Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeXe máyXe tay gaLỗi lớn của xe LEAD - mất IC dễ như mất kẹo....

Lỗi lớn của xe LEAD – mất IC dễ như mất kẹo. Phải bảo vệ thế nào?

Xe Honda Lead là một trong các mẫu xe tay ga bán chạy nhất Việt Nam. Với đặc điểm là cốp rộng, bình xăng to, kiểu dáng thấp, và dễ điều khiển, xe Lead hiện đang được cánh phụ nữ rất ưa chuộng. Đặc biệt là các chị em đã có gia đình, hay bị tay xách nách mang nặng nề.

Giá xe Lead 2016 cũng chỉ dao động quanh mức 40 triệu, tức là hoàn toàn không đắt cho một chiếc xe tay ga đẹp và hiện đại.

Xe Lead là lựa chọn hàng đầu – mọi người ai cũng đồng ý. Nhưng gần đây, nổi lên một chuyện khiến người đi xe Lead có thể trả giá từ 1 đến 3 triệu đồng cho 1 lần sơ xảy. Đó chính là…

Đi xe máy Lead, cẩn thận kẻo mất … IC

Nhiều chị em phụ nữ còn chưa biết đến IC là cái gì, trước khi bị nó bị mất. Nhưng khi đã mất rồi, chắc chắn họ sẽ chẳng thể nào không nhớ và không biết được.

IC xe máy (hay ECM) là bộ phận dùng để điều khiên toàn bộ hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, động cơ hiện đại trên xe Lead. IC thường có tuổi thọ rất cao, độ bền lớn. Vì vậy, ngay cả IC của những chiếc xe đã sử dụng lâu năm cũng có thể bán lại với giá cao và được sử dụng hoàn toàn bình thường.

Một chiếc IC trên xe Honda Lead có thể khiến chủ xe mất từ 1 đến 5 triệu đồng

Giá của IC dao động trong khoảng 1 đến 5 triệu, tùy vào loại IC mà bạn muốn mua. Ví dụ như IC mới nhưng do Trung Quốc sản xuất, vì chất lượng kém nên giá khoảng 1 triệu đồng. Trong khi IC Nhật Bản hàng còn zin thì đắt hơn gấp mấy lần. Còn IC xe cũ, do trộm cắp bán lại thì giá “vô chừng”, ăn thua vào khả năng hét giá của cả 2 bên người mua kẻ bán.

Một điều đáng buồn là với một chiếc xe công nghệ cao như xe máy Lead, việc trộm cắp IC lại có thể diễn ra quá sức dễ dàng. Chỉ cần khoảng 30s là người dân đã có thể mất cắp ngay.

Vì sao IC xe Honda Lead hay bị lấy như vậy?

Đâu tiên, phải trách rằng Honda đã có một sai lầm trong thiết kế ở xe máy Lead.

IC xe Honda Lead được bố trí rất dễ tiếp cận – ngay đằng sau yếm xe. Theo những video quay được tại hiện trường vụ trộm, chỉ trong chưa đầy 30s là tên trộm đã mở được yếm và mang theo cả cục IC đi trong nháy mắt.

Những vụ trộm IC xe máy Lead diễn ra trong thời gian không quá 30s

Thứ hai, có sẵn nơi sẵn sàng tiêu thụ những cục IC “chôm” được, đó là các khu chợ trời, chợ phụ tùng xe máy. IC không rõ nguồn gốc mang đến đây sẽ được thu lại với giá từ 1 đến 1 triệu rưỡi. Vì vậy, càng làm những tên “đạo chích” có động lực hơn. Trong khi đó, người bị hại lại tích cực tiếp tay, vì mua lại IC ở chợ trời thì rẻ hơn so với mua hàng chính hãng nhiều, vậy nên nhiều người bấm bụng mua lại cái đáng ra là của mình và gián tiếp bơm tiền cho bọn đạo chích sống tốt.

Bên cạnh đó, việc trộm IC cũng dễ dàng và “hiệu quả” hơn so với việc ăn trộm nguyên 1 chiếc xe. Giá xe Lead bị trộm cắp thì khi bán lại chỉ từ 5-6 triệu đồng trong khi đó trộm 1 cục IC đã bằng giá 1/3 so với ăn trộm nguyên chiếc. Cục IC lại nhỏ gọn, có thể bỏ trong túi mang đi dễ dàng. Còn trộm 1 chiếc xe dễ bị lộ hơn, bán khó hơn, mà lại mất công nhiều hơn nữa.

Làm thế nào để bảo vệ cục IC của xe Honda Lead?

Trong khi xe máy Lead còn chưa được Honda cải thiện lại thiết kế, chúng ta đành phải tự bảo vệ tài sản của mình bằng những cách không chính thống.

Thứ nhất, “gia cố ngôi nhà” của IC, bằng những cách như là bắt vít hình vuông, thay vì hình tròn như Lead hiện tại, trộm sẽ khó tháo vít hơn. Hoặc đem ra tiệm để thợ quấn IC bằng nhiều vòng dây thép chắc chắn. Hiện nay trên thị trường cũng có những loại hộp bảo vệ IC, bạn có thể mua về lắp cũng rất OK.

Thứ hai, thay đổi vị trí IC. IC để ở yếm xe rất dễ mất, vì vậy nhờ thợ chuyển vị trí về trong cốp, đằng sau ổ khóa sẽ ổn hơn.

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất, bạn hãy luôn cảnh giác cao độ, hãy tìm những nơi đỗ xe đàng hoàng chứ đừng để xe lung tung, chính là tạo điều kiện cho bọn đạo chích ra tay đấy.

Hãy tự bảo vệ chiếc xe Lead yêu thương

Không thể phủ nhận xe Honda Lead là một chiếc xe rất tốt, giá xe Lead cũng vừa phải, động cơ mạnh mẽ, độ bền xe cao. Với một lỗi như cục IC dễ mất, thì sau khi khắc phục lỗi này, Lead vẫn chứng tỏ là một con xe đáng “đồng tiền bát gạo”. Hy vọng trong tương lai, Honda sẽ có cách khắc phục triệt để hơn để xe sẽ càng hoàn thiện và dành được nhiều thiện cảm của người dùng.

Quỳnh Đinh

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ