Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtĐất đaiTop 3 điều cần lưu ý về thủ tục mua bán đất...

Top 3 điều cần lưu ý về thủ tục mua bán đất thổ cư

Các vấn đề liên quan đến nhà đất thường khá phức tạp, đặc biệt là về thủ tục mua bán đất thổ cư. Chính vì thế mà Luật đất đai cùng các nghị định, thông tư đã có những quy định thật cụ thể và chi tiết cho từng trường hợp (mua,bán, chuyển nhượng,…) để người dân được nắm rõ. Bạn có thường nghe phàn nàn rằng“hành là chính” khi làm các thủ tục liên quan đến nhà đất không? Thật ra cũng không hẳn là như vậy, nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị “hành là chính” là vì bạn chưa nắm rõ được về các quy trình thôi.

Nếu bạn đang có nhu cầu về mua bán nhà đất, mua bán đất thổ cư thì bài viết Mách bạn 3 điều cần lưu ý về thủ tục mua bán đất thổ cư chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn đấy.

1.Hồ sơ cần chuẩn bị khi mua bán đất thổ cư:

Khâu chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng trong thủ tục mua bán đất thổ cư nên bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Dưới đây là những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị khi có nhu cầu mua bán đất thổ cư:

Khâu chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng trong thủ tục mua bán đất thổ cư
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu đất thổ cư
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thổ cư
 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu đất thổ cư
 • Những chứng từ nộp thuế đất
 • Hộ khẩu thường trú của bên mua
 • Trích lục đất thổ cư ( Trong phần trích lục đất thổ cư sẽ có những thông tin như diện tích, địa chỉ, bản đồ,…)

Cũng khá đơn giản phải không? Bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ những loại giấy tờ trên khi chuẩn bị làm thủ tục mua bán đất thổ cư nhé.

2.Trình tự hoàn thành hồ sơ mua bán đất thổ cư:

Có rất nhiều người không nắm được trình tự hoàn thành hồ sơ mua bán đất thổ cư nên sẽ có cảm giác “bị hành”. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu và nắm được quy trình sau đây để tiết kiệm được thời gian và công sức nhé.

Nắm kĩ quy trình làm thủ tục mua bán đất thổ cư để không bị “hành là chính” nhé
 • Đầu tiên, bạn nộp hồ sơ tại văn phòng công chức nơi có đất cần mua bán để họ công chứng hồ sơ của bạn. Việc công chứng này sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 ngày.
 • Bạn đến văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất để họ thẩm tra hồ sơ và trích sao hồ sơ địa chính. Sau đó, những số liệu sau khi được thẩm tra sẽ gửi đến cơ quan thuế để họ xác định nghĩa vụ tài chính. (Trong trường hợp phải cấp giấy chứng nhận mới thì họ sẽ chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
 • Bạn sẽ nhận được thống báo thực hiện nghĩa vụ tài chính (cả bên mua và bên bán) sau khi hồ sơ đã được gửi đến văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.
 • Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất sẽ kí quyền sử dụng đất cho bên mua sau khi cả hai bên mua – bán hoàn thành nghĩa vụ tài chính về mảnh đất thổ cư đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Muốn mua bán nhà đất thuận lợi thì đừng bỏ qua những bí kíp này

3.Những khoản phí cần thanh toán khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư:

Đây còn được gọi là nghĩa vụ đóng thuế theo quy định và cũng là điều mà hầu hết những người làm thủ tục mua bán đất thổ cư rất quan tâm đến. Dưới đây là những khoản phí bắt buộc phải đóng khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư:

 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất thổ cư: Cả hai bên mua – bán đều có nghĩa vụ này với cơ quan thuế.
 • Lệ phí trước bạ đất thổ cư: Đây là khoản phí mà bên mua phải chịu khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư.
Cả hai bên mua – bán đều có nghĩa vụ đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư sẽ không quá phức tạp và cũng không tốn quá nhiều thời gian nếu bạn đã biết trước được những quy trình thực hiện, những loại giấy tờ cần chuẩn bị. Nếu bạn đang có nhu cầu sang nhượng, mua bán đất thổ cư thì hãy chú ý đến những điều này để công việc của bạn được thuận lợi hơn nhé.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy để ngay câu hỏi phía dưới, https://blog.muaban.net/ sẽ có câu trả lời nhanh nhất cho bạn.

Chúng tôi hi vọng bài viết Mách bạn 3 điều cần lưu ý về thủ tục mua bán đất thổ cư đã mang đến bạn những thông tin thật có ích. Và bạn đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây nhé.

>>> Bạn cần biết: Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ