Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngNhững lời "Vạ Miệng" khiến bạn trượt ngay khi đi phỏng vấn

Những lời “Vạ Miệng” khiến bạn trượt ngay khi đi phỏng vấn

Biết cách nói tránh và không nên chia sẻ một số chủ đề nhạy cảm cũng là một kĩ năng phỏng vấn xin việc mà những ứng viên cần chú ý khi đi phỏng vấn.

Có thể nói phỏng vấn xin việc chính là bước quyết định cực kỳ quan trọng để bạn có thể có được một công việc mới. Trong những buổi phỏng vấn này, thường thì bạn sẽ được hỏi và chia sẻ rất nhiều thứ để có thể thuyết phục được phía nhân sự của doanh nghiệp. Song, có những điều hay chủ đề nhạy cảm là thứ bạn đừng nên bao giờ nói ra vì nó có thể khiến kết quả buổi phỏng vấn của bạn có nguy cơ thất bại rất cao. Những chủ đề “cấm kị” đó là gì? Hãy cùng đọc tiếp bài viết này để trang bị thêm cho mình những kĩ năng phỏng vấn xin việc thật hữu ích nhé.

Vội vàng hỏi về mức lương

Việc vội vàng hỏi về mức lương cho vị trí công việc bạn ứng tuyển ngay buổi đầu gặp gỡ là một điểm trừ rất lớn khi đi phỏng vấn xin việc, nhất là với những người còn thiếu kinh nghiệm. Hãy nhớ, tiền bạc luôn là một chủ đề nhạy cảm và tế nhị cần có sự khéo léo khi hỏi. Tốt nhất là chỉ nên hỏi về vấn đề này khi bạn đã “sure” hơn 90% là mình đã được nhận.

Chê bai, nói xấu nơi làm việc cũ

Những chia sẻ thẳng thắn về bức xúc chỗ làm cũ có thể khiến bạn mất điểm
Những chia sẻ thẳng thắn về bức xúc chỗ làm cũ có thể khiến bạn mất điểm

Bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ cũng sẽ luôn có những vấn đề riêng. Kể cả khi bạn có những ấn tượng không quá tốt đẹp ở chỗ làm cũ thì cũng nên tránh kể về nơi đó với thái độ khó chịu hay hằn học vì nó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn rất thấp (vì họ sẽ suy nghĩ rằng biết đâu sau này bạn cũng sẽ nói về họ như thế nếu nhận bạn vào). Còn nếu trường hợp bạn bị nhà tuyển dụng cố tình đi sâu vào những vấn đề ở chỗ làm cũ của mình thì lời khuyên chân thật là cứ “dối lòng” một chút với những lý do hợp lý thì bạn cũng không mất mát gì đâu. Thay vì nói rằng bạn nghỉ việc ở công ty cũ vì môi trường quá tồi tệ hoặc “sếp tôi là một kẻ ngu ngốc” thì bạn có thể chọn những cách nói nhẹ nhàng, trung tính hơn như “Tôi muốn tìm kiếm một công việc có môi trường tốt và phù hợp với bản thân hơn” hoặc “Tôi có một chút vấn đề cá nhân nên đã xin nghỉ và nay tôi đã sẵn sàng để tiếp tục đi làm trở lại”.

Bạn ghét công việc hiện tại (hay những công việc cũ)

Đây là câu trả lời thẳng thắn nhưng vô cùng sai lầm khi bạn được hỏi về lý do ứng tuyển vào công việc mới. Thay vì bày tỏ sự chán ghét, bất mãn với công việc hiện tại (hay công việc cũ) thì bạn nên hướng câu trả lời của mình vào những yếu tố hấp dẫn của công việc mới và những gì bạn có thể làm hay đóng góp được cho công ty. Những điều khi nhắc về công việc cũ của bạn nên xoay quanh những kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm bạn đã có được với nó hơn là thái độ của bạn với nó.

“Tôi sẽ ngồi vào vị trí của anh/chị trong 3 năm tới” hay “Anh/chị sẽ hối tiếc nếu không thuê tôi”,…

Tự tin khác với kiêu ngạo. Hãy nhớ, bạn đang là người đi xin việc, sự tự tin thể hiện qua phong thái, kinh nghiệm và cử chỉ sẽ được đánh giá cao hơn qua thái độ ngạo mạn thái quá, điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình và gây phản ứng ngược với ứng viên.

Hỏi về phúc lợi, ngày nghỉ và mức lương thưởng quá vội vàng

Tương tự như ở điều đầu tiên, những vấn đề này nên được hỏi khéo léo và kỹ hơn khi bạn gần như chắc chắn mình đã được nhận và chuẩn bị ký hợp đồng lao động chứ không nên hỏi khi bạn mới đang là ứng viên phỏng vấn.

Không thừa nhận về những điểm yếu của bản thân

Con người không có ai hoàn hảo cả. Thay vì cố gắng thể hiện mình là một người “biết tuốt” và không có khuyết điểm nào khi phỏng vấn thì bạn nên thẳng thắn thừa nhận những điểm còn chưa hoàn thiện của bản thân với mong muốn cải thiện được nó. Tuy nhiên cũng hãy nói một cách khéo léo và đảm bảo những điểm yếu đó không ảnh hưởng nhiều đến công việc nhé.

Hối thúc hoặc cắt ngang cuộc phỏng vấn

Hãy tỏ ra mình là một người lịch sử và biết làm chủ thời gian
Hãy tỏ ra mình là một người lịch sử và biết làm chủ thời gian

Những câu nói như “Tôi có thể phỏng vấn nhanh một chút không?” hay “Tôi sắp có một cuộc hẹn” hoặc “Xin lỗi, tôi có điện thoại phải nghe”,…dù là vô tình hay cố ý cũng sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng khi đi phỏng vấn vì nó khiến nhà tuyển dụng có cảm giác bạn thiếu tôn trọng họ. Vậy nên hãy biết cách sắp xếp thời gian hợp lý và tắt chuông điện thoại khi đi phỏng vấ nhé.

Qua những chia sẻ về kỹ năng phỏng vấn khi đi xin việc trên, chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thật thành công.

Tường An

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ