Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẹo vặtHDR là gì? Cách cài đặt HDR trong điện thoại, máy ảnh

HDR là gì? Cách cài đặt HDR trong điện thoại, máy ảnh

HDR là gì? Cách cài đặt HDR trong điện thoại iOS, Android, máy ảnh như thế nào? Cách sử dụng HDR ra sao?…Rất nhiều câu hỏi xoay quanh HDR được nhiều người quan tâm sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây. Cùng Muaban.net tìm hiểu nhé!

Khái niệm: HDR là gì?

HDR là viết tắt của High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng). Với những ai dùng máy ảnh DSLR và thích chơi ảnh thì có lẽ không còn lạ gì với khái niệm này.

Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Dynamic Range của máy ảnh số, màn hình, của máy in… là khác nhau.

Cơ chế hoạt động của HDR

HDR trên máy ảnh chuyên nghiệp là một khái niệm cao hơn. Nó là kết quả của việc cho ra những tấm hình nghệ thuật và rất khác thường. Thông thường, để có được một tấm hình HDR, người chụp cần tới nhiều hơn 2, 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau. Có thể là 3 tấm, 5 tấm, thậm chí là 9 tấm với độ sáng khác nhau và ghép lại để được một hình HDR.

Còn trên smartphone, về cơ bản HDR vẫn là chụp các hình ảnh ở những độ sáng khác nhau và gộp lại. Mục đích chỉ là cân bằng ánh sáng để hình không bị quá tối khi chụp ngược sáng và tăng cường chi tiết trên đối tượng. Quá trình này được thực hiện hoàn toàn tự động, điện thoại sẽ chụp hình, ghép và xử lý chúng để cho ra một hình HDR.

HDR là gì 02
Cơ chế hoạt động của HDR

Nên sử dụng HDR khi nào?

Không có cách nào được xem là tốt nhất để sử dụng HDR. Việc kích hoạt chế độ này thường tùy vào những gì bạn mong đợi ở một bức ảnh. Cụ thể:

Chụp phong cảnh

 • Kích hoạt chế độ HDR để chụp lại các quang cảnh rộng lớn (trong một chuyến du lịch chẳng hạn) thường mang lại hiệu ứng rất tốt. Đặc biệt là khi bầu trời quá sáng và đối tượng có tiền cảnh bị tối
 • Chụp ảnh chân dung dưới ánh sáng mặt trời hoặc với nền sáng
 • Chụp chân dung với một nền sáng khiến cho hình ảnh làm nền thì quá chói trong khi chủ thể thì bị tối và mờ.

Chụp cảnh các cảnh mờ ảo

Bạn cũng có thể sử dụng HDR khi bạn muốn chụp lại các cảnh mờ ảo như hình ảnh của một ngọn nến hoặc đèn chiếu sáng trên đường phố.

Khắc phục các cảnh ánh sáng thấp

HDR có thể giúp làm tăng độ sáng của hình ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng thấp.

HDR là gì 03
HDR nên sử dụng trong trường hợp chụp các bức ảnh thiếu sáng

Không nên sử dụng HDR khi nào?

Ở chế độ HDR, máy sẽ chụp 3 ảnh nên khi bản thân bạn và đối tượng chụp đang di chuyển, đó không phải là lúc thích hợp để dùng HDR. Bảnh cuối cùng có thể bị mờ, mất nhiều thời gian để xử lý. Hãy cố gắng đứng tại chỗ và chụp những đối tượng cố định. Đồng thời, bạn cũng không nên chụp HDR ở các trường hợp sau đây:

Cảnh có độ tương phản cao

Một số ảnh trông đẹp hơn với độ tương phản mạnh giữa vùng sáng và tối. Sử dụng HDR sẽ làm giảm độ tương phản này làm hiệu ứng tương phản không còn rõ rệt như ban đầu.

Cảnh có màu sắc sống động

Nếu được áp dụng cho ảnh có màu sắc sống động, HDR có thể làm ảnh trông quá sặc sỡ.

Cách sử dụng HDR trên các thiết bị điện thoại

Nếu bạn đã hiểu được HDR là gì thì hẳn việc tìm hiểu cách sử dụng cũng không khó. Việc sử dụng HDR trên phần lớn các thiết bị điện thoại là khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt chế độ HDR và chụp như bình thường: tập trung vào đối tượng và bấm nút màn trập để chụp.

Ngoài ra, để thu được hình ảnh tốt nhất thì chúng ta cần đảm bảo thiết bị phải ở vị trí càng tĩnh càng tốt. Ví dụ bạn có thể sử dụng một chân máy (tripod) nếu có sẵn. Hoặc ít nhất là bạn hãy giữ máy ảnh thật chắc với hai bàn tay ổn định. Tính năng HDR trên một số máy chỉ có hiệu quả khi máy không bị dịch chuyển trong khi chụp. Hơn nữa, tốc độ từ khi bấm máy đến khi màn trập đóng để chụp cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng ánh sáng khi sử dụng chế độ HDR. Vì vậy, để có những bức ảnh đẹp, chúng ta cần phải kiên nhẫn một chút.

HDR là gì mà nó lại có khả năng tạo ra ảnh đẹp?

Trên máy ảnh

Cách cài đặt chế độ HDR trên máy ảnh

Với máy ảnh, tốt nhất cần có chức năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không cần thiết 100% nhưng không có nó bạn phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình theo cách thủ công giữa mỗi lần chụp. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh vừa tốn thời gian mà vật chụp đôi khi sẽ không đúng ở vị trí ban đầu.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay nhưng có thể gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hình ảnh của mình sau này. Vậy nên, chân máy ảnh chắc chắn được khuyên dùng để có được những tấm ảnh tốt nhất. Sử dụng chân máy ảnh để giúp bạn căn chỉnh những bức hình bởi HDR không áp dụng cho các vật chuyển động.

Các phần mềm HDR thường sẽ được trang bị các tính năng căn chỉnh hình ảnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng hoạt động không hoàn hảo. Do vậy, bạn cũng nên đảm bảo cho các tấm hình của mình ổn định trong khi chụp.

HDR là gì 04
Cách cài đặt chế độ HDR trên máy ảnh

Các phần mềm HDR

Có rất nhiều loại phần mềm, trong đó Photomatix và Luminance HDR là 2 phần mềm đáng để bạn trải nghiệm với nhiều tính năng vượt trội.

 • Photomatix là một trong những lựa chọn tốt. Nó nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng những tính năng đó sẽ luôn đi kèm theo phí.​
 • Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Nó cung cấp sáu thuật toán trộn ảnh khác nhau để bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn thực tế hơn hoặc siêu thực hơn và tiết kiệm chi phí thì Luminance HDR sẽ đáp ứng nhu cầu đó của bạn.

Sau khi đã có những thiết bị vật dụng cần thiết, hãy ra ngoài và thỏa sức sáng tạo. Nhưng trước hết bạn cần thiết lập các dụng cụ của mình để có được bức ảnh đẹp.

Do tính chất của HDR và khung phơi sáng, bạn không thể chụp một đối tượng đang chuyển động. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức quay hoặc chụp một 1 cảnh vật sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian từ 5 – 10 giây.

Hãy đẻ ý đến những cảnh hay đối tượng có độ tương phản lớn, nhất là giữa vùng sáng và tối. Điều này thường dễ nói hơn thực hiện vì mắt chúng ta luôn nhìn thấy những hình ảnh rõ nét trong mọi điều kiện.

Trên điện thoại

Cách cài đặt chế độ HDR trên Android

Sử dụng HDR trên Android tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như bình thường.

 • Khởi chạy ứng dụng Camera > chọn Cài đặt >  chọn HDR rồi mở lên.
  HDR là gì 05
  Cách cài đặt chế độ HDR trên Android

Đối với điện thoại iPhone

Cách cài đặt chế độ HDR trên iPhone

Cách 1:

 • Bước 1: Chuyển tới Setting > Camera > Auto HDR và đảm bảo nút này chuyển sang màu xanh lá.
 • Bước 2: Bạn cũng có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo (Lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường, không phải ảnh HDR. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những bức ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều không gian hơn các bức ảnh thông thường. Do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Cách 2:

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt cài đặt Auto HDR. Sau đó, chỉ cần làm theo các bước sau khi cần:

 • Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.
 • Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa cài đặt Flash và Live Photo.
 • Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Bạn sẽ biết chế độ này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.
HDR là gì 06
Cách cài đặt chế độ HDR trên iPhone
Khi nào nên sử dụng chế độ HDR để chụp ảnh trên iPhone?
 • Bạn nên chụp ảnh HDR cho những bức ảnh về cảnh thiên nhiên, đồ vật theo hướng ánh sáng mặt trời và cảnh thiếu ánh sáng hoặc ngược sáng.
 • Chế độ HDR có lẽ tốt nhất cho chụp ảnh phong cảnh. Nó khiến bức ảnh về núi rừng được dựng lên trên nền trời xanh biếc trông càng đẹp hơn.
 • Ảnh chân dung cũng thích hợp chụp với chế độ HDR. Mặc dù ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh, nhưng nhiều ánh sáng quá cũng khiến bức ảnh xấu đi. Khi chụp ảnh trong môi trường nhiều ánh sáng, nó sẽ xuất hiện bóng tối, ánh sáng chói hoặc những điểm khác mà người chụp không muốn có trong ảnh của họ. Nhưng khi chụp ảnh ở chế độ này mọi thứ sẽ được loại bỏ.
 • Các cảnh thiếu sáng và ngược sáng cũng nên được chụp ở chế độ HDR. Khi chụp ảnh ở ngược nơi ánh sáng, phần còn lại của bức ảnh sẽ trông tối. HDR khắc phục vấn đề này bằng cách làm sáng phần cận cảnh mà không loại bỏ những phần sáng khác của cảnh.

Lời kết

Hy vọng, những chia sẻ bổ ích về HDR là gì và cách cài đặt, sử dụng HDR hiệu quả sẽ giúp bạn nhiều điều. Đừng quên truy cập Muaban.net để cập nhật nhanh những kiến thức mới mẻ nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ