã có trong tay một khoản ngân sách cố định, bạn nên bắt đầu xem xét đến khu vực mình mong muốn. Việc bạn cần làm đầu tiên là xác đinh loại đất muốn mua. Đó là đất nền hay đất thổ cư? Ngoài ra còn cần cân nhắc về vị trí của mảnh đất. Vị trí có thuận lợi cho việc di chuyển không? Các khu dịch vụ ý tế sức khỏe có gần không? Từ đó đến chỗ làm hay trường học có tiện không?

Bạn có thể khoanh vùng khu vực cần mua đất, những nơi mà bạn thấy thích, thuận tiện hoặc có tiềm năng. Bạn có thể tham khảo tại các công ty môi giới hoặc địa ốc uy tín. Bạn cần chú ý cân nhắc giá đất tại khu vực đó với khoản ngân sách của mình. Từ đó tìm những khu vực có mức giá vừa phải và hợp túi tiền.

Ngoài ra, khi tìm mua đất, rất nhiều người còn cân nhắc thêm vấn đề phong thủy. Bạn cũng không nên loại trừ yếu tố này. Bạn cần xem xét thêm cảnh quan xung quanh khu đất. Như hướng đất, nguồn nước, hình dáng đất, các nhà hay căn hộ xung quanh,..

Tham khảo nhiều nguồn

Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu
Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu

Việc chia sẻ mong muốn mua đất của bạn cũng là việc cần thiết. Khi chia sẻ nhu cầu này với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội. Đó là cơ hội tiếp cận đến những nguồn thông tin uy tín. Giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn và có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Việc tham khảo thêm các công ty địa ốc hay môi giới cũng là một gợi ý tốt. Các công ty này thường hay bị đánh đồng với những quan niệm không tốt. Chẳng hạn như “cò” đất, bởi khả năng tâng bốc và đưa thông tin không chính xác. Thế nhưng sự thật không phải vậy. Đúng là không thể phủ nhận sự hiện hữu của những “cò đất” chính hiệu. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ và tìm đến những công ty có uy tín, đáng tin cậy.

Trao đổi và đánh giá

Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu
Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu

Khi tìm mua đất, bạn cần chú ý đến các thông tin của mảnh đất. Ví dụ như chủ đất hoặc chủ đầu tư. Cần xác định và làm việc với chính chủ của mảnh đất. Không nên làm việc hoặc trao đổi chỉ qua bên trung gian. Bởi vì đây còn liên quan đến vấn đề pháp lý và giải quyết giấy tờ sau này nếu bạn muốn mua mảnh đất đó.

Để có thể đánh giá đúng về mảnh đất bạn cần hiểu và nắm rõ các thông tin về nó. Các thông tin cần thiết như các dự án hạ tầng xung quanh khu vực, địa chất mảnh đất, khu công nghiệp lân cận, khả năng đầu tư. Những yếu tố ảnh hưởng khác như đường điện nước, hệ thống cống nước, đường sá, các trường học, chợ, bệnh viện,… Đây là vấn đề mà bạn cần xem xét kỹ và không thể bỏ qua.

Ngoài ra, đặc biệt bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc hoặc lịch sử của mảnh đất. Hãy xem trước đó người ta đã sử dụng mảnh đất vào việc gì. Với những mảnh đất trước đây là bãi rác, nghĩa trang, nhà tù, ao hồ hay bệnh viện thì bạn tuyệt đối không nên mua. Việc này giúp bạn tránh được những rủi ro không hay về sau này. Ngoài vấn đề tâm linh thì những mảnh đất đã sử dụng vào những việc như trên, thường địa chất cũng đã bị tác động nhiều và không hoàn toàn ổn định.

Giá cả và giấy tờ pháp lý

Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu
Mách bạn kinh nghiệm cần biết khi mua đất lần đầu

Đây là bước quyết định cuối cùng và bạn cần đặc biệt cẩn trọng. Việc trả giá cần dựa trên các yếu tố như vị trí mảnh đất, kích thước, giá cả thị trường, tiềm năng,…rất nhiều chi tiết mà đã xem và cân nhắc ở trên. Việc đàm phàn trả giá gồm cả phương thức thanh toán, thời gian hoàn thành, thời gian bàn giao đất, bàn giao giấy tờ,.. Bạn cần nắm kỹ các điều này để có thể quyết định được mức giá thuận mua vừa bán, phù hợp cả 2 bên.

Về giấy tờ pháp lý, bạn cần kiểm tra xác nhận chính chủ. Tránh các trường hợp trung gian hay mảnh đất nhiều chủ. Chỉ nên làm việc với chủ duy nhất tránh những rắc rối vấn đề chuyển nhượng hay chung chủ. Giấy tờ mua bán đất cũng cần có xác nhận đầy đủ của những người trong gia đình như vợ chồng, con cái nhằm tránh những trường hợp tranh chấp trên mảnh đất thừa kế.

Việc trao đổi ký kết nên được thực hiện một cách công khai minh bạch trước sự chứng kiến của nhiều người. Bạn nên thực hiện việc thảo hợp đồng, xác nhận thông tin tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc này sẽ giúp bạn xác định được thông tin chính xác và hợp pháp. Nếu có vấn đề xảy ra cũng sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Với những người mua đất lần đầu thì không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vậy nên cần tham khảo kỹ và học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm. Trên đây là nhưng thông tin cơ bản về kinh nghiệm cho bạn khi lần đầu mua đất. Hy vọng có thể giúp bạn tìm được mảnh đất ưng ý và thuận lợi. Chúc bạn may mắn.

>>> 6 kinh nghiệm mua đất quý giá có thể bạn chưa biết

KHANH HY

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ