Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmHướng dẫn cách viết khóa luận tốt nghiệp "cực chuẩn"

Hướng dẫn cách viết khóa luận tốt nghiệp “cực chuẩn”

Khoá luận tốt nghiệp là gì? Khoá luận tốt nghiệp là học phần quan trọng, chiếm số điểm cao nhất trong tất cả các môn. Nhiều sinh viên chọn làm khoá luận tốt nghiệp để có thể nâng cao số điểm. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa biết cách hoàn thành tốt khoá luận tốt nghiệp. Cùng Mua Bán tìm hiểu những thông tin tổng quát về quy trình làm khoá luận tốt nghiệp hiệu quả và mới nhất, từ lúc chọn đề tài đến giai đoạn báo cáo luận văn trong bài viết sau.

Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Trên thực tế, không có một định nghĩa cụ thể nào để nói về khoá luận tốt nghiệp, nhưng nếu nói theo cách dễ hiểu thì khoá luận tốt nghiệp là một sản phẩm nghiên cứu khoa học được tạo ra bởi sinh viên năm cuối của trường đại học. Khoá luận tốt nghiệp là yếu tố giúp nhà trường đánh giá năng lực của từng sinh viên. Đó là nền tảng vững chắc để các bạn sinh viên với niềm yêu thích nghiên cứu, phân tích được tiến sâu hơn vào một lĩnh vực cụ thể trong chuyên ngành chính của mình, là bước đệm tốt giúp các bạn có mong muốn theo đuổi con đường học thuật.

Khoá luận tốt nghiệp
Khoá luận tốt nghiệp là gì? Viết khoá luận tốt nghiệp là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên 

Mục tiêu của việc làm khóa luận tốt nghiệp

Bên cạnh việc giúp nhà trường nhận biết được năng lực của sinh viên để có thể xếp loại sinh viên một cách chính xác và công bằng, việc yêu cầu sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp còn có các mục đích sau: 

Giúp sinh viên có điều kiện tiếp xúc với những góc nhìn mới mang tính chuyên sâu hơn và cơ hội trong việc nâng cao kiến thức, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết như: kỹ năng phân tích dữ liệu, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian,… Giúp sinh viên có được hành trang vững chắc sau khi bước ra khỏi cánh cửa đại học. Thông thường, sinh viên được tự do chọn đề tài khoá luận, điều này giúp các bạn có thể phát huy tối đa sở trường của mình. 

khoá luận tốt nghiệp
Khoá luận tốt nghiệp là gì? Viết khoá luận tốt nghiệp tuy khó nhưng kết quả rất xứng đáng 

Trong quá trình viết luận văn tốt nghiệp, sinh viên sẽ biết được cách hệ thống hoá kiến thức của 4 năm đại học, đi sâu hơn vào một vấn đề cụ thể và vận dụng kỹ năng của mình để phân tích, đánh giá và đưa ra những sáng kiến mới để làm dày hơn các nghiên cứu khoa học. 

Sau khi hoàn thành xong bài khoá luận, sinh viên sẽ phát triển được khả năng tư duy hệ thống, viết văn bản học thuật, biết cách đặt vấn đề để đưa ra giải pháp một cách độc lập và khoa học. Ngoài ra, sinh viên còn rèn luyện được tính trách nhiệm trong kết quả nghiên cứu của mình. 

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình làm luận văn tốt nghiệp còn có những khó khăn mà chỉ những người trải qua mới hiểu, đó là cảm giác vỡ mộng, mất phương hướng, không phân định được đâu là thực tế đâu là lý thuyết. Chính vì vậy, khi xác định tham gia khoá luận tốt nghiệp, bạn nên làm rõ các vấn đề với giáo viên hướng dẫn làm khoá luận tốt nghiệp, xác định mục tiêu, kế hoạch ngắn hạn, dài hạn của bạn. Từ đó, thầy cô sẽ có những gợi ý giúp bạn xây dựng và phát triển hướng nghiên cứu rõ ràng hơn.

>>> Xem thêm: Phương pháp nghiên cứu khoa học nào là quan trọng nhất?

Quy trình viết khóa luận tốt nghiệp

Có thể thấy tầm quan trọng của bài khoá luận tốt nghiệp, nhưng không phải ai cũng nắm được cách viết một bài khoá luận tốt nghiệp khoa học, hiệu quả. Hiểu được điều đó, Mua Bán sẽ đưa ra những gợi ý để giúp bạn hoàn thành một bài khoá luận tốt nghiệp mà không còn lúng túng không biết bắt đầu từ đâu. 

Chọn lựa đề tài

Về đề tài, nghiên cứu khoa học thường chia ra làm 2 dạng đề tài chính: đề tài nghiên cứu mang tính hàn lâm và đề tài hướng ứng dụng thực tế. Dù chọn hình thức nào, đề tài dành cho khóa luận tốt nghiệp cần đảm bảo sát thực tế, có tính thực tiễn và tính khả thi cao. Vì vậy, khi lựa chọn đề tài các bạn cần nắm bắt được những thông tin mới nhất và tính thời sự để chọn lựa hoặc có thể dựa trên những trăn trở của bạn về một khía cạnh chuyên môn nào đó trong quá trình học tập, đôi khi yếu tố mới mẻ và góc nhìn khác biệt sẽ khiến thầy cô ấn tượng hơn cả.

Xây dựng đề cương và hướng dẫn làm khoá luận tốt nghiệp

Sau khi đề tài nghiên cứu được hội đồng xét duyệt, các bạn cần xây dựng bản đề cương chi tiết bao gồm những ý tưởng sẽ đề cập đến trong bài luận. Việc phân chia các thành phần, bố cục chặt chẽ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách triển khai trong tương lai, đồng thời tránh được lỗi phi logic trong bài nghiên cứu.

Phần mở đầu

Phần mở bài cần đảm báo các ý sau: 

 • Nêu được tính cấp thiết, tính mới của đề tài.
 • Mục đích nghiên cứu.
 • Đối tượng nghiên cứu.
 • Phạm vi nghiên cứu.
 • Phương pháp nghiên cứu.
 • Kết cấu của khoá luận.

Nội dung các chương, đề mục của khóa luận tốt nghiệp

Tuỳ thuộc vào từng hình thức, nội dung của đề tài mà mỗi bài khoá luận tốt nghiệp sẽ có kết cấu khác nhau. Thông thường, với bài viết nghiên cứu dành cho sinh viên, thầy cô thường không quá quan trọng việc bài viết có bao nhiêu chương. Một bài tốt nghiệp cơ bản sẽ có từ 3 đến 5 chương, vậy nên sinh viên cũng có thể viết theo kết cấu theo thuyết “ Tam đoạn luận” 

Trong đó, theo kết cấu “tam đoạn luận“, nội dung tương ứng với 3 chương chính là “Lý luận, Thực trạng và Giải pháp”. Bạn không cần quá chú trọng đến bao nhiêu chương, thay vào đó hãy tập trung đến nội dung của đề cương, bởi đề cương của mỗi chương càng chi tiết thì quá trình nghiên cứu sẽ càng dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó, việc viết báo cáo kết quả nghiên cứu cũng sẽ trở nên mạch lạc, khoa học hơn. 

Phần kết luận

Ở phần kết luận, sinh viên chỉ cần trình bày một cách ngắn gọn, cụ thể về những kết quả thu được từ nghiên cứu và các kiến nghị mới rút ra từ kết quả nghiên cứu.

khoá luận tốt nghiệp
Làm khoá luận tốt nghiệp là gì? Nhiều bạn sinh viên vẫn chưa biết cách viết khoá luận tốt nghiệp hiệu quả

Thu thập tài liệu, xử lý thông tin cho bài khoá luận tốt nghiệp

Sau khi có được bản đề cương sơ bộ, sinh viên cần tiến hành việc thu thập tài liệu, tất cả các tài liệu có liên quan đến đề tài và nội dung của bản đề cương. Việc càng có nhiều tài liệu sẽ càng giúp cho nghiên cứu càng trở nên thuyết phục, chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, sinh viên cũng nên lưu ý trong bước chọn tài liệu này, vì nó sẽ mang những thông tin phục vụ cho bài khoá luận tốt nghiệp, vậy nên tài liệu phải thật chuẩn, phù hợp và đáp ứng được mục đích mà người viết muốn hướng đến. 

Với các trường hợp sinh viên không thể tìm thấy tài liệu phù hợp, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với thầy cô hướng dẫn, họ sẽ gợi ý cho bạn những nguồn lấy tài liệu vô cùng hay và uy tín.

khoá luận tốt nghiệp
Làm bài khoá luận tốt nghiệp là bước đệm tốt cho con đường nghiên cứu học thuật sau này

Tiến hành làm bài khoá luận tốt nghiệp dựa trên dữ liệu đã được xử lý 

Dựa vào các tài liệu nghiên cứu và dữ liệu thô đã qua xử lý, bạn sẽ phải tiến hành viết luận văn bám sát đề cương chi tiết. Nên thực hiện càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian hiệu chỉnh, đây là bước cực kỳ quan trọng bởi có thể trong quá trình nghiên cứu, bạn rất dễ gặp phải những sự cố liên quan đến số liệu và sẽ quay lại bước khảo sát và xử lý dữ liệu. Vậy nên, bạn phân bổ thời gian thật hợp lý nhé!

Một lời khuyên vô cùng hữu ích đó là bạn nên sắp xếp số liệu theo từng đề mục để dễ dàng tra cứu và tái sử dụng trong quá trình thực hiện khoá luận tốt nghiệp. Nếu đã phân biệt được vùng dữ liệu, khi phát hiện sai sót cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến các phần trước.

Viết bản thảo báo cáo khoá luận tốt nghiệp

Sau khi đã thu thập đủ tài liệu cho đề tài nghiên cứu cũng như xử lý các số liệu phù hợp, sinh viên sẽ tiến hành viết bản thảo dựa vào nội dung của đề cương chi tiết trước đó. Nội dung sẽ được sắp xếp và trình bày theo các chương mục cụ thể. Tuy nhiên, nếu sau khi nghiên cứu tài liệu và dưới sự hướng dẫn của thầy cô, nếu thấy cần thay đổi trình tự của nội dung của bài viết thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi.

khoá luận tốt nghiệp
Khoá luận tốt nghiệp là gì? Viết khoá luận tốt nghiệp đòi hỏi tư duy logic, hệ thống hoá kiến thức 

Chỉnh sửa mẫu khoá luận tốt nghiệp

Sau khi đã hoàn thành xong bản thảo báo cáo kết quả nghiên cứu, sinh viên phải nộp lại cho giảng viên hướng dẫn để được góp ý và chỉnh sửa nếu cần. Trong quá trình này, sinh viên cần chú ý lắng nghe và ghi chép cẩn thận những gì giảng viên nói, đồng thời liên tục đặt câu hỏi để cùng thầy cô hướng dẫn khắc phục những điều chưa tốt trong bài viết. 

Quá trình này có thể sẽ diễn ra nhiều lần, sinh viên sẽ phải chỉnh sửa cho đến khi bản thảo đạt yêu cầu, rất dễ phát sinh cảm giác chán nản. Đừng quá lo lắng nhé, giáo viên hướng dẫn sẽ hỗ trợ hết sức mình để vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi.  

Hoàn thành và bảo vệ trước hội đồng

Đã đến bước này hẳn bạn đã cố gắng rất nhiều, không ít lần nản chí, muốn bỏ cuộc nhưng cuối cùng sau tất cả bạn đã vượt qua được. Chúc mừng bạn nhé! Một quá trình dài cũng gần đến đích. Tuy nhiên, để buổi bảo vệ tốt nghiệp diễn ra thành công, suôn sẻ, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Cần chuẩn bị các tài liệu cẩn thận, bao gồm những tài liệu cho thành viên hội đồng chấm thi và cả cho bạn. 
 • Diễn tập thật nhiều lần ở nhà bởi luyện tập là chìa khoá của thành công. Nhưng đến sát ngày, bạn không nên quá ôm đồm, chỉ cần nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể, giữ tinh thần luôn được thoải mái.
 • Luôn bắt đầu bằng lời chào trân trọng và kết thúc bằng lời cảm ơn giúp bạn ghi điểm rất nhiều bởi điều đó thể hiện sự tôn trọng với thầy cô. 
 • Trong quá trình bảo vệ, hãy giữ giọng nói ở mức độ vừa phải rành mạch và luôn nở nụ cười tự tin, nhã nhặn tạo thiện cảm cho giám khảo.
khoá luận tốt nghiệp
Khoá luận tốt nghiệp là gì? Cần chuẩn bị gì cho buổi báo cáo khoá luận tốt nghiệp trước hội đồng giám khảo

Quy định về cách trình bày khóa luận tốt nghiệp

Khoá luận tốt nghiệp là công trình nghiên cứu riêng của sinh viên, tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu đánh giá không thể tránh khỏi việc trích dẫn thông tin từ các tài liệu khác. Do đó, sinh viên cần lưu ý đến những quy định liên quan đến luật trí tuệ sau: 

 • Các nội dung trích từ nguồn khác đều phải được trích dẫn nguồn rõ ràng. 
 • Tài liệu có nội dung được dùng trong khoá luận phải được liệt kê trong danh mục tài liệu tham khảo.
 • Nội dung từ các tài liệu khác có thể được diễn đạt lại nhưng phải đảm bảo không làm sai lệch nội dung gốc. 
 • Nếu không có điều kiện tiếp cận tài liệu gốc mà thông qua một tài liệu khác thì phải nêu rõ cách thức trích dẫn này, bên cạnh đó phải liệt kê tài liệu gốc phải được nêu rõ ở phần tài liệu tham khảo.
 • Đặt chú thích tự động, chế độ cuối trang, đánh số vào toàn bộ khoá luận.
khoá luận tốt nghiệp
Cách trình bày khoá luận tốt nghiệp luôn là phần khó nhằn đối với sinh viên 

Một số lưu ý khi viết khóa luận tốt nghiệp

Ngày nay với sự phát triển của Internet, việc tiếp cận các nguồn tài liệu, chuyên đề trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên sao chép nguyên toàn bộ đề tài của người khác. Bởi, mọi trường hợp sao chép đều không được công nhận kết quả, điều này để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc sau này. Các bạn sinh viên thường mắc lỗi ở hai trường hợp sau: 

 • Phần cơ sở lý thuyết: Bạn nên chọn lọc nội dung liên quan đến đề tài và diễn đạt, trình bày lại các ý tưởng một cách mạch lạc, phù hợp với đề tài của bạn. 
 • Phần giới thiệu tình hình chung của doanh nghiệp: Nhiều sinh viên thực tập cùng một doanh nghiệp, các thông tin liên quan đến bộ máy nhân sự… gần như giống nhau. Vậy nên, các bạn cần trao đổi và tìm cách diễn đạt khác đi.
Một số lưu ý khi viết khóa luận tốt nghiệp
Một số lưu ý khi viết khóa luận tốt nghiệp

Tóm lại, từ những chia sẻ trên Mua Bán hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu “Làm khoá luận tốt nghiệp là gì?”. Làm khoá luận tốt nghiệp tuy vất vả nhưng thành quả của nó cũng rất xứng đáng cho những nỗ lực, công sức bạn bỏ ra. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hệ thống hoá được chiến lược nghiên cứu của mình. Đừng quên ghé muaban.net để cập nhật mới nhất tình hình tuyển dụng việc làm uy tín tại TP.HCM và Hà Nội nhé!

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ