Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtLàm hợp đồng mua bán nhà đất và những điều bạn cần...

Làm hợp đồng mua bán nhà đất và những điều bạn cần biết

 Khi mua bán nhà đất, hợp đồng là điều vô cùng quan trọng. Nó quyết định tính hợp pháp của giao dịch cũng như mang vai trò bảo đảm an toàn cho bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Từ đó, tiến hành giao dịch an toàn và hiệu quả nhất.

Khi nào cần làm hợp đồng mua bán bất động sản?

 Thời điểm để tiến hành làm hợp đồng là khi hai bên có giao dịch bất động sản. Đồng thời, việc giao tiền sẽ được thực hiện ngay khi thành lập hợp đồng. Lúc này, việc mua bán đã hoàn thành và được coi là hợp pháp.

Hợp đồng là không thể thiếu khi mua bán nhà đất
Hợp đồng là không thể thiếu khi mua bán nhà đất

 Làm hợp đồng cần được thực hiện trong mọi giao dịch mua bán bất động sản. Dù bạn mua bán nhà đất TPHCM dưới 1 tỷ hay hơn nhiều, hợp đồng vẫn là cần thiết.

 Trong trường hợp hai bên chưa thực sự tiến hành mua bán, một văn bản khác sẽ được lập ra. Đó chính là hợp đồng đặt cọc mua  bán nhà.

Mọi điều cần biết về bản hợp đồng mua bán nhà đất

 Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm hợp đồng mua bán chuẩn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó. Từ đó, hiểu hơn về văn bản quan trọng bậc nhất trong quy trình làm thủ tục mua bán nhà đất này.

Chủ thể tham gia ký hợp đồng

 Tham gia vào hợp đồng mua bán sẽ là người mua và người bán bất động sản. Để có thể tham gia hợp đồng, chủ thể phải đạt đủ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, chủ thể phải có năng lực dân sự đầy đủ. Những trường hợp bị tòa án tuyên bố mất năng lực, việc thực hiện hợp đồng là không được phép.

Không phải ai cũng có thể làm chủ thể đứng tên trên hợp đồng
Không phải ai cũng có thể làm chủ thể đứng tên trên hợp đồng

 Với những người từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi, việc thực hiện hợp đồng là có thể. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp có người đại diện hợp pháp theo đúng quy định.

 Xét những trường hợp tử 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, việc mua bán phải trong phạm vi tài sản của người đó mới được coi là hợp pháp.

Đối tượng tham gia vào bản hợp đồng

 Trong hợp đồng mua bán, chủ thể chính là đối tượng đặc biệt quan trọng. Người lập hợp đồng cần nêu rõ chủ thể một cách kỹ lưỡng. Đó chính là mảnh đất, ngôi nhà hay bất động sản bất kỳ.

 Nội dung của mục này cần nêu rõ được những yếu tố sau:

  • Nhà, bất động sản thuộc vào loại nào.
  • Cấu trúc của căn nhà được xây dựng trên hạ tầng kiểu gì?
  • Nền, mái nhà ra sao.
  • Diện tích nhà.
  • Vị trí nhà trên bản đồ chung.
  • Giấy tờ…

 Mục đích sử dụng cũng như nguồn gốc của căn nhà là điều không thể bỏ qua. Cần nêu rõ bên trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình một cách rõ ràng nhất.

Đừng quên mô tả đối tượng mua bán thật rõ nét nhé
Đừng quên mô tả đối tượng mua bán thật rõ nét nhé

 Trong những bản mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, mục này càng quan trọng hơn. Bởi tính pháp lý của bất động sản khi đó chưa rõ ràng nên mọi người cần đặc biệt lưu ý. Từ đó, tránh rủi ro đến mức tối đa.

Tiền đặt cọc khi mua bán nhà đất

 Không phải cứ mua bán là tiến hành trao toàn bộ tiền luôn. Mọi người thường chỉ trao trước một khoản tiền để giữ chỗ. Đó chính là tiền đặt cọc mua bán nhà đất.

 Số tiền đặt cọc bao nhiêu do hai bên thỏa thuận và quyết định. Thông thường, nó sẽ có giá trị theo phần trăm của bản hợp đồng mua bán.

 Khi đặt cọc, mọi người cũng phải tiến hành thành lập văn bản đặt cọc. Đồng thời, cả hai bên phải tiến hành ký kết đầy đủ để chắc chắn rằng nó hợp lệ, có giá trị.

 Bản hợp đồng này xác thực rằng việc mua bán đã được cả hai bên chấp thuận. Nếu một trong hai bên có ý định hủy giao dịch sẽ phải chịu trách nhiệm với bên còn lại theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Thời gian và phương thức thanh toán

 Đây chính là thời điểm người mua giao tiền cho người bán. Đồng thời, hai bên hoàn tất giao dịch và đi làm những thủ tục sau đó. Như làm giấy tờ chuyển nhượng, sang tên…

 Ở mục này, hãy liệt kê ra những điều kiện cần thiết để tiến hành mua bán nhà đất. Đồng thời, ghi cụ thể xem quá trình giao nhận diễn ra như thế nào? Hai bên tham gia hợp đồng cần có trách nhiệm gì.

 Việc thanh toán khi mua bán nhà đất có rất nhiều hình thức khác nhau. Mọi người có thể tùy chọn như thanh toán 1 đợt, thanh toán từng đợt theo đúng giao ước. Tuy nhiên, hãy thật sự cẩn trọng để chắc chắn rằng quyền lợi của mình cũng như nghĩa vụ đều được đảm bảo nhé.

Cam kết của cả hai bên về bản hợp đồng mua bán nhà đất

 Đôi khi sẽ có những người muốn phá bỏ hợp đồng. Đây là điều khá thường gặp trong lĩnh vực mua bán nhà, bất động sản.

 Do đó, trong bản hợp đồng cần nêu rõ cam kết của hai bên. Đồng thời, nêu ra trách nhiệm thực tế trong trường hợp muốn phá bỏ giao dịch. Như phải đền bao nhiêu tiền, phải thực hiện những công việc gì….

Hãy tham khảo để biết hai bên cần cam kết gì khi tham gia vào quá trình mua bán
Hãy tham khảo để biết hai bên cần cam kết gì khi tham gia vào quá trình mua bán

 Việc này sẽ giúp bạn nắm chắc được giá trị của bản hợp đồng đó. Đồng thời, dễ dàng bảo vệ quyền lợi của bản thân trong suốt quá trình này.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất có thể tìm thấy ở đâu?

 Hiện tại, các bản mẫu hợp đồng khi mua bán hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào đều rất phổ biến. Bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Những trang tư vấn luật online hay các trang chuyên về nhà đất đều có thể cung cấp cho bạn hợp đồng.

 Bạn chỉ cần lên những trang đó và tìm kiếm một bản phù hợp với nhu cầu của mình. Từ đó, đảm bảo có thể làm hợp đồng mua bán chuẩn nhất trong từng trường hợp để bảo đảm quyền lợi cho mình.

Những lưu ý quan trọng khi làm hợp đồng mua bán nhà đất

 Nếu bạn đang không biết làm sao để có bản hợp đồng mình muốn, đọc ngay những lưu ý dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết nhất. Từ đó, dễ dàng thực hiện giao dịch bất động sản theo cách vô cùng đơn giản đấy.

Luôn luôn ghi nhớ việc công chứng hợp đồng

 Nếu chỉ có hai người làm hợp đồng với nhau, nó chưa được coi là hợp pháp. Do vậy, bạn cần nhanh chóng mang hợp đồng đến các đơn vị công chứng.

 Tại đây, hợp đồng của bạn sẽ được chứng thực. Sự xác nhận của các cơ quan công chứng chính là tiền đề quan trọng để bản hợp đồng bảo vệ quyền lợi cho bạn trong suốt quá trình mua bán. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm bằng chứng về giao dịch của mình mà không cần lo lắng gì cả.

 Hiện tại, có rất nhiều đơn vị công chứng khắp cả nước. Bạn có thể chọn công chứng tư hay công chứng công đều được. Các dịch vụ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Nhờ các đơn vị luật chuyên nghiệp tư vấn

Các đơn vị tư vấn luật sẽ giúp ích cho bản ất nhiều đấy.
Các đơn vị tư vấn luật sẽ giúp ích cho bản ất nhiều đấy.

 Hiện tại, có rất nhiều đơn vị tư vấn luật chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Những đơn vị này có thể giúp sức rất nhiều cho bạn trong quá trình thành lập hợp đồng.

 Đặc biệt, những đơn vị tư vấn luật chịu trách nhiệm tính pháp lý. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng bản hợp đồng đó là hợp pháp. Đồng thời, nó cũng sẽ bảo vệ quyền lợi cho bạn một cách tốt nhất.

 Trong trường hợp gặp khó khăn hay khúc mắc, bạn nên nhờ các đơn vị tư vấn luật. Họ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình này đấy.

Với một khoản tiền nhỏ, đơn vị tư vấn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hợp đồng mua bán nhà đất. Nó sẽ giúp bạn hiểu rằng hợp đồng cần thiết như thế nào, giá trị của nó ra sao đối với giao dịch bất động sản.

 Những thông tin trong bài chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Từ đó, đảm bảo quá trình mua bán bất động sản được an toàn hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Cẩm Nang Mua Bán để được tư vấn và hỗ trợ. Bạn sẽ tham gia mua bán nhà đất theo cách an toàn và hiệu quả nhất đấy.

 Content Writer – Yến Thy

 >>> Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng mua bán: Trao cho bạn hàng ngàn ưu đãi.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ