Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeViệc làmLàm thế nào để sinh viên mới ra trường đi tìm việc...

Làm thế nào để sinh viên mới ra trường đi tìm việc làm không bị lừa?

Tình trạng sinh viên vừa ra trường đi tìm việc làm bị các công ty, dịch vụ “ảo” lừa đảo xuất hiện khá phổ biến. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu mong muốn có việc làm ngay đã khiến nhiều bạn dễ dàng rơi vào “bẫy” việc làm giả mà không hề hay biết.

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm để sinh viên mới ra trường có thể đề phòng để không bị mắc lừa bởi các công ty hay dịch vụ không có thật. Qua đó, trước khi nhận lời đến phỏng vấn cho bất kỳ công ty nào, các bạn phải thực hiện ngay các công việc sau nếu chưa biết qua về công ty đó, điều này sẽ tránh làm mất thời gian của bạn và hạn chế tối đa việc “tiền mất tật mang”.

1. Kiểm tra uy tín công ty qua Internet

Một công ty uy tín là công ty có giấy phép kinh doanh, có mã số thuế công khai, minh bạch, rõ ràng. Và lẽ đương nhiên là bạn có thể tra cứu thông tin đó qua các trang tra cứu thông tin công ty chỉ với một cú click chuột. Nếu bạn tìm không được thông tin về công ty đó, bạn có thể tìm hiểu theo email, số điện thoại mà bạn nhìn thấy ở trang tuyển dụng. Nếu vẫn không tìm được, thì có thể công ty đó là một công ty nhỏ, chưa đăng ký hoặc chưa có giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên cũng không hẳn là không đáng tin cậy, bạn có thể lên các mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Zalo, Youtube, Linkedin,…để tìm hiểu.

Nếu như công ty này có mặt trên các trang mạng xã hội lớn thì lúc này bạn có thể sử dụng tính năng như một người khách hàng để gửi tin nhắn cho công ty hỏi về một số điều cơ bản trước khi dành thời gian đến công ty đó trao đổi phỏng vấn. Điều kiện tiên quyết cho một vị trí việc làm mà bạn có thể phát triển lâu dài đó là quyền lợi nhân viên. Nếu công ty đưa ra một mức lương tương xứng với khả năng của bạn, đồng thời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như hợp đồng lao động sau thời gian thử việc, các loại bảo hiểm cho người lao động,…thì bạn mới nên cân nhắc đến phỏng vấn theo thư mời của công ty này.

việc làm

Tìm kiếm thông tin công ty trên Internet là điều bắt buộc bạn phải làm.

2. Tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mà công ty đó đang kinh doanh

Đây là một bước cực kỳ quan trọng mà bạn phải làm. Bởi không phải công ty nào cũng kinh doanh những mặt hàng hay dịch vụ phù hợp với khả năng của bạn. Điều quan trọng là bạn phải có sự quan tâm nhất định đến mặt hàng hoặc dịch vụ của công ty mà bạn muốn làm thì mới gắn bó lâu dài được. Tuy nhiên, hãy nên lưu ý với các công ty sản xuất sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều nếu công tác trong một công ty mà suốt ngày khách hàng cứ tìm đến phàn nàn. Nếu bạn tìm được một công ty uy tín, sản phẩm chất lượng, có thương hiệu lớn trên thị trường và có mã số thuế được công khai trên internet thì bạn đã có thể yên tâm đến phỏng vấn tại công ty này. Việc tiếp theo là cố gắng thể hiện thật tốt để có được công việc mà bạn mong muốn.

sinh viên
Sinh viên phải tìm hiểu kỹ về công ty cũng như công việc mà mình sắp làm.

3. Những điều cần lưu ý khác mà bạn nhất định phải nhớ

Một số điều quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý khi đã quyết định tham gia một cuộc phỏng vấn tại bất kỳ công ty nào đó là:

  • Bạn chỉ cần mang theo một ít tiền mặt khi đi phỏng vấn và tuyệt đối không đóng bất cứ một chi phí nào để nhận việc. Ví dụ: Công ty A yêu cầu bạn đóng một khoản phí gọi là chi phí đồng phục, bảng tên, phí nhân viên mới,…thì việc đầu tiên bạn nên làm là từ chối ngay và tìm cách nhanh chóng rời khỏi cuộc phỏng vấn đó ngay. Bởi vì không có bất cứ một công ty uy tín nào lại yêu cầu ứng viên nộp một khoản phí ngay lần đầu phỏng vấn cả. Giả sử nếu công ty đó có thực sự kinh doanh một mặt hàng hoặc dịch vụ nào đó đi chăng nữa thì việc đòi hỏi ứng viên tìm việc phải cung cấp một khoản tiền vì bất cứ lý do nào thì cũng là một sự thiếu chuyên nghiệp nặng nề trong khâu tổ chức. Và đương nhiên bạn không việc gì phải trở thành nhân viên của công ty này.
  • Bạn chỉ nên trả lời những câu hỏi liên quan đến chuyên môn, trình độ học vấn, thời gian, kinh nghiệm, kỹ năng, những vấn đề liên quan đến công việc. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân cho nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ không bao giờ đưa ra những câu hỏi quá cá nhân, thậm chí không hề liên quan đến công việc của bạn trong vòng phỏng vấn đầu tiên cả. Có thể họ sẽ hỏi bạn ở những vòng phỏng vấn sau để đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như bảo mật thông tin tuyệt đối cho những ứng viên đạt yêu cầu cho vị trí mà họ muốn tuyển dụng.
phỏng vấn
Chỉ trả lời đúng những câu hỏi xoay quanh vấn đề việc làm với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số lưu ý mà sinh viên mới ra trường phải thật cẩn trọng để không bị mắc lừa bởi các công ty ảo, hoạt động trái phép để lợi dụng lòng tin của sinh viên mới ra trường để trục lợi cá nhân.

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ