Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeViệc làmLương điều dưỡng là bao nhiêu? Cơ hội việc làm điều dưỡng...

Lương điều dưỡng là bao nhiêu? Cơ hội việc làm điều dưỡng mới nhất

Nhu cầu về nhân lực điều dưỡng hiện nay trong thời kỳ đại dịch Covid-19 tăng cao đang tạo cơ hội cho những sinh viên chọn ngành này có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh việc phát triển các cơ sở y tế để phục vụ người dân tốt hơn, vấn đề thiếu hụt điều dưỡng ngày càng trở nên gay gắt. Nghề điều dưỡng đang rất phổ biến, vậy lương điều dưỡng hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu ngay sau đây. 

Những cơ hội làm việc ngành điều dưỡng

Điều dưỡng viên là một thành phần quan trọng của hệ thống y tế cộng đồng nói riêng và là nhân tố thiết yếu của ngành y tế nói chung. Điều dưỡng có thể làm việc trong nhiều môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe, trong nhiều ngành nghề và cũng có nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng

Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe ở nước ta. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, tỷ lệ điều dưỡng và y bác sĩ trong bệnh viện phải là 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên ở nước ta, con số này chỉ là 1,7/1.

Khảo sát cũng cho thấy Việt Nam phải chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục điều dưỡng do lực lượng điều dưỡng ở Việt Nam dự kiến sẽ thiếu từ 40.000 đến 50.000 người vào năm 2030. Hiện tại, ngành điều dưỡng đang thiếu nhân lực trầm trọng. Điều này mang đến triển vọng làm việc tuyệt vời cho những người trẻ đang theo học hoặc dự định theo học ngành này trong tương lai.

Những cơ hội làm việc ngành điều dưỡng
Những cơ hội làm việc ngành điều dưỡng

Lựa chọn cơ sở y tế

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất. Khoảng 90% sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm và giữ được việc đó. Sinh viên tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm:

 • Làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư nhân.
 • Làm việc tại các viện dưỡng lão và trung tâm y tế địa phương.
 • Làm việc trong các phòng khám và cơ sở y tế.

Mức lương điều dưỡng khá cao

Điều dưỡng viên được coi là một trong những nghề có thu nhập cao và ổn định. Mức lương điều dưỡng mới ra trường trung bình dao động từ 6.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ. Điều dưỡng có thể kiếm được nhiều mức lương khác nhau tùy thuộc vào vị trí, bằng cấp và khả năng của họ. Những điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm có thể kiếm được tới 15.000.000 VNĐ/tháng hoặc hơn.

Làm việc ở một quốc gia khác sẽ trả lương cao cho bạn. Theo thông tin từ trang web Cao Đẳng Việt Mỹ thì mức lương thông thường hàng tháng cho một điều dưỡng là khoảng 30.000.000 VNĐ và bạn có thể làm việc ở nhiều vai trò khác nhau. Điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành, điều dưỡng hộ sinh, kỹ thuật viên vi sinh và những dạng khác. Các quốc gia đã nới lỏng các hạn chế nhập cư và thiết lập một số chương trình ưu đãi do nhu cầu cấp bách đối với lao động điều dưỡng.

>>> Xem thêm: Bí quyết tìm việc làm điều dưỡng hiệu quả tại thành phố Hồ Chí Minh

lương điều dưỡng
Mức lương điều dưỡng có cao hay không?

Các công việc điều dưỡng viên sau tốt nghiệp có thể làm

Sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập, phòng khám tư nhân, trung tâm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, viện dưỡng lão, các cơ sở khác sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng. Theo đuổi ngành điều dưỡng cần những gì? Bạn có thể làm điều dưỡng viên ở các vị trí sau:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống, tâm sinh lý của bệnh nhân. Bất kỳ thay đổi kỳ lạ nào của bệnh nhân cần được thông báo cho bác sĩ.
 • Thiết kế và thực hiện kế hoạch chăm sóc, đánh giá tình trạng của bệnh nhân.
 • Sơ cứu tại chỗ và sơ cứu cấp thiết cho người bệnh.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ liên quan đến thực hành chăm sóc bệnh nhân. Hỗ trợ bác sĩ trong việc đánh giá và điều trị bệnh nhân, cũng như thực hiện các phương pháp điều trị và chẩn đoán.
 • Khuyến khích bệnh nhân và người nhà cảm thấy tin tưởng vào liệu pháp và hướng dẫn họ cách tự chăm sóc tại nhà sau khi đánh giá và điều trị.
 • Trong quá trình điều trị, sử dụng các hoạt động vật lý trị liệu để hỗ trợ bệnh nhân vận động, tập luyện và phục hồi chức năng.
 • Phổ biến thông tin phòng chống dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng.
 • Hướng dẫn nhân viên mới và sinh viên đến đơn vị để thực hành. Theo sự phân công của cấp trên, tham gia các công việc hành chính, xử lý hồ sơ, sổ sách, bệnh án.
 • Được phân công, quản lý và chịu trách nhiệm về việc bảo quản dược phẩm, trang thiết bị của khoa, phòng, đơn vị và dụng cụ y tế.
 • Thực hiện theo Quy chế chuyên môn của Bộ Y tế và Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân.

>>> Xem thêm: Nghề điều dưỡng – Một ngày của điều dưỡng viên như thế nào?

Các công việc điều dưỡng viên sau tốt nghiệp có thể làm
Các công việc điều dưỡng viên sau tốt nghiệp có thể làm

Lương điều dưỡng trung bình hiện nay là bao nhiêu?

Vì điều dưỡng chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân nên thực tập sinh phải có khả năng tiếp xúc với bệnh nhân. Giao tiếp tốt cho phép điều dưỡng làm quen và hiểu bệnh nhân của mình và mang lại cảm giác thân thuộc. Vậy, lương điều dưỡng bao nhiêu một tháng? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu nhé!

Theo kinh nghiệm

Tham khảo từ trang web Cao Đẳng Việt Mỹ thì mức lương cơ bản của một cử nhân điều dưỡng tốt nghiệp hiện nay dao động từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ mỗi tháng. Các y tá có nhiều năm chuyên môn có thể kiếm được từ 7.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ mỗi tháng.

Tại cơ sở y tế

Các y tá được trả lương khác nhau tùy thuộc vào cơ sở y tế và vai trò của họ. Lương tại các cơ sở y tế được tính theo hệ số lương nhà nước. Điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế tư nhân kiếm được nhiều tiền hơn; mức trung bình hiện tại là trên 10.000.000 VNĐ mỗi tháng. Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại các cơ sở y tế tư nhân, điều dưỡng viên phải có kỹ năng, năng lực cao và khả năng giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác.

Lương điều dưỡng trung bình hiện nay là bao nhiêu?
Lương điều dưỡng trung bình hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương điều dưỡng nước ngoài 

Điều dưỡng đang hấp dẫn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài, nơi bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Cơ hội việc làm điều dưỡng của người Việt ở nước ngoài cao do nhu cầu thuê điều dưỡng viên ở những quốc gia đó khá nhiều. Các nước phát triển có dân số già như Nhật Bản, Châu Âu, Đức, Úc và các nước khác, đòi hỏi nhiều điều dưỡng hơn để chăm sóc sức khỏe của họ.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Đức

Theo dữ liệu về lương của điều dưỡng, bậc lương điều dưỡng đại học ở Đức có thể dao động từ 1.900 đến 3.500 euro, tùy thuộc vào công ty và tiểu bang. Khoảng 50.000.000 VNĐ đến 90.000.000 VNĐ.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Nhật

Nhu cầu về điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và viện dưỡng lão của Nhật Bản hiện đang tăng lên. Do đó, một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng đã quyết định làm việc tại Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, bậc lương điều dưỡng dao động từ 190.000 – 230.000 Yên/tháng (tương đương 38.000.000 VNĐ – 47.000.000 VNĐ). Các y tá có chứng chỉ nghề nghiệp do chính phủ Nhật cấp có thể kiếm được tới 240.000 JPY mỗi tháng, tương đương khoảng 51.000.000 VNĐ mỗi tháng. Những điều dưỡng viên làm tốt công việc sẽ được hưởng các khoản phụ cấp cao hơn do chính phủ Nhật Bản quy định.

Mức lương điều dưỡng nước ngoài 
Mức lương điều dưỡng nước ngoài bao nhiêu?

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Đài Loan

Theo luật pháp Đài Loan, bắt đầu từ tháng 1 năm 2018, nhân viên điều dưỡng sẽ được trả mức lương cơ bản khoảng 22.000 Đài tệ mỗi tháng. Mức lương này xấp xỉ 17.000.000 VNĐ. Hơn nữa, nghề này được hưởng lợi từ một số khoản phụ cấp lương thưởng bổ sung, các chính sách khác và có thể trị giá vài chục triệu Việt Nam đồng.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Úc

Các điều dưỡng ở Úc sẽ chăm sóc người già, những người bị khuyết tật, làm việc như một bác sĩ thần kinh hoặc điều dưỡng cộng đồng,… Các vị trí điều dưỡng trả lương từ 70.000 đến 95.000 đô la Úc mỗi năm.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Mỹ

Mức lương tối thiểu cho các chuyên gia điều dưỡng ở Hoa Kỳ sẽ vào khoảng $45,000 mỗi năm. Điều dưỡng kiếm được khoảng 100 nghìn đô la mỗi năm cho những công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh, trong khi điều dưỡng gây mê kiếm được 147 nghìn đô la mỗi năm.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Mỹ
Mức lương ngành Điều dưỡng tại Mỹ hiện nay

Mức lương điều dưỡng cao đẳng tại Việt Nam hiện nay

Đối với lao động phổ thông tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của điều dưỡng cơ bản khoảng 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/ tháng. Ngoài giờ làm việc, mỗi ca phụ thu thêm 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ mỗi ca. Người lao động nhận mức lương cơ bản 10.000.000 VNĐ mỗi tháng. Mức lương hàng tháng lên đến 15.000.000 VNĐ, bao gồm tiền ăn, tiền lương, tiền làm thêm giờ. Theo thâm niên làm việc, lương điều dưỡng sẽ tăng sau mỗi hai năm.

Nhìn chung, nghề điều dưỡng có triển vọng với tương lai tươi sáng, với một số cơ hội định cư và lập nghiệp ở nước ngoài. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy mức lương điều dưỡng trung bình ở Việt Nam cũng được xem là cao so với một số ngành nghề khác. Với những thông tin chia sẻ bên trên, bạn đã có thể lên kế hoạch và định hướng cho tương lai tốt hơn trong ngành điều dưỡng. Đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều thông tin tuyển dụng việc làm uy tín, mới nhất hiện nay nhé!

>>> Tham khảo:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ