Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmKỹ sư cơ khí – Những điều bạn chưa biết!

Kỹ sư cơ khí – Những điều bạn chưa biết!

Cơ khí được coi như là “trái tim” của quá trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong đó, các kỹ sư cơ khí là người nắm giữ “trái tim” này. Vậy chúng ta thử tìm hiểu kỹ một vài thông tin để biết thêm về ngành nghề này nhé!

Các Kỹ sư cơ khí được đào tạo ở đâu?

Kỹ sư cơ khí được đào tạo ở hầu hết các trường Đại Học, Học Viện, Cao đẳng kỹ thuật, trung cấp chuyên nghiệp. Một số trường Đại học trọng điểm và được xem là nổi bật trong lĩnh vực đào tạo này như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh, ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, ĐH Công Nghiệp TP.Hồ Chí Minh, ĐH Kỹ thuật – Công nghệ TP.Hồ Chí Minh….

Thời gian đào tạo các Kỹ sư thông thường từ 4 – 5 năm, tùy vào các chuyên ngành khác nhau. Các ngành nghề đào tạo cơ khí rất đa dạng như: cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, cơ khí chế tạo máy, cơ khí tàu thủy, cơ khí công nghiệp và mỏ, cơ khí giao thông, cơ khí xây dựng, cơ khí năng lượng….

Sinh viên chuyên ngành cơ khí chế tạo máy ở trường HUTECH
Sinh viên chuyên ngành Cơ – Điện – Điện tử trong giờ học thực hành

Tuy nhiên, nhóm ngành cơ khí vẫn chưa được giới trẻ lựa chọn và đầu tư – do e ngại đến tính chất nặng nề của nó. Vì khi nghĩ đến Cơ khí, người ta sẽ nghĩ đến các công việc liên quan đến máy móc, sửa chữa, lắp đặt các linh kiện… hoặc là hình ảnh những thợ cơ khí đầy dầu máy. Chính vì vậy, nhóm ngành nghề Cơ khí có vẻ như là lựa chọn cuối cùng khi không đạt nguyện vọng khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển kỹ sư xây dựng: Người có năng lực đang khan hiếm

Kỹ sư cơ khí – họ làm việc trong những ngành nghề nào?

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong đời sống và sản xuất. Nó trực tiếp tạo ra các sản phẩm máy móc, các thiết bị công cụ hỗ trợ hoặc thay thế lao động thủ công, phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cơ khí cũng là một ngành tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống.

Do đó, kỹ sư cơ khí là những người có thể thiết kế và sản xuất ra các sản phẩm truyền thống hoặc các sản phẩm công nghệ cao. Công việc của họ có thể làm về thiết kế, lên bản vẽ, chuyên viên tư vấn thiết kế, vận hành, sữa chữa máy móc…, hoặc là cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có liên quan. Không những thế, ngành nghề của họ còn liên quan đến các lĩnh vực như dệt may, thực phẩm, sửa chữa và đóng tàu, kỹ thuật chế tạo, ô tô, hoặc năng lượng và công nghiệp hàng không…

Kỹ sư cơ khí trong các doanh nghiệp
Kỹ sư cơ khí trong các doanh nghiệp

Chính vì vậy, yêu cầu về nguồn nhân lực trong nhóm ngành này khá lớn. Vì cơ khí là yếu tố đóng góp quan trọng trong đời sống và sản xuất kinh doanh.

Nhu cầu sử dụng lao động trong ngành cơ khí hiện nay?

Theo báo cáo về nhu cầu nguồn nhân lực tại TP.Hồ Chí Minh thì nhu cầu tuyển dụng ở nhóm ngành cơ khí – tự động hóa tăng đến 49%. Và theo niên giám thống kê, Việt Nam có 14.800 cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm cơ khí. Vì thế, cơ khí hiện tại không những là ngành “hot” ở Việt Nam mà cũng rất được chào đón ở nhiều quốc gia khác.

Do tính quan trọng của ngành cơ khí, nên kỹ sư cơ khí đang rất được các doanh nghiệp chào đón nhiệt tình. Các sinh viên chuyên ngành cơ khí vẫn được các doanh nghiệp tuyển dụng hoặc chấp nhận thực tập có lương, với mức lương khá cao so với mặt bằng chung.

Tham khảo mức lương tuyển dụng kỹ sư cơ khí trên một trang web tìm việc
Tham khảo mức lương tuyển dụng kỹ sư cơ khí trên mục tuyển dụng của trang web CareerBuilder

Còn nếu các kỹ sư làm việc trong các công ty có người nước ngoài quản lý, thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ liên quan đến ngành nghề và có kinh nghiệm thì mức lương của họ có thể lên đến hàng ngàn USD (tương đương với khoảng vài chục triệu VNĐ). Đặc biệt, hiện nay, xu hướng liên kết xuất khẩu lao động ngành cơ khí đang phổ biến, vì mức lương đưa ra cao, với nhiều chế độ đãi ngộ thu hút lao động hơn các doanh nghiệp trong nước. Điều ấy dẫn đến tình trạng các công ty cơ khí trong nước thiếu lao động ngày càng nhiều.

Thông báo tuyển dụng kỹ sư cơ khí làm việc ở Nhật Bản với mức lương khá hấp dẫn
Thông báo tuyển dụng kỹ sư cơ khí làm việc ở Nhật Bản với mức lương khá hấp dẫn

Chính vì thế, nên tăng cường hợp tác đào tạo giữa các Doanh nghiệp cơ khí với nhà trường. Tăng cường thêm mối liên kết bằng cách ký các hợp đồng giao kết, hỗ trợ nhau trong quá trình đào tạo (Nhà trường) và thực hành (Doanh nghiệp) để cùng nhau phát triển và cung ứng được nguồn nhân lực cho thị trường việc làm.

Để trở thành kỹ sư cơ khí giỏi cần những yếu tố nào?

Dù đây đang là nhóm ngành đang hot và khát nhân lực, tuy nhiên, chất lượng đào tạo và môi trường thực hành cho các Sinh viên dường như chưa được đầu tư nhiều. Do đó, sau khi ra trường, để trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi thì bạn cần phải có:

  • Một kiến thức chuyên môn vững vàng được đào tạo từ trong nhà trường
  • Luôn tìm tòi, nâng cao tay nghề từ thực tiễn
  • Phải thực sự yêu thích và đam mê với ngành nghề bạn chọn
  • Chọn lựa cơ sở đào tạo hợp lý để cung cấp đầu ra chất lượng
  • Lựa chọn lĩnh vực nào mà mình thích và phù hợp với mình nhất để theo đuổi
Kỹ sư cơ khí phải được trang bị tốt nhất về kiến thức lẫn kỹ năng, đam mê, chính xác, cẩn thận và phải có tuy duy phân tích nhạy bén…
Kỹ sư cơ khí phải được trang bị tốt nhất về kiến thức lẫn kỹ năng, đam mê, chính xác, cẩn thận…

Mỗi nhóm ngành trong nghề sẽ có những đòi hỏi và yêu cầu khác nhau. Vì thế, bạn phải biết được năng lực cũng như sự yêu thích của mình để chọn được ngành phù hợp nhất. Các yếu tố đó, đồng thời cùng hỗ trợ cho bạn có cơ hội trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi, với mức lương tương đối với khả năng của bạn!

Một kỹ sư cơ khí giỏi ngoài trình độ chuyên môn còn cần nhiều yếu tố khác
Một kỹ sư cơ khí giỏi ngoài trình độ chuyên môn còn cần nhiều yếu tố khác

>>> Xem thêm: Bạn cần những gì để trở thành kỹ sư cơ khí giỏi?

Tuy nhiên, với thực trạng chung của giáo dục Việt Nam hiện nay còn nặng nề về lý thuyết và yếu về thực hành. Nên khi ra trường, bản thân các kỹ sư cơ khí cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ