Với những bạn lính mới đang tập tành chụp ảnh, thì việc mua máy ảnh cũ để thực tập sẽ tiết kiệm chi phí và thuận lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, việc mua đồ cũ sẽ gặp nhiều rủi ro – bạn có thể lận lưng những kinh nghiệm sau để tham khảo nhé.

Tìm hiểu kỹ địa chỉ mà bạn định mua máy ảnh cũ

Hiện tại, các cửa hàng buôn bán máy ảnh mọc khắp nơi. Bạn chỉ cần search thông tin trên các website, diễn đàn, sẽ thấy các thông tin bán máy ảnh cũ mới đầy nhan nhản. Tuy nhiên, chất lượng của các máy ảnh cũ đó như thế nào thì chưa ai xác định được. Vì vậy, muốn mua được máy ảnh chất lượng, thì bạn phải tìm đúng địa chỉ uy tín.

Bạn nên tìm hiểu địa chỉ mua máy ảnh cũ uy tín

Bạn nên tìm hiểu địa chỉ mua máy ảnh cũ uy tín

Cũng có gợi ý là bạn nên tìm hiểu những máy ảnh cũ của những người chơi ảnh muốn đổi máy. Họ có thể nói rõ cho bạn về tình trạng của chiếc máy mà họ đã sử dụng. Hoặc, bạn nên tìm đến những địa chỉ bán online hoặc offline nào mà dễ kiểm tra máy cũng như trao đổi về tình trạng của máy cũng như chính sách bảo hành, nếu có. Nếu quen bạn bè có kinh nghiệm về máy ảnh, thì bạn nên nhờ đi xem và kiểm tra máy giúp bạn trước khi mua

Kiểm tra chất lượng tổng thể của máy ảnh cũ

Hình thức của máy sẽ là thứ chúng ta nhìn thấy đầu tiên. Tuy là mua máy ảnh cũ, nhưng chắc hẳn ai cũng muốn mua được chiếc máy có tình trạng đẹp ngoài bền trong! Do đó, bạn phải chú ý quan sát đến máy ảnh ở các khía cạnh sau.

  • Máy có bị trầy xước hay bị cấn móp vì va đập chỗ nào đó hay không?
  • Lớp sơn có còn mới hay không?
  • Lớp da đệm còn mới hay là đã có dấu hiệu bong ra hay đã bị dán lại?
  • Kiểm tra kỹ tình trạng của các con ốc xem còn mới hay đã bị tháo mở ra?
  • Kiểm tra các cổng kết nối, các nắp che có bị đứt, gãy gì không?
Nhớ kiểm tra kỹ các chi tiết bên ngoài máy thật kỹ

Nhớ kiểm tra kỹ các chi tiết bên ngoài máy thật kỹ.

Bạn cũng nên chụp thử một bức ảnh bầu trời, nếu bị bị đốm trắng hoặc dính bụi bẩn trên ảnh thì có thể cảm biến của máy bị trục trặc – Bạn nên trao đổi trực tiếp với người bán. Kiểm tra xem ống lens có dễ lắp hay không? Và phần kết nối hoạt động có ổn hay không? Thử tất cả các nút chụp và zoom để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt và chắc chắn.

Đặc biệt, bạn phải kiểm tra kỹ khả năng lấy nét tự động, và chế độ chống rung, tốc độ chụp trong điều kiện ánh sáng như thế nào?

Và cuối cùng, kiểm tra các phụ kiện đi kèm với máy, nếu có như: vỏ hộp, dây đeo, cáp sạc, pin….

Kiểm tra kỹ các phụ kiện đi kèm theo máy ảnh

Kiểm tra kỹ các phụ kiện đi kèm theo máy ảnh.

Kiểm tra pin và số shot đã sử dụng của máy ảnh

Đối với các máy dùng pin Lithium, bạn thử xem phần thân pin có quá cũ, hay có dấu hiệu rạn nứt, trầy xước gì không? Còn với loại máy dùng pin AAA thì ít phổ biến hơn nên sẽ có giá thấp hơn và đôi lúc còn được tặng kèm bộ sạc. Để kiểm tra pin chính xác, bạn nên yêu cầu người bán sạc pin đầy để bạn thử máy trong một khoảng thời gian dài để biết pin có bị chai hay không?

Kiểm tra thời gian sử dụng pin của máy, tránh trường hợp mới mua máy đã phải thay pin

Kiểm tra thời gian sử dụng pin của máy, tránh trường hợp mới mua máy đã phải thay pin.

Việc kiểm tra số shoot hình đã chụp, bạn có thể sử dụng các phần mềm để kiểm tra, tùy theo từng hãng. Hoặc, bạn có thể upload hình ảnh chụp từ máy lên trang camerashuttercount.com để kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra shoot này chỉ là một bước kiểm tra thêm, vì có thể người bán sẽ sử dụng phần mềm để reset shot. Do đó, nếu bạn cần máy thấy số shoot thấp nhưng nhìn bề ngoại của máy cũ thì bạn cũng không nên mua.

Kiểm tra số shoot hình đã chụp để ước tính thời gian sử dụng của máy

Kiểm tra số shoot hình đã chụp để ước tính thời gian sử dụng của máy.

>>> Tham khảo: 5 bộ phận trên máy ảnh cũ cần được bảo dưỡng thường xuyên

Kiểm tra màn hình và thời gian bảo hành máy

Màn hình nên được kiểm tra kỹ càng, vì đây là bộ phận chính tương tác trực tiếp với tấm ảnh đã chụp. Bạn kiểm tra xem có điểm chết trên màn hình hay không? Nếu như màn hình có sự đổi màu hoặc màu sắc không đều thì chứng tỏ là chiếc máy ảnh này đã được dùng quá nhiều, và có dấu hiệu cần thay một bộ phận nào đó.

Kiểm tra kỹ màn hình vì đây là bộ phận tương tác trực tiếp để tạo ra tấm ảnh chụp

Kiểm tra kỹ màn hình vì đây là bộ phận tương tác trực tiếp để tạo ra tấm ảnh chụp.

Bạn nên hỏi kỹ người bán, chiếc máy được mua vào thời gian nào? Có còn thời gian bảo hành hay không? Và khoảng thời gian hết bảo hành cách đây bao lâu?

Thông thường khi mua máy ảnh cũ, bạn nên đề nghị người bán được bao test thử để yên tâm hơn. Tránh được trường hợp, mới mua về đã hư

>>> Xem thêm: Bí quyết check hàng máy ảnh cũ để mua máy chất lượng

Cuối cùng, bạn nên thực hiện thao tác mua bán tại nhà, để đảm bảo an toàn và tiện kiểm tra hơn. Nếu được, hãy đi chung với một người bạn có kinh nghiệm để được hỗ trợ tư vấn và kiểm tra kỹ hơn trước khi mua máy ảnh cũ nhé!

Tagged in:

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles