Với dịch vụ cho thuê xe đạp du lịch, bạn có thể bỏ túi hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm, lưu ý cần có khi kinh doanh dịch vụ này nhé.

Khi đến một địa điểm nào đó để du lịch thì việc thuê xe để di chuyển tại địa phương là điều mà hầu hết du khách đều quan tâm. Bên cạnh xe máy-được xem là phương tiện phổ biến nhất hiện nay thì dịch vụ cho thuê xe đạp cũng khá “hot” và hút khách không kém, đặc biệt là ở những địa danh du lịch có nhiều cảnh quan thơ mộng và yên tĩnh gần núi, sông hay biển Như Đà Lạt, Vũng Tàu,…Có cung thì ắt sẽ có cầu, rất nhiều người dân địa phương đã thực hiện kinh doanh dịch vụ này và có được thu nhập khá cao hàng tháng. Thậm chí xét về vốn đầu tư thì cho thuê xe đạp vẫn nhẹ hơn so với xe máy hoặc xe bốn bánh. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh nào cũng sẽ có những rủi ro nếu chúng ta không có kinh nghiệm. Vậy những kinh nghiệm, những điều cần lưu ý nhất khi kinh doanh dịch vụ này là gì? Cùng tìm hiểu ngay tiếp trong bài viết này nhé!

Vốn đầu tư và thời gian hoàn vốn

Cân nhắc về chi phí bỏ ra khi kinh doanh

Cân nhắc về chi phí bỏ ra khi kinh doanh

Bài toán tiền bạc luôn là vấn đề được quan tâm nhất trong mọi mô hình kinh doanh. Với dịch vụ cho thuê xe đạp thì có lợi thế trước nhất là vốn sẽ nhẹ hơn so với xe máy hay xe bốn bánh. Tuy nhiên, một khi đã bắt tay vào kinh doanh thì bạn hãy có sự đầu tư và tính toán thật tiết về những mức phí mình phải bỏ ra cũng như thời gian dự kiến có thể thu vốn lại chậm nhất là bao lâu. Một số câu hỏi cần phải được giải đáp ở đây là:

  • Bạn đang có bao nhiêu tiền trong tay?
  • Bạn dự tính sẽ mua bao nhiêu chiếc xe? Xe hiệu gì, mới hay cũ? Giá trung bình một chiếc là bao nhiêu?
  • Giá thuê dự kiến của bạn cho từng loại xe (xe đôi, xe đơn,..) trong một ngày hay một giờ là bao nhiêu?
  • Dự đoán lượng khách bạn có thể có được trong một ngày (ngày bình thường và trong các dịp lễ, cao điểm).
  • Chi phí bảo hành, sửa chữa xe định kỳ?
  • Chậm nhất bao lâu bạn có thể thu hồi lại được vốn ban đầu?

Giá thuê xe đạp trung bình hiện nay tại các địa điểm du lịch được thống kê dao động khoảng từ 30-50 nghìn đồng/giờ. Nhưng thường ít có ai đạp được hết 1 giờ nên số tiền thu được thật sự không nhỏ, đặc biệt là vào những mùa du lịch.

Địa điểm kinh doanh

Những khu du lịch nổi tiếng được xem là địa điểm thích hợp để cho thuê xe đạp

Những khu du lịch nổi tiếng được xem là địa điểm thích hợp để cho thuê xe đạp

Những khu vực là địa danh du lịch lớn, nổi tiếng hoặc những nơi có cảnh quan đẹp, thơ mộng sẽ là nơi đầu tiên được nhắm đến. Một số người thường nghĩ dịch vụ cho thuê xe đạp chỉ có thể làm tại những khu du lịch ít người, vắng vẻ như vùng biển hay trên Đà Lạt,…Nhưng thật ra tại những thành phố lớn, đông đúc thì khách du lịch vẫn có nhu cầu thuê xe đạp để tự tham quan rất cao, đặc biệt là người nước ngoài. Đó là lý do tại sao hình thức cho thuê xe đạp tphcm cũng khá phát triển và hấp dẫn.

Dịch vụ đi kèm

Kiếm thêm thu nhập bằng những dịch vụ đi kèm tại nơi cho thuê

Kiếm thêm thu nhập bằng những dịch vụ đi kèm tại nơi cho thuê

Một điều đáng chú ý trong thực tế là khi bạn đến những chỗ để thuê xe tại các điểm du lịch thì thường hiếm có chỗ nào chỉ đơn giản là cho thuê mỗi xe hết, mà sẽ còn có nhiều dịch vụ khác đi kèm như bán nước, đồ ăn vặt, bản đồ, đồ lưu niệm, vé vào các khu vui chơi, thuê nón bảo hiểm…(Và đương nhiên mức giá sẽ có nhỉnh hơn đôi chút so với khi mua ở ngoài). Đó cũng là những nguồn đem lại thu nhập không nhỏ cho bạn bên cạnh mô hình kinh doanh chính.

Thủ tục, quy trình nhận và trả xe

Dù là một phương tiện rẻ tiền hơn so với những loại xe khác thì bạn cũng cần phải có một quy trình thuê xe và trả xe thật rõ ràng để tránh hư hỏng, thất thoát tài sản của mình. Thông thường đối với cho thuê xe đạp thì bạn nên yêu cầu khách trình chứng minh nhân dân bản chính để giữ. Sau đó ghi chú kỹ lại thông tin cá nhân của khách và ngày giờ thuê, cho khách xác nhận và ký tên để sau đó kiểm soát và tính tiền cho chính xác. Nếu kỹ hơn, hãy soạn một bản cam kết về việc chịu trách nhiệm với xe khi thuê cho khách để giúp bảo vệ tài sản kinh doanh của mình tốt hơn.

Chúc các bạn thành công.

An Nguyễn

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles