Những mẫu nhà đẹp 2 tầng nhỏ gọn những vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi sống hiện đang được xem là mẫu nhà phố hiện đại được ưa chuộng nhất.

Sở hữu được một căn nhà phố đẹp, hiện đại với  đầy đủ tiện nghi sống là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, với tình trạng “đất chật người đông” như ở thành phố hiện nay thì những mẫu nhà đẹp 2 tầng gọn gàng, không tốn quá nhiều diện tích cũng như chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ sự riêng tư cho không gian sống của mỗi thành viên ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Vậy để có được một căn nhà 2 tầng đẹp tiện nghi cho một gia đình thành thị từ 4 đến 5 thành viên, bạn cần lưu ý đến những gì trong quá trình thi chuẩn bị, thi công? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

Những mẩu nhà đẹp 2 tầng nhỏ gọn hiện đang rất được yêu thích

Những mẩu nhà đẹp 2 tầng nhỏ gọn hiện đang rất được yêu thích

Kích thước lô đất

Kích thước và hình dáng của lô đất có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định kích thước và cấu trúc bên trong của ngôi nhà. Đối với căn nhà ít tầng thì lại càng cần có sự nghiên cứu kỹ về kích thước để phân chia phòng ốc và các không gian sống bên trong nhà cho hợp lý. Một mẫu nhà đẹp không chỉ cần đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ bên ngoài mà còn cần có được sự đảm bảo, phân bổ kích thước hợp lý ở bên trong. Nếu bạn may mắn sở hữu được miếng đất có diện tích lớn thì bạn hoàn toàn có thể bố trí các không gian sống một cách thoải mái mà không sợ bị tù túng, ngược lại nếu diện tích miếng đất nhỏ thì bạn cần phải xem xét kỹ lại cách thiết kế sao cho phù hợp để tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Xác định kích thước lô đất để bố trí không gian sống cho phù hợp

Xác định kích thước lô đất để bố trí không gian sống cho phù hợp

Quy mô gia đình

Gia đình của bạn có tổng cộng bao nhiêu người? Nếu gia đình bạn lớn và đông người thì bạn sẽ phải  cần nhiều không gian hơn cho phòng ngủ, phòng khách và khu vực phòng ăn uống. Gợi ý của chúng tôi về kết cấu của một mẫu nhà đẹp 2 tầng lý tưởng cho gia đình từ 4-5 thành viên là:

  • Đối với thi công tại mặt bằng tầng 1, gồm: 1 Gara + 1 Phòng khách + 1 Phòng bếp + Phòng ăn + 1 Phòng ngủ + 1 WC.
  • Đối với thi công tại mặt bằng tầng 2, gồm: 2 Phòng ngủ + 1 Phòng shc + 1 Phòng thờ +1 WC. Không gian tầng hai chính là không gian riêng tư của gia đình, được thiết kế ấm cúng, tiện nghi.

Trao đổi với bên thiết kế

Tham khảo các mẫu nhà đẹp để lấy cảm hứng cho căn nhà mơ ước của mình

Tham khảo các mẫu nhà đẹp để lấy cảm hứng cho căn nhà mơ ước của mình

Mỗi người sẽ có một cái nhìn thẩm mỹ khác nhau. Hãy tìm hiểu và lấy cảm hứng về các mẫu nhà đẹp mà bạn yêu thích nhất và muốn áp dụng cho tổ ấm của mình. Sau đó hãy trao đổi với bên thiết kế để họ có thể phác thảo ra và mô tả được ý tưởng của bạn một cách sát thực nhất.  Bạn cũng có thể thu thập hình ảnh để mô tả cho họ ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Vật liệu xây dựng

Bên cạnh thiết kế thì khâu lựa chọn vật liệu cho ngôi nhà của bạn cũng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến ngân sách và chi phí của mà bạn bỏ ra cho việc xây dựng. Bạn muốn sử dụng vật liệu gì cho ngôi nhà?  Bạn sẽ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho việc này? Bạn có đủ ngân sách cho nó? Nếu không, bạn có thể thay thế bằng loại vật liệu khác tương đường nhưng giá thành rẻ hơn.

Sử dụng vật liệu phù hợp có thể giúp tiết kiệm chi phí xây nhà

Sử dụng vật liệu phù hợp có thể giúp tiết kiệm chi phí xây nhà

Quan sát yếu tố thời tiết

Khi thi công xây nhà thì bạn cũng cần phải chú ý đến cả yếu tố thời tiết ở khu vực thi công vào thời điểm đó. Điều này giúp đảm bảo tiến độ thi công cho ngôi nhà của bạn đồng thời còn đảm bảo được sự an toàn trong quá trình thi công, xây dựng. Đặc biệt, nếu xây dựng nhà vào mùa mưa, cần chú ý đến các biện pháp an toàn và sử dụng những vật liệu có thể chịu được các kiểu thời tiết khác nhau.

Tìm kiếm nhà thầu thi công

Hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ để có thể “chọn mặt gửi vàng” cho những nhà thầu uy tín thực hiện việc  thi công xây dựng ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy tìm một người chuyên giám sát thi công có kinh nghiệm để có thể hỗ trợ bạn theo dõi tiến độ thi công của bên nhà thầu. Trong quá trình họ thi công, bạn cần giám sát vật liệu và đội thi công, tránh trường hợp họ làm sai so với bản thiết kế. Nếu bạn muốn thay đổi kết cấu của bộ phận nào đó thì hãy hỏi những người có kinh nghiệm chứ không nên tự ý quyết định thay đổi một mình.

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles