Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtPhòng trọHướng dẫn cụ thể về quy trình mua bán nhà đất

Hướng dẫn cụ thể về quy trình mua bán nhà đất

Quy trình mua bán nhà đất đòi hỏi phải được thực hiện một cách thận trọng. Bởi nếu như có bất kì một sai sót nào thì sẽ gặp phải những bất lợi không mong muốn. Quy trình về mua bán nhà đất cũng có những trình tự thực hiện nhất định.

Quy trình thực hiện mua bán nhà đất phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn, quy trình thực hiện cần phải được đảm bảo độ chính xác.

Đây được coi là giao dịch lớn trong mọi giao dịch. Bởi những tài sản liên quan đến nhà đất hầu như đều có giá trị rất lớn. Nếu để xảy ra bất kì một sai sót nào thì cả đôi bên đều có thể gặp phải những tình huống bất lợi cho chính bản thân.

Cụ thể, quy trình thực hiện mua bán nhà đất gồm những công đoạn nào và thực hiện ra sao? Hãy cùng nhau xem qua nội dung bài viết này để biết thêm thông tin.

Kiểm tra pháp lí và chất lượng của nhà đất

Điều đầu tiên bạn phải cân nhắc đó chính là pháp lí của nhà đất có hợp pháp hay không. Và chất lượng của nhà đất có đảm bảo được những điều kiện đủ hay không. Thỏa mãn được hai điều kiện này thì bạn hãy bắt đầu tiến đến quy trình mua bán nhà đất.

Quy trình mua bán nhà đất
Kiểm tra pháp lí và chất lượng của nhà đất

Kiểm tra pháp lí nhà đất tức là hãy kiểm tra những giấy tờ có liên quan đến căn nhà. Chẳng hạn như sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ hợp pháp của nhà đất. Bạn cũng phải kiểm tra xem những giấy tờ ấy đã hợp chuẩn với pháp lí chưa. Những thông tin trên những giấy tờ ấy đã được công chứng và xác nhận hay chưa. Nếu như bạn không thể tự kiểm tra thì có thể cùng người bán đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác nhận thông tin.

Kiểm tra chất lượng của nhà đất bao gồm những việc như an ninh ở nơi này có yên tĩnh hay ồn ào; nguồn nước, nguồn điện nơi này sử dụng có tốt hay không. Và quan trọng hơn đó là tìm hiểu được mục đích tại sao người bán muốn bán tài sản này.

Tiến hành mua bán nhà đất

Bước 1: Đặt cọc

Điều đầu tiên cần thực hiện trong hợp đồng mua bán nhà đất đó chính là đặt cọc. Nếu như bạn đã quyết định mua thì bạn phải đặt cọc cho người bán một số tiền. Số tiền này có thể là do đôi bên cùng thỏa thuận, và được ghi rõ trong hợp đồng. Còn nếu không có sự thống nhất thì thường là 50 hoặc 100 triệu đồng.

Trong hợp đồng sẽ có chữ ký tay chứng minh cho sự chấp nhận của đôi bên. Nếu có điều gì không tin tưởng thì đôi bên có thể nhờ người có thẩm quyền ở nơi đó làm chứng. Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Bước 2: Công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đã thực hiện bước đặt cọc, cả hai bên sẽ cùng nhau hẹn một ngày cụ thể để mang đầy đủ những thủ tục cần thiết đến Phòng Công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng này có thể tự soạn thảo hoặc nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp.

Quy trình mua bán nhà đất
Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất thì đôi bên có thể tiến hành giao dịch. Thông thường, bên mua sẽ giao tiền cho bên bán với khoảng 90-95% số tiền. Và số còn lại sẽ được trả đủ sau khi nhận đầy đủ và thay đổi toàn bộ giấy tờ nhà đất. Hiện tại hầu hết những giao dịch lớn như thế này đều được thực hiện qua ngân hàng. Bởi qua ngân hàng có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả đôi bên.

Bước 3: Nộp thuế

Tới giai đoạn này toàn bộ những hồ sơ mua bán nhà đất (bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng sẽ được nộp lại tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối cới các quận nội thành) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện).

Những khoản phí cần được chi trả bao gồm: Bên mua sẽ chi trả lệ phí trước bạ, và bên bán sẽ nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất.

Quy trình mua bán nhà đất
Nộp thuế để hoàn thành giao dịch mua bán nhà đất

Bước 4: Đăng bộ ra sổ mới

Sau khi đã nộp thuế đầy đủ, người mua đến Ủy ban nhân dân quận/huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Tại đây, Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sỡ hữu của nhà đất. Và từ lúc này người mua đã thực sự là chủ của nhà đất trong hợp đồng giao dịch. Đến lúc này, người mua đã có thể thanh toán 5-10% chi phí còn lại của nhà đất cho bên bán. Và đến đây, đôi bên đã có thể kết thúc quá trình mua bán nhà đất.

Những giấy tờ nhà đất đã được đăng ký làm lại thông tin chủ sỡ hữu sẽ được cấp lại vào khoảng từ 30 đến 45 ngày sau kể từ ngày đăng ký thay đổi.

>>> Muốn mua bán nhà đất thuận lợi thì đừng bỏ qua những bí kíp này

An Hải

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ