Chọn đồ chơi cho bé đúng cách sẽ hỗ trợ và giúp bé phát triển toàn diện về trí thông minh, kích thích khả năng sáng tạo và óc tưởng tưởng của mình.

Ở độ tuổi từ 1 tháng tuổi đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có những sự nhận thức rõ ràng hơn về thế giới xung quanh và đây cũng là giai đoạn các giác quan nhận thức của bé bắt đầu phát triển rất mạnh. Chính vì thế rất nhiều ông bố, bà mẹ đầu tư mua sắm cho con mình những món đồ chơi để các bé có thể vừa chơi vừa có thể kích thích trí sáng tạo cũng như giúp con mình phát triển thêm về tri tuệ một cách hoàn thiện hơn. Tuy nhiên giữa rất nhiều các loại đồ chơi cực kỳ đa dạng và bắt mắt như hiện nay thì việc lựa chọn được những món đồ thật sự phù hợp và giúp ích được cho sự phát triển trí thông minh của con bạn thật sự khiến rất nhiều người bối rối. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số kinh nghiệm lựa chọn đồ chơi cho bé ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi.

Lựa chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Lựa chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Lựa chọn đồ chơi cho bé theo các độ tuổi khác nhau

Từ 5 tháng-1 tuổi : Phát triển khả năng khám phá và cử động

Đây là giai đoạn trẻ phát triển tập trung nhất ở giác quan thị giác và khả năng giữ thăng bằng cơ thể để chuẩn bị cho những hoạt động như bò, lật, lẫy, đứng, đi,..sau này.  Khi lựa chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn này, hãy chú trọng vào những món đồ liên quan đến sự chuyển động như kéo, đẩy, ném hay nắm một vật gì đó. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu khám phá ra những giác quan khác của mình, đặc biệt là về thị giác nên những đồ chơi nhiều màu sắc sẽ giúp kích thích trí não của bé rất tốt.

Đồ chơi phù hợp tham khảo :

 • Các thẻ card nhiều màu sắc nổi bật giúp bé nhận diện tốt hơn về màu sắc.
 • Trống lục lạc khuyến khích bé sử dụng tay chân và phát ra tiếng động kích thích thính giác của bé.
 • Đồ chơi bằng vải lụa nhiều màu sắc như búp bê, hình nộm, gấu bông nhỏ,…

Từ 1 đến 2 tuổi : Phát triển nhận thức và cá tính mạnh mẽ hơn

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu chú ý, quan sát và có những nhận thức rõ ràng hơn về những sự việc xung quanh mình và cũng bắt đầu phát triển thêm khả năng nói. Đây cũng là lúc trẻ bắt đầu hình thành nên cá tính riêng của mình, bắt đầu nhìn và biết và bộc lộ được những cảm xúc như :”mình thích hay không thích thứ này”, “mình có thể đụng hay sờ vào thứ này”….

Đồ chơi phù hợp tham khảo:

 • Những cây bút chì sáp không độc hại và giấy vẽ để giúp bé phát triển thêm khả năng nhận thức màu sắc và hội họa của mình.
 • Tranh ghép hình hay mô hình lắp ráp đơn giản.
 • Những món đồ chơi nhiều âm thanh, tiếng động, nút bấm.

Từ 2 đến 3 tuổi : Tập trung phát triển ngôn ngữ và cảm xúc

Đây là lúc trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ để nói và bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Những món đồ chơi ở giai đoạn này cần chú trọng tập trung để phát triển khả năng ngôn ngữ của bé. Thậm chí đây là giai đoạn mà bé có thể tiếp thu, học ngoại ngữ rất nhanh nên nếu có điều kiện, bạn có thể tập cho bé làm quen với những từ ngữ tiếng anh đơn giản.

Đồ chơi phù hợp tham khảo

 • Đồ chơi học tiếng anh đơn giản
 • Thẻ card sắp xếp từ mô tả theo hình minh họa.
 • Đồ chơi lego xếp hình
 • Đất sét là từ chất liệu an toàn

Những tiêu chí quan trọng khi chọn đồ chơi cho bé

Chú ý đến yếu tố an toàn khi chọn đồ chơi cho bé

Chú ý đến yếu tố an toàn khi chọn đồ chơi cho bé

 • Nên chọn đồ chơi mà người khác có thể chơi cùng bé để tăng tính tương tác, giao tiếp và kết nối tình cảm giữa bé và mọi người xung quanh.
 • Đồ chơi phải đảm bảo tính an toàn cho bé, nhất là những bé ở độ tuổi nhỏ. Tránh lựa những đồ chơi có nhiều góc cạnh sắc nhọn, đồ chơi làm bằng chất liệu không tốt cho sức khỏe, đồ chơi có các chi tiết quá nhỏ vì bé có thể nuốt vào trong quá trình chơi.
 • Tôn trọng sở thích của bé : Đừng quá lo lắng nếu bé trai của bạn thích thú với những đồ chơi về nấu ăn hoặc may vá hoặc khi bé gá nhà bạn lại thích thú với những món đồ như robot hay lắp ghép hình. Hãy để bé tự do phát triển cá tính của mình trong những tháng năm đầu đời vì đó chính là tiền đề để bé có thể phát triển hoàn thiện những điểm mạnh của bản thân mình trong tương lai.
Tôn trọng sở thích và cá tính của bé khi chọn đồ chơi

Tôn trọng sở thích và cá tính của bé khi chọn đồ chơi

Phía trên là những kinh nghiệm bổ ích khi chọn lựa đồ chơi cho bé yêu nhà bạn theo từng độ tuổi. Chúc các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được những món đồ chơi thật phù hợp để con mình có thể phát triển toàn diện nhé!

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles