Wednesday, December 6, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm9 kinh nghiệm mua nhà bạn cần nắm được để không phải...
Muaban.net News

9 kinh nghiệm mua nhà bạn cần nắm được để không phải hối hận

Chắc chắn mua nhà là một việc không hề đơn giản. Hiện nay, nhiều người mua nhà không chỉ với mục đích để ở mà còn để đầu tư vì thấy được tiềm năng của nhà đất trong tương lai. Dù là vì mục đích gì đi nữa, ai khi mua nhà đều phải rất thận trọng để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. Và để không phải hối hận thì hãy áp dụng ngay 9 kinh nghiệm mua nhà vô cùng hữu ích mà Mua Bán chia sẻ với các bạn ở bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm mua nhà đầu tiên: Xác định rõ nhu cầu khi mua nhà

Kinh nghiệm mua nhà đầu tiên mà Mua bán muốn đưa đến các bạn chính là xác định được rõ nhu cầu của bản thân khi mua nhà. Đây cũng là điều quan trọng nhất trong quá trình mua nhà. Hãy dành nhiều thời gian để xác định được những điều mà bạn và gia đình mong muốn ở căn nhà.

Ví dụ như: ngôi nhà diện tích tối thiểu là bao nhiêu, có mấy phòng ngủ, vị trí ở đâu, có cần gần trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện hay chỗ làm không?

kinh-nghiem-mua-nha-1
Xác định nhu cầu trước khi mua nhà là một điều rất quan trọng

Việc xác định được rõ nhu cầu về căn nhà như vậy tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Khi đã xác định đúng và đủ nhu cầu thì phạm vi tìm kiếm nhà của bạn sẽ thu hẹp hơn. Từ đó, bạn sẽ không phải phân vân giữa hàng trăm ngàn căn nhà trên thị trường, có thêm thời gian để xem xét kỹ hơn những căn nhà phù hợp, quyết định chính xác và rút ngắn được thời gian mua. Ngoài ra, kinh nghiệm mua nhà đầu tiên này cũng giúp giảm bớt áp lực về tài chính, tránh trường hợp mua nhà quá lớn và nhu cầu sử dụng không hết.

Xác định được mức ngân sách bỏ ra để mua nhà

Sau khi đã xác định được nhu cầu, mong muốn của bạn và gia đình về căn nhà, bạn cần tiếp tục xác định được mức ngân sách dành cho nó. Lúc này có hai trường hợp xảy ra:

– Trường hợp đầu tiên là căn nhà bạn định mua có mức giá phù hợp với số tiền bạn đang có, như vậy thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Việc của bạn chỉ là tính toán các khoản như: chi phí chuyển nhượng, cải tạo nhà, mua sắm nội thất sao cho phù hợp trong khả năng tài chính là được.

kinh-nghiem-mua-nha-2
Số tiền bỏ ra để mua nhà ít nhất là khoảng 30% giá trị căn nhà

– Trường hợp tiếp theo là bạn chưa có đủ toàn bộ số tiền để mua nhà. Bạn nên lựa chọn căn hộ sao cho số tiền bạn đang có đạt khoảng 30% giá trị của căn nhà. Số tiền còn lại bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng mua nhà. Hiện nay, các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt khoảng 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà đang mua; và có thể lên đến 90% nếu thế chấp bằng một căn nhà đất khác.

Lãi suất vay mua nhà trung bình sẽ dao động từ 5 cho đến 14%; phụ thuộc vào các yếu tố như: ngân hàng, gói vay, giá trị nhà và thời gian vay.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Quy trình vay vốn ngân hàng mua bất động sản mà bạn cần phải biết?

Thời gian mua nhà cũng cần xác định

Việc xác định được thời gian mua nhà cũng là một trong những kinh nghiệm mua nhà. Nếu xác định được thời điểm mua nhà thì bạn sẽ có kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền và sắp xếp thời gian tìm nhà. Mặc dù hiện nay nhiều người không cần đợi đến khi đủ tiền mới mua nhà mà chọn hình thức mua nhà trả góp.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ nhưng bạn cũng cần có khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà cùng khả năng tài chính ổn định để quyết định mua nhà. Điều này sẽ đảm bảo được việc sau mỗi tháng trả nợ ngân hàng thì bạn vẫn còn đủ để chi trả cho sinh hoạt gia đình.

Tìm kiếm nhà bằng nhiều phương tiện khác nhau

Để tìm được một căn nhà phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính thì bạn cần tìm kiếm qua nhiều phương tiện khác nhau. Có thể kể đến như:

– Hỏi thăm từ các mối quan hệ cá nhân: người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn đều có thể biết được những căn hộ đang bán phù hợp với bạn. Vậy nên đừng quên hỏi thăm họ nhé!

– Tìm kiếm trên internet: Một vài năm gần đây thì việc tìm nhà trên internet khá phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này chính là tiết kiệm được thời gian tìm kiếm; đồng thời, bạn cũng có thể cập nhật được nhiều thông tin rao bán mới và có nhiều sự lựa chọn. Việc của bạn chính là tìm những trang web uy tín, có đầy đủ thông tin và hình ảnh. Đặc biệt, nếu có thông tin của chủ nhà thì hãy liên hệ trực tiếp để đảm bảo tính xác thực.

kinh-nghiem-mua-nha-3
Tìm kiếm nhà qua nhiều phương tiện khác nhau là một trong những kinh nghiệm mua nhà

– Thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Ở từng địa phương thường có những phòng giao dịch bất động sản trực tiếp không đăng tin online. Họ là những người hiểu cặn kẽ về khu vực mà bạn mong muốn. Ngoài ra, họ còn làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết được giá trị chính xác căn nhà. Người bán sẽ trả tất cả các chi phí khi bán nhà, nên khi làm việc với một hệ thống chuyên nghiệp, chi phí môi giới bạn cần bỏ ra bằng 0.

Kinh nghiệm mua nhà – Đến kiểm tra nhà thực tế

Một kinh nghiệm mua nhà nữa mà bạn cần chú ý đó chính là kiểm tra nhà. Sau khi tìm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến đó để kiểm tra thực tế để dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa.

Làm việc cùng hệ thống giao dịch, môi giới nhà đất hay trực tiếp chủ nhà thì bạn cũng cần lưu ý các chi tiết khi đến xem nhà như: lối vào nhà, kết cấu căn nhà, tình trạng cũ mới của căn nhà, nội ngoại thất ra sao… Bạn cũng đừng quên ghi lại những ưu khuyết điểm của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn quan tâm để việc so sánh sau này dễ dàng hơn. Nó cũng là các chi tiết có thể giúp bạn thương lượng giá bán với chủ nhà dễ hơn.

So sánh và ra quyết định

Khi đã tham quan xong xuôi ngôi nhà, nhưng đây vẫn chưa phải ngôi nhà trong mơ của bạn thì hãy tiếp tục tìm kiếm. Còn trường hợp bạn đã tìm được một số căn nhà hợp lý thì kinh nghiệm mua nhà sẽ là so sánh điểm mạnh yếu của chúng để đưa ra quyết định. Một số điểm bạn có thể so sánh đó là:

– Giá của ngôi nhà nào phù hợp với ngân sách tài chính của bạn.

– Căn nhà đó có đáp ứng được hết các nhu cầu đã đề ra của bạn và gia đình hay không?

– Các khuyết điểm của căn nhà đó có thể chấp nhận được và cải tạo trong tương lai hay không?

kinh-nghiem-mua-nha-4
So sánh các lựa chọn để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất

Nếu vẫn còn phân vân thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm lời khuyên từ môi giới của bạn. Ngoài những đánh giá về căn nhà, họ còn cho bạn thấy được tiềm năng tăng giá của ngôi nhà đó. Các thông tin này hoàn toàn có cơ sở, xác định thông qua các thông tin quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng giao thông và các dự án lớn sắp được triển khai xung quanh.

Đàm phán, thương lượng giá cả

Một khi bạn quyết định mua căn nhà nào, bạn cần bắt đầu thương lượng càng sớm càng tốt. Nhà giá tốt thường giao dịch nhanh chóng. Hãy tiếp tục hỏi chủ sở hữu về việc mua hàng một cách thân thiện và gần gũi. Xây dựng mối quan hệ với chủ nhà của bạn và bạn sẽ dễ dàng mua lại căn nhà hơn, ngay cả khi nhiều người khác đang đặt mức giá tốt hơn mức giá bạn đang đưa ra.

Khi đàm phán, bạn không nên quá chú ý đến giá chào bán cuối cùng của mình. Thay vào đó, bạn cũng nên tập trung vào bức tranh tổng thể về giá trị căn nhà của mình và cân nhắc thêm khoản trả trước, giảm rủi ro hoặc đề xuất ngày thanh toán sớm hơn. Cố gắng viết tất cả các thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên bằng văn bản để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Chốt giao dịch mua bán

Khi bạn và người bán đồng ý mua bán nhà đất với nhau, bạn sẽ thực hiện quá trình: kết thúc giao dịch, đặt cọc và lập các chứng từ chuyển nhượng. Quá trình này thường mất từ ​​15 đến 30 ngày. Trong thời gian này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà của bạn để tránh những thay đổi vào phút cuối. Đồng thời, đừng quên tìm hiểu kỹ trước khi làm các thủ tục hành chính khi chuyển nhượng, để tránh xảy ra tranh chấp, bất đồng giữa người mua và người bán.

Nếu bạn mua một căn hộ chung cư hoặc bạn cần vay ngân hàng, bây giờ là lúc để thực hiện thủ tục nhanh chóng. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ làm giảm thời gian xét duyệt của ngân hàng.

>>> Xem thêm: Hợp đồng đặt cọc mua nhà: Lưu ý để tránh mất tiền oan

kinh-nghiem-mua-nha-5
Đàm phán về giá với chủ nhà càng sớm càng tốt

Đảm bảo các khoản tiền của bạn được giao cho cho chủ nhà có người làm chứng để tránh rủi ro. Nếu được thì chuyển tiền mua nhà qua tài khoản và ra ngân hàng xin cấp giấy chứng nhận. Nếu điều kiện không cho phép thì giao dịch phải được công chứng khi văn bản chuyển nhượng được cơ quan có thẩm quyền công chứng. Hoặc có một nhân chứng duy nhất làm chứng và thay mặt mỗi bên ký vào quy trình chứng minh giao dịch.

Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Kinh nghiệm cuối cùng khi đi mua nhà đó chính là quản lý hậu giao dịch và chuyển đến như thế nào. Đây cũng là lúc bạn yên tâm về quá trình giao dịch và nhận bàn giao nhà sau đó chuyển đến. Cho dù ngôi nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa, bạn cũng có thể sẽ cần thực hiện một số công việc bảo trì và tu sửa trước khi chuyển đến. Bạn cũng nên cân nhắc việc thuê người vận chuyển chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới cũng như thiết lập các tiện ích của mình vào cho căn nhà.

kinh-nghiem-mua-nha-6
Chuẩn bị kỹ càng trước khi chuyển đến nhà mới

Nếu bạn muốn mua nhà thì có thể xem thêm tại đây nhé:

Bán nhà chính chủ mặt tiền đường số 14, TP Thủ Đức, 5x20m, 1lầu, 25tỷ
1
 • Hôm nay
 • Phường An Khánh, TP. Thủ Đức - Quận 2
Bán nhà Quận 7 giá rẻ, 3.5x8m, 2 lầu, đường 9m cách Phú Mỹ Hưng 2km
5
 • Hôm nay
 • Phường Tân Hưng, Quận 7
Bán nhà mặt tiền Đoàn Nguyễn Tuấn, Bình Chánh, cách chợ Hưng Long 800m
7
 • Hôm nay
 • Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh
Bán nhà Quận 8, đường 8m Phạm Hùng ND cách RMIT 2km, DT 3,4x9m, 2 lầu.
8
 • Hôm nay
 • Phường 4, Quận 8
Bán BT đẹp, thiết kế kiểu Singapore
8
Bán BT đẹp, thiết kế kiểu Singapore
 • 205,5 m² -
 • 5 PN -
 • 4 WC
32 tỷ
 • Hôm nay
 • Quận Long Biên, Hà Nội
Bán nhà 4 lầu hẻm 350/1/6A Huỳnh Tấn Phát, DT 6x20m, DTSD 300m2.
11
 • Hôm nay
 • Phường Bình Thuận, Quận 7
Nhà 5 tầng hẻm 207/37Bis1 Lê Quang Định p11Bình Thạnh vị trí KinhDoanh
20
 • Hôm nay
 • Phường 11, Quận Bình Thạnh
Bán gấp nhà mặt tiền 454 Hai Bà Trưng, Q1
1
Bán gấp nhà mặt tiền 454 Hai Bà Trưng, Q1
 • 72 m² -
 • 6 PN -
 • 3 WC
36 tỷ 700 triệu
 • Hôm nay
 • Phường Tân Định, Quận 1
Bán nhà mặt tiền 7m. Mặt bằng 209 mét phố Bạch mai Q Hai bà trưng HN.
26
 • Hôm nay
 • Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng
Chính chủ cần bán nhà lô dự án Geleximco Lê Trọng Tấn, P.Dương Nội, HĐ
4
 • Hôm nay
 • Phường Dương Nội, Quận Hà Đông
Bán nhà mới xây 30 m2x4,5T, ngõ 68/177/66 số nhà 42 Nguyễn Văn Linh
11
 • Hôm nay
 • Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên
Bán nhà đường Phan Đăng Lưu, P5, Q.Phú Nhuận, HCM, sau nhà mặt đường
1
 • Hôm nay
 • Phường 5, Quận Phú Nhuận
Bán mặt tiền Quận 7, DT 777m2, 12x43m, nở hậu 30m, tách sẵn 2 sổ
3
 • Hôm nay
 • Phường Phú Mỹ, Quận 7
CHÍNH CHỦ BÁN NHÀ HXH GẦN MT 94/8 TRẦN KHẮC CHÂN , Q.1
3
 • Hôm nay
 • Phường Tân Định, Quận 1
Chính Chủ Bán Nhà 1/ đường Tây Thạnh, 4x24m, trệt +1 lầu, đẹp ở ngay
2
 • Hôm nay
 • Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú
Bán Biệt Thự Quận 7 siêu đẹp ,4 lầu chỉ 24,2 tỷ
10
Bán Biệt Thự Quận 7 siêu đẹp ,4 lầu chỉ 24,2 tỷ
 • 150 m² -
 • 5 PN -
 • 5 WC
24 tỷ 200 triệu
 • Hôm nay
 • Phường Phú Thuận, Quận 7
Biệt Thự đẳng cấp HimLam KDC Trung Sơn Hầm , 11pn 250m2 chỉ 45 tỷ
10
 • Hôm nay
 • Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh
Ban gấp 2 can nha thiết kế cai cấp co thang máy
11
Ban gấp 2 can nha thiết kế cai cấp co thang máy
 • 126 m² -
 • 7 PN -
 • 9 WC
14 tỷ 500 triệu
 • Hôm nay
 • Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân
2 MẶT TIỀN CĂN GÓC QUẬN 11 . Đ/C 592 LẠC LONG QUÂN & ÂU CƠ - NGỘP NGÂN
7
 • Hôm nay
 • Phường 5, Quận 11
 BÁN TÒA NHÀ MẶT TIỀN TRUNG TÂM TP VÀ CHO THUÊ PHÒNG KHÁCH SẠN 3 SAO
9
 • Hôm nay
 • Phường 9, Quận 5

Trên đây, Mua Bán đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn đến các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và mua nhà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các tin đăng cho thuê phòng trọ, bán nhà, bán chung cư tại Mua Bán nhé. Chúc bạn tìm được một căn nhà đáp ứng được hết các yêu cầu của mình nhé!

 

Tham khảo thêm:

spot_img
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ