Hướng nghiệp ngày nay bao gồm rất nhiều hoạt động đa dạng như hội thảo, tọa đàm, trải nghiệm thực tế … giúp cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của mình đồng thời đáp ứng nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp.

Những con số biết nói về tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam khiến chúng ta không khỏi đau lòng. Năm 2017 số lượng người thất nghiệp có bằng cử nhân tiếp tục gia tăng hơn 200.000 người so với năm 2016. Một trong những nguyên nhân chính là do chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. Không ít người đặt dấu chấm hỏi cho hoạt động hướng nghiệp khi đưa ra những định hướng không sát để cá nhân có những sai lầm trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Một số nguyên nhân dẫn đến sai lầm khi chọn nghề

Khá nhiều bạn trẻ không nhìn nhận bản thận mình một cách thực tế, không đánh giá được chính mình dẫn đến những sai lầm về sau. Mất hai năm học nghề, hay bốn năm đại học để khi ra trường mới nhận ra nghề không đúng, nghề không phù hợp, hóa ra không phải như mình nghĩ. Vậy nguyên nhân là do đâu

Thứ nhất, xu hướng chọn nghề Hot, chọn nghề theo ý người khác, theo sự áp đặt của gia đình, Chọn nghề “gấp, rút” mà không có sự kiên nhẫn, hy sinh.… Tất cả những việc lựa chọn không xuất phát từ bản thân, vội vàng này rất dễ đến kết quả không tốt về sau. Chọn nghề là “chọn tương lai” của chính bạn nên nó phải do bạn quyết định. Nhiều bạn đã phải trả giá bằng việc làm lại từ đầu, chọn lại nghề khi ra trận – chính là trường đời. Bạn cũng cần biết rằng nghề nào cũng sẽ có lúc thăng, lúc trầm, lúc Hot, lúc nguội, nếu bạn là người giỏi thì nghề cũng bao giờ phụ bạn.

Thứ hai, thiếu thông tin về nghề nghiệp. Nhiều bạn đổ lỗi cho việc thiếu thông tin dẫn đến quyết định sai. Trong một số ngành nghề như bảo mật, quân sự thì những thông tin là có giới hạn, bạn phải xem xét kỹ lượng hơn, bằng cách này hay cách khác có thể tìm kiếm thông tin người đi trước. Còn lại đa phần các ngành nghề thông tin khá mở, bạn hãy cố gắng tìm hiểu thật sâu, thật ngóc ngách để có cái nhìn tường tận về ngành nghề tương lai của mình.

Thứ ba, chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề… Đây là lý do khiến bạn không tìm được việc khi ra trường. Nghề nghiệp nhiều khi là cơ hội của bản thân, nếu không biết tính toán bạn có thể đi sai hướng bất cứ lúc nào. Hãy đặt lên bàn cân những thử thách khi hoàn thành con đường học nghề mà bạn phải đối diện với những gì bạn đang có để lựa chọn được nghề phù hợp.

Vậy làm thế nào để lựa chọn nghề đúng, và chắc chắn khi “ra trận” sẽ chiến thắng.

Bạn cần đào bới,lât tung lên tất cả những thông tin về ngành nghề mà mình quan tâm. Những điều tối thiểu mà bạn phải biết là yêu cầu của ngành nghề, triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động … Đặc biệt không thể bỏ qua những thử thách nghề nghiệp, những khó khăn, thuận lợi nghề nghiệp. Thông tin từ các phương tiện truyền thông rất lớn nên các bạn chú ý chắt lọc thông tin quan trọng. Thông tin cần phải tin cậy, có sự xác minh của nhiều bên để tránh trường hợp bị nhiễu thông tin, hoặc nguồn thông mang tính chất quảng cáo quá nhiều.

Bạn hãy tìm hiểu về chính bản thân mình để hướng mình đến công việc của tương lai. Đừng bỏ qua những câu hỏi bạn cần gì, muốn gì và sẽ là ai sau thời gian học. Hãy thực sự nghiêm túc với tương lai của mình bằng việc trả lời những câu hỏi như vậy. Đánh giá bản thân mình không ai rõ bằng bạn. Nhất thiết phải đánh giá thật chính xác về phẩm chất nhân cách và năng lực của mình. Việc tìm hiểu về năng lực của cá nhân như chỉ số IQ, CQ, EQ hay những khả năng cụ thể khác như sắc giác, chú ý (sức tập trung, sức phân phối…), quan sát, tư duy không gian, trí nhớ sơ đồ, tưởng tượng sáng tạo, ngôn ngữ… là những yêu cầu tối quan trọng. Điều này có thể thực thi thông qua một số bài tập, một số trắc nghiệm. Tuy vậy, điều quan trọng không kém là phải xác định thực sự được khả năng học tập và khả năng thi tuyển của cá nhân. Khả năng này là khả năng triển vọng chứ không phải là điểm số thực tế học tập. Đôi lúc, phải có ước mơ, phải có nỗ lực và sự kiên nhẫn chờ đợi, rèn luyện… Việc tìm hiểu chính bản thân về phương diện năng lực và phẩm chất sẽ giúp cá nhân so sánh chính mình với yêu cầu của lược đồ nghề nghiệp để chọn nghề hoặc chọn nhóm nghề phù hợp nhất. Lưu ý rằng đây phải là chọn nhóm nghề chứ không chỉ là chọn khối thi.

Bản thân người chọn nghề muốn tìm đến sự phù hợp cao nhất có thể có là không thể tự thân vận động đơn độc mà rất cần có sự hỗ trợ của một số chuyên viên tư vấn hướng nghiệp hoặc một số người thực sự có kinh nghiệm hướng nghiệp – chọn nghề.

Bên cạnh đó, nên tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề, tham quan thực tế nghề nghiệp, “thử “ đến về nghề… để có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp. Chính 3 khâu: nhận thức về nghề, thái độ về nghề và xu hướng hành vi về nghề sẽ quyện chặt vào nhau và giúp cá nhân chọn nghề đúng đắn nhất, thích hợp nhất.

Chọn nghề phù hợp đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhưng nếu thực hiện được bước đầu những yêu cầu trên thì việc chọn nghề sẽ giảm thêm được nữa sự cảm tính, sự tổn hao của cá nhân – xã hội. Quan trọng nhất là người chọn nghề tự tin, thoải m ái và chắc nịch tuyên bố ngầm rằng: Mình sẽ và phải làm tốt lựa chọn của mình! Sự phù hợp chỉ là trên lý thuyết nếu như cá nhân chọn nghề không tích cực họat động và trải nghiệm. Không thể có sự phù hợp khi chọn nghề nếu như cá nhân không biết định hướng và có ý chí.

Hướng nghiệp quan trọng nhất là tự hướng nghiệp. Đừng chờ đợi việc “được hướng nghiệp” mà bản thân mình hãy tìm hiểu và cố gắng tường tận về nghề nghiệp tương lai của mình. Hành trang ra trận do bạn chuẩn bị kỹ lưỡng chắc chắn là tất thắng. Chúc bạn thành công!

(Phương Moon)

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles