Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMua sắmHợp đồng mua bán xe máy cũ lưu ý 5 vấn đề...

Hợp đồng mua bán xe máy cũ lưu ý 5 vấn đề này!

Hợp đồng mua bán xe máy luôn là một vấn đề quan trọng đối với bên mua và bên bán. Đặc biệt là khi bạn đang có nhu cầu mua bán xe máy cũ, các yếu tố giấy tờ càng phải đảm bảo.

Vậy khi mua bán xe máy cũ, bạn cần lưu ý những điều gì? Các mẫu giấy mua bán xe máy bạn cần tham khảo ra sao? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây nhé!

>>> 5 Bí kíp giúp làm thủ tục mua bán xe máy cũ nhanh!

🛵 Mua bán xe máy cũ, bạn cần lưu ý gì?

Nếu mua bán xe máy cũ, bạn cần phải tham khảo rất nhiều từ các nguồn thông tin khác nhau. Để mua được chiếc xe máy cũ tốt, bạn hãy lưu ý 5 vấn đề sau:

1. Hãy tham khảo tình hình thị trường trước khi mua

Không phải bất kỳ ai cũng có đủ tiền để đầu tư mua xe mới, do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ. Bạn hãy tham khảo tình hình thị trường mua bán xe cũ trong khu vực bạn cần mua. Hãy thử xem, loại xe máy cũ nào đang được sử dụng và mua bán nhiều nhất?

Hợp đồng mua bán xe máy
Bạn nên tham khảo thị trường mua bán xe máy cũ trước khi mua.

Hãy xem giá cả các loại xe cũ trên thị trường hiện nay ra sao? Những địa chỉ mua bán xe cũ nào được đánh giá là uy tín? Tham khảo thông tin càng kỹ, bạn sẽ tránh được tình trạng rủi ro là mua hớ. Và đặc biệt, hãy tham khảo giá bán của chiếc xe mới mà bạn đang định mua lại.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xe máy cũ và tất tần tật những điểm cần lưu ý khi mua

2. Lựa chọn mua xe theo đúng nhu cầu sử dụng

Có rất nhiều dòng xe máy cũ khác nhau được mua đi bán lại trên thị trường với đủ các thương hiệu. Bạn có thể tìm mua được cả những dòng xe sang như Sh, Vespa… với giá mềm hơn xe mới. Hoặc, nếu bạn muốn tìm mua xe nhập khẩu thì cũng khá dễ. Và nhiều nơi hỗ trợ bán xe máy trả góp tại TPHCM hỗ trợ bạn mua xe mà không cần trả tiền một lần.

Hợp đồng mua bán xe máy
Hãy lựa chọn mua chiếc xe theo đúng nhu cầu sử dụng của chính mình.

Tuy nhiên, hãy thử nghĩ xem khả năng tài chính của bạn như thế nào? Nhu cầu mua xe của bạn là dùng vào mục đích gì? Hãy suy nghĩ và đưa ra lựa chọn để tìm được chiếc xe phù hợp nhé!

3. Tìm mua tại các địa chỉ mua bán xe uy tín

Một địa chỉ tham khảo hoặc bán buôn uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro khi mua bán. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ bán xe máy cũ trên internet. Hãy đọc các ý kiến, nhận xét của những người đã từng mua trước đó.

Một địa chỉ tham khảo hoặc bán buôn uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro.
Một địa chỉ tham khảo hoặc bán buôn uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro.

Hoặc bạn có thể tìm mua xe trên muaban.net. Muaban.net là một trong những trang web có đầy đủ thông tin trao đổi, mua bán xe cũ nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo thông tin, trao đổi và xem xe trực tiếp trước khi quyết định mua.

Bạn có thể tham khảo các thông tin mua bán xe trên muaban.net.
Bạn có thể tham khảo các thông tin mua bán xe trên muaban.net.
Hãy tìm hiểu, trao đổi và thực hiện thỏa thuận việc mua bán bằng cách gặp mặt trực tiếp người bán và kiểm tra xe.

Tốt nhất, là hãy thuận mua vừa bán một cách trực tiếp. Như thế, bạn sẽ tránh được các yếu tố rủi ro nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Xe máy cũ: Những điều cần ghi nhớ khi mua bán tại TPHCM

4. Kiểm tra xe trực tiếp với người bán

Mỗi chiếc xe được một người chủ sử dụng khác nhau. Chính vì thế, những chiếc xe được giữ cẩn thận, bảo dưỡng kỹ luôn có giá cao hơn. Ngược lại, những chiếc xe không được chăm sóc kỹ sẽ giảm chất lượng nhiều.

Hợp đồng mua bán xe máy
Bạn nên đến kiểm tra xe trực tiếp.

Khi mua xe cũ, những chiếc xe sẽ được đánh giá độ mới với các mức độ % khác nhau. Nên bạn cần phải nắm rõ hiện trạng xe trước khi quyết định mua.

Số km đã đi sẽ phần nào giúp bạn xác định được mức độ khấu hao của xe. Thông thường, một chiếc xe máy cũ sẽ đi được khoảng 200.000km trong điều kiện ở Việt Nam. Bạn hãy căn cứ vào đây để xác định giá trị của chiếc xe.

Bạn cần trao đổi và nên kiểm tra xe trực tiếp khi mua bán xe máy cũ.
Bạn cần trao đổi và nên kiểm tra xe trực tiếp khi mua bán xe máy cũ.
 • Kiếm tra các hỏng hóc trên xe nếu có

Hãy thử kiểm tra động cơ xe máy móc có còn ổn không? Ngoại hình xe có bị bong tróc hay trầy xước gì không? Pô xe còn zin hay khói xe có nhiều hay không?…. Hãy kiểm tra tất cả mọi thứ nếu có thể.

5. Hãy tham khảo các kinh nghiệm làm giấy mua bán xe máy

Giấy tờ là một phần rất quan trọng trong quá trình mua bán xe máy cũ. Hãy lựa chọn những chiếc xe có đầy đủ giấy tớ chính chủ, hồ sơ gốc đầy đủ. Hoặc nếu như các xe mua đi bán lại, vẫn yêu cầu phải có đăng ký giấy tờ đầy đủ.

Hợp đồng mua bán xe máy
Giấy tờ là một phần rất quan trọng trong quá trình mua bán xe máy cũ.

Tránh những chiếc xe không có giấy tờ vì những chiếc xe này chứa đựng rất nhiều rủi ro. Vì có thể bạn đang mua phải chiếc xe bị trộm cắp, xe lậu trốn thuế… Nếu những chiếc xe này bị kiểm tra giấy tờ, bạn sẽ bị tịch thu chiếc xe.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm vàng khi mua bán xe máy cũ TPHCM

🛵  Hợp đồng mua bán xe máy thuận lợi hơn khi bạn biết 5 bước này

Khâu làm giấy tờ luôn khiến nhiều người e dè vì sợ tốn thời gian và rắc rối. Tuy nhiên, khi cần mua xe cũ, bạn nên nắm rõ 5 bước này để hợp đồng mua bán xe máy thuận lợi hơn.

1. Hợp đồng mua bán xe máy cũ thuận lợi hơn khi chuẩn bị sẵn giấy tờ

Nếu bạn mua xe cũ chính chủ, do chủ xe trực tiếp đứng ra bán hoặc thanh lý thì quá thuận lợi. Còn nếu mua lại thì cần chủ xe làm giấy ủy nhiệm và cần địa phương xác thực thông tin.

Hợp đồng mua bán xe máy cần bạn chuẩn bị:

Để quá trình mua xe được thuận lợi, bạn hãy chuẩn bị sẵn trước các giấy tờ phù hợp. Cụ thể là nên chuẩn bị trước những giấy tờ này

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu (bản chính)
 • Chuẩn bị sẵn số tiền để mua xe và cả lệ phí sang tên sau khi mua
Hợp đồng mua bán xe máy
nếu mua lại thì cần chủ xe làm giấy ủy nhiệm và cần địa phương xác thực thông tin.

Bên cạnh đó, người bán sẽ chuẩn bị

 • Giấy đăng ký xe (bản chính) và các giấy tờ khác liên quan
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu (bản chính)

Ở một số nơi, người bán sẽ được yêu cầu cung cấp thêm giấy Xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình. Hoặc họ sẽ phải cung cấp giấy đăng ký kết hôn để tránh trường hợp tranh chấp tài sản.

2. Hợp đồng mua bán xe máy cũ cũng cần phải công chứng

Hợp đồng mua bán xe máy chỉ có hiệu lực khi bạn mang đi công chứng. Công chứng thì bạn có thể mang hợp đồng đến các cơ sở gần nhất để tiện cho cả bên bán và mua. Bạn không nhất thiết phải mang đến tận văn phòng công chứng ở người bán hoặc người mua.

Hợp đồng mua bán xe máy chỉ có hiệu lực khi bạn mang đi công chứng.
Hợp đồng mua bán xe máy chỉ có hiệu lực khi bạn mang đi công chứng.

Phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng mua bán xe máy của bạn và người bán có giá trị. Hợp đồng mua bán xe máy sẽ dược làm 3 bản và mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm giữ 1 bản. Đồng thời, phòng công chứng sẽ thu phí % trên giá trị mua bán của chiếc xe.

3. Hợp đồng mua bán xe máy cũ cũng cần phải rút hồ sơ gốc của xe

Nếu bạn thực hiện hợp đồng mua bán xe máy trong cùng tỉnh/thành thì không cần. Nhưng bạn mua bán xe máy ở khác tỉnh, nơi bạn cứ trú thì cần phải rút hồ sơ gốc của xe.

Bạn cần phải rút hồ sơ gốc của xe nếu mua xe khác tỉnh/thành.
Bạn cần phải rút hồ sơ gốc của xe nếu mua xe khác tỉnh/thành.

Bạn và bên bán sẽ phải đến nơi đăng ký xe lần đầu, thực hiện các thủ tục rút hồ sơ. Bên bán sẽ giao lại các giấy tờ đăng ký xe, hồ sơ, hợp đồng mua bán xe máy cho bạn.

4. Mua bán xe máy cần đóng thuế trước bạ cho xe

Đóng phí trước bạ là thao tác bắt buộc khi bạn làm hợp đồng mua bán xe cũ. Thuế này khoảng 1% giá trị mua bán xe cũ. Bạn cần đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi bạn lưu trú để đóng.

Hợp đồng mua bán xe máy cần hãy chuẩn bị sẵn:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Phiếu khai, bạn lấy tại Chi cục thuế
 • Hợp đồng mua bán xe máy
 • Giấy đăng ký xe
 • Hồ sơ gốc của xe máy, nếu có
 • Tiền lệ phí

Việc tham khảo và chuẩn bị sẵn giấy tờ giúp bạn hoàn tất quá trình mua bán nhanh hơn.

5. Đăng ký xe máy cũ sau khi hoàn tất

Đây là bước cuối cùng khi bạn thực hiện hợp đồng mua bán xe máy cũ. Bạn phải đến Công an giao thông Quận/Huyện nơi bạn lưu trú để đăng ký. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị, bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký xe máy
 • Các giấy tờ được liệt kê trên
Hợp đồng mua bán xe máy
Bạn cần đến Công an giao thông nơi bạn cư trú để đăng ký giấy tờ xe mới.

Sau khi đăng ký, bạn chờ đến ngày hẹn để lấy giấy tờ đăng ký xe. Bạn nhớ đến các điểm bán bảo hiểm xe máy để mua bảo hiểm cho xe nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quá trình khi làm hợp đồng mua bán xe máy. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro hơn khi mua bán. Chúc bạn nhanh chóng tậu được chiếc xe máy cũ ưng ý nhất!

–  Vân Anh (Content Writer)

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ