Như chúng tôi đã chia sẻ ở những phần trước, nghề tay trái hiện nay rất phổ biến do đó không khó để bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ một nghề tay trái. Hơn thế nữa, một số nghề tay trái còn cho bạn cuộc sống sung túc hơn nhờ kiếm được bộn tiền từ chúng.

>>> Top 5 môi trường làm việc lý tưởng nhất tại Hà Nội

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó. Nghề tay trái cũng không ngoại lệ, không chỉ phải đầu tư về thời gian, công sức, có niềm đam mê mà đôi khi bạn còn phải quản lý cả sự tập trung của bản thân mình. Bởi khi thực hiện công việc chính song song với nghề tay trái chắc chắn chúng sẽ có ảnh hưởng đến tiến độ, năng suất làm việc của bạn.

Ngoài những mặt ưu – nhược điểm mà chúng tôi đề cập trong phần 3: Nghề tay trái – con dao hai lưỡi mà bạn không ngờ tới thì hôm nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập thêm về những ảnh hưởng của nghề tay trái đến công việc và cuộc sống của bạn. Cụ thể nhất là vấn đề về quản lý thời gian và sự tập trung.

Chỉ nên làm việc 8 giờ/ ngày để đảm bảo sức khỏe và có thể tập trung tốt nhất cho công việc.

Chỉ nên làm việc 8 giờ/ ngày để đảm bảo sức khỏe và có thể tập trung tốt nhất cho công việc.

Thời gian là hữu hạn, kiêm cả công việc chính và nghề tay trái liệu có quá tham lam?

Theo như những chia sẻ trong nghiên cứu nghiên cứu của National Bureau of Economic thì con người nếu cứ làm việc liên tục trong một thời gian dài (> 8 tiếng) thì không những năng suất không cao, nhanh chóng bị mệt mỏi, mất tập trung, stress mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý như: Bệnh về xương khớp, tim mạch, kiệt sức, dễ nổi cáu, hay quên và thậm chí là béo phì,…

Bên cạnh đó, trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học College London thì những người làm việc nhiều giờ liên tục và quá 8 tiếng một ngày sẽ mắc nguy cơ về bệnh tim mạch lên tới 67% so với những người chỉ làm đủ từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày.

Làm quá giờ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, kiệt sức, mất tập trung.

Làm quá giờ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, kiệt sức, mất tập trung.


Không chỉ dừng lại ở đó, việc kiêm thêm nghề tay trái khiến bạn phải bỏ ra nhiều thời gian hơn cho công việc kiếm tiền của mình. Khoảng thời gian mà đáng lẽ ra cơ thể bạn nên được nghỉ ngơi, thư giãn hoặc dành cho gia đình, bạn bè hoặc xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội. Nếu làm việc nhiều ngày, nhiều giờ trong một khoảng thời gian ngắn có thể chưa có vấn đề gì nhưng nếu duy trì lâu dài thì chắc chắc các vấn đề về sức khỏe, tinh thần của bạn sẽ giảm sút nghiêm trọng và kéo theo đó chính là giảm năng suất lao động.

 >>> Những công việc phù hợp cho nghề tay trái (Phần 2)

Với những mặt hạn chế này, bạn nên cân nhắc xem quỹ thời gian của mình có đủ để làm nghề tay trái hay không. Đừng quá tham lam kiêm thêm nghề tay trái nếu bạn đã cảm thấy đuối sức vì dành 8 tiếng/ngày cho công việc chính. Bởi chắc chắn bạn sẽ chẳng thể duy trì nghề tay trái lâu dài mà ngược lại còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất công việc đồng thời là nguyên nhân then chốt khiến bạn khó tăng lương, thăng chức trong công việc.

Không tập trung là nguyên nhân then chốt khiến bạn khó tăng lương, thăng chức.

Không tập trung là nguyên nhân then chốt khiến bạn khó tăng lương, thăng chức.

Không chỉ là thời gian, bạn còn phải quản lý cả sự tập trung nếu kiêm thêm nghề tay trái

Thực tế thì mặc dù khả năng chúng ta có thể làm việc trong 8 tiếng mỗi ngày nhưng khoảng thời gian để làm việc hiệu quả không phải là suốt 8 tiếng đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn chỉ “thực sự làm việc” trong thời gian rất ngắn, khoảng 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bởi đây chính là thời gian trung bình một người có thể tập trung được tốt nhất.

>>> Freelancer: Làm thế nào để tập trung tối đa khi làm việc?

Nếu lịch làm việc của bạn đã cố định, nay thêm nghề tay trái bạn phải kiêm thêm rất nhiều thứ do đó, sự tập trung chắc chắn sẽ bị phân tán.

Bạn phải quản lý cả sự tập trung nếu kiêm thêm nghề tay trái.

Bạn phải quản lý cả sự tập trung nếu kiêm thêm nghề tay trái.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng để bạn có thể làm việc hiệu quả cao thì:

  • Hãy ưu tiên cho những việc quan trọng nhất vào khoảng thời gian mà bạn có thể tập trung nhất và nên sắp xếp thứ tự công việc theo thứ tự ưu tiên, việc nào quan trọng làm trước.
  • Không ôm quá nhiều việc, nên tập trung làm tốt một công việc sau đó làm tiếp sang công việc khác.
  • Trong mỗi ngày nên chọn ra những thời điểm để nghỉ ngơi thực sự (tầm giữa buổi sáng và giữa buổi chiều), không làm bất cứ việc gì khác, bao gồm cả lướt web, gọi điện thoại,…
  • Hãy tìm cách tái tạo năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo được hiệu quả bằng cách dành thời gian cho gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân và duy trì các mối quan hệ xã hội hay chơi thể thao để tăng cường sức khỏe.
Nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.

Nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.

Hãy quản lý sự tập trung trong công việc của bạn bằng cách lên list những việc cần làm để tránh bỏ sót và có thể ưu tiên những việc quan trọng. Nên nhớ công việc chính là quan trọng hơn do đó hãy dành công sức thời gian và sự tập trung cho chúng nhiều hơn. Nếu lơ đãng có thể bạn sẽ bị trách phạt hoặc nặng hơn là bị sa thải. Do đó, hãy tự đặt ra câu hỏi liệu có đáng không khi vì kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái mà bạn mất tập trung và mất luôn công việc chính của mình?

Tóm lại: Chỉ khi bạn có tinh thần và sức khỏe tốt thì mới có thể làm việc đạt năng suất tốt nhất. Do đó hãy cân nhắc trước khi chọn một nghề tay trái nhé.

Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt nhất.

>>> Xem tiếp: Chia sẻ từ những con người thực tế về nghề tay trái (Phần 5)