Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeNhà đấtLật tẩy mánh khóe của những tay cò khi sang nhượng quán...

Lật tẩy mánh khóe của những tay cò khi sang nhượng quán cafe

Sang nhượng quán cafe có ưu điểm là thủ tục nhanh gọn, nguồn vốn bỏ ra không lớn. Cũng nhờ lợi dụng điều đó mà những tay cò đã lừa đảo được rất nhiều người.

>>> Lời Khuyên Hữu Ích Cho Bạn Trẻ Khởi Nghiệp Bằng Sang Nhượng Quán Cafe

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, hoạt động sang nhượng quán cafe, sang nhượng cửa hàng tại Hà Nội diễn ra rất sôi động. Có lẽ vì loại hình kinh doanh quán cafe vừa và nhỏ vốn thịnh hành ở thành phố này nên nhu cầu trao đổi mặt bằng quán cũng cao tương ứng. Nhiều người muốn mua lại quán cafe để tiếp tục kinh doanh, đồng thời thừa hưởng được lượng khách lớn từ quán cũ.

Tuy nhiên, có không ít rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sang nhượng quán cafe, nhất là rủi ro đến từ môi giới. Hãy cùng muaban.net lật tẩy mánh khóe của những tay cò sang nhượng nhà đất để chủ động phòng tránh.

Vén màn kịch của những tay cò sang nhượng quán cafe

Cũng giống như bất kỳ loại hình kinh doanh bất động sản nào, hoạt động sang nhượng quán cafe được xem là miếng mồi béo bở thu hút “cò mồi”. Việc mua bán, sang nhượng nhà đất thông qua môi giới có nhiều ích lợi như tiết kiệm thời gian, chi phí tìm hiểu, giao dịch nhanh chóng,… nhưng cũng tồn tại rất nhiều hạn chế. Không ít trường hợp đã bị lừa khi sang nhượng quán cafe gián tiếp qua môi giới.

Còn nhớ cuối năm 2014, dư luận xôn xao khi bẫy sang nhượng quán – mánh khóe kiếm lợi mới của các đối tượng lừa đảo ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh bị vạch trần. Các đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trước khi bị cánh phóng viên và cơ quan công an vào cuộc điều tra. Hành vi giăng bẫy sang nhượng để thu lợi này không chỉ diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh mà đã có mặt ở cả khu vực thành phố Hà Nội.

Nhiều môi giới sang nhượng quán cafe dàn cảnh quán đông để lừa khách
Nhiều môi giới sang nhượng quán cafe dàn cảnh quán đông để lừa khách

Vén màn kịch của môi giới sang nhượng quán cafe Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ thấy chúng không hoạt động đơn lẻ mà lừa đảo theo băng nhóm. Đầu tiên, cò A sẽ môi giới khách hàng đến xem quán cafe đang có nhu cầu sang nhượng. Các cò B, C, D, E,… đóng giả là khách của quán cafe để bịp bợm rằng quán này đông khách, tình hình kinh doanh khả quan. Thường thì người mua sẽ tin ngay và quyết định sang nhượng quán.

Tất nhiên tất cả chỉ là chiêu trò của môi giới, thực tế các quán cafe kiểu này sẽ thuộc hai loại: một là hoạt động buôn bán vốn ế ẩm không có khách, hai là bản chất không phải quán cafe. Một khi người mua tiếp nhận sang nhượng quán cafe đó, sau một thời gian mới nhận ra mình đã bị lừa. Vì cả tin mà thành ra “tiền mất tật mang”, vừa mất số tiền lớn vừa không kinh doanh có lãi được.

>>> 5 kinh nghiệm sang quán cà phê giá rẻ

Bài học rút ra khi mua bán sang nhượng cửa hàng

Để tránh mắc phải bẫy của môi giới sang nhượng quán cafe, mọi người nên mua bán rõ ràng trên giấy tờ, đồng thời tự mình tìm hiểu hoạt động kinh doanh của quán thay vì thông qua môi giới. Tốt nhất muốn biết cơ sở kinh doanh đó buôn bán thuận lợi hay không, hãy chủ động đóng vai khách hàng của quán và tham khảo nguồn tin từ những người dân sống quanh đó. Nhờ vậy, các đối tượng lừa đảo sẽ khó có cơ hội giở chiêu trò như trường hợp kể trên.

Nên tham khảo ý kiến người dân sống quanh quán cafe sang nhượng
Nên tham khảo ý kiến người dân sống quanh quán cafe sang nhượng

Ngoài ra còn một số lưu ý khi đi mua bán sang nhượng cửa hàng mà nhiều người vẫn thường chủ quan bỏ qua hoặc vì không biết nên không kiểm tra. Đó là:

Thứ nhất, yêu cầu xem hợp đồng thuê nhà

Người mua cần yêu cầu bên sang nhượng cung cấp hợp đồng thuê nhà và sau đó làm việc trực tiếp với chủ nhà. Điều này sẽ đảm bảo quán còn có thể thuê lâu dài theo nhu cầu kinh doanh của bạn và giá sang nhượng đúng với giá thuê trong hợp đồng. Vì đã từng có trường hợp không kiểm tra kỹ hợp đồng thuê giữa bên sang nhượng với bên chủ nhà, dẫn đến bị nhượng lại với giá “cắt cổ”, hoặc thời gian cho thuê quá ngắn so với dự tính.

Thứ hai, làm rõ vấn đề các loại phí chuyển nhượng

Cần nêu rõ từng khoản phí chuyển nhượng trong hợp đồng tránh trường hợp chủ quán/người sang nhượng lật lọng sau này. Thông thường, các loại phí chuyển nhượng gồm có cơ sở vật chất đầu tư ban đầu, hệ thống an ninh (camera, thiết bị báo cháy,…), máy móc bán hàng, hàng hóa thanh lý,… Nên xem xét giá thanh lý chung của từng món trên thị trường là bao nhiêu để không bị “hớ”.

Nhớ ghi rõ các loại phí chuyển nhượng trong hợp đồng
Nhớ ghi rõ các loại phí chuyển nhượng trong hợp đồng

Thứ ba, tìm kiếm thông tin từ những nguồn uy tín

Lưu ý cuối cùng và cũng là lưu ý quan trọng nhất, hãy tìm kiếm thông tin sang nhượng quán cafe hoặc cửa hàng từ những nguồn tin đáng tin cậy. Ngoài việc nghe giới thiệu từ người quen hay các trung tâm môi giới uy tín, bạn có thể tham khảo tin tức từ các trang web mua bán bất động sản chất lượng tốt hiện nay như muaban.net, batdongsan.com.vn, cafeland.vn,…

Chỉ cần chú ý những vấn đề trên, chắc chắn quá trình sang nhượng quán cafe sẽ diễn ra “thuận buồm xuôi gió”. Chúc bạn nhanh chóng tìm được địa chỉ sang nhượng quán cafe và bắt đầu kinh doanh làm giàu sớm.

>>> Muốn mở quán cafe kinh doanh thì không thể bỏ qua những kinh nghiệm này

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ