Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmKOC là gì? 3 lý do nổi bật nhất để các nhãn...

KOC là gì? 3 lý do nổi bật nhất để các nhãn hàng lựa chọn KOC

KOC là gì? Giữa KOC và KOL có điểm gì khác biệt? Các yếu tố để đánh giá KOC là gì?

KOC cần phải có những kỹ năng cơ bản nào? Tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về KOC nhé!

KOC là gì và những khái niệm có thể bạn chưa biết

Không như KOL đã hiện hiện từ lâu trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo và được biết đến tương đối rộng rãi, khái niệm KOC là gì có lẽ vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Trên thực tế, khái niệm này chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây.

Khái niệm KOC là gì?

KOC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Key Opinion Consumer, nó có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. Đây là cụm từ chỉ những người tiêu dùng có sự ảnh hưởng lớn trên thị trường, đối với một lĩnh vực, một ngành hàng nhất định. Toàn bộ trọng tâm của người tiêu dùng chủ chốt là đánh giá sản phẩm.

KOC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Key Opinion Consumer.
KOC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Key Opinion Consumer.

Đặc điểm nổi bật của KOC là gì?

Vậy hình thức KOC có gì đặc biệt mà lại ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng để quảng bá cho sản phẩm. Nhiều người vẫn chưa nắm được đặc điểm của KOC là gì và những điểm ưu việt của KOC vì đây là công việc đang còn rất mới.

  • KOC là những người có số lượng người theo dõi (Follow) tài khoản ở mức trung bình.
  • KOC là những người khá gần gũi và thân thuộc đối với cuộc sống của bạn hơn.
  • Sự đánh giá của các KOC mang tính chất trung gian và sẽ tác động nhiều đến hành vi mua sản phẩm của khách hàng.
  • KOC được sử dụng các sản phẩm miễn phí, nhận tiền hoa hồng cho việc đánh giá sản phẩm.
  • KOC ít được thanh toán chi phí quảng bá từ các nhãn hàng vì không quảng cáo sản phẩm rầm rộ.
  • Về lâu dài, nếu KOC đánh giá sản phẩm công tâm và chất lượng thì sẽ tăng số lượng người theo dõi tài khoản lên…
KOC là những người khá gần gũi và thân thuộc đối với cuộc sống của bạn hơn.
KOC là những người khá gần gũi và thân thuộc đối với cuộc sống của bạn hơn so với KOL

Nhìn chung, KOC bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 2019 và tạo nên trào lưu ở các nước châu Á và phương Tây. Chiến lược quảng cáo này tạo được sự tin tưởng cho người dùng ở nhiều phân khúc khác nhau.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm thêm tại nhà qua mạng: gợi ý hấp dẫn

KOC là gì trên mạng xã hội Tiktok?

Mạng xã hội Tiktok bắt nguồn từ Trung Quốc đã không còn xa lạ với người dùng hiện nay. Vậy KOC Tiktok là gì? Họ là những người đánh giá sản phẩm cho các nhãn hàng nhờ những video ngắn, đoạn clip ấn tượng trên mạng xã hội TikTok và tạo nên xu thế nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ của nền tảng này. Những nội dung đánh giá, review của KOC Tiktok rất độc đáo, thú vị, nắm bắt được xu hướng của giới trẻ cũng như dễ in sâu vào tâm trí người dùng quan tâm sản phẩm…  

Mạng xã hội Tiktok bắt nguồn từ Trung Quốc.
KOC là gì? KOC Tik Tok sử dụng mạng xã hội Tiktok bắt nguồn từ Trung Quốc làm nền tảng chính

Những điểm nổi bật giúp bạn phân biệt KOL và KOC là gì

KOL có lẽ không còn quá xa lạ trong xã hội và đời sống hiện nay, đặc biệt đối với những người làm trong lĩnh vực truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cứ điểm qua định nghĩa KOL là gì nhé. KOL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Key Opinion Leader, nghĩa là người có sự ảnh hưởng tới cộng đồng. KOL thường là những người nổi tiếng và có số lượng người hâm mộ hùng hậu.

>>>Xem thêm: Cách gia nhập Affiliate marketing không cần kinh nghiệm

Sự khác nhau giữa công việc trên nền tảng mạng xã hội

KOL có công việc đa dạng trên mạng xã hội, họ sử dụng nhiều nền tảng khác nhau như TikTok, fanpage, trang cá nhân, Youtube. Còn KOC thì chỉ tập trung vào đánh giá các sản phẩm và họ thường sử dụng các tài khoản cá nhân. Bên cạnh đó, KOC còn thường vào các hội nhóm, diễn đàn dành cho người dùng để đưa ra đánh giá sản phẩm.

KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.
KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì trên phương diện tương tác

KOL thường hợp tác với các nhãn hàng và quảng bá sản phẩm theo kịch bản có sẵn. Ngược lại, KOC sẽ chủ động chọn sản phẩm và đưa ra nhận xét. Do đó, khi khách hàng tương tác thì KOC sẽ có góc nhìn khách quan hơn, những câu trả lời thực tế, chính xác hơn từ sự trải nghiệm của họ.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì trên lượng người theo dõi?

KOL là những người nổi tiếng, thần tượng của giới trẻ hoặc là những người có sự ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội. Do đó, lượng người theo dõi tài khoản KOL sẽ cao hơn rất nhiều lần so với KOC. Nếu bạn cần sự tạo sự khuếch đại thương hiệu thì KOL là lựa chọn tối ưu nhất.

Lượng người theo dõi tài khoản KOL sẽ cao hơn rất nhiều lần so với KOC.
Lượng người theo dõi tài khoản KOL sẽ cao hơn rất nhiều lần so với KOC.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì ở mức độ lan tỏa

KOL là những người nổi tiếng và đã có số lượng người hâm mộ sẵn nên có độ lan tỏa cao nhưng tác động ít tới hành vi, suy nghĩ của người xem. Ngược lại, KOC có lượng người theo dõi không cao nhưng lại có sự tác động cao. Những lời đánh giá, kêu gọi của KOC sẽ dễ nhận được sự tin tưởng và đón nhận hơn so với KOL.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì dựa trên sức nặng của lời nói

Hiện nay, rất nhiều người biết rằng KOL đã được các nhãn hàng, thương hiệu trả tiền để quảng cáo. Không phải bất kỳ sản phẩm nào được quảng cáo thì KOL đều đã trực tiếp sử dụng qua. Do đó, những sản phẩm mà KOL quảng bá sẽ không nhận hoàn toàn sự tin tưởng từ phía khách hàng.

KOC là gì? Là sự đánh giá sản phẩm, dịch vụ từ chính trải nghiệm của họ.
KOC là gì? Là sự đánh giá sản phẩm, dịch vụ từ chính trải nghiệm của họ.

KOC chia sẻ cho mọi người cảm nhận về sự trải nghiệm các sản phẩm mà họ đã dùng. Những thông tin khách quan này sẽ giúp khách hàng tin tưởng và tham khảo nhiều hơn.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì dựa trên chi phí và hiệu suất

Chi phí cho KOL cao hơn rất nhiều so với KOC và còn tùy vào độ nổi tiếng của KOL. Nhưng hiệu suất thực tế thì KOC lại cao hơn. Vì những đánh giá của KOC mang tính khách quan và không quảng cáo cho sản phẩm nào.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì trên phương diện nhận tiền quảng bá?

KOL được trả một khoản tiền từ đầu để thực hiện quảng bá thương hiệu, sản phẩm cho các nhãn hàng. Còn KOC ít được trả tiền trước hơn. Nếu là KOC thì bạn chỉ có thể nhận tiền hoa hồng và sử dụng sản phẩm miễn phí.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách kiếm tiền tại nhà đơn giản, hiệu quả phù hợp với sở thích, sở trường của bạn

KOC chỉ có thể nhận tiền hoa hồng và sử dụng sản phẩm miễn phí.
KOC chỉ có thể nhận tiền hoa hồng và sử dụng sản phẩm miễn phí.

Khi nào thì bạn chọn quảng bá qua KOL và khi nào thì bạn nên sử dụng KOC?

Sau khi tìm hiểu những khác biệt trên giữa KOL và KOC là gì thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn chiến dịch quảng cáo.

  • KOL thì bạn nên sử dụng khi bạn đang cần xây dựng thương hiệu. Và bạn cần độ phủ của KOL để quảng bá cho chiến dịch sản phẩm.
  • KOC là người đánh giá chất lượng sản phẩm. Do đó, bạn chỉ nên chạy quảng cáo qua KOC khi bạn cần khách hàng trải nghiệm sản phẩm.
KOC là người đánh giá chất lượng sản phẩm từ trải nghiệm bản thân.
KOC là gì? KOC là người đánh giá chất lượng sản phẩm từ trải nghiệm bản thân.

Vì thế, khi đã hiểu rõ KOC là gì thì bạn sẽ dễ dàng quyết định chiến dịch quảng bá sản phẩm, thương hiệu hơn. Thông qua đó, bạn sẽ biết được, lúc nào thì bạn nên dùng KOL và khi nào thì nên chọn KOC.

Đánh giá hiệu quả của KOC thì cần đến các yếu tố nào?

Các chiến dịch quảng cáo, quảng bá sản phẩm hay thương hiệu cần phải đánh giá được sự hiệu quả. Vậy các yếu tố để đánh giá sự hiệu quả của KOC là gì?

Đánh giá dựa trên yếu tố Relevant

Relevant là yếu tố giúp bạn đưa ra được chỉ số đo lường độ viral thể hiện sự phù hợp của Influencer (người ảnh hưởng). Mỗi lĩnh vực khác nhau thì chỉ số đo lường này cũng khác nhau. Một Influencer có thể làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Lĩnh vực nào có chuyên môn cao, chăm chỉ hoạt động và chia sẻ thì mức độ phủ sóng cao.

Chỉ số đo lượng độ viral thể hiện sự phù hợp của Influencer (người ảnh hưởng).
Chỉ số đo lượng độ viral thể hiện sự phù hợp của Influencer (người ảnh hưởng).

Đánh giá dựa trên yếu tố Performance

Yếu tố Performance là chỉ số đo lường hiệu quả dựa trên nội dung đã được chia sẻ. Những Influencer có sự tác động lớn thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng quan tâm, sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Đánh giá dựa trên yếu tố Growth

Yếu tố Growth được đánh giá dựa trên quá trình sáng tạo nội dung, xu hướng (trend) mới để lên kế hoạch tối ưu nhất. Qua đó, lựa chọn KOL phù hợp với sản phẩm, có sức hút lớn với các khách hàng để chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

Yếu tố Growth được đánh giá dựa trên quá trình sáng tạo nội dung, xu hướng (trend).
Yếu tố Growth được đánh giá dựa trên quá trình sáng tạo nội dung, xu hướng (trend).

3 lý do chính để các nhãn hàng lựa chọn KOC là gì?

Thời đại internet và mạng xã hội phát triển, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho việc mua sắm, sử dụng dịch vụ. Khách hàng sẽ quan tâm nhiều đến việc trải nghiệm và đánh giá sản phẩm thực tế hơn. Do đó, KOC đang dần dần thay thế KOL bởi 3 lý do chính sau đây:

Chi phí dành cho KOC thấp hơn KOL

Chi phí cho KOL thường rất cao và còn tùy thuộc vào từng cấp độ nổi tiếng của họ. Càng nổi tiếng thì chi phí dành cho KOL càng cao và dễ có nhiều chi phí phát sinh khác. Còn KOC thì chỉ phải trả theo hoa hồng theo mức độ tương tác hoặc đơn hàng, dịch vụ bán được.

KOC được trả hoa hồng theo mức độ tương tác hoặc đơn hàng, dịch vụ bán được.
KOC được trả hoa hồng theo mức độ tương tác hoặc đơn hàng, dịch vụ bán được.

Hiệu quả quảng bá của KOC cao

KOC là những đối tượng rất gần gũi với khách hàng. Nếu bạn là KOC thì bạn sẽ trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ. Bạn sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ nhãn hàng nào, sự đánh giá của bạn hoàn toàn khách quan. Do đó, khách hàng sẽ tin tưởng vào chia sẻ của KOC hơn.

KOC dễ tác động đến các hành vi khách hàng hơn

Do là người trực tiếp trải nghiệm nên các nội dung review của KOC rất chân thực. Họ sẽ có những đánh giá và phản hồi thực tế nhất trước các thắc mắc của khách hàng. Vì vậy, KOC dễ tạo được niềm tin với khách hàng hơn.

KOC là gì? Họ dễ tác động đến các hành vi khách hàng hơn
KOC là gì? Họ dễ tác động đến các hành vi khách hàng hơn

Những yếu tố giúp bạn thành công trên lĩnh vực KOC?

Những kỹ năng cần có của KOC là gì để giúp bạn thành công? KOL có chuyển sang KOC được không?

Những kỹ năng cần có của một KOC là gì?

Bạn cũng sẽ trở thành một KOC nếu bạn có những kỹ năng cơ bản dưới đây:

KOC rất cần đến kỹ năng giao tiếp

Trở thành KOC đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người trực tiếp lên nội dung qua các bài viết, video, hình ảnh hoặc livestream… để chia sẻ với mọi người. Do đó, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát. Giao tiếp tốt thông qua các video, trực tiếp thì vẫn tạo ấn tượng tốt cho khách hàng hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Bật mí 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả trong cuộc sống

Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát.
Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát.

KOC thành công cần có sự nhanh nhạy trong tâm lý

Sự nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý rất quan trọng, vì bạn sẽ phải đối diện với nhiều khách hàng khác nhau. Nắm bắt được tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra xu hướng dễ hơn và có nội dung độc đáo hơn.

KOC cần phải biết thương lượng giỏi

Kỹ năng thương lượng, thuyết phục cũng quan trọng để giúp bạn thành một KOC giỏi. Bạn cần biết cách dùng các ngôn từ chân thực, uy tín để thuyết phục người xem. Lưu ý, có thể kham khảo những video youtube, những bài chia sẻ từ các hội nhóm facebook từ những người đi trước để có thêm các ý tưởng KOC là gì để nâng cao nội dung và chất lượng đánh giá sản phẩm hơn.

Kỹ năng thương lượng, thuyết phục cũng quan trọng để giúp bạn thành một KOC giỏi.
Kỹ năng thương lượng, thuyết phục cũng quan trọng để giúp bạn thành một KOC giỏi.

Cần phải biết xử lý tình huống linh hoạt

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống rủi ro hoặc khó khăn khác nhau. Kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt sẽ giúp bạn tìm cách giải quyết nhanh hơn. Thông qua các tình huống đó, bạn sẽ nâng cao được chuyên môn cùng các kỹ năng của mình tốt hơn.

Người từ KOL có thể chuyển sang KOC được không?

Trên thực tế thì có thể được nếu như KOL là người trực tiếp trải nghiệm sản phẩm và đưa ra các chia sẻ khách quan nhất. KOL khi không chịu sự quản lý quảng cáo từ các nhãn hàng thì cũng sẽ tạo nhiều uy tín cho khách hàng hơn.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành KOC.
KOC là gì? Bất cứ ai cũng có thể trở thành KOC.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn KOC là gì? Nếu đang cần tìm kiếm công việc, bạn nhớ truy cập ngay website Muaban.net, nơi những thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp luôn được cập nhật thường xuyên và mới nhất mỗi ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm việc làm với mức lương hấp dẫn từ các tỉnh, thành phố khác nhau trên Muaban.net!

–  Vân Anh (Content Writer) –

 

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ