Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmCó nên học ngành kinh doanh thương mại hay không?

Có nên học ngành kinh doanh thương mại hay không?

Kinh doanh thương mại đang là ngành học vô cùng hot trong thời buổi ngày nay vì đa dạng vị trí công việc và mức lương ổn định. Cùng Mua Bán tìm hiểu thêm nhé! 

Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì?

Kinh doanh thương mại là ngành gì? Đây là ngành học để sinh viên có thể biết kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho… Do tính chất đặc thù của công việc nên ngành này xu hướng nhiều về khả năng tính toán và phân tích.

Kinh doanh thương mại là gì? Là các hoạt đông tập trung chính vào việc bán hàng. Các công việc của ngành này cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế hiện nay. Kinh doanh thương mại là làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm công việc liên quan đến Marketing, phân tích tài chính, nghiên cứu thị trường, PR sản phẩm… Có thể thấy rằng, kinh doanh thương mại là ngành vô cùng tiềm năng và cần nhiều nhân tố quan trọng.

Kinh doanh thương mại lương bao nhiêu? Tuỳ theo vị trí, kinh nghiệm mà mức lương sẽ điều chỉnh khác nhau. Thông thường đối với người mới ra trường thì mức lương từ 4 – 5 triệu/tháng, chuyên viên từ 8 – 15 triệu/tháng còn trưởng phòng từ 20 triệu/tháng trở lên.

Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì?
Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì?

Ngành kinh doanh thương mại học những gì?

Kinh doanh thương mại là học gì? Kinh doanh thương mại gồm những ngành nào? Bên cạnh học những kiến thức cơ bản như bán hàng, kinh doanh, phân tích tài chính, nghiên cứu thị trường, marketing… thì sinh viên còn được tiếp xúc với các vấn đề thực tế, học cách làm việc nhóm, quản lý điều hành, tổ chức seminar… Tất cả những điều này sẽ đều là hành trang để sinh viên có thể chuẩn bị thật tốt trước khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thương mại.

Ngành kinh doanh thương mại học những gì?
Ngành kinh doanh thương mại học những gì?

Các khối thi vào ngành Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại học khối nào? Hiện nay, ngành kinh doanh thương mại sẽ xét dựa trên điểm môn học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp. Dưới đây là những khối cơ bản để học ngành này:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa).
  • A01 (Toán, Lý, Anh).
  • D01 (Toán, Văn, Anh).
  • C04 (Toán, Văn, Địa).

Kinh doanh thương mại học trường nào? Với ngành này bạn có thể lựa chọn các trường đại học uy tín trong nước như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Văn Lang…  

Điểm chuẩn của ngành Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại lấy bao nhiêu điểm? Dưới đây là điểm chuẩn dự kiến của các tổ hợp môn xét tuyển và mức điểm trúng tuyển của ngành tại những trường đại học ở Việt Nam những năm gần đây:

Trường Đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh – Xét duyệt dựa trên 4 khối môn A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Tiếng Anh, Toán, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Hóa học, Toán, Tiếng Anh). Điểm xét tuyển của năm 2020 là 27,1 điểm.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân – Xét tuyển dựa trên 5 khối môn A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh). Điểm xét tuyển năm 2020 là 27,25 điểm.

Trường Đại học Cần Thơ – Xét tuyển dựa trên 4 khối A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), C01 (Văn, Sử, Địa). Điểm xét tuyển năm 2020 là 24,75 điểm.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – Xét tuyển dựa trên 4 khối A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh). Điểm xét tuyển năm 2020 là 18 điểm. 

Bên cạnh đó, đối với cách xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mức điểm trúng tuyển của các trường đại học sẽ có sự khác nhau giữa các đợt NV1, NV2, NV3. Riêng với trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thì có 2 cách xét tuyển học bạ: tổng điểm Trung bình 3 môn năm lớp 12, tổng điểm Trung bình 3 học kỳ và theo kết quả kỳ thi đại học của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trường Kinh Tế Quốc Dân có điểm chuẩn là 27
Trường Kinh Tế Quốc Dân có điểm chuẩn là 27

Các việc làm cho sinh viên tốt nghiệp kinh doanh thương mại phổ biến hiện nay

Kinh doanh thương mại ra làm gì? Đây là ngành được nhiều đánh giá là có triển vọng cao trong tương lai. Khi ra trường, sinh viên sẽ học cách giải quyết vấn đề về lĩnh vực thương mại và học tính tự lập cao. Đồng thời, tăng khả năng nắm bắt nhanh nhạy thông tin thị trường cũng như quản trị kinh doanh tốt. Dưới đây là những vị trí công việc tiềm năng sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp:

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử là người sẽ tư vấn và bán hàng trên các nền tảng website công ty, mua sắm trực tuyến,… Bên cạnh đó, họ sẽ là người tìm kiếm khách hàng, tạo dựng mối quan hệ kinh doanh với khách hàng và nhà cung cấp. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể yêu cầu thêm công việc quản lý nội dung và sản phẩm trên website bán hàng. 

Sinh viên các chuyên ngành về Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Marketing sẽ là đối tượng phù hợp nhất. Thêm vào đó, những người có khả năng phân tích dữ liệu, hiểu biết về công nghệ và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh sẽ là điểm cộng dành cho vị trí này.

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử
Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử

Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung

Nhân viên xuất nhập khẩu là những người tham gia vào quá trình làm hồ sơ và các thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hoá và xuất bản sản phẩm sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ còn phải giao dịch, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp. Ngoài ra, chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung cấp, thu thập và đánh giá thông tin từ khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh.

Về yêu cầu công việc của vị trí này, các công ty sẽ cần ứng viên có khả năng lên kế hoạch và kỹ năng trình bày. Ngoài ra cũng cần hiểu biết các đặc thù công việc như các văn bản pháp lý, các phương thức thanh toán quốc tế, vận tải quốc tế, điều kiện thương mại quốc tế,…

Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung
Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung

Nhân viên kinh doanh

Công việc chính của nhân viên kinh doanh là tư vấn và thuyết phục các khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình đang làm. Không chỉ thế, vị trí này cũng yêu cầu cần tìm kiếm, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng và đối tác tiềm năng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Một trong những yêu cầu của nhân viên kinh doanh là phải có khả năng phân tích về sản phẩm dịch vụ và hiểu rõ để có thể tư vấn cho những khách hàng tiềm năng. Họ cũng nên chủ động và sử dụng mọi cơ hội để bán các sản phẩm và dịch vụ đi kèm để tăng thêm doanh số hiệu quả.

Vậy tìm việc làm ngành kinh doanh thương mại ở đâu? Trong thời buổi hiện nay, kiếm việc làm đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào các trang báo tuyển dụng trực tuyến như Mua Bán. Không chỉ có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, Mua Bán còn có đến hàng nghìn tin đăng tuyển nhân viên ngành kinh doanh thương mại mức lương cao. 

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử
Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử

Những điều lưu ý khi đi ứng tuyển việc làm của ngành kinh doanh thương mại

Không nên quá tự tin vào bản thân

Tự tin là yếu tố mà mọi người nên có khi đi phỏng vấn nhưng nếu tự tin thái quá sẽ khiến nhà tuyển dụng mất sự thiện cảm với bạn. Do đó, khi phỏng vấn bạn nên trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách khiêm tốn, vừa phải.

Chú ý trang phục khi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn xin việc, bạn không nên chọn những trang phục có quá nhiều màu sắc cũng như họa tiết trang trí, tránh làm nhà tuyển dụng mất tập trung. Một bộ đồ phỏng vấn hợp lí nên có tông màu vừa phải, chỉn chu, gọn gàng.

Nghiên cứu công việc chi tiết

Đi phỏng vấn mà chưa hiểu gì công ty sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không quan tâm đến cơ hội làm việc tại doanh nghiệp đó. Mục tiêu chính của cuộc phỏng vấn là cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với công việc. Nếu bạn chuẩn bị trước văn hóa công ty, bạn sẽ biết cách xử sự và ăn mặc phù hợp. 

Nói những điều không nên nói

Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể chia sẻ nhiều điều về bản thân. Tuy nhiên có những điều đặc biệt cấm kỵ nên nói là kể xấu công ty cũ, không thừa nhận khuyết điểm… Tất cả những điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng không còn đánh giá cao về bạn. 

Không tinh tế khi đề cập đến mức lương

Khi thỏa thuận về mức lương, bạn cần nói chuyện một cách tinh tế và khéo léo, không nên đề cập đến vấn đề này đầu tiên khi phỏng vấn. Lương là yếu tố cần thiết nhưng bên cạnh đó còn môi trường làm việc, phụ cấp, cơ hội thăng tiến… Chính vì thế, bạn nên có cái nhìn tổng thể trước khi đưa ra mức lương mong muốn.

Nên ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn
Nên ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi kinh doanh thương mại có dễ xin việc? Có nên học nghề kinh doanh thương mại? Đây là ngành vô cùng tiềm năng trong thời buổi kinh tế hiện nay. Để tìm việc làm một cách nhanh chóng, hãy truy cập trang rao tin Mua Bán ngay hôm nay!

>> Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ