Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmBật mí 8 kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân cực hay bạn...

Bật mí 8 kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân cực hay bạn nên biết

Thu ngân là công việc tiếp xúc thường xuyên với khách hàng và con số. Vì vậy, ngoài các kỹ năng thân thiện, nhanh nhẹn, nhiệt tình các nhà tuyển dụng còn cần thêm nhiều yếu tố khác nữa. Nắm được các kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng. Hãy cùng Mua bán theo dõi những chia sẻ về thông tin này qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân

Công việc của một nhân viên thu ngân

Trước khi tìm hiểu về kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân, những câu hỏi phỏng vấn thu ngân thường xuyên được sử dụng. Vậy nhân viên thu ngân là gì? Công việc của một nhân viên thu ngân bao gồm những công việc nào? Hãy cùng Mua bán tìm lời giải đáp qua nội dung sau đây:

Nhân viên thu ngân là người phụ trách xử lý các công việc tính toán, thu nhận tiền mặt, thẻ hoặc voucher,… mà khách hàng thanh toán khi mua và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của cửa hàng. Ngoài ra, thu ngân cũng sẽ phụ trách thực hiện các công việc liên quan đến sổ sách, thống kê tiền hàng hóa thanh toán thông qua máy tính tiền hay các thiết bị hỗ trợ khác. Công việc của một nhân viên thu ngân là quản lý các khoản thu, chi phí liên quan đến hoạt động thương mại dịch vụ. Cụ thể một nhân viên thu nhân hiện nay bao gồm các công việc như sau:

 • Thực hiện các công việc của một nhân viên thu nhân bao gồm: quét mã các mặt hàng, kiểm tra hóa đơn, in hóa đơn và tiến hành thanh toán cho khách hàng theo quy trình.
 • Nắm bắt quy trình thanh toán và làm công việc tính tiền.
 • Trả lời các câu hỏi cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng; tư vấn, cung cấp những thông tin hữu ích đến khách hàng về các sản phẩm hoặc các chương trình khuyến mại đang diễn ra tại cửa hàng.
 • Trong quá trình thanh toán cho khách hàng phải đảm bảo nhanh chóng và chính xác.
 • Lập báo cáo thu chi hằng ngày theo yêu cầu của bộ phận kế toán.
 • Giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc đồng thời có trách nhiệm bảo quản các máy móc, thiết bị được cấp phát trong quá trình làm việc.
 • Thực hiện những công việc khác theo yêu cầu của cấp trên đưa xuống.
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân – Công việc của một nhân viên thu ngân

Những câu hỏi phỏng vấn thu ngân thường xuyên được sử dụng

Để có kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân cũng như có thể trả lời xuất sắc các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra bạn cần phải lên kế hoạch trước. Hãy luôn chuẩn bị tinh thần và thử tập luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho nhuần nhuyễn. Dưới đây là một số câu hỏi bạn thường gặp khi ứng tuyển vào trị trí thu ngân của một cơ sở kinh doanh bất kỳ:

Bạn có thể nói qua về bản thân mình

Theo kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân thì câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn nắm bắt sơ lược các thông tin cá nhân của bạn. Rất nhiều cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng không loại trừ hồ sơ nên có thể hồ sơ của bạn chưa được đọc qua.

Bạn không nên trình bày quá dài, cũng không thể nói quá ngắn gọn, qua loa. Cần đầy đủ các ý theo đúng trình tự để nhà tuyển dụng có thể ấn tượng và nhớ đến bạn sau cuộc phỏng vấn. Nếu có kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân hoặc các nghề nghiệp khác bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi này. Các thông tin bạn cần trình bày cho câu hỏi này bao gồm:

 • Họ và tên.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Tóm tắt quá trình học tập và làm việc trước đây.
 • Chuyên ngành của bạn là gì.
 • Sở trường và sở thích.
 • Tình trạng hôn nhân của bạn hiện tại như thế nào.
 • Có thể thêm một số thông tin về giải thưởng, bằng khen trước đây nếu có.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách tìm việc nhanh chóng nhất bạn cần biết

Lưu ý các thông tin này cần trình bày sao đơn giản nhất. Bạn nên hệ thống trước các thông tin để tránh lặp lại nhiều lần. Đây là phần bạn chủ động cung cấp thông tin nên cố gắng trình bày sao cho ấn tượng nhất. Nên gói gọn cho câu trả lời này trong vòng từ 3 đến 5 phút.

Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Nắm được kinh nghiệm khi phỏng vấn thu ngân sẽ dễ dàng trả lời tốt các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Để trả lời câu hỏi này bạn nên xác định thế mạnh của mình là gì. Bạn giỏi ở lĩnh vực nào ở lĩnh vực nào hãy trình bày để nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin. Ví dụ trước đây bạn đã từng làm thu ngân hoặc vị trí tương đương. Bạn có thể trình bày các kỹ năng cần thiết ví dụ như thống kê, xử lý số liệu cuối ngày, dùng các phần mềm tính toán… Ngoài ra, bạn có thể nói thêm thế mạnh của bạn dựa trên kỹ năng mềm cá nhân như nhanh nhẹn, trung thực, cẩn thận…

Đối với câu trả lời về điểm yếu bạn nên cẩn trọng. Không nên tập trung nói quá nhiều về điểm yếu. Bạn có thể thừa nhận mình có những điểm yếu tuy nhiên có thể khắc phục. Hoặc so với điểm mạnh, điểm yếu này vẫn có thể chấp nhận và không ảnh hưởng nhiều đến công việc.

Một trong những mẹo hay trong kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân là bạn cần phải khéo léo biến điểm yếu của bản thân thành điểm mạnh của mình. Ví dụ: bạn có thể thấy mình là một người cẩn thận quá mức. Cuối mỗi buổi làm việc bạn phải kiểm kê toàn bộ các số liệu trước khi rời khỏi quầy. Tuy nhiên vì quá cẩn thận nên bạn phải kiểm đếm nhiều lần khiến bạn tan ca muộn hơn. Đây là điểm yếu có thể khắc phục được và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc.

Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân là hạn chế nói về nhược điểm trong quá trình phỏng vấn

Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Nhiều người cho rằng khi đề xuất mức lương càng cao chứng tỏ bạn càng có giá trị trong công việc. Tuy nhiên đây không phải là suy nghĩ đúng đắn. Bạn nên cân đối mức lương hiện tại các doanh nghiệp chi trả cho công việc này là bao nhiêu? Thời gian bạn phải làm việc tại công ty là bao lâu? Ngoài mức lương cố định bạn có các loại phụ cấp nào nữa hay không? Sau đó cân đối mức lương phù hợp nhất. Vì nếu bạn đưa ra mức lương quá cao, nhà tuyển dụng có thể loại trừ hồ sơ của bạn ngay.

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là câu hỏi mà bạn thường xuyên gặp khi đi phỏng vấn. Mục đích của việc đặt câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn biết được nguyên nhân và định hướng nghề nghiệp của bạn. Theo kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân, với câu hỏi này bạn nên thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình. Hãy thể hiện thái độ nghiêm túc cùng với đạo đức, kỹ năng làm việc của mình.

Đối với nghề thu ngân, tính minh bạch và trung thực rất cần thiết. Nếu bạn đã từng vi phạm vào các lỗi này, nhà tuyển dụng rất khó lòng chấp nhận bạn làm việc trong ngành này. Một số lý do bạn có thể chia sẻ với nhà tuyển dụng hợp lý nhất:

 • Chuyển đi nơi khác sinh sống nên không thể tiếp tục công việc.
 • Mức lương công ty cũ không phù hợp với năng lực hiện tại của bạn.
 • Công ty cũ không còn hoạt động nữa.
 • Bạn quyết định thay đổi định hướng nghề nghiệp của bản thân.
 • Bạn có các vấn đề về gia đình hoặc sức khỏe tuy nhiên đã được giải quyết ổn thỏa.
 • Bạn mong muốn tìm cơ hội phát triển bản thân tốt hơn tại môi trường làm việc khác.
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân – Thu ngân là công việc phổ biến và được nhiều người lựa chọn

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai là gì?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng hoạch định cho tương lai. Câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với công ty của họ không. Hãy trình bày rõ ràng lộ trình và mục tiêu của bạn trong công việc rõ ràng và mạch lạc.

Theo bạn là một nhân viên thu ngân nhiệm vụ chính của bạn là gì?

Với kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân, để trả lời câu hỏi này, bạn nên đặt mình vào vị trí của một thu ngân thực sự. Nếu bạn chưa từng làm công việc này, Muaban.net sẽ chia sẻ một số thông tin về công việc của một thu ngân như sau:

 • Sử dụng thành thạo các công cụ tính tiền.
 • Thực hiện các nghiệp vụ tạo đơn thanh toán, thu tiền, kiểm kê tiền bạc…
 • Lập báo cáo thu chi theo ca làm việc hoặc theo ngày.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực thu ngân.
 • Thực hiện một số công việc khác do quản lý giao.
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân – Nhu cầu tuyển dụng vụ trí thu ngân hiện nay khá lớn tại các tỉnh thành

Những kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên thu ngân là gì?

Thu ngân chính là bộ mặt của công ty. Bạn phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Đồng thời trong quá trình làm việc bạn phải tiếp xúc với số liệu, tiền bạc. Đối với kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân, để trả lời câu hỏi này bạn cần xác định được bản chất và yêu cầu của công việc. Một số kỹ năng đối với nghề thu ngân mà bạn cần có là nhanh nhẹn, trung thực, cẩn thận, chịu được áp lực cao, khả năng thuyết phục…

Những phần mềm nào thường được sử dụng trong công việc thu ngân và bạn đã sử dụng thành thạo phần mềm nào?

Câu hỏi này chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí thu ngân. Câu hỏi này liên quan đến nghiệp vụ do đó nếu bạn chưa từng làm ở vị trí này hãy thành thật ngay từ đầu cuộc phỏng vấn. Bạn có thể nói về phần mềm trước đây đã từng làm. Và có thể mô tả sơ lược về cách làm việc trên phần mềm này để nhà tuyển dụng biết. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin một số phần mềm thu ngân phổ biến hiện nay như POS365, IPOS, PosApp…

>>> Bài viết cùng chủ đề: Những chú ý quan trọng khi đi phỏng vấn xin việc

Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Nếu bạn đã có kinh nghiệm phỏng vấn vị trí thu ngân sẽ nắm được các phần mềm làm việc thường dùng

Kỹ năng trình bày trả lời chinh phục nhà tuyển dụng

Thái độ và kỹ năng là những yếu tố quyết định sự thành công cho cuộc phỏng vấn. Bạn cần chuẩn bị tinh thần thật tốt trước cuộc hẹn này. Nếu có điều kiện hãy thực hiện các cuộc phỏng vấn giả lập trước khi tham gia phỏng vấn thực tế. Một số kỹ năng cơ bản mà bạn cần chú ý trước khi phỏng vấn như sau:

Tự tin trong mọi câu trả lời

Theo kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân việc trả lời mạch lạc tự tin sẽ giúp bạn tạo nên ấn tượng tốt đối với người đối diện. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tự tin khi trình bày trước nhà tuyển dụng. Nếu vấn đáp tự tin, nội dung bạn trình bày sẽ thu hút người nghe hơn. Điều này giúp nhà tuyển dụng lắng nghe và chú ý đến câu trả lời và ấn tượng về bạn lâu hơn.

Ngôn ngữ cơ thể linh hoạt

Trong kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân, những cử chỉ đơn giản, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn khi trình bày. Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng, bạn có thể luyện tập trước khi tham gia vào cuộc phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Không nên nói xấu công ty cũ

Đây là điều tối kỵ đối với tất cả các cuộc phỏng vấn. Điều đó khiến người nghe thấy khó chịu thậm chí để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Dù bạn là người có kỹ năng tốt nhưng với tính cách này sẽ không nhà tuyển dụng nào lựa chọn bạn để làm việc cho công ty họ trong tương lai.

Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân
Kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân là chuẩn bị tốt nội dung câu trả lời

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân chuẩn nhất. Việc xử lý các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra mạch lạc và tự tin sẽ tạo được ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. Đừng quên theo dõi Muaban.net nếu cần tìm hiểu thêm về các kỹ năng khác khi xin việc nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tác giả: Hiền Phạm.

Hiền Phạm
Xin chào! Mình là Hiền Phạm. Mình bắt đầu sáng tạo nội dung từ 2018 với nhiều chủ đề khác nhau như Phong Thủy, Việc Làm, Tài Chính, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt về chăm sóc nhà cửa, thú cưng... Hy vọng, với những chia sẻ của mình trên Muaban.net sẽ giúp bạn tìm thấy được nhưng thông tin hữu ích.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ