Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023
spot_img
HomeNhà đấtNhà phốKinh nghiệm mua đất dự án giá rẻ và an toàn tại...

Kinh nghiệm mua đất dự án giá rẻ và an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh

Mua đất dự án giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh đang được nhiều người lựa chọn vì tính hiệu quả và tiết kiệm cao. Những kinh nghiệm mua đất dự án quý báu sau sẽ giúp bạn lựa được mảnh đất phù hợp cho mình.

Mua bán đất luôn là một trong những khoảng đầu tư được ưa chuộng bởi hầu hết người dân ở Việt Nam. Trong đó, mua đất nền dự án giá rẻ gần đây dược nhiều người dân quan tâm vì tính tiện dụng, tiết kiệm và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong các phiên giao dịch đất dự án vẫn còn có nhiều kiến thức mà người mua cần phải đặc biệt lưu ý. Do đó, các nhà đầu tư, người dân khi mua đất dự án cần trang bị cho mình những kinh nghiệm mua đất dự án cần thiết để giao dịch diễn ra suôn sẻ và tránh những sai sót không đáng có.

Những điều cần biết về đất nền dự án giá rẻ trước khi giao dịch

Đất nền dự án là mảnh đất được giữ nguyên hiện trạng ban đầu, chưa chịu sự tác động của con người như đào, lắp, san đất. Các mảnh đất này nằm trong dự án của các chủ đầu tư, được nhà nước phê duyệt có thể xây dựng các công trình, nhà xưởng, nhà ở hoặc phân lô bán theo quy định của nhà nước.

Các mảnh đất nền dự án thường nằm trong khu vực hệ sinh thái riêng, được quy hoạch rõ ràng, được chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng và các tiện ích khác nên được nhiều người dân mua để xây dựng nhà ở hoặc bán lại kiếm lời.

Nhiều người dân ưa chuộng đất dự án bởi tính hiệu quả và tiết kiệm cao
Đất dự án rất được ưa chuộng bởi tính hiệu quả và tiết kiệm cao

Có nhiều người thường đưa ra câu hỏi rằng mua đất dự án có an toàn không. Câu trả lời là mua đất nền dự án không thật sự an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, người mua hoàn toàn có thể tìm hiểu, trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để giảm thiểu rủi ro và trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan, sáng suốt, tận dụng tối đa được các lợi ích khi mua đất dự án. Những kinh nghiệm mua đất dự án dưới đây sẽ giúp ích cho người mua rất nhiều.

Tìm hiểu kỹ càng về chủ đầu tư trước khi tiến hành các giao dịch

Chủ đầu tư là người quản lý, quyết định và chịu trách nhiệm chính về sự thành bại của dự án. Do đó, người mua đất dự án cần tìm hiểu và lựa chọn những dự án của nhà đầu tư có thành tích cao, kinh nghiệm quản lý nhiều dự án thành công, có đạo đức trong kinh doanh và trách nhiệm tốt với khách hàng. Nếu việc giao dịch được giới thiệu bởi nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản, bạn bè, người thân thì người mua cũng cần kiểm tra, xác định tính minh bạch của thông tin để tránh gặp phải nhà đầu tư “có tiếng mà không có miếng”.

Ngoài ra, người mua cần xem xét đến tương quan giá cả lô đất trong dự án của nhà đầu tư với các lô đất khác trên thị trường. Nếu giá cả có sự chênh lệch bất thường thì cần xem xét kỹ càng vì có nhiều nhà đầu tư thường bán đổ, bán tháo các công trình, dự án đang chết và không có tính khả thi.

Người mua đất cần tìm hiểu về dự án để tránh những lô đất chết
Người mua cần xem xét kỹ càng để tránh các lô đất chết, không khả thi

Kiểm tra tính pháp lý của dự án với nhà đầu tư và các cơ quan chức năng

Nếu muốn tìm hiểu về tính pháp lý của dự án, người mua, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ chứng minh tính pháp lý của dự án như: Quyết định chuyển giao quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt dự án đầu tư của các cơ quan có thẫm quyền. Ngoài ra, để đảm bảo hơn, người mua có thể đến Sở Xây Dựng để kiểm tra tính chính xác của các thông tin mà chủ đầu tư đưa ra.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án giúp người mua giảm thiểu rủi ro mua đất trong diện quy hoạch giải tỏa. An toàn nhất là người mua nên chọn mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ để tránh tranh chấp và dễ dàng được đền bù khi xảy ra sự cố không mong muốn

Tuyệt đối không nên mua đất sổ đỏ chung trong đất nền dự án

Để tiết kiệm chi phí, các chủ đầu tư thường đăng ký nhiều lô đất chung một sổ. Do đó, người mua các mảnh đất chung sổ cần phải tách sổ để dể trong việc sử dụng đất và giao dịch sau này. Tuy nhiên, trong quyết định số 33 của UBND thành phố Hồ Chí Minh có quy định rõ về diện tích tối thiểu để tách thửa ở các quận. Từ đó dẫn đến một số trường hợp không thể tách sổ được.

Đất sổ chung tiềm ẩn nhiều rủi ro vô hình cho người mua
Không nên mua đất sổ chung vì có quá nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng

Ngoài ra, việc mua đất chung sổ sẽ rất khó khan trong việc tranh chấp và buôn bán vì cần phải có sự đồng ý của tất cả các bên liên quan. Trong một số trường hợp, người mua đất cũng khó có thể xác định được vị trí của thể của lô đất mình.

Những lưu ý trước khi đặt bút ký hợp đồng giao dịch đất dự án

Đầu tiên, nên xem xét hợp đồng thật kỹ càng, nên nhờ sự tư vấn, giám sát của chuyên viên địa ốc, người thông thạo về giấy tờ, hợp đồng nhà đất. Nhờ đó mà người mua có thủ tục pháp lý đầy đủ để trình bày với cơ quan thẫm quyền khi chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ bàn giao đất trong hợp đồng.

Xem xét tổng thể dự án trước khi ký hợp đồng mua đất
Tìm hiểu thật kỹ về dự án trước khi quyết định ký hợp đồng giao dịch

Bên cạnh đó, vấn đề về tính thuế GTGT cũng đáng được người mua quan tâm. Theo thông tư số 06/2012/TT-BTC, thuế GTGT không được tính vào giá trị quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đã có nhiều chủ đầu tư lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật pháp để chiếm dụng tiền của người mua.

Tiếp theo, thủ tục chuyển nhượng của chủ đầu tư cho người mua đất dự án cần có: Đơn đăng ký tài sản đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và biên bản bàn giao nhà, đất và công trình. Việc trao tiền mua đất dự án và chuyển giao việc sử dụng đất phải diễn ra đồng thời để tránh tình trạng chủ đầu tư thoái thác, chậm trễ trong việc chuyển giao.

>>> Xem tiếp: 6 kinh nghiệm mua đất quý giá có thể bạn chưa biết

Phong Trần

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ