Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtLập trình viên và những điều có thể bạn chưa biết!

Lập trình viên và những điều có thể bạn chưa biết!

Lập trình viên là gì? Ngành lập trình viên cần những yêu cầu nào? Theo học chương trình đào tại lập trình viên ở đâu? Làm sao để trở thành một lập trình viên giỏi?

Nếu bạn yêu thích công việc này, hãy tham khảo ngay những thông tin sau đây

Lập trình viên và những khái niệm bạn nên tham khảo

Họ là người thực hiện thiết kế, xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng trên thiết bị máy tính hoặc điện thoại. Các phần mềm được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau. Họ còn tạo ra chương trình mới, sửa lỗi hoặc nâng cấp các phần mềm để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Lập trình viên
Họ là người thực hiện thiết kế, xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng.

Một lập trình viên (Programmer) còn được gọi là nhà phát triển (Developer) nên bạn sẽ thường thấy họ được gọi tắt là Dev. Các lập trình viên đều có khả năng làm việc nhóm hoặc làm việc một mình.

 • Những ngành học đào tạo lập trình viên

Để trở thành người trong nghề, bạn có thể đi theo nhiều hướng. Nhưng bạn cần phải có một ngôn ngữ lập trình chính và một số công nghệ khác đi kèm. Những ngành đào tào lập trình bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ thuật phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Khoa học máy tính
 • Hệ thống máy tính
 • Truyền thông và mạng máy tính
Lập trình viên
Bạn cần phải có một ngôn ngữ lập trình chính và một số công nghệ khác đi kèm.

Nói chung, bạn cần phải được đào tạo ở những khối ngành công nghệ thông tin. Như thế, bạn sẽ có kiến thức cơ bản nhất và được đào tạo những kỹ năng cần có của một kỹ sư tin học.

 • Lập trình viên và những cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn. Nếu bạn chưa nắm được những lĩnh vực mà mình có thể làm, hãy tham khảo thử:

 • Trực tiếp thiết kế và làm nên những phần mềm, hệ thống thông tin
 • Kiểm tra chất lượng của các phần mềm, sản phẩm công nghệ thông tin do lập trình viên làm.
 • Phân tích và thiết kế hệ thống, đồng thời quản lý các dữ liệu cũng như kỹ thuật phần cứng…
 • Quản lý và điều phối những dự án liên quan đến ngành công nghệ thông tin
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo lập trình viên
Lập trình viên
Chuyên ngành này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn.

Chính vì thế, bạn nên xác định xem mình muốn làm trong lĩnh vực nào để lựa chọn đúng hướng đi.

 • Để trở thành một lập trình viên, bạn cần có những yếu tố nào?

Nghề lập trình viên là một trong những nghề đòi hỏi bạn phải có sự tập trung, sáng tạo và có các kỹ năng. Bên cạnh đó, bạn cần phải có cách suy nghĩ thật logic, biết cách tiếp cận với vấn đề từ những chi tiết nhỏ. Dù bạn có thể làm việc một mình, nhưng vẫn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Đây là một trong những nghề đòi hỏi bạn phải có sự tập trung, sáng tạo và có các kỹ năng.
Đây là một trong những nghề đòi hỏi bạn phải có sự tập trung, sáng tạo và có các kỹ năng.

Bạn bắt buộc phải có kỹ năng thiết kế, vì đây là yêu cầu rất quan trọng đối với nghề lập trình. Công việc này cũng đòi hỏi bạn cần phải có tính kiên nhẫn để xây dựng cũng như sửa lại những lỗi nhỏ. Đồng thời, để trở thành lập trình giỏi, bạn cần phải biết tự học và đúc kết kinh nghiệm cho mình.

3 yếu tố trong nghề bạn nên học để phát triển sự nghiệp tốt hơn

1. Lập trình viên cần nắm vững và hiểu rõ yêu cầu của công việc

Những người thuê bạn sẽ không quan tâm đến bạn là người như thế nào! Điều họ quan tâm là bạn làm được gì cho họ? Chính vì thế, bạn cần phải nắm rõ và hiểu được nhu cầu hoặc mong muốn của họ là gì? Từ đó, bạn sẽ đưa ra được những ý kiến phù hợp và đưa ra giải pháp mà họ quan tâm.

Thông thường, bạn sẽ được thuê vì 2 mục đích chính sau

 • Giúp họ giảm các chi phí
 • Nâng cao lợi nhuận
Lập trình viên
Bạn cần phải nắm rõ và hiểu được nhu cầu hoặc mong muốn của họ là gì?

Đồng thời, việc nâng cao lợi nhuận chủ yếu là từ yếu tố giảm chi phí mà ra. Để nắm được nhu cầu của khách hàng, bạn nên rèn luyện kỹ năng này nhiều hơn.

2. Lập trình viên cần phải hiểu rõ các nhu cầu của khách hàng

Để hiểu được nhu cầu của khách hàng, bạn cần biết cách lắng nghe. Việc lắng nghe và lựa chọn thông tin là một trong các yếu tố rất cần thiết trong công việc. Vì thế, trong lúc trao đổi thông tin, bạn nên chủ động hỏi rõ những vấn đề mình chưa nắm được.

Việc lắng nghe và lựa chọn thông tin là một trong các yếu tố rất cần thiết trong công việc.
Việc lắng nghe và lựa chọn thông tin là một trong các yếu tố rất cần thiết trong công việc.

Quan sát cách họ phản hồi thông tin để “phỏng vấn sâu” thông tin. Từ đó, bạn sẽ nắm được vấn đề mà khách hàng quan tâm lớn nhất là gì? Từ đó đưa ra những phương án với các giải pháp hoặc một phần giải pháp phù hợp với yêu cầu họ đưa ra.

3. Phải biết cách thuyết phục khách hàng bằng ngôn ngữ khách hàng

Khách hàng cần tìm đến bạn nhưng trong quá trình trao đổi, bạn đừng nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ lập trình. Cách tốt nhất là hãy sử dụng ngôn ngữ của khách hàng và mô phỏng cách nói của họ. Dùng các từ ngữ uyển chuyển hơn cũng là cách giúp bạn nâng cao dịch vụ của mình.

Phải biết cách thuyết phục khách hàng bằng và đưa ra phương án tốt nhất cho họ.
Phải biết cách thuyết phục khách hàng bằng và đưa ra phương án tốt nhất cho họ.

Nếu khách hàng vẫn chưa nắm được ý kiến, hãy mô tả chi tiết và cụ thể hơn dịch vụ của bạn. Sau đó, bạn hãy chốt thỏa thuận với khách bằng những ngôn từ thoải mái nhưng chắc chắn nhất. Hãy giúp khách hàng cảm nhận được những ưu điểm từ các dịch vụ của bạn.

3 kỹ năng cơ bản nhất bạn cần có để trở thành người lập trình giỏi

Trong quá trình tuyển dụng lập trình viên, các nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn cần có kỹ năng. Đồng thời, kỹ năng cũng là một trong những yếu tố giúp bạn trở thành lập trình viên giỏi. Vì vậy, hãy tham khảo ngay 3 kỹ năng này nhé

1. Lập trình viên cần phải nắm vững và nâng cao chuyên môn

Là một ngành kỹ thuật nên bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản nhất về nghề cho mình. Trong quá trình học, làm việc – bạn cần chủ động nâng cao kỹ năng để phục vụ cho công việc. Ngoài ra, học tiếng Anh là một điều rất cần thiết trong nghề lập trình.

Lập trình viên
Trong quá trình học, làm việc – bạn cần chủ động nâng cao kỹ năng để phục vụ công việc.

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính dùng để giao tiếp giữa các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính trong các tài liệu học tập, chuyên môn. Biết tiếng Anh sẽ giúp bạn tra cứu thông tin được nhanh, dễ dàng hơn.

2. Lập trình viên cần phải rèn luyện các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng khá quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Đó là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tương tác với nhau tốt hơn. Đây cũng là một trong các kỹ năng giúp bạn có thể trở thành người lập trình giỏi.

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng khá quan trọng trong công việc.
Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng khá quan trọng trong công việc.

Kỹ năng mềm bao gồm các yếu tố như kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, ghi nhận thông tin… Bạn cần rèn luyện để có thể nắm bắt, hiểu ý và trình bày được những ý tưởng công việc của mình. Đồng thời, kỹ năng mềm giúp bạn tăng khả năng thuyết phục khách hàng, sếp…

3. Bạn cần phải nắm vững kỹ năng làm việc nhóm

Bởi vì công việc của bạn sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau, rất cần quá trình làm việc nhóm. Bởi vì không ai thiết kế, lập trình, code một mình. Chính vì vậy, nguyên một nhóm sẽ giúp đỡ nhau hoàn thành công việc được tốt nhất.

Lập trình viên
Công việc của bạn sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau, rất cần quá trình làm việc nhóm.

Làm việc chung nhóm sẽ cùng nhau hỗ trợ tìm lỗi, giúp nhau khắc phục những sự cố trong quá trình lập trình. Hãy sử dụng kỹ năng của mình để học hỏi, hỗ trợ mọi người. Để làm việc nhóm tốt, bạn cần rèn luyện kỹ năng mềm để có thể ghi nhận và trình bày ý kiến logic nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên kinh doanh và 5 kỹ năng bạn cần phải có! 

Trên là những chia sẻ dành cho bạn về nghề lập trình viên. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi bạn hãy tham khảo thật kỹ nhé! Định hướng tốt lối đi cho mình sẽ giúp bạn học và chọn nghề nghiệp hiệu quả nhất!

–  Vân Anh (Content Writer)

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ