Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
spot_img
HomeNhà đấtKinh doanh hàng tạp hóa- Cần lưu ý những gì?

Kinh doanh hàng tạp hóa- Cần lưu ý những gì?

Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi để kinh doanh hiện đang cực kỳ phổ biến và có xu hướng “lấn át” cả những siêu thị lớn.

Xu hướng mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ngày càng phát triển và mọc lên như nấm sau mưa tại các thành phố lớn và cả ở nông thôn. Ưu điểm của loại hình kinh doanh này là rủi ro thấp, dễ thu hồi lại vốn nhanh, các mặt hàng kinh trong trong cửa hàng thường có hạn sử dụng lâu, ít bị hư hại. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh hàng tạp hóa thành công, chúng ta cũng cần phải có một số hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể cân đối thu chi, chọn lựa mặt hàng và nguồn hàng sao cho phù hợp nhất,…Và tất cả những điều đó sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm kiếm, lựa chọn địa điểm

Kinh doanh hàng tạp hóa thường không quá kén chọn về địa điểm
Kinh doanh hàng tạp hóa thường không quá kén chọn về địa điểm

Các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi có đặc điểm chung là các loại mặt hàng được bán rất đa dạng, thiết thực và quen thuộc với tất cả mọi người nên cũng không quá kén chọn về địa điểm. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mở cửa hàng theo quy mô lớn (kiêm đại lý), hoặc là siêu thị mini thì cũng nên cân nhắc về việc lựa chọn địa điểm nào có lợi nhất, có mật độ dân cư đông đúc, gần các trường học, các nơi đông người qua lại,…sẽ thu hút nhiều khách hàng và tăng sức bán cho cửa hàng của bạn hơn.

Lên danh mục hàng hóa

Lên danh mục hàng hóa cần mua trước khi mua sắm
Lên danh mục hàng hóa cần mua trước khi mua sắm

Trừ khi bạn mở hẳn một siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi theo mô hình thường thấy như Mini Stop, Bmart, Cirkle K,…thì lượng mặt hàng được bán sẽ đa dạng hơn hoặc theo quy định có sẵn. Còn nếu bạn chỉ mở một cửa hàng tạp hóa tư nhân bình thường thì việc lên danh sách cụ thể các mặt hàng được bán là điều cần thiết, chứ không phải cứ là “tạp hóa” thì sẽ bán tất cả mọi thứ trên đời. Những mặt hàng được bày bán nên được phân chia rõ ràng theo từng danh mục như thực phẩm, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, đồ tiêu dùng,… và nên phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của người mua xung quanh khu vực đó. Ví dụ, nếu cửa hàng tạp hóa bạn gần trường học thì mặt hàng cần ưu tiên nên là văn phòng phẩm, nếu gần khu vực cửa hàng không có chợ hay siêu thị thì bạn có thể bán thêm các loại thực phẩm tươi sống với số lượng phù hợp, cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay trong khu phố nhỏ thì nên tập trung vào hàng tiêu dùng, các nhu yếu phẩm,..

Tìm kiếm nguồn hàng

Nguồn hàng là yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Nguồn hàng chất lượng, ổn định và giá tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc thu hút khách hàng cũng như lợi nhuận của bạn. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm kiếm nguồn hàng ở những nơi đầu mối chuyên cung cấp hàng hóa như các chợ đầu mối lớn (chợ An Đông, chợ Tân Bình, chợ Bình Điền, siêu thị metro,..), chợ không thuế gần biên giới,…vì đây là những nơi chuyên cung cấp các mặt hàng quen thuộc hàng ngày, các nhu yếu phẩm theo dạng lấy sỉ với mức chiết khấu cao cho người mua. Tuy nhiên, việc lấy hàng ở các chợ đầu mối có một khuyết điểm là hàng hóa quá nhiều dẫn đến việc sẽ có những loại mặt hàng kém chất lượng lẫn trong đó,  nên người kinh doanh cần có sự hiểu biết và kiến thức để lựa chọn nơi cung cấp hàng hóa tốt nhất cho mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký làm đại lý phân phối cho các doanh nghiệp sản xuất lớn để có thể lấy được hàng số lượng nhiều với giá rẻ (Những mặt hàng mà bạn có thể đăng ký làm đại lý hiện nay có rất nhiều như bia, bánh kẹo, đồ giải khát, xà bông, gia vị…).

Nhập bán hàng nước ngoài

Xem xét bán thêm hàng nhập khẩu đẻ thu hút khách hàng hơn
Xem xét bán thêm hàng nhập khẩu đẻ thu hút khách hàng hơn

Để tạo sự khác biệt cho cửa hàng của mình nhằm tăng tính cạnh tranh, cũng như thu hút được khách hàng hơn thì bạn có thể xem xét đến việc nhập thêm một số mặt hàng từ nước ngoài về để bám. Mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài phổ biến nhất hiện nay trong các cửa hàng tạp hóa là mỹ phẩm và các loại bánh kẹo, thực phẩm chức năng,… Tuy nhiên, để làm việc này, bạn cần phải kiếm được nguồn hàng xách tay tin tưởng và ổn định, kế đó là tìm hiểu nhu cầu thị trường về các loại mặt hàng nhập khẩu để nhập về những món hàng dễ bán nhất, tránh tình trạng bị tồn hàng.

Để mở một cửa hàng tạp hóa thật thì sẽ còn rất nhiều những vấn đề khác phát sinh nữa. Tuy nhiên, với 4 kinh nghiệm quan trọng được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích được một phần nào đó cho những bạn đang có ý định kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Tường An

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ