Chúng ta ai cũng có một tài sản chính 1440 phút/năm. Việc sử dụng tài sản này như thế nào quyết định bạn có giàu có hay không. Bài viết dưới đây Muaban.net sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn biến tài sản thời gian thành vàng bạc trong tầm tay.

Thời gian là một tài nguyên vô giá. Chúng ta không thể làm cho thời gian ngừng lại nhưng có thể quản lý quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả hơn.

(Quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn làm chủ cuộc đời mình)

Nguyên nhân của việc quản lý thời gian không hiệu quả

Trước hết cùng nhìn thẳng vào vấn đề vì sao bạn lại lãng phí thời gian. Nguyên nhân chính đa phần là do chúng ta làm việc không có kế hoạch dẫn đến không kiểm soát được thời gian của mình. Nguyên nhân phổ biến tiếp theo là do có quá nhiều mục tiêu và các mục tiêu không rõ ràng khiến bạn không thể sắp xếp ưu tiên việc nào trước việc nào sau dẫn đến việc sử dụng thời gian không hiệu quả.

Bí kíp để quản lý thời gian nằm chính ở việc lập kế hoạch sử dụng thời gian hợp lý. Biến thời gian thành vàng bạc với phương pháp xây dựng kế hoạch tuần tự dưới đây

Xác định mục tiêu, yêu cầu của công việc

Hiểu được mục tiêu của công việc là rất quan trọng vì nó giúp bạn định hướng cả quá trình sau này. Bạn phải trả lời câu hỏi tại sao bạn phải làm việc này và hậu quả sẽ ra sao nếu bạn không làm việc ấy. Bạn nên đưa ra mục tiêu có thể định lượng được bằng hiệu quả công việc tương ứng với thời gian hoàn thành. Chẳng hạn với mục tiêu đọc sách, bạn đặt ra mục tiêu 3 ngày đọc hết 3 chương sách và viết tóm tắt về chúng. Hay đối với việc phát triển thị trường trong 3 ngày bạn sẽ tiếp cận được bao nhiêu khách hàng, bao nhiêu khách hàng là tiềm năng, bao nhiêu khách hàng trong khách hàng tiềm năng sẽ chốt được đơn trong lần thứ 2 gặp gỡ.

Xác định chi tiết nội dung công việc

Từ mục tiêu đề ra, bạn sẽ xác định được nội dung công việc đó là gì, các bước để phát triển công việc đó. Trả lời câu hỏi khi nào, ở đâu, với ai một cách chính xác. Đồng thời bạn cũng chi tiết cách thức thực hiện công việc để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra chi tiết đến từng tuần/ngày và nếu được thì chi tiết đến từng giờ.

(Chia nhỏ thời gian là một trong cách quản lý thời gian hiệu quả)

Bạn có thể sử dụng công nghệ hiện đại để quản lý công việc của mình hoặc chỉ đơn giản là bút và sổ. Cách nào không quan trọng miễn là bạn sử dụng nó một cách hữu ích cho việc thực hiện kế hoạch của mình.

Đừng quên chìa khóa của kỹ năng quản lý thời gian là sắp xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên và nghiêm túc tuân thủ thời gian đã sắp xếp.

Thường xuyên đánh giá kế hoạch đã lập ra và thay đổi khi cần thiết

Hai thuộc tính để đánh giá kế hoạch của bạn đã tốt hay chưa là việc sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng và khẩn cấp. Nếu việc gì cũng gấp, cũng khẩn thì chắc chắn sẽ không hiệu quả. Vì thế khi thực hiện kế hoạch bạn nên dành thời gian để đánh giá kế hoạch đã lập ra và đừng ngại thay đổi thậm chí làm lại từ đầu. Quản lý thời gian không khó nhưng cần bạn phải quyết tâm thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ trở nên thành công, giàu có vì đã biến thời gian thành tiền bạc thành tài sản của chính mình mà không phải ai cũng làm được.

(Thay đổi kế hoạch sử dụng thời gian để đem lại hiệu quả cao hơn khi cần thiết)

Một vài lời khuyên hữu ích khác

Bạn nên lên kế hoạch khi tỉnh táo, thoải mái nhất. Áp lực khi lên kế hoạch quá lớn dẫn bạn đưa ra những mục quá khắt khe sẽ dễ dẫn đến bản thân sẽ stress hơn. Kế hoạch cần đưa ra một cách xúc tích tránh dài dòng và cân bằng được giữa những việc bạn phải làm và muốn làm, cân bằng giữa các công việc thuộc về trách nhiệm và một bên là thỏa mãn nhu cầu bản thân.

Hãy quý trọng tài sản thời gian mà bạn đang có. Ngày mai còn là một ẩn số còn hiện tại chính là một món quà. Sự trì hoãn chính là tên trộm đánh cắp giấc mơ của bạn. Vì vậy muốn biến thời gian thành vàng bạc hãy nói không với sự trì hoãn và lên kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng quỹ thời gian của bạn ngay bây giờ.

(Phương Moon)

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles