Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
khuyen mai muabannet
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẹo vặtHành trang du học Mỹ cần những gì?

Hành trang du học Mỹ cần những gì?

Có thể nói Mỹ là quốc gia được khá nhiều các bạn du học sinh lựa chọn làm điểm đến, điểm xuất phát cho kế hoạch du học của bản thân.Ở Mỹ ngoài nền kinh tế phát triển, thì hệ thống giáo dục Mỹ tiên tiến bậc nhất thế giới. Đến Mỹ du học bạn cần chuẩn bị những gì, hệ thống giáo dục cũng như văn hóa Mỹ có điều gì đặc biệt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó?

Toàn cảnh trường Harvard vào mùa xuân
Toàn cảnh trường Harvard vào mùa xuân

Những điều cần biết về du học Mỹ 

Hệ thống giáo dục Mỹ 

Khác với Việt Nam ở Mỹ có rất nhiều kiểu bang mỗi tiêu bang sẽ có một hệ thống giáo dục hoàn toàn khác biệt, chính vì thế ở Mỹ có nhiều hệ thống giáo dục khác nhau và được chia làm 2 loại đó là trường công lập và trường tư. Thời gian học thường sẽ kéo dài tầm 4 năm, tuy nhiên cũng có một số trường 4 học rút gọn chỉ 3 năm là bạn có thể nhận được bằng. Các lớp học đại học ở Mỹ mà điển hình nhất là các trường tu thường giao động từ 30 đến 50 sinh viên trên một lớp, chính vì thế đây cũng là một cơ hội để các bạn sinh viên có thể học hỏi và trao đổi với giáo sự về mọi vắn đề trong cuộc sống cũng như trong học tập. Thường thì các trường công lập học phí sẽ rất rẻ và được chính phủ tài trợ mọi chi phí, còn các trường tư thì mức học phí sẽ cao hơn, tuy nhiên giáo viên ở đây được tuyển chọn và cơ sở vất chất là rất tốt.

Thư viện trường đại học Harvard
Thư viện trường đại học Harvard

Học phí học tập thường dao động từ  30.000 đến 40.000 USD tuy nhiên tùy theo mỗi vùng và mỗi trường, nhất là các trường tư thì mức học phí sẽ có sự thay đổi. Thông thường thì các trường ở phái đông Mỹ học phí sẽ cao, còn các trường ở vùng trung tâm học phí sẽ rẻ hơn xíu, bạn có thể lưu ý để chọn trường.

Ở Mỹ phương pháp học đại học đó là sinh viên sẽ thực hiện các bài kiểm tra định kỳ kết hợp với các bài nghiên cứu độc lập, hoặc các bài nghiên cứu cùng giáo sư. Tất cả các sinh viên phải tự tìm đề tài, lên cho mình kế hoạch kế hoạch nghiên cứu và thực hiện nó đúng thời hạn. Ở Mỹ phương châm học tập đó là lấy sinh viên làm trung tâm giáo sư chỉ là người chỉ dẫn, bạn muốn đạt kết quả cao phải thật sự nỗ lực hết mình.

du học mỹ
du học mỹ

Về giá trị bằng cấp của Mỹ cũng rất được coi trọng trên thế giới. Tuy nhiên giá trị tấm bằng của bạn còn phụ thuộc vào danh tiếng trường bạn đang học, ngành bạn đang học và kết quả học tập của bạn nữa.Chính vì thế hãy chọn trường học, ngành học cho thật kỹ trước khi quyết định du học, và hãy nỗ lực hết mình để có một kết quả tốt bạn nhé.

Hoạt động ngoại khóa, một hoạt động bổ ích dành cho các bạn sinh viên 

Tại các trường đại học ở Mỹ hoạt động ngoại khóa rất được coi trọng, họ luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Các bạn du học sinh ở Mỹ có thể thỏa sức tham gia các tổ chức như hội sinh viên Quốc tế, tổ chức Ân xá Quốc tế, hay các nhóm leo núi… đa số thì các hoạt động này đều nhận được tiền tài trợ hằng năm của các trường đại học. Hoạt động ngoại khóa cũng là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên giao lưu văn hóa, kết bạn và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

nhóm nảy hàng đầu của trường đại học Princeton trong chương trình chào xuân
nhóm nảy hàng đầu của trường đại học Princeton trong chương trình chào xuân

Vấn đề an ninh cho Du học sinh

Có thể nói một vài thập niên trở lại đây dân nhập cư ở Mỹ khá đông, do một lượng sinh viên quốc tê đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới về đây học tập và sinh sống, chính vì thế mà thành phần sinh viên du học Mỹ khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên các bạn du học sinh có thể yên tâm về vấn đề an ninh, ở hầu hết các trường đại học Mỹđều có dịch vụ đưa đón sinh viên có nhu cầu đi lại vào buổi tối. Ngoài ra ở một số thành phố trung tâm như New York, Philadelphia, Washington, Boston đều có tàu điện ngầm để di chuyển trong nội thành, đây là một phương tiện công công khá an toàn và tiện lợi, các bạn du học sinh có thể lựa chọn.

5 điều cần biết về văn hóa Mỹ 

Các xưng hô khi giao tiếp 

Thường thì đối với những người lần đầu tiên tiếp xúc hoặc qua thư thì bạn sẽ gọi bằng Mr, Mrs, Mss, Ms, hoặc có thể là Dr. Nếu gọi tên riêng thường thì sau khi cho phép hoặc sau khi đã có quan hệ thân mật. Đối với những người lớn tuổi, hoặc những người có địa vị, cấp bậc cao hơn hoặc những người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng thì nhất định không được gọi tên riêng trừ trường hợp được mời. Đối với quân nhân hoặc cảnh sát bạn sẽ gọi bằng cấp bậc nếu bạn biết hoặc bạn có thể gọi chung là “ Officer” + Họ của người đó.

Sân vận động Đại học Princeton
Sân vận động Đại học Princeton

Đặc trưng tính cách của người Mỹ 

Khác với Châu Á, về cơ bản người Mỹ rất coi trọng sự tự do cá nhân và tính tự lập, cũng chính vì chủ nghĩa cá nhân mà dẫn đến tính cách nổi bật của người Mỹ đó là cạnh tranh. Họ ít chú ý đến các nghi lễ, đi thẳng vào vấn đề và muốn đạt được kết quả nhanh.  Người Mỹ luôn muốn dành chiến thắng về phần mình, tuy nhiên họ cũng sẵn sang thỏa hiệp trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Một nguyên tắc của người Mỹ trong đàm phán, kinh doanh cũng như chính trị đó là “ có đi có lại”. Họ thích nói thẳng, rành mạch, rõ ràng dễ hiểu không thích nói vòng vo.

Văn hóa chào hỏi 

Ở Mỹ bắt tay là một trong những cách chào khá phổ biết, bạn có thể bắt tay người đàn ông và phụ nữa mà lần đầu tiên bạn gặp. Ngoài ra ôm hôn lên má cũng là một cách chào khá phổ biến ở Mỹ dành cho những bạn bè lâu ngày hoặc đã quen nhau. Bạn không nên hỏi tuổi tác, thu nhập, tôn giao chính trị vì đây là những vẫn đề nhạy cảm ở Mỹ

Đài phun nước đại học Princeton
Đài phun nước đại học Princeton

Về cử chỉ và điệu bộ 

Lắc đầu bên nọ bên kia biểu thị không đồng ý, gật đầu bị thị sự đồng ý. Rướn long màu biểu thị sự ngạc nhiên, nhún vai biểu thị sự hoài nghi không chắc chắn. Nếu bạn vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón trỏ vào người khác thì đồng nghĩa bạn đang buộc tội hoặc thacsg thức họ. Đối với người Mỹ nếu bạn giơ ngón giữ lên thì sẽ bị xem là tục tĩu và thách đố.

Thời gian là tiền bạc 

Người Mỹ coi thời gian như một loại hàng hóa, họ tiết kiệm thời gian cũng như việc tiết kiệm tiền bạc vậy, rất nhiều nghề ở mỹ như luật sự, thợ sữa chữa cơ khí…. Họ thường tính phí dựa trên số giờ làm việc cho khách hàng. Đối với những nhà kinh doanh Mỹ họ không có quá nhiều thời gian để nói chuyện rông rài, chính vì thế nếu có làm việc hoặc giao dịch bạn cần ngắn gọn rõ ràng, trả lời thằng vào vấn đề và đừng bao giờ chậm trễ nhé.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn tân sinh viên du học Mỹ thành công. Chúc các bạn sẽ có một khoảng thời gian học tập, làm viêc..nơi đây với những trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem ngay: Du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị những gì?

                                                                                                      (Theo Khánh Huyền)

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ