Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanhKhởi nghiệp nông nghiệp: những điều nên biết trước khi bắt đầu

Khởi nghiệp nông nghiệp: những điều nên biết trước khi bắt đầu

Khởi nghiệp nông nghiệp không phải là vấn đề mới. Tuy nhiên, nhiều người khi chuẩn bị làm starup luôn băn khoăn không biết có nên khởi nghiệp từ nông nghiệp hay không. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Khởi nghiệp nông nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là thuật ngữ dùng để chỉ về những công ty trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung, tức là giai đoạn lập nghiệp.

Khởi nghiệp nông nghiệp là thuật ngữ chỉ một công ty, đơn vị, tập thể bắt đầu hoạt động, lập nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Khởi nghiệp nông nghiệp là thuật ngữ chỉ một công ty, đơn vị, tập thể bắt đầu hoạt động, lập nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Khởi nghiệp nông nghiệp là thuật ngữ chỉ một công ty, đơn vị, tập thể bắt đầu hoạt động, lập nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Khởi nghiệp nông nghiệp nên hay không nên?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết khởi nghiệp nông nghiệp nên hay không nên. Câu trả lời là nên. Vì hiện nay, bên cạnh các lĩnh vực như khoa học, công nghệ thì lĩnh vực nông nghiệp cũng được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm khi muốn khởi nghiệp.

Thực tế đã chứng minh việc khởi nghiệp bằng nghề nông là điều hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nên bắt đầu từ đâu và nên chọn mảng nào? Chi phí bao nhiêu? Kế hoạch ra sao? Và rất nhiều những điều liên quan khác.

# Nhiều lợi thế để starup nông nghiệp

Có một lợi thế mà bạn cần biết đó là Việt Nam là một đất nước nông nghiệp. Do đó, những sản phẩm từ nông nghiệp rất đa dạng và phong phú. Đối với những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp mà từng sinh sống ở vùng nông thôn thì chắc sẽ hiểu rõ về những sản phẩm nông nghiêp hơn cả.

Do đó, khi starup nếu biết nắm bắt những điều kiện thuận lợi và sẵn có thì sẽ dễ dàng hơn. Khả năng thành công cũng cao hơn nhiều.

Tại Việt Nam có khá nhiều lợi thế để làm starup nông nghiệp.
Tại Việt Nam có khá nhiều lợi thế để làm starup nông nghiệp.

Chưa kể đến việc, hiện nay nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, thực phẩm an toàn cho sức khỏe đang ngày càng tăng cao. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để những ai muốn starup lĩnh vực này lên những ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp cho dự án của mình.

Chưa hết, khoảng 5 năm gần đây, lĩnh vực nông nghiệp cũng đã và đang nhận được nhiều hơn những hỗ trợ từ Chính phủ. Điều này cũng góp phần thu hút các dự án starup và những dự án nước ngoài vào lĩnh vực này.

# Những khó khăn khi starup nông nghiệp ở Việt Nam

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì không thể phủ nhận những khó khăn mà dự án starup sẽ phải gặp phải nếu chọn lĩnh vực nông nghiệp. Ví dụ: Việt Nam đang thiếu hệ sinh thái khởi nghiệp, thủ tục còn rườm rà. Thêm nữa là chưa có hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho thị trường khởi nghiệp phát triển,…

Chưa kể đến thói quen tập quán canh tác chậm chạp của nông dân nước ta. Thói quen tiêu dùng của đại đa số người dân vẫn là thích đi chợ mua thực phẩm tươi sống hơn,….Đặc biệt, khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài. Tất cả những điều này cũng tạo nên những thách thức không nhỏ cho startup nông nghiệp ở Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng tồn tại những khó khăn cho các đơn vị muốn starup lĩnh vực này.
Bên cạnh đó cũng tồn tại những khó khăn cho các đơn vị muốn starup lĩnh vực này.
Tóm lại:

Starup dù ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi “vạn sự khởi đầu nan”. Tuy nhiên, với sự kiên định, ý tưởng kinh doanh tốt và có đủ vốn cũng như kế hoạch starup hoàn hảo thì ai cũng có thể khởi nghiệp lĩnh vực này. Nhiều minh chứng cho thấy chính nông dân khởi nghiệp cũng đã cho kết quả rất tuyệt vời. Do đó, nếu bạn muốn starup hãy mạnh dạn dấn thân nhé.

Những yếu tố giúp bạn starup thành công

# Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước bắt buộc phải có trong mỗi kế hoạch kinh doanh. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Và có cách điều hướng chiến lược kinh doanh đúng mục tiêu. Tránh đi chệch hướng.

# Tìm “chiến hữu” cùng chí hướng

Có câu nói “Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Do đó, để tăng sự thành công khi làm starup nói chung và starup nông nghiệp nói riêng bạn nên tìm cho mình những chiến hữu cùng chí hướng. Tất nhiên, một cái đầu không thể bằng hai, ba cái đầu cùng suy nghĩ và tính toán đúng không nào?

Để tăng sự thành công khi làm starup bạn nên tìm cho mình những người cùng chí hướng.
Để tăng sự thành công khi làm starup bạn nên tìm cho mình những người cùng chí hướng.

# Tối ưu hóa ngân sách

Một điều cực kỳ quan trọng mà ai cũng nên biết khi khởi nghiệp từ nông nghiệp đó là tối ưu ngân sách. Nhất là với những đơn vị có nguồn vốn nhỏ, mỏng thì điều này là cực kỳ quan trọng. Do đó, hãy tính toán và cắt giảm tối đa các chi phí không cần thiết. Đồng thời đưa ra kế hoạch tài chính thông minh và hiệu quả nhất nếu bạn không muốn nguồn vốn của mình bị cạn kiệt nhanh chóng.

# Có chiến lược và tầm nhìn kinh doanh phù hợp

Tất nhiên, chiến lược và tầm nhìn kinh doan có vai trò hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Việc này cũng sẽ giúp các starup có thể đối mặt với những nguy cơ. Và phát huy được sức mạnh của doanh nghiệp.

# Tìm kiếm sự hỗ trợ

Một nhà starup thông minh phải biết tận dụng những cơ hội từ bên ngoài để phát triển. Thường thì trong giai đoạn ban đầu đa số các statup luôn gặp khó khăn về vấn đề tài chính.Do đó, hãy chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà nước, các đơn vị, thậm chí là những đơn vị khởi nghiệp khác để duy trì được hoạt động kinh doanh của mình nhé.

ột nhà starup thông minh phải biết tận dụng những nguồn vốn để phát triển dự án của mình.
ột nhà starup thông minh phải biết tận dụng những nguồn vốn để phát triển dự án của mình.

Một số ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp nên tham khảo

# Starup từ nông nghiệp xuất khẩu

Có thể bạn cũng biết, những loại nông sản xuất khẩu thường được chọn là cây có giá trị cao, sạch, được chăm sóc đúng quy chuẩn. Do đó, nếu muốn lấn chân khởi nghiệp từ nông nghiệp bạn cần am hiểu về kiến thức, công nghệ nuôi/trồng. Và cả công nghệ chế biến, bảo quản và xuất khẩu. Và trên hết là starup này cần số vốn đầu tư cũng khá lớn.

Nông sản xuất khẩu thường được chọn là cây có giá trị cao, sạch hiện được nhiều người chọn starup.
Nông sản xuất khẩu thường được chọn là cây có giá trị cao, sạch hiện được nhiều người chọn starup.

# Starup trồng nấm

Hiện nay, nhiều người chọn khởi nghiệp nhà nông bằng cách trồng nấm. Nấm là mô hình starup mà không chỉ có ở nông thôn, mà nó còn được nhiều người ở khu vực thành thị quan tâm. Ưu điểm của lĩnh vực này là cần ít vốn, nhanh thu hồi vốn. Hiện nay, các loại nấm có giá trị cao như nấm Linh Chi, nấm rơm, nấm mỡ được nhiều người lựa chọn để starup hơn cả.

# Starup trồng rau sạch

Có thể nói khởi nghiệp kinh doanh nông sản rau sạch khá phổ biến. Vì người tiêu dùng đang theo xu hướng sống xanh, ưu tiên những thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Do đó, rau sạch luôn là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm.

Có thể nói khởi nghiệp kinh doanh nông sản rau sạch khá phổ biến.
Có thể nói khởi nghiệp kinh doanh nông sản rau sạch khá phổ biến.

Trong đó, mô hình trồng rau sạch trong các nhà lưới là mô hình kinh doanh khá hiệu quả. Vì rau trong nhà lưới có với khả năng chống sâu bệnh tốt, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và trên hết là cho cho năng suất cao. Mô hình starup này cũng cần ít vốn, nhanh thu hồi vốn.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề khởi nghiệp từ nông nghiệp. Chắc chắn những thông tin này sẽ cực kỳ hữu ích với những ai đang muốn starup lĩnh vực này. Nếu muốn biết nhiều hơn những thông tin về giá nhà đất và tất tần tật những điều thiết yếu cho cuộc sống từ xe cộ, việc làm, nội thất, bất động sản,….mời bạn truy cập ngay Muaban.net nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến vốn điều lệ khi khởi nghiệp: Vốn Điều Lệ Là Gì?

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ