Tình trạng động cơ quá nóng được xem là “bệnh” thường gặp đối với các dòng xe ô tô. Khi động cơ nóng quá mức sẽ dẫn tới hư hỏng và thậm chí là khiến xe bị bốc cháy nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, khi đang di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao mà xe đột ngột chết máy hoặc động cơ quá nóng gây cháy xe,…là một điều vô cùng nguy hiểm.

>>> Làm thế nào để bảo dưỡng xe ô tô tại nhà?

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng động cơ xe ô tô quá nóng, cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng động cơ ô tô quá nóng

Khi ở điều kiện bình thường kim chỉ nhiệt độ của xe ô tô sẽ nằm ở giữa mực nóng (H) và lạnh (C) nếu nó vượt khỏi mức chính giữa có nghĩa là động cơ ô tô của bạn đã nóng quá mức cho phép cần phải xử lý và khắc phục ngay.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô quá nóng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô quá nóng.

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ của ô tô nóng quá mức so với bình thường. Dưới đây là những nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn tới tình trạng này:

  • Chức năng điều chỉnh tỷ lệ xăng và không khí chưa chính xác

Nguyên nhân này xuất phát từ việc sử dụng hỗn hợp xăng quá đậm hoặc quá nhạt làm tiêu tốn công suất động cơ dẫn tới nóng máy, tắc vòi phun, hỏng bộ điều áp, hư cảm biến (đối với các dòng xe dùng chế hòa khí) hoặc tình trạng các đầu nối ống xăng bị hở khiến lượng xăng khi phun ra không đạt yêu cầu và áp suất lớn gây nên nóng động cơ (ở những dòng xe phun xăng điện tử).

  • Do quá trình vận hành xe ô tô

Một số chủ xe có thói quen không thay dầu bôi trơn cho xe, xài không đúng loại dầu bôi trơn, hoặc dầu bôi trơn đã biến chất; chở hàng quá tải, không kiểm tra và bảo trì hệ thống làm mát của xe, vận hành xe liên tục trong nhiều giờ, …Đây chính là nguyên nhân khiến động cơ nhanh bị nóng quá mức, hư hỏng và tệ hơn là cháy xe.

Động cơ ô tô quá nóng có thể gây cháy, nổ xe.

Động cơ ô tô quá nóng có thể gây cháy, nổ xe.

>>> Hướng dẫn chi tiêt cách vệ sinh lọc gió ô tô ngay tại nhà

  • Không bảo dưỡng xe thường xuyên

Các chuyên gia về xe ô tô khuyên bạn nên bảo dưỡng xe khoảng 3.000 km/lần, bảo dưỡng động cơ xe 50.000 km/lần, thay dầu hộp số tự đông khoảng 50.000 km/lần, thay dầu phanh khi bảo dưỡng động cơ xe ô tô khoảng 2 năm/lần, thay dầu và hệ thống lọc dầu lúc bảo dưỡng động cơ xe ô tô: 5.000 – 10.000 km/lần, bảo trì hộp số vô cấp tự động khi đi bảo dưỡng động cơ xe ô tô 100.000 km/lần,…để đảm bảo xe có thể vận hành tốt, bền bỉ và an toàn.

Tuy nhiên, nhiều người dùng xe luôn “quên” bảo dưỡng chiếc xe của mình hoặc quá lâu mới đem “trùng tu” lại. Đây chính là nguyên nhân khiến động cơ của xe nhanh chóng xuống cấp, nóng quá độ và hư hỏng.

  • Động cơ đã hết tuổi thọ

Bất cứ vật dụng gì cũng đều có thời hạn sử dụng, động cơ xe ô tô cũng không ngoại lệ. Nếu sử dụng quá lâu, động cơ yếu dần và hoạt động kém hiệu quả thì bạn nên thay thế động cơ mới cho chiếc xe của mình để tránh những rủi ro khi đang di chuyển, đặc biệt là khi đang di chuyển trên đường cao tốc.

Động cơ ô tô cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Động cơ ô tô cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

>>> Điểm danh những hãng dầu nhớt ô tô tốt nhất thị trường hiện nay

Cách xử lý khi ô tô đang di chuyển trên đường cao tốc mà phát hiện động cơ quá nóng

  • Nhanh chóng tấp xe vào lề

Khi đang di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc nếu có dấu hiệu động cơ bị quá nhiệt thì hãy nhanh chóng bật đèn khẩn cấp và xin đường để tấp xe ngay vào lề. Trong trường hợp này bạn không nên cố chạy vì rất nguy hiểm cho chính bạn và những người ngồi trên xe.

  • Kiểm tra động cơ và khắc phục tạm thời

Hãy mở nắp capo đợi 1 chút cho nhiệt độ giảm xuống tránh gây bỏng rồi mở hé nắp két nước để hơi nóng thoát dần ra ngoài. Đừng mở nắp két nước quá lớn vì có thể nước sẽ văng ra ngoài nguy hiểm cho bạn.

Thay nước làm mát nếu hết. Nếu không có sẵn nước làm mát chuyên dụng bạn có thể dùng nước lã. Lưu ý: Sau khi trở về, hãy rửa sạch két nước và thay nước làm mát chuyên dụng để bảo vệ xe.

Khi động cơ quá nóng cần nhanh chóng kiểm tra động cơ và khắc phục tạm thời.

Khi động cơ quá nóng cần nhanh chóng kiểm tra động cơ và khắc phục tạm thời.

Kiểm tra quạt tản nhiệt vì rất có thể quạt tản nhiệt bị hỏng do hư cầu chì hoặc chổi than. Nếu không rõ bạn đừng tự sửa mà hãy để cho những kĩ thuật viên tại những địa chỉ sửa chữa ô tô uy tín khắc phục.

  • Chạy thử xe

Sau khi đã làm như chỉ dẫn bên trên, bạn hãy lên xe và chạy thử. Chắc chắn xe sẽ báo nhiệt độ đã giảm. Lúc này hãy nhanh chóng di chuyển đến địa chỉ sửa chữa gần nhất để khắc phục sự cố này.

  • Mang xe đi bảo trì

Tốt nhất bạn nên mang xe ô tô của mình đến những địa chỉ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để thay thế động cơ hoặc khắc phục sự cố. Đừng ghé đại một đơn vị sửa chữa xe ô tô mà bạn không biết rõ hoặc không uy tín nếu không muốn “tiền mất tật mang”.

>>> Hướng dẫn bạn cách vệ sinh để nội thất xe hơi luôn sạch như mới

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để tránh tình trạng động cơ ô tô quá nóng tốt nhất bạn nên thường xuyên quan tâm đến hệ thống làm mát của xe. Hãy tự kiểm tra két nước định kỳ hàng tháng để kịp thời khắc phục khi nước làm mát bị rò rỉ đồng thời giữ cho két nước sạch sẽ bằng cách cọ rửa và làm sạch các kẽ ở giữa các lá tản nhiệt.

Hãy thường xuyên quan tâm đến hệ thống làm mát của xe.

Hãy thường xuyên quan tâm đến hệ thống làm mát của xe.

Đừng quên lưu ý những đường ống dẫn nước đặc biệt là những vị trí ống nước to gần nắp két nước và các ống nhỏ ở phía đáy két. Nếu nhận ra các dấu hiện bất thường như vết rạn, nứt hãy nhanh chóng thay ống mới.

Định kỳ, mỗi năm một lần nên đưa xe ô tô của bạn vào các gara để kiểm tra nhanh hệ thống làm mát còn hoạt động tốt hay không và khắc phục kịp thời.

Tóm lại: Động cơ của xe ô tô nếu bị nóng quá mức thì vô cùng nguy hiểm, chúng có thể gây cháy nổ xe nếu không được khắc phục kịp thời. Đặc biệt, nếu xe đang di chuyển trên những nơi hẻo lánh hoặc di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc thì mức độ nguy hiểm càng nhân lên gấp bội. Do đó, hãy phòng tránh bằng cách kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng xe thường xuyên đồng thời vận hành đúng cách để xe luôn bền bỉ, và đảm bảo an toàn trên mọi nẻo đường các bác tài nhé.

>>> Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng nội thất xe ô tô đúng cách tại nhà