Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmKinh nghiệm làm freelancer không thể bỏ qua dành cho các “ma...

Kinh nghiệm làm freelancer không thể bỏ qua dành cho các “ma mới”

Những “newbie” mới tập tành vào con đường làm freelancer rất cần tự trang bị cho mình một số kinh nghiệm cần thiết để tránh gặp những xui rủi ngoài mong muốn.

Trong thời buổi hiện đại và với sự bùng nổ của internet như hiện nay, ít có ai chịu “trói buộc” bản thân mình vào một công việc duy nhất, đặc biệt là với các bạn trẻ năng động. Bên cạnh một công việc tay phải chính thức, rất nhiều người còn tìm cách tăng thêm thu nhập cho bản thân mình bằng những công việc tự do bên ngoài. Thậm chí, đối với một số người, những công việc “tay trái” này mới chính là thứ đem lại thu nhập chính cho họ. Cụm từ “làm freelancer” chẳng mấy chốc trở nên phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, làm việc tự do, dù có thể đem lại cho bạn một số tiền không nhỏ hàng tháng, nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro nhất định, đặc biệt là những bạn trẻ mới lần đầu bước chân vào lĩnh vực này. Những rủi ro ấy là gì? Kinh nghiệm phòng tránh ra sao? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây-được đúc kết từ những người đã từng có thâm niên làm freelancer lâu năm chia sẻ nhé!

Bị bùng tiền- điều mà bất cứ freelancer nào cũng có thể gặp ít nhất một lần

Hầu hết những công việc làm tự do hiện nay đều được rao, đăng trên mạng và làm việc, trao đổi qua internet là chính và ít khi có hợp đồng cụ thể, chính thức. Có những trường hợp làm freelancer nhiều năm vẫn chẳng biết địa chỉ nơi mình đang làm cho là ở đâu. Chính vì điều hạn chế đó nên những tình huống như lừa đảo, quịt tiền xảy ra đối với những người làm nghề tự do là rất thường xuyên. Vì vậy, để phòng tránh và tự bảo vệ mình, những freelancer nên có sự cẩn thận, phòng tránh ngay từ ban đầu như chỉ làm việc cho những tổ chức, doanh nghiệp uy tín, có thông tin địa chỉ, số điện thoại, website rõ ràng. Nếu có thể, hãy lên công ty để ký hợp đồng cụ thể (hoặc bạn có thể trao đổi qua đường bưu điện), khi tìm việc freelancer, nên tìm qua những nguồn đáng tin cậy.

Tiền bạc chậm trễ luôn là một điều khá "đau đầu" khi làm freelancer
Tiền bạc chậm trễ luôn là một điều khá “đau đầu” khi làm freelancer

Ngoài ra, còn một tình huống khác không đến nỗi tệ như trên nhưng cũng khiến những người làm nghề tự do cảm thấy “mệt đầu” đó chính là việc thanh toán tiền khá chậm trễ và không rõ ràng. Việc này hầu như là gặp nhiều hơn cả và cách để phòng tránh duy nhất bạn có thể làm là trao đổi với người tuyển dụng thật rõ ràng về thời gian trả tiền ngay từ đầu khi nhận việc mà thôi.

Đừng để công việc “tay trái” ảnh hưởng đến công việc chính và cuộc sống của bạn

Trừ khi bạn xem việc làm freelancer là công việc đem lại thu nhập chính cho mình thì không bàn tới. Còn nếu bạn đã có một công việc ổn định rồi thì việc làm thêm tự do chỉ việc phụ, không nên để nó ảnh hưởng tới việc làm của mình. Rất nhiều người vì ham kiếm tiền nên ôm đồm thêm quá nhiều việc làm tự do bên ngoài vào, hậu quả là không thể cân bằng, sắp xếp được thời gian, khiến cho công việc chính bị ảnh hưởng, trễ nãi, không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn,…

Biết mình đang đứng ở đâu

Tiền quan trọng, nhưng đôi khi không phải là tất cả
Tiền quan trọng, nhưng đôi khi không phải là tất cả

Một số người sẽ khuyên bạn những kiểu đại loại rằng: không nên làm những job có thù lao quá rẻ. Đúng, điều này sẽ rất hợp lý nếu bạn có kinh nghiệm và khả năng. Tuy nhiên, đối với một số bạn trẻ còn ít kinh nghiệm, cái họ thật sự cần đôi khi là việc làm để trải nghiệm chứ không phải là thù lao. Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng có thể trở thành một freelancer giỏi hay gặt hái được nhiều thành công với nó nên việc chấp nhận đi từng những mức thù lao thấp đầu tiên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển hơn sau này.

Học hỏi, tích lũy  và tạo dựng cho mình một hồ sơ ấn tượng

Làm freelancer có thể đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và cơ hội quý giá
Làm freelancer có thể đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và cơ hội quý giá

Một số người có thể đơn giản xem công việc freelancer như một công cụ để “kiếm thêm tí” hàng tháng. Nhưng với một số người, những công việc tự do, không ràng buộc đó đôi khi chính là “cần kiếm cơm” chính của mình hoặc là cơ hội để họ học hỏi, tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm quý giá cho những công việc tốt hơn trong tương lai. Đặc biệt, đối với lĩnh vực làm thiết kế, planner (hay những công việc liên quan đến sáng tạo), nếu giỏi và may mắn, bạn có thể được nhận vào làm freelancer cho những dự án có thời hạn của những công ty, doanh nghiệp lớn và điều đó sẽ trở thành những điểm sáng cực kỳ ghi điểm trong hồ sơ công việc của mình. Ngoài ra, việc xây dựng một portforlio ấn tượng qua những công việc tự do từng làm cũng là cách để bạn có thể tìm được một công việc chính như ý trong lĩnh vực mình muốn với mức lương tốt.

>> Xem thêm bài viết Top 5 việc làm thêm tại nhà hấp dẫn cho các bạn trẻ kiếm thêm thu nhập

Tường An

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ