Trekking là tên gọi của hình thức đi bộ nhưng đi bộ ở đây rất khác với cuộc sống hằng ngày. Trekking của dân phượt chính là tạm bỏ cuộc sống hiện đại, băng rừng vượt suối với đầy đủ trang bị như thức ăn, nước, quần áo, lều bạt, áo mưa, tất vớ, dao cựa… đi bộ trong vài ngày liền. Một trong những vùng trekking nổi bật và yêu thích của dân phượt chính là Tà Năng – Phan Dũng – một vùng đất núi trời mênh mông và đầy gió. Hãy cùng blog muaban tìm hiểu nhé!

Sơ lược vùng Tà Năng – Phan Dũng

Vùng núi Tà Năng – Phan Dũng đi qua 3 tỉnh gồm Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận. Trekking ở Tà Năng, chúng ta phải di chuyển từ vùng cao Lâm Đồng xuống ven biển miền Trung. Tổng hành trình có thể kéo dài từ 40km đến 50km từ Tà Năng Lâm Đồng xuống Phan Dũng Bình Thuận, nếu team bạn khỏe có thể đi trong vòng 1,5 ngày nhưng để đảm bảo tận hưởng hết thiên nhiên hoang dã bạn nên dự  phòng từ 2 đến 3 ngày sẽ hợp lý hơn.

Hướng dẫn đi

Nếu bắt đầu từ Sài Gòn, bạn phải bắt xe lên Lâm Đồng, dừng ở ngã ba Tà Hine, từ đây bạn có thể đi xe ôm khoảng 250k/2 người vào khu bắt đầu đi bộ, nếu đi đông có thể thuê ô tô thì hợp lý hơn. Đến đầu rừng Tà Năng bạn đã có thể bắt đầu trekking, hãy đảm bảo rằng nhóm bạn có tracklog nhưng tốt nhất hãy thuê tour guide bản địa vì chắc hẳn họ sẽ có nhiều kinh nghiệm để bạn có tận hưởng hết cuộc hành trình trekking Tà Năng Phan Dũng hơn.

Ngoài việc lựa chọn người dẫn phù hợp bạn nên tham khảo một số dụng cụ, đồ dùng cá nhân đem theo đầy đủ . Vì đây là vùng cách biệt hoàn toàn cuộc sống, không hề có điện, càng vô sâu càng không có người nên việc thiếu đồ rất bất tiện.

Vật cần đem theo: áo mưa, áo tay dài, chăn, vớ, nón, lều cọc, gậy chống, dao cọc, hột quẹt, đèn pin, sạc pin, tracklog, smartphone ( cái mapme, GPS) giày bám tốt…, đặc biệt phải đem theo máy ảnh nếu không bạn phải tiếc hụi hùi. Lều cần kiểm tra kĩ, nhất là cọc chống lều cần chắc chắn vì cắm trại ở đồi trọc gió khá lớn, nếu cọc yếu có thể cản trở quá trình ngủ nghỉ của phượt thủ.

Trung bình mỗi người trong team phải có 4l nước trong chuyến đi nhưng đây chỉ có thể giúp bạn trong vòng khoảng 1,5 rưỡi, bạn phải uống nước suối đun khi hết nước. Đồ ăn đem theo những món tiện lợi nhất có thể như lương khô, bánh mì, mì gói, bánh gạo, cơm vắt, xúc xích. Đối với những bạn chỉ đi đến cột mốc 3 tỉnh chỉ mất khoảng 1,5 ngày thì bạn có thể đem theo chút thịt ướp sẵn để nướng. Việc nướng thịt trên núi cao và cái lành lạnh vùng tây nguyên là một trải nghiệm không thể quên.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị một túi y tế bao gồm thuốc giảm sốt, giảm đau, thuốc sức muỗi, bọ, ong, bông băng, gạc đầy đủ. Vì ở vùng núi thời tiết khá thất thường và các loại bọ sát, vắt, ong rất nhiều.

Bạn nên biết rằng nơi bạn đang đi là đâu, đây là vùng núi cao thời tiết thất thường, bất kì mưa gió hay lũ quét đều có thể xảy ra. Vì vậy nên nghiên cứu kĩ lưỡng dân địa phương hay tour guide có nhiều phương án phòng hờ để có chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu bạn đi hết từ Tà Năng qua Phan Dũng thì qua khoảng 5 ngọn đồi, mỗi ngọn đồi cao khoảng 700m, có thể nói trekking là trải nghiệm vô cùng thú vị nhưng cũng đầy gian truân. Từ 5 ngọn đồi này sẽ sinh ra hàng chục con dốc, dốc nào cũng sâu thăm thẳm nhưng bạn yên tâm khi vượt quá tất cả vất vả, Tà Năng sẽ đền đáp bạn bằng món quà thiên nhiên hùng vĩ.

Ai đó nói rằng “Nếu là dân phượt Việt thì hãy đi hết 4 cực, 1 đỉnh, 2 ngã ba” nhưng thật thiếu sót nếu chúng ta không thử mô hình trekking. Giữa những cánh rừng thăm thẳm, núi đồi sưng sững thỉnh thoảng sẽ thấy vài ngôi nhà gỗ cỏn con nằm lí nhí trên cánh đồng. Thiên cảnh đẹp tựa như mơ này, đôi lúc chỉ cần ngồi xuống kể với nhau những câu chuyện đã cũ, vài bài hát của Đen sẽ khiến bạn quên đi cuộc sống mệt mỏi hằng ngày về cơm áo gạo tiền, về tương lai tươi sáng mà ai đó đã vẽ.

Chúng tôi – những con người ôm cả giấc mơ dài, bận những bộ đồ kì cục, đôi giày đen lòm và đầy bùn xìn đi qua không biết bao nhiêu con dốc. Và chúng tôi cũng tự hỏi “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”, phải chăng nếu đã có lòng và tìm hiểu kĩ lưỡng cớ sao chúng ta lại chôn vùi thanh xuân?  Tà Năng – Phan Dũng một nơi ngay cả chút điện cũng không và đương nhiên 3g, mạng xã hội là một thứ rất xa xỉ. Khi lạc vào đây bạn như cắt đứt mọi cuộc sống bên ngoài: nấu ăn, cắm trại, đốt lửa, lắng nghe chút sương, chút gió thổi ngang lều bên cạnh một gói vina pha vội, một vài câu chuyện đã cũ với vài người bạn thì tuyệt làm sao.

Chúc các bạn đều có một tuổi trẻ thật xinh đẹp!

Tổng hợp (Ảnh: Giang Trương, Kimy Nguyễn)

 

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles