Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmLỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền?

Đã bao lần dạo phố trên “con chiến mã” của mình trên đường phố, chúng ta thường bắt gặp vô số những chiếc xe máy không gương. Có bao giờ bạn tự thắc mắc rằng, liệu chiếc gương vốn có của chiếc xe tại sao bị gỡ bỏ? Đi xe máy mà không có gương chiếu hậu có vi phạm luật giao thông hay không? Lỗi xe máy không gương thì phạt bao nhiêu tiền? Cùng Mua Bán tìm câu trả lời ngay sau đây.

I. Những điều cần biết về lỗi xe máy không gương 

Bạn đã biết vì sao chiếc xe cần có gương chiếu hậu chưa? Lỗi xe máy không gương chiếu hậu là như thế nào? Sau đây Mua bán sẽ nói đến những điều cần biết về lỗi đi xe máy không gương.

1. Tại sao cần phải trang bị gương xe máy?

Điều khiển xe máy không chỉ là nhìn về phía trước mà còn phải quan sát phía sau. Nếu bạn muốn rẽ mà chẳng biết liệu sau lưng bạn là phương tiện nào thì dễ dẫn đến tai nạn. Bởi thế hãy trang bị chiếc gương chiếu hậu cho “chiến mã” của bạn.

Hơn hết việc phương tiện của bạn có đầu các thiết bị và kể cả gương chiếu hậu là điều có trong luật giao thông đường bộ. Lưu ý, nếu bạn mắc phải lỗi gương xe máy không đúng quy định thì sẽ có mức phạt thỏa đáng. Gương chiếu hậu là một thiết bị trên xe máy giúp bạn quan sát phía sau bởi thiếu nó không những vi phạm mà còn gây ra tai nạn.

Tại sao cần phải trang bị gương xe máy?
Tại sao cần phải trang bị gương xe máy?

2. Mức phạt với lỗi xe máy không gương là bao nhiêu?

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất với những người điều khiển xe máy không có gương đó là lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu? Mức phạt lỗi xe máy không gương sẽ được đề cập dưới đây một cách rõ ràng. 

Theo nghị định 100/ 2009/ NĐ-CP quy định rằng, đối với các phương tiện như xe máy, mô tô sẽ phạt từ 100.000 – 200.000 đồng nếu vi phạm. Với lỗi vi phạm này người vi phạm trực tiếp nộp cho kho bạc nhà nước. Khi đến kho bạc nhà nước nộp thì cần có biên lai vì thế mà người xử phạt cần đưa biên lai cho người bị phạt.

Đừng thấy 100.000 – 200.000 đồng ít mà vi phạm nhé, bởi hình thức xử phạt này nhầm cảnh cáo bạn về tầm quan trọng của gương chiếu hậu. Đừng vì “đu” theo người khác mà loại bỏ đi gương chiếu hậu, bởi bạn không những mất tiền mà còn có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Mức phạt với lỗi xe máy không gương là bao nhiêu?
Mức phạt với lỗi xe máy không gương là bao nhiêu?

3. Trường hợp có đủ gương, xe máy vẫn bị phạt

Trường hợp có đủ gương, xe máy vẫn bị phạt là sao? Nghe có vẻ kỳ lạ đúng không, đủ gương vẫn bị phạt. Đây có vẻ là trường hợp lỗi gương xe máy không đúng quy định. Lỗi gương xe máy không đúng quy định từ là sử dụng gương chiếu hậu với tác dụng là trang trí chưa không phải là để quan sát.

Gương được dùng cho xe máy là gương có khả năng quan sát phía sau, giúp người sử dụng phương tiện an toàn trong quá trình di chuyển. Đồng thời gương còn phải đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, hệ số phản xạ, đồ bền khi va chạm… Hơn hết gương phải nhìn phía sau được bằng mắt thường, có khả năng điều chỉnh để quan sát những điều diễn ra xung quanh.

II. Làm sao để không phạm lỗi xe máy không gương?

Bạn không muốn đồng tiền “xương máu” bay theo gió chỉ vì phạt lỗi xe máy không gương hay lỗi gương xe máy không đúng quy định. Muốn tránh được vi phạm đó thì hãy thay gương chiếu hậu thành chiếc gương chiếu hậu đạt chuẩn, kết cấu kỹ thuật đúng yêu cầu hay có độ bền cao.

Làm sao để không phạm lỗi xe máy không gương?
Làm sao để không phạm lỗi xe máy không gương?

Gương chiếu hậu đạt chuẩn là gương chiếu hậu giúp người dùng quan sát được phía sau và tránh được những rắc rối trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời, gương chiếu hậu không phạm lỗi sẽ giúp bạn không mắc phải những tai nạn bất thình lình. Khi thay gương chiếu hậu tốt, đúng yêu cầu thì bạn chỉ việc di chuyển mà chẳng sợ chướng ngại gì.

III. Một số câu hỏi về lỗi xe máy không gương 

Để cùng xem liệu những cá nhân tham gia giao thông có câu hỏi gì về lỗi xe máy không gương. Những câu hỏi đi sẽ được liệt kê dưới đây.

1. Xe máy có đủ hai gương chiếu hậu là đúng hay sai?

Theo điều 53 luật giao thông đường bộ năm 2008 thì mọi phương tiện xe máy điều phải có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị khác nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người di chuyển. Chiếc gương chiếu hậu là một trong những trang thiết bị bắt buộc phải có, đừng vì thấy cá nhân khác không sử dụng mà làm theo là vi phạm nhé. Và câu hỏi xe máy có đủ hai gương chiếu hậu là đúng. 

Theo luật giao thông đường bộ quy định thì xe máy nên có hai gương để tiện cho việc quan sát và đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển xe máy. Thế nhưng lại chỉ quy định chế tài xử phạt nếu thiếu gương bên trái và mức phạt thì đã được đề cập cụ thể phía trên là 100.000 – 200.000 đồng. 

Xe máy có đủ hai gương chiếu hậu là đúng hay sai?
Xe máy có đủ hai gương chiếu hậu là đúng hay sai?

2. Phạm lỗi xe máy không gương có bị giữ xe không? 

Câu hỏi về lỗi xe máy không gương có bị giữ xe không khá hay, câu trả lời chắc chắn là “Không”. Phạm lỗi xe máy không gương theo nghị định 100/ 2019/ NĐ-CP thì sẽ không bị giam giữ xe và chỉ phạt tiền. Bởi thế bạn không cần lo lắng việc bị giam giữ xe khi không có gương chiếu hậu.

Tuy nhiên, trường hợp bị CSGT giữ giấy tờ xe hoặc tạm giam xe đó là do CSGT nghi ngờ đây là hành vi vi phạm và tạm giữ, làm biên bản để xác minh vi phạm. Bên cạnh đó thì tốt nhất bạn đừng để bị phạt tiền bởi những vấn đề nhỏ như vậy, đây là vấn đề ý thức chấp hành, hãy trang bị thêm chiếc gương chiếu hậu để bảo đảm an toàn cho mình và cả người tham gia giao thông khác. Nếu đang bâng khuâng câu hỏi trên thì phải đọc kỹ phần này nhé.

3. Phạm lỗi xe máy không gương có bị tước giấy lái xe không? 

Cũng như đề cập trong nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi xe máy không gương hoặc lỗi gương xe máy không đúng quy định thì sẽ chỉ bị phạt tiền. Đồng thời hình thức bị tước giấy lái xe thì sẽ không xảy ra trong trường hợp này.

Phạm lỗi xe máy không gương có bị tước giấy lái xe không? 
Phạm lỗi xe máy không gương có bị tước giấy lái xe không?

Thế nên việc không gương chiếu hậu sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến việc bị tước giấy lái xe. Và dù không bị tước giấy lái xe thì trên cương vị là một người chấp hành luật giao thông thì tốt nhất bạn nên trang bị gương cho xe đầy đủ. Hơn hết, bạn cũng phải nắm rõ hơn những kiến thức về những lỗi vi phạm để khắc phục chúng.

4. Xe đạp điện, xe máy điện không có gương chiếu hậu có bị xử phạt?

Để bảo vệ môi trường thì xu hướng người dân sử dụng xe máy điện, xe đạp điện khá cao. Dường như có thể dễ dàng bắt gặp hàng ngàn chiếc xe máy điện và đạp điện tham gia giao thông. Thế nhưng không biết liệu xe máy điện, xe đạp điện có cần gắn gương chiếu hậu không? 

Theo các bạn đã biết, trong quá trình tham gia giao thông thì gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng về tầm nhìn ở phía sau. Nó giúp người điều khiển phương tiện quan sát được phía sau, tránh được những va chạm với xe khác. Thế nên cũng có thể suy ra rằng bất cứ phương tiện nào một khi đã lưu thông trên đường bộ thì phải có gương chiếu hậu.

Xe đạp điện, xe máy điện không có gương chiếu hậu có bị xử phạt?
Xe đạp điện, xe máy điện không có gương chiếu hậu có bị xử phạt?

Chính vì lý do trên mà xe đạp điện và xe máy điện cũng nên có gương chiếu hậu. Bởi nếu như không có gương chiếu hậu thì tránh những rủi ro, va chạm với xe khác thế nào? Và trong điều 17 sẽ xử phạt bất cứ phương tiện xe máy, xe máy điện nếu không có gương chiếu hậu. Và mức phạt của xe máy điện khá giống với mức phạt lỗi xe máy không gương là từ 100.000 – 200.000 đồng. 

Hy vọng thông qua những thông tin Mua bán chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lỗi phạt gương chiếu hậu của xe máy. Nếu bạn thường xuyên tham gia giao thông bằng chiếc xe máy nhưng lại không có gương chiếu hậu thì hãy trang bị ngay nhé. Nếu không thì sẽ phải chịu phạt lỗi xe máy không gương chiếu hậu mỗi khi gặp các “anh áo vàng” trên đường. Hãy chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác nhé. Hãy theo dõi muaban.net nếu bạn muốn mua bán xe máy, ô tô, tìm việc làm, nhà ở nhé!

>> Tham khảo:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ