Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
spot_img
HomeViệc làmInfluencer là gì? 8 bí quyết trở thành Influencer giỏi

Influencer là gì? 8 bí quyết trở thành Influencer giỏi

Influencer và Influencer Marketing đều là các thuật ngữ được các bạn trẻ thường xuyên nhắc tới và được coi là xu thế trong những năm gần đây. Sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của các nền tảng truyền thông mạng xã hội chính là công cụ không thể thiếu trong các hoạt động quảng cáo, giúp dễ dàng kết nối và chia sẻ trong cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay.

Vậy Influencer là gì? Influencer marketing là gì? Bí quyết giúp bạn trở thành một influencer thành công. Hãy đọc bài viết dưới đây Mua Bán chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé.

Influencer là gì?

Khái niệm influencer là gì?

Khái niệm Influencer là gì?
Khái niệm Influencer là gì?

Influencer được hiểu là người có sức ảnh hưởng. Những người này có sức ảnh hưởng, tác động vào suy nghĩ, hành vi dẫn đến quyết định mua hàng của một khách hàng mục tiêu. Sức ảnh hưởng của influencer chính là nhờ vào những yếu tố bao gồm quyền lực mà bản thân những người này sở hữu, hay được cộng đồng mạng nhìn nhận địa vị, mối quan hệ hoặc qua kiến thức. Sức ảnh hưởng của các Influencer còn phụ thuộc vào độ nổi tiếng, sự yêu mến và sự ủng hộ đến từ mọi người. 

Các Influencer có sức ảnh hưởng càng cao thì sẽ càng thu hút được sự chú ý của thương hiệu trong quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện để quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Influencer đảm nhiệm công việc marketing cho các thương hiệu
Influencer đảm nhiệm công việc marketing cho các thương hiệu

Influencer đảm nhiệm công việc marketing cho các thương hiệu và là quân át chủ bài của doanh nghiệp. Nhắc đến các Influencer có sức ảnh hưởng lớn ở Việt Nam thì không thể không kể đến Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu,… Trong thời đại công nghệ 4.0, Influencer phải sở hữu lượng followers lớn, phải biết sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như instagram, facebook, tiktok… để qua đó, có thể lan truyền thông tin hữu ích đến khách hàng tiềm năng. Nhờ có ảnh hưởng đến người tiêu dùng như vậy, nên các doanh nghiệp khi tuyển dụng marketing vị trí quảng bá, luôn chú trọng những Influencer có tầm ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm công ty.

Influencer và KOL khác nhau như thế nào?

KOL là gì? Phân biệt Influencer và KOL
Phân biệt Influencer và KOL

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa Influencer và KOL. Vậy KOL là gì? KOL (Key Opinion Leader) cũng được gọi là người có sức ảnh hưởng. KOL chính là một tổ chức hoặc một cá nhân có kiến thức chuyên môn, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực, ngành nghề nhất định và là có tiếng nói trong một cộng đồng đó, được nhiều người dõi theo trên các phương tiện truyền thông như báo chí hay mạng xã hội.

Các KOL thường xuất hiện với nhiều vai trò khác nhau hơn so với influencer như nhà văn, nhà báo hay doanh nhân và mạng xã hội không phải là kênh truyền thông duy nhất của những người này.

Influencer có thể là Streamer
Influencer có thể là Streamer

Trong khi đó, các Influencer sẽ là các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên các nền tảng mạng xã hội và bắt buộc một Influencer phải có sự hiện diện mạnh mẽ trên các mạng xã hội. Các Influencer có thể là những người nổi tiếng như các ca sĩ, diễn viên, các bạn trẻ nổi tiếng nhờ một hiện tượng mạng nào đó hay là các gamer, streamer,… Mặc dù những người này không phải là người có kiến thức sâu rộng hay là một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó nhưng lại luôn được rất nhiều người trên mạng xã hội theo dõi.

>>>Xem thêm: Streamer là gì? 5 yếu tố để trở thành làm Streamer có thu nhập khủng

Các yếu tố dùng để phân loại influencer

Dựa trên lượt theo dõi

Phân loại Influencer dựa trên lượt theo dõi
Phân loại Influencer dựa trên lượt theo dõi

Dựa trên lượt theo dõi từ cao đến thấp thì influencer được phân loại như sau: Mega Influencer, Macro Influencer, Micro Influencer và Nano Influencer. Vậy mega influencer là gì? Macro influencer là gì? Micro influencer là gì? Và nano influencer là gì? Hãy tìm hiểu cùng mua bán nhé.

Mega Influencer là gì?
Mega Influencer là gì?
  • Mega Influencer: Đây chính là nhóm Influencer cao cấp nhất vì đây là những Influencer có lượng theo dõi cực khủng trên các trang mạng xã hội, trên 1 triệu lượt theo dõi hay lượt yêu thích ở từng nền tảng mạng xã hội. Ở nhóm này, các Influencer thường sẽ là các diễn viên, ca sĩ, người mẫu rất nổi tiếng. Chỉ các thương hiệu lớn mới có khả năng hợp tác với Influencer nhóm này, chi phí chi trả để quảng cáo cho sản phẩm là rất cao.
Macro Influencer là gì?
Macro Influencer là gì?
  • Macro Influencer: Là nhóm Influencer có số lượt theo dõi thấp hơn Mega Influencer một bậc. Nhóm này có khoảng 100K – 1M lượt theo dõi hay lượt yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Nhóm Influencer này các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận hơn vì chi phí chi trả cho mỗi lần quảng cáo là không quá cao như Macro Influencers.
Micro influencer là gì?
Micro influencer là gì?
  • Micro Influencer: Là nhóm Influencer có lượng người theo dõi hay yêu thích nằm trong khoảng khoảng từ 10K đến 100K lượt trên từng nền tảng mạng xã hội khác nhau. Mặc dù nhóm này không có lượt theo dõi khủng như những nhóm ở trên nhưng lại rất có sức ảnh hưởng và rất được tin tưởng bởi nhiều người trẻ trong cộng đồng mạng xã hội. Influencer ở nhóm này yêu cầu chi phí quảng cáo ở một mức khá là hợp lý cho nên các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng hợp tác.
Nano Influencer là gì?
Nano Influencer là gì?
  • Nano Influencer: Đây chính là nhóm Influencer có lượng người theo dõi thấp nhất, thường dao động trong khoảng 1K đến 10K người theo dõi nhưng nội dung khi đăng tải lên mạng xã hội rất tự nhiên, chân thật nên rất dễ tiếp cận và tạo niềm tin với người theo dõi, khách hàng tiềm năng. Khả năng tạo nên sức ảnh hưởng đối với người theo dõi là tương đối cao.

Dựa trên nội dung, lĩnh vực hoạt động

influencer là gì
Phân loại influencer dựa trên nội dung, lĩnh vực hoạt động

Dựa vào nội dung và lĩnh vực hoạt động mà Influencer được chia thành các loại sau:

Influencer Blog
Influencer Blog
  • Influencers Blog: Blogger – những người viết blog trên WordPress hay trên các nền tảng mạng xã hội. Những người này sẽ sáng tạo nội dung, sử dụng câu chữ viết nên những câu chuyện để chia sẻ với mọi người nhằm truyền tải một thông điệp hay đưa ra lời kêu gọi nào đó. Nội dung của những bài blog thường sẽ có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ, tâm trí của bạn đọc và của người theo dõi vì thường dựa vào góc nhìn, trải nghiệm thực tế của blogger.
Influencer Youtube — Youtube influencer là gì?
Influencer Youtube — Youtube influencer là gì?
  • Influencers Youtube: Youtube là nền tảng cho những người đam mê sáng tạo video. Nội dung video càng hay, càng đạt chất lượng thì Influencer sẽ càng thu hút nhiều lượt xem cũng như lượt đăng ký. Chính vì vậy, người làm influencer trên youtube muốn thành công thì cần phải đầu tư về chất lượng video, hình ảnh, âm thanh lẫn nội dung.
Influencer Social Media — Influencer mạng xã hội
Influencer Social Media — Influencer mạng xã hội
  • Influencers Social Media: Hiện nay, Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter là những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các Influencer nổi tiếng từ những kênh này ngày càng nhiều và đa dạng lĩnh vực nhờ sự lan truyền cực nhanh trên Internet kết hợp với việc chia sẻ bài viết liên kênh.

>>>Xem thêm: Fanpage là gì? Tổng hợp các kiến thức cơ bản về Fanpage

Dựa trên tầm ảnh hưởng và độ nổi tiếng

Dựa trên tầm ảnh hưởng tới công chúng và độ nổi tiếng cũng như số người theo dõi trên các kênh truyền thông mạng xã hội mà Influencer có thể chia thành các nhóm như sau:

Vips/Celebrities

Vips/Celebrities là nhóm influencer có độ nhận biết rộng rãi nhất
Vips/Celebrities là nhóm influencer có độ nhận biết rộng rãi nhất

Đây là nhóm những người nổi tiếng, có khả năng thu hút mạnh mẽ sự chú ý của truyền thông và công chúng. Các Influencer thuộc nhóm này có thể kể đến như người mẫu, diễn viên, ca sĩ, vận động viên, MC. Đây cũng là nhóm influencer có độ nhận biết rộng rãi nhất.

Professional Influencers

Influencer nhóm này chính là những người có chuyên môn cao hay là các chuyên gia có kiến thức chuyên về lĩnh vực nào đó. Cũng chính vì thế mà những người này có sức ảnh hưởng và độ uy tín rất cao trong mỗi ngành hàng mà họ có liên quan. Nhóm Influencer này có độ Reach (lượt tiếp cận) tương đối cao nhưng vẫn thấp hơn Reach của Celeb và có mức Relevance (độ liên quan) và Resonance (độ lan tỏa) với ngành hàng là cao nhất.

Citizen Influencers

Những Influencer nhóm này chỉ có xấp xỉ trên 5000 lượt theo dõi và lượt yêu thích. Đây là những người thường chỉ nổi tiếng trong một nhóm, một cộng đồng nhỏ chuyên về một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên không thể dựa vào số lượt theo dõi mà đánh giá thấp chất lượng của influencer nhóm này.

Những người thuộc nhóm Citizen Influencer là những khách hàng thường xuyên có những chia sẻ về các sản phẩm của ngành hàng. Chính vì là người trực tiếp sử dụng sản phẩm, những đánh giá sẽ có sự khách quan và tạo được nhiều sự chú ý hơn cho những khách hàng tiềm năng hay người tiêu dùng khác. Nhờ vào những chia sẻ, những đánh giá về sản phẩm dưới góc nhìn khách hàng mà những Influencer nhóm này có độ Relevance và Resonance tương đối cao, tuy nhiên độ Reach của nhóm này lại thấp nhất trong 3 nhóm influencer này.

>>>Xem thêm: Top 15 cách kiếm tiền online cho học sinh cực dễ và hiệu quả

Influencer marketing là gì?

Influencer marketing là gì?
Influencer là gì? Influencer marketing là gì?

Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị bằng các thức sử dụng những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để truyền tải thông điệp hay quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, giúp dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nhiều doanh nghiệp muốn sử dụng hình thức Influencer Marketing để truyền cảm hứng và lan tỏa đến nhiều khách hàng hơn là việc quảng cáo trực tiếp đến một nhóm đối tượng khách hàng. Doanh nghiệp sẽ trả chi phí quảng cáo cho những người ảnh hưởng này khi những Influencer Marketing truyền tải thông điệp qua các kênh mạng xã hội với những nội dung từ phía doanh nghiệp biên soạn hoặc chính những Influencer Marketing soạn ra.

>>>Có thể bạn quan tâm: Bí quyết trở thành một Streamer giỏi và những điều bạn cần phải biết

Trong thời đại hiện nay, người tiêu dùng thường có xu hướng tin tưởng vào lời nói của một bên thứ ba nào đó như người thân, người tiêu dùng khác hay những người mà họ quan tâm. Cũng chính vì thế mà influencer marketing là phương thức tiếp thị ngày càng lên ngôi. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý khi lựa chọn Influencer sao cho phù hợp với thương hiệu của mình, Influencer phải có độ ảnh hưởng đến đối tượng khách hàng mục tiêu doanh nghiệp hướng tới và Influencer cũng cần có chuyên môn về lĩnh vực liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp để chiến dịch Marketing dễ thành công hơn.

Thực trạng nghề influencer hiện nay? Mức lương của influencer?

Thực trạng công việc influencer hiện nay

Thực trạng nghề influencer hiện nay
Thực trạng nghề influencer hiện nay

Ngày nay, các doanh nghiệp có quy mô lớn/nhỏ hay chỉ là một cửa hàng, shop quần áo thì đều khai thác sức mạnh của những người làm Influencer. Các doanh nghiệp sử dụng hình thức này để khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng được tăng lên, mức độ tin tưởng của người dùng dành cho sản phẩm doanh nghiệp cũng tăng theo. Đặc biệt, khi doanh nghiệp cho ra mắt những sản phẩm mới hay nhãn hiệu mới thì đây sẽ là cách marketing hiệu quả nhất, gây được sự chú ý với khách hàng mục tiêu trong thời gian ngắn.

Influencer đang là một trong những ngành nghề hot nhất và rất được các bạn trẻ theo đuổi. Điều này cũng có nghĩa rằng nếu bạn theo ngành này thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ công việc này. Khi độ nổi tiếng của bạn càng cao, lượng người theo dõi càng nhiều thì thu nhập của bạn càng lớn.

Mức lương và thu nhập của influencer

Influencer là gì
Mức lương của Influencer

Trên thực tế thì mức thu nhập của một Influencer hoàn toàn có thể được đánh giá là cao hơn so với mặt bằng chung những công việc phổ biến khác hiện nay, đặc biệt đối với các công việc part time của các bạn học sinh, sinh viên vẫn đang ngồi ghế nhà trường. Mức thu nhập này có thể đến từ nhiều công việc khác nhau như quảng cáo, làm đại diện nhãn hàng, quay TVC quảng cáo, PR mẫu cho sản phẩm hay làm mẫu lookbook,…

Thu nhập từ các công việc này cũng khác nhau tùy vào độ nổi tiếng, tầm ảnh hưởng của Influencer, các Influencer có trên dưới 10.000 Follow thì có thể kiếm được mức thu nhập dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, đối với các Influencer có từ 100.000 – 1 triệu Follow thì mức thu nhập có thể lên đến vài trăm triệu đồng, còn đối với các Influencer trên 1 triệu Follow thì có thể thu về thậm chí hàng tỷ đồng. Nhờ có mức thu nhập cao, mà nhiều người đã chuyển sang làm Influencer và coi như một công việc làm thêm kiếm thêm thu nhập sau thời gian làm việc trên công ty.

8 Bí quyết giúp bạn trở thành một influencer thành công

Xác định điểm mạnh và lĩnh vực bạn đam mê

Xác định điểm mạnh và lĩnh vực bạn đam mê trước khi làm influencer
Xác định điểm mạnh và lĩnh vực bạn đam mê trước khi làm influencer

Hầu hết các Influencer đều chọn một lĩnh vực cụ thể để tập trung khai thác và phát triển nội dung. Chính vì thế, bước đầu tiên là bạn nên xác định điểm mạnh của bản thân là gì và bản thân đam mê lĩnh vực nào.

Trước khi quyết định trở thành một influencer, hãy cân nhắc thật kỹ để chọn cho mình lĩnh vực nào đó mà bạn cảm thấy bản thân mình thích nhất và có thể làm tốt nhất. Việc bạn tập trung phát triển ở một lĩnh vực sẽ giúp bạn phát triển sâu chuyên môn cũng như thuận tiện trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình và đồng thời cũng giữ chân người theo dõi lâu dài.

Xác định chính xác đối tượng mục tiêu

Sau khi bạn đã xác định được lĩnh vực mà mình sẽ theo đuổi thì bạn cần tìm hiểu đối tượng quan tâm đến lĩnh vực mà bạn chọn bao gồm những ai. Việc bạn sáng tạo ra nội dung như bài post, bài blog, video, content thì đều hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu đó.

Lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp

Lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp rất quan trọng đối với influencer
Lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp rất quan trọng đối với influencer

Mỗi một kênh truyền thông mạng xã hội thì sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Nếu muốn trở thành một influencer thành công thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng mạng xã hội và và sau đó sẽ chọn nền tảng phù hợp với lĩnh vực của bạn nhất. Chẳng hạn như bạn muốn làm một photographer chuyên nghiệp thì nền tảng mạng xã hội bạn nên sử dụng là Instagram, đây là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh. Hoặc nếu bạn muốn đi theo hướng làm video ngắn thì bạn nên chọn TikTok.

>>>Có thể bạn quan tâm: Vlogger là gì? Xu hướng Vlog được yêu thích nhất hiện nay

Đầu tư lên chiến lược phát triển cho sự nghiệp

Một influencer cần đầu tư lên chiến lược phát triển cho sự nghiệp dài hạn
Một influencer cần đầu tư lên chiến lược phát triển cho sự nghiệp dài hạn

Để phát triển lâu dài và bền vững trong lĩnh vực này thì bạn cần lên một kế hoạch và chiến lược cho bản thân. Kế hoạch có thể ngắn hạn hoặc dài hạn cùng với các mục tiêu cụ thể được đặt ra để đo lường hiệu quả trong công việc. Sau khi đã có kế hoạch thì bạn phải theo sát kế hoạch để đảm bảo công việc được hoạt động một cách thật trơn tru.

Bên cạnh đó, Influencer là một công việc đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo và sự linh động cao. Chính vì thế mà bạn cần liên tục theo sát và dõi theo phản ứng từ người xem để có thể đưa ra những điều chỉnh nếu có sao cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Không ngừng sáng tạo và đổi mới nội dung

Không ngừng sáng tạo và đổi mới nội dung
Influencer cần không ngừng sáng tạo và đổi mới nội dung

Muốn thành công, bạn phải đầu tư chất xám cho nội dung của mình để tạo ra những nội dung hấp dẫn và thu hút người xem. Bạn phải không ngừng cố gắng sáng tạo, bỏ ra thời gian và công sức để có thể sản xuất ra nhiều nội dung mới lạ, độc đáo, quan trọng là phải theo kịp xu hướng của thời đại. Ngoài ra, nội dung mà bạn mang lại phải phù hợp và có nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Hãy kiên nhẫn

Dù bạn theo đuổi ngành nghề nào thì cũng phải luôn kiên nhẫn. Influencer cũng không ngoại lệ. Kiên nhẫn là yếu tố giúp bạn thành công trong lĩnh vực này. Không có Influencer nào mới bước chân vào nghề đã thành công hay quá nổi tiếng mà tất cả những thành tựu đó đều phải trải qua một quá trình vất vả, không ngừng cố gắng cùng với sự kiên nhẫn có trong bạn.

Sự tương tác với followers là rất cần thiết

Sự tương tác với followers là rất cần thiết đối với influencer
Sự tương tác với followers là rất cần thiết đối với influencer

Bạn cảm thấy thế nào trong trường hợp bạn được một Influencer mà mình yêu thích phản hồi, tương tác qua lại trên mạng xã hội? Có phải bạn sẽ rất sung sướng không.

Thật vậy, người theo dõi hay yêu thích chính là một nhân tố cốt lõi trong việc tạo nên sức ảnh hưởng của bạn và giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Vì vậy, sau khi đã xây dựng được kênh thì bạn nên thường xuyên tương tác với người theo dõi của bạn, hãy luôn lắng nghe chia sẻ và luôn tôn trọng khách hàng. Bạn có thể tương tác với người theo dõi bằng cách trả lời bình luận trên các bài đăng, tin story hay tổ chức các buổi livestream.

Gắn kết, hòa nhập với cộng đồng các influencer

Gắn kết, hòa nhập với cộng đồng các influencer
Gắn kết, hòa nhập với cộng đồng các influencer

Bạn nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều người theo dõi hơn khi bạn và các Influencer khác gắn kết, hòa nhập, có mối quan hệ tốt với nhau. Qua đó thì những người theo dõi các Influencer khác cũng sẽ biết đến bạn nhanh chóng hơn. Đây được coi là cơ hội tốt mà bạn nên nắm bắt trong lĩnh vực này để có thể phát triển với nghề hoàn thiện hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về influencer là gì? Influencer là nghề gì? Bí quyết trở thành một influencer giỏi là như thế nào? Hay khái niệm KOL và Influencer là gì? Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Mua Bán sẽ giải đáp giúp bạn sớm nhất có thể và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy bài viết này bổ ích bạn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập website của muaban.net để thương xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng, tìm việc làm hay những thông tin về nghề nghiệp. Chúc bạn một ngày mới tốt lành và tràn đầy năng lượng!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ