Lơ xe hiện nay đã không còn gì xa lạ với xã hội nữa. Đây cũng là một nhân tố quan trọng trong những chuyến hành trình. Với những người tìm việc làm lơ xe, có khá nhiều sự lựa chọn để họ có thể chọn được một việc tốt nhất.

Với xã hội phát triển ngày nay thì việc di chuyển hay vận chuyển là điều tất yếu. Với những chuyến đi, chỉ tài xế thì khó mà có thể quán xuyến được mọi hoạt động của xe. Chính vì thế, những người làm nghề lơ xe cũng rất quan trọng cho những chuyến đi.

Lơ xe có thể hiểu đơn giản là người phụ việc cho tài xế. Họ cũng đóng một vai trò quan trọng ở những chuyến đi. Người làm việc lơ xe đòi hỏi phải có được những kỹ năng như sắp xếp vị trí cho hành khách hay giữ an toàn và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Xã hội bây giờ có khá nhiều những ngành nghề, công việc cần có người lơ xe. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho những đang tìm việc làm lơ xe?

Lơ xe khách

Có thể nói, đây là lựa chọn hợp lý và tốt nhất dành cho những người muốn tìm việc làm lơ xe. Những chuyến xe khách chạy xuyên tỉnh từ Nam chí Bắc từ xuất hiện từ lâu. Những chuyến xe khách này chuyên chở những người đi du lịch, hoặc những người đi làm, di chuyển từ tỉnh đi thành phố. Có những chuyến xe đi rất dài và di chuyển cả đêm. Vì vậy, những người lơ xe sẽ giúp được cho tài xế rất nhiều.

Việc làm lơ xe

Việc làm lơ xe khách

Công việc của một người lơ xe khách đó là sắp xếp chỗ ngồi, ổn định hành khách. Cùng với đó là đáp ứng những nhu cầu của khách hàng như nước, khăn hay những dịch vụ khách của hãng xe. Trong những chuyện như thông báo giờ chạy, giờ nghỉ của xe cũng cần có lơ xe. Lơ xe sẽ là người phải chủ động liên hệ với khách hàng về việc này. Lơ xe cũng sẽ là người báo cho khách hàng đã đến địa điểm dừng. Và cuối cùng, người làm lơ xe sẽ giúp hành khách lấy những hành lí của xe ra khỏi xe.

Để làm lơ xe khách, đòi hỏi người làm phải có sự nhạy bén và chịu được áp lực. Bởi vì mỗi chuyến đi là nhiều hành khách khác nhau. Mỗi người một tính nên dễ xảy ra nhiều điều không mong muốn. Bản lĩnh của một người lơ xe là phải hòa giải và lựa lời nói với hành khách của mình.

Lơ xe buýt

Ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì xe buýt đã là phương tiện quá quen thuộc. Có rất nhiều chuyến và tuyến xe buýt chạy hàng ngày, hàng giờ trên các tuyến đường. Số lượng khách lên, xuống xe cũng nhiều vô kể. Nếu chỉ mỗi tài xế thì khó có thể quản lí được hết tất cả mọi người. Vậy nên, người tìm việc lơ xe lựa chọn làm cho xe buýt cũng là một lựa chọn tốt.

Việc làm lơ xe

Việc làm lơ xe buýt

Cũng giống như xe khách, người làm lơ xe buýt cũng cần phải chịu được áp lực cao. Lượng khách của xe buýt thay đổi liên tục, là một người lơ xe đòi hỏi phải có sự nhanh nhạy và xử lí tình huống tốt. Ngoài những việc như sắp xếp chỗ ngồi cho hành khách thì việc làm quan trọng nhất của lơ xe buýt đó là bán vé. Với lượng khách nhiều như vậy thì kỹ năng thành thạo việc bán vé là điều cần thiết. Nếu như chậm trễ thì khó có thể kiểm soát được.

Lơ xe buýt cũng là người sẽ báo trạm dừng cho những hành khách cần thiết. Một điều quan trọng nữa mà người làm lơ xe buýt cần phải có đó là sự dũng cảm. Xe buýt là nơi mà dễ xuất hiện những hành vi trộm cắp nhất. Chính những thời điểm này, cách xử lí của lơ xe buýt là điều quyết định đảm bảo cho sự an toàn của hành khách trên chuyến xe.

Lơ xe tải

Xe tải cũng là một phương tiện chạy đường dài thường thấy ở những con đường lớn. Xe tải chuyên chở những hàng hóa từ nơi sản xuất đến tận nơi tiêu thụ. Có những quãng đường sẽ rất xa và dài. Các tài xế xe tải sẽ rất cần đến sự giúp đỡ của những người lơ xe.

Lơ xe tải đòi hỏi phải có được kiến thức của những luật lệ giao thông. Bởi họ sẽ là người giúp cho các tài xế một phần quan sát những biển hiệu trên chặn đường. Những con đường lớn thì có rất nhiều những biển báo giao thông, nên sự nhận biết của người làm lơ xe cũng giúp cho tài xế một phần nào đó trong việc lái xe.

Việc làm lơ xe

Việc làm lơ xe tải

Ngoài ra, lơ xe tải còn phải là người dẫn dắt và hướng dẫn cho tài xế mỗi lần di chuyển xe từ trong nhà ra ngoài. Hoặc từ những nơi mà tài xế khó có thể quan sát được. Sự thông minh và nhanh nhạy cũng là điều cần thiết của một người lơ xe tải. Người làm lơ xe tải cũng sẽ phụ giúp tài xế trong việc sắp xếp những đồ dùng, sản phẩm lên xe.

Những người tuyển dụng lơ xe sẽ có cảm tình với những người thông minh, nhanh nhạy, hoạt bát và siêng năng. Chính vì vậy, để trở thành một người lơ xe giỏi thì bạn cần phải có những yếu tố này.

>>> Top 4 việc làm lao động phổ thông ở Bình Dương phổ biến nhất
>>> Xuất nhập khẩu – ngành nghề tiềm năng cho người lao động năm 2017

An Hải

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles