Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngKỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng của kỹ...

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Vì sao nói kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng và không thể thiếu của mỗi cá nhân trong một tập thể? Trong bài viết sau đây, hãy cùng Mua bán tìm hiểu chi tiết về kỹ năng làm việc nhóm là gì và tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm để chúng ta dễ dàng vận dụng vào thực tế nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Thế nào là kỹ năng làm việc nhóm?
Thế nào là kỹ năng làm việc nhóm?

Ngày nay, hầu hết mọi công việc đều đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng làm việc nhóm. Vì vậy, bạn phải trang bị loại kỹ năng mềm này để dễ dàng hòa nhập và hoàn thành tốt công việc của mình trong một tập thể.

Thế nào là kỹ năng làm việc nhóm? Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng thiết lập mối quan hệ và liên kết giữa các thành viên trong cùng một nhóm. Mục đích là để duy trì mối quan hệ hợp tác tích cực giữa các thành viên hoàn thành mục tiêu chung.

Có thể thấy rõ, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn phát triển tư duy cá nhân, đồng thời thu nạp thêm kiến thức. Từ đó, cải thiện kỹ năng chuyên môn và học hỏi được kinh nghiệm từ các thành viên khác trong tập thể để có thể đạt được những giá trị về vật chất lẫn tinh thần.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Vai trò và ý nghĩa của kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về kỹ năng mềm lẫn kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn chủ quan và chưa hiểu được hết vai trò cũng như ý nghĩa của kỹ năng làm việc nhóm.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao kỹ năng làm việc nhóm lại quan trọng qua những chia sẻ đầy đủ dưới đây nhé!

Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm
Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp cá nhân giảm bớt áp lực hơn so với khi phải làm việc đơn độc mà không có sự kết hợp hay hỗ trợ giữa các thành viên khác. Ngoài ra, khi làm việc nhóm sẽ mang đến sự tập trung khả năng của các thành viên. Từ đó bổ trợ kiến thức và khiếm khuyết cho nhau để thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Khi làm việc nhóm thì trách nhiệm sẽ được chia sẻ cho từng thành viên, mỗi người sẽ đóng vai trò hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên khác để phát huy tốt nhất sở trường của từng cá nhân. Từ đó có được sự phối hợp ăn ý giữa từng thành viên tạo ra được nhiều giá trị thiết thực hơn so với khi làm việc đơn lẻ.

Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc sáng tạo và khai thác nguồn cảm hứng, ý tưởng từ các cuộc thảo luận. Khi một thành viên đưa ra ý kiến ban đầu nó sẽ như một viên ngọc thô, nhờ sự hợp tác và góp ý của từng thành viên mà viên ngọc thô đó sẽ được mài sáng và trở thành một ý tưởng tuyệt vời.

Ý nghĩa của kỹ năng làm việc nhóm

Ý nghĩa của việc xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả đó chính là thể hiện tinh thần đồng đội. Điều này giúp các thành viên có thể gắn kết với nhau hơn và làm việc hiệu quả, tăng hiệu suất công việc. Thể hiện sự gắn kết và tinh thần đồng đội đối với một mục tiêu chung nhất của cả nhóm và cũng là cơ hội để mỗi cá nhân học tập, phát triển bản thân.

Các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm cần có là gì?
Kỹ năng làm việc nhóm cần có là gì?

Các kỹ năng cần có để làm việc nhóm là gì? Để có thể làm việc nhóm một cách hiệu quả và tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong một tập thể chúng ta cần phải rèn luyện tốt các kỹ năng làm việc nhóm sau:

 • Học cách lắng nghe và tiếp nhận những chia sẻ từ người đối diện.
 • Biết cách tổ chức và phân công công việc đồng đều theo sở trường của từng thành viên.
 • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình và truyền đạt thông tin đến các thành viên trong tập thể.
 • Tôn trọng các thành viên khác trong nhóm và những ý kiến cá nhân của họ.
 • Có trách nhiệm và hoàn thành tốt những công việc mà mình được phân công.
 • Luôn luôn đúng giờ, tôn trọng thời gian của các thành viên trong nhóm.
 • Hoàn thành tốt công việc của bản thân, không để thành viên khác nhắc nhở nhiều lần.
 • Học cách chấp nhận những sai sót và góp ý khi bản thân chưa thực sự làm tốt.

>>> Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề & cách giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm online

Kỹ năng làm việc nhóm online là gì?
Kỹ năng làm việc nhóm online là gì?

Ngoài Freelancer ra, hầu hết các công ty hiện nay đều rất ưa chuộng hình thức họp và làm việc online để có thể tăng hiệu suất công việc và tham gia thảo luận mọi lúc mọi nơi. Vậy, làm thế nào để xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả khi làm việc online

 • Tự thiết lập tính kỷ luật cho bản thân mình.
 • Luôn hoàn thành sớm và tốt các công việc được giao.
 • Cởi mở để tạo sự liên kết và giao tiếp giữa các thành viên nhóm.
 • Không để các công việc ngoài lề ảnh hưởng.
 • Sử dụng các phần mềm trực tuyến để gặp gỡ và quản lý công việc.
 • Đề xuất thời gian họp online hợp lý.
 • Đảm bảo tính kỷ luật và quy tắc trong một tập thể.

Cách xây dựng và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm là điều vô cùng quan trọng trước khi bạn muốn hoà nhập vào một tập thể. Sau đây là cách để bạn xây dựng mục tiêu và rèn luyện các kỹ năng cần có khi làm việc nhóm hiệu quả nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Tôn trọng ý kiến của thành viên khác

Trong một tập thể chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều của các thành viên với nhau. Do đó, bạn cần phải có sự tôn trọng và một cái nhìn khách quan nhất để thấu hiểu và nhìn thấu những góc nhìn ngoài sự hiểu biết của bản thân mình.

Học cách lắng nghe 

Để hoàn thiện tốt kỹ năng làm việc theo nhóm bạn cần phải biết cách lắng nghe. Không phải lúc nào việc nêu lên ý kiến và quan điểm cá nhân cũng là việc làm đúng đắn. Đôi khi bạn cần phải tiếp thu ý kiến từ người khác để có thể nhìn nhận và khắc phục sai lầm cũng như để có thêm kiến thức mới.

Học cách kiểm soát cái tôi cá nhân

Một trong những kỹ năng làm việc nhóm cần có chính là kiểm soát cái tôi cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn có được thiện cảm và sự đồng tình từ nhiều người hơn. Việc hạ cái tôi của mình xuống sẽ giúp bạn lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm nhiều hơn.

Không ngừng học hỏi & phát triển bản thân

Trong một tập thể, mỗi cá nhân chính là mảnh ghép và có những thế mạnh riêng. Hãy học hỏi và tiếp thu những cái hay từ các thành viên khác để có thể phát triển bản thân tốt hơn và có được những kỹ năng vững chãi, có những góc nhìn sâu sắc hơn.

Tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

Tầm quan trọng không thể thiếu của các kỹ năng làm việc nhóm
Tầm quan trọng không thể thiếu của các kỹ năng làm việc nhóm

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm bao gồm rất nhiều lợi ích thiết thực cả về giá trị hữu hình và vô hình:

 • Giúp bạn quản lý và kiểm soát công việc của mình một cách tốt nhất.
 • Tăng khả năng sáng tạo và đưa ra các ý tưởng đột phá trong công việc.
 • Giảm áp lực cho từng thành viên và tăng hiệu suất công việc.
 • Giúp phát huy tiềm năng của từng thành viên trong tập thể.
 • Giúp mỗi cá nhân dễ dàng học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau.
 • Giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững và có những ý tưởng sáng tạo.
 • Đảm bảo được các nguyên tắc quản trị trong kinh doanh.

>>> Xem thêm: Cập nhật top 12 những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

Kỹ năng làm việc nhóm nào là quan trọng nhất? Tại sao?

Đâu là kỹ năng làm việc nhóm quan trọng và cần thiết nhất?
Đâu là kỹ năng làm việc nhóm quan trọng và cần thiết nhất?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm kỹ năng làm việc nhóm bạn cảm thấy kỹ năng làm việc nhóm nào là quan trọng nhất? Đó chính là kỹ năng giao tiếp và thuyết phục. Lý do là bởi vì kỹ năng này bao gồm cả khả năng phát biểu ý kiến, hiểu biết về vấn đề, có sự khéo léo, thẳng thắn trong giao tiếp…

Nếu hoàn thiện được kỹ năng giao tiếp và thuyết phục nghĩa là bạn đã thành công trong việc lắng nghe và tạo kết nối giữa các thành viên trong nhóm. Cùng với đó là khả năng nhìn nhận vấn đề đa chiều, chuyên môn và tạo mối đồng cảm giữa bản thân và các thành viên nhóm.

Chia sẻ video về kỹ năng làm việc nhóm

Tìm hiểu về các video liên quan đến kỹ năng làm việc nhóm
Tìm hiểu về các video liên quan đến kỹ năng làm việc nhóm

Để tham khảo thêm về khái niệm kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng làm việc nhóm giúp gì cho công việc của chúng ta. Bạn có thể tham khảo thêm những video của kênh Youtube Web5Ngay hoặc các video truyền cảm hứng của Ted Talk để học hỏi thêm những điều thú vị về kỹ năng làm việc nhóm nhé!

Review về sách kỹ năng làm việc nhóm

Để có thể rèn luyện các kỹ năng khi làm việc nhóm, ngoài việc trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thì đây là 2 quyển sách mà bạn nên đọc để cải thiện tư duy làm việc nhóm của bản thân.

Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật – Hidehiko Hamada  

 

Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật - Hidehiko Hamada  
Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật – Hidehiko Hamada  

Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật của tác giả Hidehiko Hamada là quyển sách nói về kỹ năng làm việc theo nhóm của những người lãnh đạo. Quyển sách này sẽ hướng dẫn cho người đọc những kỹ năng truyền đạt thông tin và tạo sự liên kết, thấu hiểu của các thành viên trong nhóm và giữa các thành viên với nhà lãnh đạo. 

Nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo hoặc là người mới làm quen với cách làm việc nhóm thì chắc chắn rằng quyển sách “Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật” chính là tác phẩm mà bạn nên đọc ít nhất 1 lần.

Xây Dựng Kĩ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả – John Gordon

Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật - Hidehiko Hamada  
Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật – Hidehiko Hamada  

“Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả” của tác giả John Gordon là quyển sách dạy cho chúng ta biết về tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Một tập thể lạc quan tích cực sẽ tạo nên những giá trị thiết thực. Ngược lại một tập thể bi quan sẽ không thể tạo nên những thành công vĩ đại bởi không ai một mình mà có thể làm nên thành công.

Hy vọng những chia sẻ về kỹ năng làm việc nhóm trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng của loại kỹ năng mềm này. Từ đó, giúp bạn có thêm kiến thức và cách ứng dụng loại kỹ năng quan trọng này vào thực tiễn để có thể phát triển và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Mua Bán thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về việc làm cũng như các thông tin đa dạng khác nhé. Ngoài ra, hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều việc làm hot nhất hiện nay.

>>> Xem thêm:

Hương Giang.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ