Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanhSang nhượng cửa hàng dễ dàng hơn khi biết những điều này!

Sang nhượng cửa hàng dễ dàng hơn khi biết những điều này!

85 / 100

Trên facebook và các trang mua bán mỗi ngày có hàng chục tin sang nhượng cửa hàng. Làm sao để không bị lừa đảo hay nhận sang nhượng với giá trên trời?

Sang nhượng cửa hàng đang kinh doanh ở nhiều lĩnh vực hiện nay đang rất phổ biến. Lướt trên facebook hoặc các trang mạng khác bạn có thể bắt gặp nhan nhản các tin rao sang nhượng. Từ các loại hình từ shop thời trang, cửa hàng ăn nhanh, nhà hàng, quán cà phê, karaoke hay thậm chí là khách sạn… Với giá dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu ở các địa điểm khác nhau như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…

sang nhuong cua hang
sang nhượng cửa hàng

Khi tìm được mặt bằng ưng ý, do thiếu kinh nghiệm nhiều người đã bỏ qua những bước quan trọng. Không tìm hiểu kỹ mà vội lao vào giao dịch sau đó mới nhận ra mình va phải cú lừa. Để tránh xảy ra những trường hợp cửa hàng sang nhượng giá trên trời hay gặp phải các vấn đề pháp lý phải nên có kiến thức. Vậy trước khi giao dịch sang nhượng cửa hàng thì cần tìm hiểu các vấn đề sau.

Bước đầu tiên cần tìm hiểu kỹ lý do vì sao chủ cũ sang nhượng cửa hàng

Khi có nhu cầu tìm mặt bằng, chỉ cần gõ tìm kiếm sẽ có nhan nhản các sự lựa chọn. Hoặc lướt facebook cũng có thể thấy các tin rao chuyển nhượng nhiều vô kể. Với các ưu điểm của cửa hàng như quán cà phê hoặc quán ăn ở khu vực đông dân cư, quán net gần trường học…

Có lượng khách hàng quen ổn định, đã kinh doanh nhiều năm nhưng do cần tiền gấp, chuyển đổi mô hình kinh doanh nên sang nhượng. Cũng có lý do rằng chủ cũ tìm mặt bằng lớn hơn hay về quê nên sang nhượng mặt bằng chính chủ.

Những lý do phổ biến nhất là gì?

Bắt gặp những mẫu tin hấp dẫn này nhiều người khi có nhu cầu đã không ngần ngại giao dịch nhanh. Tuy nhiên đã không tìm hiểu cụ thể vì thiếu cảnh giác và không xác định được mình nên hay không nên tìm mặt bằng ở địa điểm này.

Dù có thích mặt bằng đó đến đâu bạn cũng đừng bỏ qua hai hai lý do khiến chủ cũ sang nhượng sau:

  • Kinh doanh không tốt: Nếu biết trước được lý do này và cảm thấy với mặt bằng đó, mình có thể thay đổi kinh doanh được tốt thì hãy quyết định.
  • Chuyển đổi mô hình kinh doanh, chủ cũ chuyển đổi chỗ ở hoặc các biến cố đột ngột: Nếu không phải do trường hợp 1 cũng cần xem xét kỹ lượng khách của cửa hàng trong thời gian ngắn từ 1 – 2 tuần. Hãy tìm hiểu qua những người xung quanh. Không hoàn toàn tin vào lời từ người sang nhượng cửa hàng từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.
nhung ly do sang nhuong cua hang
Tìm hiểu kỹ lý do sang nhượng cửa hàng

Nhưng cũng cần xem xét đến khả năng của mình với loại hình kinh doanh đã lựa chọn ở mặt bằng này liệu có sinh lời hay không. Thường khi người ta sang nhượng cửa hàng là lúc kinh doanh không được tốt.

Hoặc đã kinh doanh tốt trong thời gian trước nhưng không ăn thua ở hiện tại nên muốn chuyển đổi mô hình. Nếu đang có nhu cầu, bạn có thể tìm hiểu giá sang nhượng trên các trang đăng tin rao vặt uy tín như muaban.net. 

Xem thêm: Sang nhượng cửa hàng tạp hóa tphcm

Chỉ làm việc sang nhượng với chính chủ

Ngày nay “cò” xuất hiện nhan nhản ở mọi nơi. Từ cò đất, cò thuê nhà và mặt bằng kinh doanh cũng không ngoại lệ. Nhận mặt bằng kinh doanh không gì tốt hơn khi được giao dịch với chính chủ. Bạn có thể thương lượng chốt giá nhanh hay thậm chí là nắm bắt được tâm lý của người chuyển nhượng.

Từ đó xem những thông tin họ đưa ra có thực sự chính xác không. Và quan trọng hơn khi làm việc với chính chủ các giấy tờ thủ tục cũng được đảm bảo. Từ đó dễ dàng xác minh và thực hiện nhanh gọn hơn.

Xem xét kỹ giấy tờ sang nhượng và các giấy tờ khác liên quan

Để an tâm nhận mặt bằng kinh doanh, cửa hàng dù lớn hay bé đều phải có những loại giấy tờ pháp lý nhất định. Bạn cần có được các giấy tờ này trước khi ký kết hợp đồng. Việc này giúp tránh trường hợp khi đã có trong tay mặt bằng nhưng không có bất kỳ loại giấy tờ nào. Vậy khi xảy ra tranh chấp lại không biết hỏi ai?

giay to sang nhuong cua hang
Tìm hiểu kỹ giấy tờ khi sang nhượng cửa hầng
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của vợ chồng chủ hộ kinh doanh
  • Giấy tờ về hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hoặc kiểm tra giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự hay giấy chứng nhận an toàn thực phẩm…
  • Giấy tờ liên quan đến mặt bằng kinh doanh. Nếu là chủ đất cho thuê thì có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chính chủ). Nếu đi thuê sẽ có giấy tờ công chứng. Khi giao dịch phải lưu ý người giao dịch với mình là chính chủ trên giấy tờ.

Bạn phải nắm được người sang nhượng cửa hàng là chủ hay là người đi thuê. Nếu là chủ có thể yên tâm để thuê mặt bằng. Còn nếu là người đi thuê cần xem giấy thuê nhà thời hạn còn bao lâu. Tiền nhà thanh toán theo hình thức thế nào? Người đi thuê còn nợ tiền nhà hay không?… Việc này nhằm tránh những tranh chấp không đáng có về sau.

Điều quan trọng nhất: Định giá sang nhượng cửa hàng

Giá sang nhượng cửa hàng là yếu tố quan trọng và được để ý nhiều nhất. Thường khi sang nhượng một cửa hàng chủ cũ sẽ để lại toàn bộ cở vật chất đã sử dụng lại cho người mới. Trước khi định giá bạn nên xem kỹ cửa hàng có những cơ sở vật chất gì, hàng thanh lý bao nhiêu? Quan trọng là các trang thiết bị sẵn có như máy tính, camera an ninh…có đảm bảo?

Cũng chưa vội định giá mà nên xem xét giá của những mặt hàng đó ở các cửa hàng khác.  Từ đó lấy cơ sở chốt giá, tránh trường hợp mua phải đồ cũ với giá trên trời. Sau khi định giá cần có văn bản xác nhận những đồ nào mua với giá bao nhiêu. Những đồ nào không tình tiền, giấy trắng mực đen đỡ những rắc rối về sau.

Một vài lưu ý trước khi ký kết hợp đồng sang nhượng cửa hàng

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm sang nhượng mặt bằng, trước khi tìm cửa hàng bạn nên tìm hiểu các thủ tục. Quan trọng nhất là các loại giấy tờ liên quan đến sang nhượng. Hãy hỏi xin kinh nghiệm ở những người đã từng giao dịch hoặc các công ty có dịch vụ tư vấn. Và lưu ý các điểm sau đây:

  • Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản liên quan đến hợp đồng. Các thông tin trong hợp đồng có đúng với những gì đã thỏa thuận trước đó không.
  • Kiểm tra tên người đứng ra làm hợp đồng có đúng với tên người giao dịch sang nhượng không. Việc làm này nhằm để tránh trường hợp ký thay.
  • Kiểm tra lại nhãn hiệu, tình trạng mới cũ của những tài sản đi kèm với cửa hàng, số lượng… Xem có đúng với thỏa thuận trước đó không?

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm tình hình sang quán Quận 2 để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về tình hình sang nhượng cửa hàng bạn nhé!

Vấn đề thuế khi sang nhượng cửa hàng

Khi nhận sang nhượng cửa hàng kinh doanh phải kiểm tra đảm bảo pháp lý, thỏa thuận về giá chuyển nhượng. Bên cạnh đó còn cần phải quan tâm tới vấn đề chi phí, thuế sang nhượng. Tìm hiểu xem các loại thuế kinh doanh bao gồm những gì. Các cửa hàng kinh doanh phải đóng loại thuế sau:

Thuế môn bài: dựa vào mức doanh thu bình quân hàng năm để áp bậc thuế theo pháp luật thuế hiện hành. Trong trường hợp sang nhượng quán kinh doanh mà chủ cũ đã kê khai và nộp thuế môn bài cả năng thì thế nào? Bạn sẽ không phải đóng trong năm đó mà chỉ đóng khi sang quy trình năm mới. Nếu doanh thu vượt hơn mức doanh thu trung bình thì sẽ phải đóng mức thuế môn bài. Mức thuế này được tính dựa theo doanh thu của năm đó cho năm tiếp theo.

thue sang nhuong cua hang
Đóng thuế khi sang nhượng cửa hàng

Giá thuế môn bài hiện nay?

Mức thuế môn bài hiện tại cao nhất là 1 triệu đồng nếu doanh thu lớn hơn 500 triệu đồng/ năm. Nếu doanh thu dưới 100 triệu/ năm sẽ miễn phí, từ 100 – 300 triệu/ năm đóng mức 300.000 và từ 300 đến 500 đóng 500.000 đồng. Nếu không có phát sinh thay đổi doanh thu thì thời điểm kê khai thuế môn bài chậm nhất là 31/12 hàng năm.

Nếu có thay đổi thì chậm nhất là 31/1 hàng năm tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, kho bạc, cơ quan thuế. Ngoài ra, còn có các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng nếu như tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Ngoài những nội dung lưu ý trên trước khi ký kết bạn cũng cần chốt các số liệu. Ví dụ như số điện, nước, internet từ thời điểm bạn nhận cửa hàng. Và đừng quên kiểm tra kỹ càng an ninh địa điểm bạn đã lựa chọn kinh doanh.

Chúc bạn thành công!

>>> Bạn nên xem thêm: 5 Điều bạn cần biết trước khi có ý định tham gia nhượng quyền thương hiệu

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ