Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmLỗi vượt đèn đỏ rẽ phải phạt bao nhiêu? Gặp đèn đỏ...

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải phạt bao nhiêu? Gặp đèn đỏ rẻ phải khi nào?

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải phạt bao nhiêu tiền? Tại sao rẽ phải lại bị phạt lỗi? Từ xưa đến nay, khi tham gia giao thông một số người đã quên mất rằng, rẽ phải khi đèn đỏ là một lỗi vi phạm luật. Nguyên nhân ban đầu ít ai bị bắt phạt nên mọi người tự cho quyền rẽ phải khi đèn đỏ là không sao cả, cũng không cần phải xi nhan đèn tín hiệu. Tuy nhiên, bạn đã mắc một sai lầm nghiêm trọng rồi đấy! Trong luật giao thông vẫn quy định rõ ràng việc rẽ phải khi đèn đỏ mà không xi nhan đèn sẽ bị phạt tiền.

Để hiểu rõ hơn tính chất quan trọng của điều này, hãy cùng Mua Bán theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

I. Quy định lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải

1. Ý nghĩa tín hiệu đèn đỏ

Trước khi đi vào những quy định về lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải, chúng ta hãy xem ý nghĩa của tín hiệu đèn đỏ là như thế nào nhé!

Lỗi đèn đỏ rẽ phải
Tín hiệu đèn giao thông màu đỏ có ý nghĩa gì?

Hằng ngày khi sử dụng giao thông tham gia trên đường, chúng ta đều trông thấy những cột đèn giao thông với 3 màu cơ bản, xanh lá, vàng và đỏ. Tín hiệu màu đỏ sáng đèn, có nghĩa là những người tham gia trên tuyến đường đi đó phải dừng lại. Một số nơi người ta còn vẽ thêm hình dáng người đứng im tại chỗ, hàm ý rằng nên “dừng lại”.

Ngoài ra tín hiệu đèn này còn áp dụng cả cho người tham gia đường bộ, khi đèn báo đỏ có nghĩa là mọi người phải dừng lại không được bước sang đường bên kia.

>>> Xem thêm: Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với các phương tiện giao thông?

2. Khi đèn đỏ bật sáng có được rẽ phải không?

Theo Luật Giao Thông quy định, khi đèn đỏ bật sáng, tất cả phương tiện tham gia giao thông đều phải dừng lại trước vạch dừng.

Lỗi đèn đỏ rẽ phải
Khi đèn đỏ bật sáng, tất cả mọi phương tiện khi tham gia giao thông đều phải dừng lại.

Chính vì vậy dù cho bạn rẽ phải hay đi thẳng ngã 3 đường thì vẫn sẽ bị phạt lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải như thường, nếu như không có biển báo phụ nào khác. Trường hợp có thêm biển phụ hoặc đèn phụ báo được phép rẽ phải thì bạn mới được phép rẽ phải.

Tuy nhiên một điểm lưu ý nữa là khi bạn được phép rẽ phải khi đèn đỏ, bạn vẫn phải bật đèn xi nhan rẽ phải nhé, bởi vì có nhiều trường hợp không bật đèn vẫn sẽ bị phạt như thường đấy.

II. Các trường hợp gặp đèn đỏ được rẽ phải

Để không bị mắc phải lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải, chúng ta cần tìm hiểu xem có những trường hợp nào khi gặp đèn đỏ sẽ được rẽ phải nhé.

Dựa vào Luật Giao Thông, theo điểm b khoản 3 điều 10 năm 2008, tín hiệu đèn đỏ là cấm đi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người điều khiển phương tiện vẫn được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ bật sáng:

1. Khi có hiệu lệnh được rẽ phải của Cảnh sát giao thông

Trường hợp này xảy ra khi hệ thống đèn giao thông gặp vấn đề không hoạt động được cần nhờ đến cảnh sát giao thông hỗ trợ. Hoặc khi xảy ra tình trạng kẹt xe ùn tắc nhiều giờ tại các nút giao, cảnh sát giao thông sẽ điều khiển phương tiện và cho phép rẽ phải khi đèn đỏ.

Nói chung rằng khi có hiệu lệnh từ cảnh sát giao thông thì người tham gia phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ.

Lỗi đèn đỏ rẽ phải
Khi có hiệu lệnh được rẽ phải của Cảnh sát giao thông

2. Có đèn báo hiệu hình mũi tên, biển báo phụ được phép rẽ phải khi đèn đỏ

Khi xuất hiện đèn báo hiệu hiện màu xanh hình mũi tên, hoặc biển báo phụ bạn sẽ được phép rẽ phải và không bị mắc lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải. Lưu ý ở đây là phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác nhau đang được phép di chuyển nhé.

Lỗi đèn đỏ rẽ phải
Có đèn báo hiệu hình mũi tên, biển báo phụ được phép rẽ phải khi đèn đỏ

3. Các vạch mắt võng, tiểu đảo phân luồng nằm bên trong cùng bên phải

Tại các nút giao, hoặc ngã tư lớn, chúng ta thường nhìn thấy có các đường phân luồng nằm bên trong cùng phía bên phải, đó là đường dành cho những phương tiện rẽ phải mà không cần dừng lại khi đèn đỏ giao thông bật sáng.

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải
Những luồng đường riêng dành cho rẽ phải khi gặp đèn đỏ.

Nếu không có đường phân luồng riêng, chúng ta sẽ thấy các tiểu đảo nhỏ, tương tự giống một bùng binh để phương tiện có thể tiện rẻ phải. Đường này còn có chức năng ưu tiên cho xe hơi hay xe bán tải, xe tải trọng tải nhỏ rẻ phải.

Điều này hạn chế việc kẹt xe hay giảm thiểu lưu lượng xe dừng chờ đèn đỏ quá đông. Cũng hạn chế việc mắc lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải của những người tham gia giao thông nữa.

III. Các trường hợp không được rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Vậy thì các trường hợp nào mà chúng ta thường bị lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải? Đó là nếu bạn rẽ phải trong các trường hợp không thuộc phạm vi ở phần trên. Nếu bạn không cẩn thận, có thể đã làm sai quy định tham gia giao thông và sẽ chịu phạt theo mức phạt hiện hành.

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải
Bạn sẽ phải bị mắc lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải nếu gặp biển phụ này.

IV. Mức xử phạt khi vi phạm vượt đèn đỏ rẽ phải

1. Lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về mức phạt lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải, bởi đó là cách để bạn phòng tránh bị mắc sai lầm đấy.

Căn cứ vào Luật Giao Thông năm 2008, các mức phạt bao gồm:

 • Xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ phạt từ 4.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng.
 • Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe máy sẽ phải chịu mức phạt từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ, kèm theo tịch thu giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
 • Máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ có mức phạt từ 2.000.000 VNĐ -3.000.000 VNĐ, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1-3 tháng.
 • Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) và các loại xe thô sơ khác sẽ chịu từ 100.000 VNĐ -200.000 VNĐ.

2. Lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?

Lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?
Khi bạn bị bắt vì lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải, bạn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe.

Câu trả lời là có. Như mục ở trên đã nêu rõ, ngoại trừ mức phạt bằng tiền, bạn sẽ phải bị tịch thu giấy phép lái xe của mình từ 1-3 tháng đấy. Chính vì vậy, hãy tuân thủ đúng luật giao thông và đừng để mắc thêm lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải vì hiện tại trên các tuyến đường đã có nhiều phương tiện bị phạt vì lỗi này.

3. Cơ sở pháp lý

Về cơ sở pháp lý của lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải sẽ gồm những cơ sở sau đây:

Cơ sở pháp lý
Cơ sở pháp lý nào để chúng ta có thể theo dõi?
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ.
 • Nghị định 118/2021/NĐ-CP về việc quy định cho tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hạnh chính.
 • Nghị định 123/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng.

V. Một số mẹo giúp rẽ phải an toàn, đúng luật

Để tránh khi tham gia giao thông bị mắc phải lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải, sau đây Mua Bán sẽ đưa ra một số mẹo giúp bạn có thể an toàn khi rẽ phải mà vẫn đúng luật.

Chú ý quan sát những biển báo phụ, mũi tên tín hiệu đèn cho phép rẽ phải tại các giao lộ, ngã tư hay ngã ba đường. Chúng ta thường hay bất cẩn việc quan sát các bảng chỉ dẫn phụ cho phép rẽ phải hoặc không được rẽ phải, do đó rất dễ mắc phải lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải.

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải
Hãy nhớ luôn xi nhan khi rẽ phải nhé.

Tuy chúng ta biết rằng đây là một thói quen sai, nhưng sẽ có nhiều đoạn đường không đông xe bạn vẫn có thể rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Một bí quyết giúp bạn an toàn và đi đúng luật đó là hãy bật xi nhan rẽ phải nhé, như vậy bạn sẽ có thể báo hiệu được cho xe ở các hướng khác biết rằng bạn đang rẽ phải.

VI. Một số câu hỏi thường gặp

1. Có xử phạt học sinh đi xe đạp điện lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải không?

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải
Có xử phạt học sinh đi xe đạp điện lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải không?

Với lỗi rẽ phải khi đèn đỏ, người vi phạm sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

 • Người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, theo điểm a khoản 5 điều 5.
 • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt từ 600.000 đồng đến một triệu đồng, theo điểm e khoản 4 điều 6.
 • Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt từ một triệu đồng đến 2 triệu đồng, theo điểm đ khoản 5 điều 7.
 • Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, theo điểm đ khoản 2 điều 8.

Như vậy, không chỉ xe mô tô, ô tô sẽ bị phạt hành chính khi vượt đèn đỏ rẽ phải mà xe đạp điện cũng không ngoại lệ. Do đó mọi người sử dụng xe đạp điện đặc biệt là các em học sinh cần nghiêm túc chấp hành theo quy định của pháp luật.

2. Xe ô tô vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào?

Tín hiệu đèn màu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp (Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 đã giải thích)

Theo đó, nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt, trừ trường hợp xe vẫn chưa đi quá vạch dừng xe nhưng nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc cho phương tiện khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, không dừng đèn vàng nếu đã đi quá vạch sơn sẽ không bị phạt.

Theo Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2020, người điều khiển xe vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (theo Điều 5, Điểm a, Điều 5), và bị bị thu hồi giấy phép lái xe. Lái xe từ 1-3 tháng. Nếu bạn vượt đèn vàng mà gây tai nạn sẽ bị tước bằng lái xe 2-4 tháng.

Mức phạt vượt đèn vàng vào năm 2021 cao gấp gần 3 lần so với trước đây. Nghị định 46 cũ chỉ phạt xe ô tô vượt đèn vàng từ 1 đến 2 triệu đồng.

Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải
Xe ô tô vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào?không?

Kết luận, chúng ta cần thay đổi thói quen về việc rẽ phải khi đèn đỏ, những thói quen trước đây rất dễ vi phạm Luật Giao Thông và còn bị phạt tiền. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc tham gia luật giao thông để tránh mắc nhầm lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải bạn nhé!

Qua bài viết vừa rồi, Mua Bán hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn những quy định khi chúng ta sử dụng phương tiện giao thông đường bộ. Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải là lỗi mà rất nhiều người dễ mắc phải, vì thế chúng ta cần cẩn thận hơn khi lái xe trên đường để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác. Và đừng quên rằng ghé thăm website muaban.net để cập nhật nhiều tin tức khác như tìm việc làm, mua bán xe máy, xe ô tô mới nhất tại TP.HCM và Hà Nội nhé. 

>>> Theo dõi thêm:

Tác giả Thảo Vân

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ