Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmKhông lo thất nghiệp khi trở thành kỹ sư công nghệ thông...

Không lo thất nghiệp khi trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Với thời buổi hội nhập như hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang phát triển vượt bậc và trở thành ngành mũi nhọn của nước ta.

Kỹ sư công nghệ thông tin đang ngày càng được giới trẻ đặc biệt là các bạn trẻ đam mê về máy tính và kỹ thuật lựa chọn vì đây thực sự là ngành hái ra tiền cũng như không lo thất nghiệp. Tuy nhiên, các bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành này hay chưa? Ra trường làm gì ? Và những khó khăn khi bạn bước chân vào ngành này? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn có khát vọng chinh phục về ngành này hiểu hơn về kỹ sư công nghệ thông tin, một ngành thực sự đang “hot” hiện nay.

Công nghệ thông tin là gì ?

 • Công nghệ thông tin được hiểu là ngành sử dụng máy tính và phần mềm của máy tính để làm công việc chuyển đổi, xử lí, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong ngành công nghệ thông tin được gọi là IT ( Information Technology). Khi học ngành này bạn sẽ phát triển được khả năng sửa chữa, tạo và sử dụng hệ thống để làm việc trên hệ thống phần cứng và phần mềm. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xử lý thông tin do các cá nhân hay tổ chức yêu cầu.
 • Học ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mạng máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính cũng như phần mềm thông dụng. Bạn có thể chọn học các chuyên ngành để như Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông,…
 • Khi đã thực sự vào chuyên ngành, bạn sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu phát triển,gia công, sửa chữa hệ thống phần mềm,có kiến thức về thiết kế phần mềm, xây dựng , cài đặt, vận hành cũng như bảo trì các bộ phận của phần mềm, phần cứng của máy tính và hệ thống thiết bị.

Cơ hội nghề nghiệp

Ứng dụng liên quan đến công nghệ thông tin đã tràn ngập khắp thế giới điển hình là smartphone. Theo thống kê của Bộ thông tin và Truyền thông, hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020 sẽ tăng trưởng 13% và ít nhất cần 1 triệu lao động mỗi năm. Một đặc điểm nữa là trong các cuộc khủng hoảng kinh tế thì ngành công nghệ thông tin là ngành  ít chịu những biến động nhất, đây có thể xem như một “ưu điểm” vượt trội mà hiếm ngành nào có thể sánh kịp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc ở các công ty,nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện,viện đào tạo, nghiên cứu, các nơi liên quan đến lĩnh vực sản xuất, lắp đặt, sửa chữa trang thiết bị phần mềm và phần cứng,triển khai tích hợp về phần mềm phần cứng để giải quyết các vấn đề đau đầu hiện nay như vi-rút, hacker,… Hoặc bạn có thể trở thành một IT tự do, làm việc một cách độc lập, sáng tạo,không phụ thuộc vào ai cũng như không gò bó về thời gian làm việc. Nếu đủ khả năng hãy mở một công ty về liên quan đến ngành mà bạn đã được học hoặc có thể cộng tác với những người người đi trước để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các công việc sau khi đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin:

 • Kỹ sư thiết kế, xây dựng, quản lí các dự án liên quan đến ứng dụng của ngành công nghệ thông tin, tiêu biểu là làm trong lĩnh vực không gian và thời gian ( địa lí, viễn thám, môi trường, tài nguyên,…). Tập trrung vào thiết bị GIS trong thiết bị di động.
kỹ sư công nghệ thông tin
Hình 1: Thiết bị GIS trong điện thoại di động
 • Kỹ sư vận hành , quản lí, giám sát, kiểm duyệt chất lượng các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp.
kỹ sư công nghệ thông tin
Hình 2: Quản lí, giám sát các ứng dụng về CNTT
 • Kỹ sư phân tích khai thác các dữ liệu trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiểu quả lao động cho doanh nghiệp.
kỹ sư công nghệ thông tin
Hình 3: Phân tích khai thác dữ liệu về CNTT
 • Kỹ sư xây dựng và phát triển các vấn đề liên quan đến website.
kỹ sư công nghệ thông tin
Hình 4: Thiết kế website

Khó khăn khi bước vào học ngành công nghệ thông tin

 • Khi học CNTT, tiếng anh là rào cản lớn nhất ngăn bạn đến với nghề bởi lẽ đa số các tài liệu IT toàn là tiếng anh. Bạn phải thực sự cố gắng trao dồi thêm trình độ tiếng anh của mình khi bước vào ngành công nghệ thông tin.
 • Môi trường dân IT tiếp xúc nhiều với máy tính dẫn đến hiện tượng ham chơi game,xem phim, lướt face,…  gây phí thời gian cũng như công sức tuổi trẻ.
 • Đặc thù của dân IT là ngồi máy tính lâu, lâu ngày lười vận động thể thao, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lí nặng hơn có thể gây ra chứng tự kỉ.
 • Ngành IT đòi hỏi phải có sự mài mò, tự tìm hiểu tài liệu rất nhiều. Nếu lười biếng sẽ gây cho bạn cảm giác chán nản do thụt lùi so với bạn bè.

Thi Thi

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ