Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngInterpersonal Skills là gì? 9+ Interpersonal Skills phải biết để thành công!

Interpersonal Skills là gì? 9+ Interpersonal Skills phải biết để thành công!

Kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống hiện nay, đây đồng thời cũng chính là điểm cộng đánh giá ứng viên của các nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay. Interpersonal Skills chính là tên gọi của các kỹ năng mền quan trọng đó. Interpersonal Skills được xem là chì khóa thành công của nhân viên nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Vậy Interpersonal Skills là gì? Ý nghĩa quan trọng của các kỹ năng mềm này là gì? Tất cả những thông tin này sẽ được Mua Bán cập nhật đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm Interpersonal Skills là gì?

Interpersonal Skills là gì – Nếu tách nghĩa của Interpersonal Skills thì chúng ta có “Interpersonal” là cá nhân, “skills” có nghĩa là các kỹ năng, vậy Interpersonal Skills dịch sang tiếng Việt có nghĩa các kỹ năng cá nhân.

Interpersonal Skills là các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội
Interpersonal Skills là các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội

Interpersonal Skills là gì – Nhìn chung Interpersonal Skills chính là các kỹ năng mềm hay còn gọi là các kỹ năng xã hội. Interpersonal Skills là tổ hợp nhiều kỹ năng khác nhau chứ không phải bất kỳ một kỹ năng đơn lẻ nào. Những kỹ năng mềm này sẽ là một ưu thế lớn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác, giao tiếp giữa bản thân với mọi người xung quanh.

Việc hình thành Interpersonal Skills của mỗi người không chỉ được học hỏi dựa trên các bài học từ sách vở, nhà trường mà còn cần được chui rèn từ sự va chạm trong cuộc sống thường nhật để đúc kết kinh nghiệm và tạo ra bài học giá trị của riêng mình.

>>> Xem thêm: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn?

So sánh với Social Skills và Communication Skills

Interpersonal Skills là gì? Thông qua khái niệm Interpersonal Skills chính là các kỹ năng mềm giúp liên kết các cá nhân lại với nhau. Thuật ngữ này có phần khá giống với Social Skills (các kỹ năng xã hội) và Communication Skills (các kỹ năng giao tiếp). Vậy 3 kỹ năng này có thật sự giống nhau hay không?

Nhìn một cách tổng thể, cả 3 kỹ năng này mang nhiều nét tương đồng nhưng không hoàn toàn giống nhau. Hai loại Social Skills và Communication Skills chú trọng vào những kỹ năng tương tác và trao đổi giữa các cá nhân với nhau. Còn Interpersonal Skills là gì – đây là tổng hợp nhiều kỹ năng hơn với phạm vi rộng lớn hơn.

Vai trò của Interpersonal Skills – 75% khả năng thành công của một người?

Theo nghiên cứu đã được xác nhận thì Interpersonal Skill quyết định 75% khả năng thành công của một con người trong cả công việc và cuộc sống. Đây cũng là lý do giải đáp vì sao các nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay quan trọng các kỹ năng mềm ở ứng viên hơn các kiến thức sách vở, đặc biệt lại chính là tiêu chí đánh giá về nhân lực của các ứng viên tiềm năng.

Interpersonal Skills là gì - Các kỹ năng quyết định 75% thành công
Interpersonal Skills là gì – Các kỹ năng quyết định 75% thành công

Interpersonal Skills là gì? Interpersonal Skills đóng vai trò quan trọng trong công việc, nếu không có các kỹ năng này bạn sẽ rất khó hòa nhập với môi trường làm việc. Bên cạnh đó gây ra nhiều khó khăn khi làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, trình bày hạn chế làm ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng công việc. Ngược lại người có kỹ năng mềm sẽ biết cách liên kết với mọi người, bày tỏ quan điểm một cách mạch lạc nên dễ nhận được sự tín nhiệm từ mọi người hơn.

Các kỹ năng mềm được xem như kỹ năng sinh tồn của con người trong cuộc sống. Các kỹ năng này sẽ giúp ta biết cách xử lý tình huống linh hoạt, nhạy bén, tự bảo vệ bản thân trước những khó khăn, nguy hiểm phát sinh.

10 Interpersonal Skills quan trọng để thành công trong mọi việc

Kỹ năng giao tiếp

Interpersonal Skills là gì – Trong bộ kỹ năng mềm thì kỹ năng giao tiếp được xem là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất. Đây là kỹ năng truyền đạt thông điệp về suy nghĩ, tình cảm của bản thân một cách hiệu quả, qua đó tăng sự tương tác, liên kết với mọi người xung quanh.

Kỹ năng giao tiếp được xem là kỹ năng quan trọng nhất
Kỹ năng giao tiếp được xem là kỹ năng quan trọng nhất

Kỹ năng giao tiếp giúp mọi người phối hợp, làm việc với nhau có hiệu quả hơn trong công việc cũng như mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng luôn đặt kỹ năng giao tiếp lên hàng đầu khi đánh giá các ứng viên.

>>> Xem thêm: 5 Kỹ năng mềm khiến bạn trở thành miếng mồi ngon trước nhà tuyển dụng

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không hoàn toàn là do thiên bẩm, sáng tạo có thể được nâng cao và rèn luyện qua thời gian bằng việc tìm hiểu thêm nhiều thông tin, tài liệu liên quan. Qua đó, óc sáng tạo của bạn sẽ được nâng cao và bạn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng hay, mới lạ trong công việc và cuộc sống của mình.

Kỹ năng sáng tạo cực hữu ích trong cả công việc lẫn đời sống
Kỹ năng sáng tạo cực hữu ích trong cả công việc lẫn đời sống

Kỹ năng đặt mục tiêu

Interpersonal Skills là gì – Kỹ năng đặt mục tiêu nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại vô cùng quan trọng. Đây sẽ là chìa khóa thành công nếu bạn đặt ra mục tiêu phù hợp và định hướng rõ ràng cho chính mình. Ngược lại không có kỹ năng đặt mục tiêu thì bạn có thể đặt ra mục tiêu vượt quá năng lực bản thân, chính vì vậy dễ sinh ra nản chí, chùn bước khi thực hiện.

Interpersonal Skills là gì? Kỹ năng đặt mục tiêu giúp vạch ra hướng đi cụ thể nhất
Interpersonal Skills là gì? Kỹ năng đặt mục tiêu giúp vạch ra hướng đi cụ thể nhất

Kỹ năng lắng nghe

Hầu hết chúng ta đều muốn phát biểu quan điểm, nhận định của bản thân mà bỏ qua việc lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của người khác. Do vậy nắm được kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn có thể phân tích suy nghĩ, ý kiến và tổng hợp thông tin một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

>>>Xem thêm: 6 kỹ năng mềm không thể thiếu nếu bạn muốn thành công

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các vấn đề, sơ suất là điều khó có thể tránh trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn có thể giữ bình tĩnh khi vấn đề phát sinh. Sau đó phân tích chi tiết vấn đề để xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết triệt để vấn đề đó.

Kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng
Kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng

Kỹ năng thuyết phục

Interpersonal Skills là gì? Kỹ năng thuyết phục chính là kỹ năng mềm cần phải có không chỉ ở các nhà lãnh đạo mà còn ở cả nhân viên. Kỹ năng thuyết phục sẽ dẫn dắt mọi người đi theo suy nghĩ và tư duy của bản thân một cách tự nhiên nhất. Kỹ năng này không phải được hình thành một sớm một chiều mà đây là sự tích lũy qua nhiều trải nghiệm của chính bản thân mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Bất cứ một việc làm nào hiện nay cũng cần phải có sự chung sức của cả một tập thể, chính vì vậy làm việc nhóm là kỹ năng không thể nào thiếu được. Nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm, bạn sẽ thấy bị cô lập và dễ dàng bị đào thải khỏi tập thể đó dù sớm hay muộn.

Interpersonal Skills là gì - Kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu trong một tập thể
Interpersonal Skills là gì – Kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu trong một tập thể

Kỹ năng lãnh đạo

Interpersonal Skills là gì? Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng hoạch định, dẫn dắt mọi người hoàn thành công việc để đạt được mục tiêu chung đề ra. Người có kỹ năng lãnh đạo sẽ có tầm nhìn chiến lược rộng, có khả năng đánh giá nhân lực, nhìn nhận vấn đề để bàn giao, sắp xếp công việc sao cho phù hợp nhất.

Kỹ năng ra quyết định

Mỗi quyết định được đưa ra cần phải được suy xét kỹ và phải đảm bảo độ chính xác cao. Chính vì vậy bạn cần phải có lòng tin, quyết đoán khi đưa ra quyết định. Vì nếu quyết định của bạn sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến bản thân và toàn thể công ty, do vậy hãy cực thận trọng khi đưa ra quyết định nhé.

Kỹ năng ra quyết định cần thiết đối với các nhà lãnh đạo và nhân viên
Kỹ năng ra quyết định cần thiết đối với các nhà lãnh đạo và nhân viên

Kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian

Kỹ năng này giúp công việc được sắp xếp và hoạch định một cách khoa học, chi tiết và rõ ràng, qua đó sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức, tránh làm những việc tốn công sức mà không đạt được hiệu quả.

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Tóm lại, Interpersonal Skills là những kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong cả công việc lẫn cuộc sống. Đạt được những kỹ năng này sẽ giúp bạn ghi điểm và gây sự chú ý đối với các nhà tuyển dụng. Hy vọng Mua Bán đã cung cấp cho quý bạn đọc nhiều thông tin cần thiết về Interpersonal Skills là gì? Những Interpersonal quan trọng cần phải có bao gồm những gì? Những thông tin đã cung cấp chắc chắn sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn hé mở cánh cửa thành công của mình.

Để đọc thêm vô vàn bài viết về chủ đề Kỹ năng hay Việc làm, Chia sẻ kinh nghiệm liên quan, truy cập ngay trang Blog của Muaban.net bạn nhé!

 

Lê Nhung
Lê Thị Hồng Nhung - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban,net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage every oppotunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ