Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmHọc công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Liệu bạn có...

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Liệu bạn có phù hợp

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì là câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm trong thời điểm tìm hiểu, chọn ngành, chọn trường trước kỳ thi Đại học. 

Rõ ràng, trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành công nghệ thông tin đã có những bước phát triển ấn tượng, bùng nổ và giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế. Với ngành công nghệ thông tin, bạn trẻ mở ra được nhiều cơ hội phát triển bản thân, cơ hội thăng tiến tốt trong sự nghiệp lẫn cơ hội đạt được mức thu nhập tài chính lý tưởng. 

Vậy, với bài viết hôm nay, hãy cùng Mua Bán khám phá xem học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì và tất tần tật các thông tin trọng điểm về ngành công nghệ thông tin, giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn ngành học xác đáng, phù hợp với năng lực của bản thân mình.

Bạn biết gì về ngành công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin là tên gọi được dịch sang tiếng Việt từ Information Technology — IT
Ngành công nghệ thông tin là tên gọi được dịch sang tiếng Việt từ Information Technology — IT

Định nghĩa về ngành công nghệ thông tin là gì? 

Để có thể trả lời được cho câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Trước tiên, chúng ta cần phải đi vào định nghĩa, khái niệm về ngành để có thể hình dung được chính xác vai trò, những nhiệm vụ cần thực hiện và các yêu cầu, kỹ năng cần thiết: 

Ngành công nghệ thông tin là tên gọi được dịch sang tiếng Việt từ cụm từ thuật ngữ trong tiếng Anh là Information Technology, hay còn được viết tắt là ngành IT. Đây là ngành nghề thực hiện việc ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin vào các công cuộc sản xuất hay đời sống sinh hoạt dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể liệt kê một số đầu công việc như sau: 

 • Lập trình, thiết kế và sản xuất phần mềm 
 • Xây dựng và quản trị mạng lưới Internet, hệ thống máy móc
 • Xây dựng hệ thống phân phối, xử lý, quản trị dữ liệu
 • Thiết kế và xây dựng các công cụ hỗ trợ cho việc trao đổi, lưu trữ cũng như xử lý, truyền dẫn, khai thác thông tin dưới nhiều hình thức

>>>Xem thêm: Dân IT là gì? 8 vấn đề xung quanh nghề IT không phải ai cũng biết

Các chuyên ngành chính thức và phổ biến nhất của ngành công nghệ thông tin 

Ngành công nghệ thông tin — IT gồm 5 chuyên ngành chính thức và phổ biến
Ngành công nghệ thông tin — IT gồm 5 chuyên ngành chính thức và phổ biến

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin được phân loại thành 5 chuyên ngành chính thức, phổ biến nhất, bao gồm:

 • Ngành kỹ thuật máy tính
 • Ngành khoa học máy tính
 • Ngành mạng máy tính truyền thông
 • Ngành hệ thống thông tin
 • Ngành kỹ thuật phần mềm 

Mỗi một chuyên ngành sẽ có những yêu cầu khác biệt về kỹ năng, thế mạnh. Vậy nên các bạn trẻ nên định hướng được chuyên ngành muốn theo học để có thể tìm hiểu sâu hơn và trả lời được câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì một cách cụ thể nhất. 

Chương trình đào tạo của ngành IT là gì? (CNTT học môn gì)

Ngành công nghệ thông tin được phân loại thành 5 chuyên ngành chính thức
Ngành công nghệ thông tin được phân loại thành 5 chuyên ngành chính thức

Để có thể tốt nghiệp ngành học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Trong quá trình theo học ngành này, sinh viên được tiếp cận với rất nhiều các bộ môn giúp trang bị, xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc, cần thiết nhất để có thể theo đuổi và phát triển nghề nghiệp sau này, bao gồm:

 • Các môn học về mạng máy tính
 • Các môn về hệ thống thông tin
 • Các môn về kiến thức lập trình 
 • Các môn học về phần mềm 
 • Các môn học về bảo mật thông tin 

Học công nghệ thông tin khối nào?

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi để theo học ngành công nghệ thông tin
Bạn có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi để theo học ngành công nghệ thông tin

Hiện nay, để có thể theo học ngành công nghệ thông tin, bạn có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi. Chính vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về việc học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì. Bạn có thể dễ dàng tập trung vào những thế mạnh của bản thân để phát huy năng lực cũng như đạt điểm số tốt nhất khi thi vào ngành công nghệ thông tin cũng như suốt quá trình học đại học.

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì nếu thi khối A1? 

Đối với khối A1 thì để theo học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Khối A1 bao gồm tổ hợp hai môn tự nhiên là Toán – Lý và một môn xã hội là tiếng Anh. Các môn này được xem là nền tảng kiến thức cơ bản, cần thiết nhất dành cho ngành công nghệ thông tin, bởi vì Toán – Lý là hai môn giúp rèn luyện khả năng tư duy, lập luận logic, còn tiếng Anh là môn học giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu, tìm đọc các tài liệu nước ngoài và tiếp thu các thuật ngữ chuyên ngành trong quá trình học tập sau này. 

Toán và Lý được xem là nền tảng kiến thức cơ bản, cần thiết nhất dành cho ngành công nghệ thông tin
Toán và Lý được xem là nền tảng kiến thức cơ bản, cần thiết nhất dành cho ngành công nghệ thông tin

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì nếu thi khối D01? 

Khối D01 bao gồm Toán là môn tự nhiên cơ bản, quan trọng nhất và hai bộ môn xã hội là môn Văn và môn Anh. Trong đó, tiếng Anh là môn dễ dàng đạt được điểm cao nếu bạn chăm chỉ theo dõi bài giảng trên lớp và tự ôn tập, rèn luyện kiến thức tại nhà. Chương trình tiếng Anh phổ thông bao gồm những nội dung khá cơ bản nên hầu như bất cứ ai nếu chăm chỉ đều có thể học tốt. 

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì nếu thi khối D nói chung? 

Tổ hợp khối D nói chung là các khối thiên về ngoại ngữ và được chia thành các khối D01, D02,…, D06. Trong đó, hai môn Văn và Toán là hai môn cơ bản, bắt buộc mà các bạn cần phải đạt được số điểm trung bình trở lên. 

Còn lại là các môn ngoại ngữ bao gồm tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung,… Đây là các môn dễ dàng giúp bạn gỡ điểm vì nội dung thi sẽ cơ bản, không quá khó, phù hợp với các kiến thức đã được học ở chương trình phổ thông. 

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin khối nào? Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin mới nhất

Danh sách đại học có ngành công nghệ thông tin danh tiếng nhất Việt Nam

Tại Việt Nam, nếu muốn theo học ngành công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo và chọn lựa một trong số những ngôi trường danh tiếng hàng đầu sau đây: 

Các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TPHCMĐại học Quốc gia Hà Nội

 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM
 • Đại học Bách khoa TPHCM
 • Đại học Bách khoa Hà Nội

Một số trường ngoài Đại học Quốc gia như:

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM
 • Đại học FPT TPHCM và Hà Nội

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Sau khi tìm hiểu công nghệ thông tin khi khối nào, có lẽ bạn cũng đã hình dung được phần nào học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì. Thật vậy, có những môn học gắn liền với ngành IT mà bạn bắt buộc phải chú trọng nếu thực sự muốn theo đuổi và phát triển sự nghiệp với nghề IT. Dưới đây là ba môn học trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì.

Tin học — Nền tảng của ngành công nghệ thông tin

Tin học chính là lựa chọn hàng đầu để trả lời cho câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì. Tin học là môn học nền tảng của ngành công nghệ thông tin. Hiểu được vai trò quan trọng, tầm ảnh hưởng của sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời đại hiện nay, Bộ Giáo dục đã sớm đưa môn Tin học vào chương trình đào tạo ngay từ cấp bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông. 

Toán học — Rèn luyện tư duy, liên hệ chặt chẽ với công nghệ thông tin

Toán học là môn học có mối liên hệ chặt chẽ đối với ngành công nghệ thông tin
Toán học là môn học có mối liên hệ chặt chẽ đối với ngành công nghệ thông tin

Toán học là môn học có mối liên hệ chặt chẽ đối với ngành công nghệ thông tin. Môn Toán giúp người học rèn luyện, phát triển tư duy, vận dụng sự logic vào việc giải quyết các vấn đề. Đặc biệt, kiến thức và tư duy Toán học sẽ vô cùng hữu ích dành cho các bạn theo học các chuyên ngành trong công nghệ thông tin như Neural Network, AI, Data Mining, Machine Learning,…

Công nghệ thông tin là ngành học yêu cầu làm việc rất nhiều với dữ liệu, yêu cầu có tư duy logic, lập luật chặt chẽ. Chính vì vậy mà không khó hiểu vì sao Toán học lại là một câu trả lời hợp lý dành cho câu hỏi: Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? 

Ngoại ngữ — Toàn cầu hóa và hội nhập

Công nghệ thông tin là một ngành mang tính toàn cầu hóa rất cao, ngành học này liên tục có những bước phát triển, đòi hỏi người theo học cần phải cập nhật kịp thời thì mới có thể làm tốt công việc. Ngoại ngữ tốt chính là công cụ để làm được điều đó. Thật vậy, ngoại ngữ chính là môn học quan trọng còn lại để trả lời câu hỏi “học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?”

Sinh viên theo học ngành này có thể tìm hiểu, nghiên cứu những tài liệu hoặc những thành tựu thực tế của ngành công nghệ thông tin tại các nước phát triển để có thêm kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Quá trình nghiên cứu và tự học này đòi hỏi một nền tảng tiếng Anh tốt để có thể hiểu được toàn bộ kiến thức được truyền tải dưới dạng sách, tài liệu, video, phóng sự,… 

Ngoài ra, việc học giỏi tiếng Anh hoặc một môn ngoại ngữ bất kỳ nào đó nói riêng sẽ tạo nên lợi thế cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và đi xin việc ở các công ty. 

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang vô cùng phát triển và cần rất nhiều nhân lực
Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang vô cùng phát triển và cần rất nhiều nhân lực

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang vô cùng phát triển và cần rất nhiều nhân lực, không thiếu những công ty nước ngoài đã đầu tư và xây dựng chi nhánh tại Việt Nam để chiêu mộ nhân tài, những bạn có kiến thức chuyên môn tốt và có thể sử dụng lưu loát ngoại ngữ thì sẽ có cơ hội trúng tuyển vào những công ty nước ngoài này, nhận được mức lương, đãi ngộ và cơ hội phát triển rất tốt.  

>>> Xem thêm: Công ty đa quốc gia (MNC) là gì? Những điểm nổi bật của MNC 

Như vậy, với toàn bộ phần thông tin bên trên, có lẽ bạn đã tự trả lời được câu hỏi “Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?” và có thể tự đánh giá xem liệu mình có phù hợp với ngành này không rồi đúng không nào? Tiếp theo sau đây, hãy cùng Mua Bán khám phá những cơ hội nghề nghiệp không thể bỏ qua dành cho sinh viên khối ngành công nghệ thông tin:

Học IT ra trường làm gì? Những cơ hội nghề nghiệp không thể bỏ qua

Học công nghệ thông tin có thể xin vào làm việc ở những nơi nào? 

Ngành công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống và kinh tế. Ở khía cạnh kinh tế, ngành học này có những ứng dụng thực tiễn tác động đến phương thức sản xuất và các chiến lược kinh doanh, bao gồm:

 • Công nghệ tự động hóa trong sản xuất và kinh doanh
 • Công nghệ quản lý, thu thập, truyền tải và cung cấp thông tin
 • Công nghệ phần mềm giúp làm chủ các kỹ thuật và các công nghệ sản xuất 

Sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường có rất nhiều lựa chọn về nơi làm việc: 

 • Những doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin
 • Các công ty cung cấp giải pháp hoặc các sản phẩm số như công ty phần mềm, công ty cung cấp dịch vụ Internet,… 
 • Làm ở bộ phận IT của nhiều công ty, không giới hạn về lĩnh vực hoạt động như giáo dục, ngân hàng, y tế,… 
 • Làm việc tại các trung tâm giảng dạy, học viện, trường cao đẳng hay đại học có đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin.

Tuy nhiên để có một công việc tốt sau khi ra trường, bạn cần cố gắng học tập tại giảng đường và cố gắng tìm kiếm việc làm thêm với những công việc liên quan tới công nghệ thông tin để tích lũy kinh nghiệm, làm hành trang sau này để có thể xin việc dễ dàng hơn.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin có cơ hội việc làm cực kì rộng mở sau tốt nghiệp
Sinh viên ngành công nghệ thông tin có cơ hội việc làm cực kì rộng mở sau tốt nghiệp

Học công nghệ thông tin có thể xin vào làm việc ở các vị trí nào?

Tùy theo chuyên ngành của mình mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học công nghệ thông tin có thể lựa chọn cho mình hướng phát triển phù hợp. Bạn có thể bắt đầu với các vị trí như: 

 • Lập trình viên tạo ra hệ thống thông tin, viết code, tạo phần mềm,… 
 • Chuyên viên thực hiện kiểm tra chất lượng phần mềm 
 • Chuyên viên quản trị mạng, quản lý dữ liệu, xử lý kỹ thuật phần cứng hay thiết kế, phân tích hệ thống thông tin
 • Chuyên viên thực hiện giám sát và điều phối các dự án công nghệ thông tin
 • Nghiên cứu viên hoặc giảng viên tại các trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo 

>>> Xem thêm: 5 cơ hội việc làm công nghệ thông tin hấp dẫn nhất hiện nay!

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những kiến thức cần biết xoay quanh khối ngành công nghệ thông tin. Hy vọng qua những thông tin được Mua Bán cung cấp, bạn có thể tự giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì cũng như tự đánh giá được liệu mình có phù hợp với ngành học này hay không. 

Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi những chia sẻ của chúng tôi. Và đừng bỏ lỡ những cơ hội tìm việc làm hấp dẫn được đăng tải, cập nhật liên tục trên trang chủ muaban.net nhé!

Bảo Nghi – Content Writer

Bảo Nghi
Xin chào, mình là Bảo Nghi - một Freelance Content Writer với hơn 2 năm kinh nghiệm. Hy vọng có thể mang lại cho bạn nhiều giá trị hữu ích thông qua các bài viết của mình được đăng tải tại Muaban.net.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ