Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeViệc làmGraphic design là gì? Giải mã sức hút ngành thiết kế đồ...

Graphic design là gì? Giải mã sức hút ngành thiết kế đồ họa trong thời đại 4.0

 

Graphic Design đang là ngành rất thu hút giới trẻ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vậy Graphic design là gì? Graphic design bao gồm những gì, làm những công việc làm gì? Hay những phẩm chất cần có để theo đuổi ngành graphic design là gì ? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây của Mua Bán bạn nhé.

Graphic design là gì?

Tìm hiểu khái niệm graphic design

Graphic Design là thiết kế đồ hoạ – nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố khác nhau như hình ảnh, kiểu chữ,… và thông qua đó để truyền tải ý nghĩa, thông điệp đến với người xem. Các sản phẩm của Graphic Design có mặt mọi nơi như các tạp chí, biển quảng cáo, poster phim… Mỗi một sản phẩm đều được thể hiện với một phong cách riêng nhưng tất cả đều hướng tới một mục đích chung duy nhất đó là hướng người xem đến thông điệp cụ thể nào đó. Những người là công việc Graphic Design sẽ sử dụng các phần mềm, ứng dụng chuyên dụng để tạo ra các sản phẩm sáng tạo, ấn tượng.
Dựa vào môi trường làm việc và tính chất của từng công việc mà Graphic Designer sẽ được chia thành hai loại. Nếu là các designer làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về thiết kế thì đó là Agency Graphic Designer. Các designer nhận dự án và làm việc tự do, không ràng buộc thời gian thì gọi là In House Graphic Designer.

Graphic design là gì?
Graphic design là gì?

Graphic design bao gồm những gì?

Thiết kế đồ họa là một thế giới vô cùng rộng lớn, phong phú và đa dạng. Ở mỗi lĩnh vực sẽ đòi hỏi các designer những kỹ năng chuyên môn khác nhau để từ đó tạo ra sản phẩm thiết kế đồ họa phù hợp, gây ấn tượng. Nhiều nhà thiết kế rất tài năng, có khả năng hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau hoặc các mảng ít liên quan đến nhau. Một vài loại hình của Graphic Design có thể kể đến như:

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, công ty. Các designer sẽ nhận nhiệm vụ lên ý tưởng, sáng tạo ra logo, lựa chọn bảng màu, kiểu chữ, tạo dựng nên biểu tượng và thư viện các hình ảnh phù hợp với cá tính, phong cách riêng của thương hiệu từ đó kết hợp với các nhân viên marketing khác để phát triển thương hiệu. Nhà thiết kế tham gia vào lĩnh vực này sẽ phải cần có cả kiến thức marketing và branding. Ngoài ra, cần có khả năng nghiên cứu về khách hàng, về doanh nghiệp hay về các đối thủ cạnh tranh và đặc biệt, phải thường xuyên cập nhật để có thể bắt kịp được các xu hướng thiết kế mới mẻ. Các yếu tố của một bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

Bộ nhận diện thương hiệu, logo là một trong những sản phẩm của thiết kế đồ họa
Bộ nhận diện thương hiệu, logo là một trong những sản phẩm của thiết kế đồ họa
 • Nhận diện thương hiệu cốt lõi gồm có tên thương hiệu, logo, slogan.
 • Bộ văn phòng cơ bản gồm có danh thiếp, phong bì thư, thẻ nhân viên, đồng phục doanh nghiệp, kẹp tài liệu, hóa đơn.
 • Bộ bao bì nhãn mác bao gồm dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên tem nhãn dán các sản phẩm hay trên từng sản phẩm.
 • Bộ ấn phẩm truyền thông tĩnh bao gồm brochure giới thiệu sản phẩm hay dự án của doanh nghiệp, các tờ rơi, poster quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.
 • Bộ ấn phẩm truyền thông động bao gồm Website doanh nghiệp, các banner quảng cáo, website sản phẩm, landing pages.

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo
Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Một trong những hình thức được các doanh nghiệp lớn nhỏ lựa chọn để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng hay thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp đó là thiết kế quảng cáo. Ở lĩnh vực này, các nhà thiết kế sẽ tạo ra những hình ảnh mang nội dung thật sự gây ấn tượng, hấp dẫn với khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng quảng bá được hình ảnh thương hiệu của mình. Sản phẩm trong lĩnh vực này rất đa dạng, có thể kể đến như poster, băng rôn, tờ rơi, background sàn diễn, menu nhà hàng quán ăn hay thậm chí cả email marketing.

Thiết kế giao diện website và ứng dụng

Thiết kế giao diện website và ứng dụng
Thiết kế giao diện website và ứng dụng

Một website có giao diện được thiết kế đẹp, bắt mắt, thể hiện tính chuyên nghiệp thì sẽ tạo được lòng tin mạnh mẽ tới khách hàng tiềm năng hay người truy cập vào trang web.
Giao diện trang web sẽ được thiết kế tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút CTA, thanh menu, các thanh điều hướng. Chính vì thế mà nhiệm vụ của nhà thiết kế giao diện là phải cân bằng giữa tính thẩm mỹ với hiệu quả chức năng sử dụng. Trong mảng này, ngoài việc phải thành thạo các ứng dụng thiết kế đồ họa, thì nhà thiết kế cần phải có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML hay JavaScript cũng như kiến thức về UI – UX để có thể tạo ra các sản phẩm hiệu quả và hấp dẫn nhất. Sản phẩm thiết kế của mảng này sẽ là giao diện web, trang landing page, các biểu tượng hoặc button cho web, thiết kế giao diện ứng dụng trên mobile (điện thoại di động).

Thiết kế bao bì và nhãn mác

Thiết kế bao bì và nhãn mác
Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bao bì không chỉ có chức năng bảo vệ sản phẩm mà đằng sau còn là câu chuyện của thương hiệu muốn gửi gắm đến khách hàng của mình. Công việc của nhà thiết kế bao bì sẽ hiện diện trên nhiều lĩnh vực như hàng tiêu dùng nhanh, thời trang, đồ điện tử, ngành hóa-mỹ phẩm. Người làm công việc này cần có kiến thức vững chắc trong thiết kế in ấn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế còn phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất của doanh nghiệp và khách hàng cũng như liên tục cập nhật thị hiếu người tiêu dùng. Sản phẩm của lĩnh vực này là vỏ hộp, vỏ chai, lọ, túi đựng sản phẩm.

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Thiết kế ấn phẩm xuất bản
Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Trong lĩnh vực in ấn – xuất bản thì sách báo, tạp chí in truyền thống sẽ là các ấn phẩm tiêu biểu nhất. Các nhà thiết kế hoạt động trong lĩnh vực này cần có kiến thức về báo chí, về màu sắc in ấn. Các phần mềm mà designer sử dụng là InDesign và QuarkXPress.

>>> Có thể bạn quan tâm: IT là gì? Những điều cần biết về công việc của ngành IT

Công việc chính của một nhà thiết kế đồ họa là gì?

Công việc của Graphic Design
Công việc của Graphic Design

Tạo ra các hình ảnh giao tiếp trực quan và đảm bảo tính được thẩm mỹ cũng như truyền tải nội dung thông điệp một cách hiệu quả nhất chính là công việc của Designer. Cụ thể:

 • Thiết kế trang web, thiết kế các hình ảnh quảng cáo, bảng hiệu, hình ảnh cho tạp chí, báo, sách, logo và các tài liệu truyền thông.
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa chuyên dụng InDesign, Photoshop, Illustrator. Tạo thủ công hoặc sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ và các chương trình phần mềm máy tính.
Biết sử dụng và thành thạo các phần mềm thiết kế, hỗ trợ sáng tạo là điều bắt buộc với designer
Biết sử dụng và thành thạo các phần mềm thiết kế, hỗ trợ sáng tạo là điều bắt buộc với designer
 • Gặp gỡ và trao đổi với khách hàng về những kỳ vọng của của khách hàng đối với sản phẩm đồ họa mà bạn cần phải thiết kế để khách hàng hài lòng nhất có thể.
 • Là người lên ý tưởng và lựa chọn kích thước, kiểu chữ để giúp tăng khả năng truyền tải thông điệp.
 • Designer là người gửi bản thiết kế đến khách hàng và chỉnh sửa dựa trên những phản hồi của khách hàng (nếu có). Sau đó hoàn thiện bản thiết kế và gửi cho khách hàng lần cuối cùng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Đọc ngay 5 bí quyết để tìm được việc làm designer nhanh nhất!

Vai trò không thể thiếu của thiết kế đồ họa trong lĩnh vực marketing thời 4.0

Vai trò của Graphic Design trong marketing là không thể thay thế
Vai trò của Graphic Design trong marketing là không thể thay thế

Tầm quan trọng của hình ảnh trong thương mại và quảng cáo

Hình ảnh lung linh, hấp dẫn sẽ dẫn lối khách hàng đến với sản phẩm và thương hiệu của bạn. Nếu bạn muốn thành công trong việc thực hiện một chiến dịch quảng cáo thì trước tiên hãy đầu tư về chất lượng hình ảnh.

Hình ảnh chính là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp trong một bài quảng cáo. Đó là thứ đầu tiên gây ấn tượng với người xem, với khán giả và là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp.

Hình ảnh là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp
Hình ảnh là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp
 • Hình ảnh đẹp, bắt mắt sẽ giữ chân người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên: Đây là một trong các yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Khi người xem hứng thú với quảng cáo của doanh nghiệp thì tức là sản phẩm và thương hiệu đã thành công bước đầu tiếp cận tới khách hàng tiềm năng.
 • Dễ dàng truyền tải thông điệp: Có nhiều khách hàng lười đọc thông tin, quảng cáo của bạn có thể bị bỏ qua nếu hình ảnh thiếu sự gây chú ý. Việc bạn khéo léo cung cấp thêm những thông tin xen vào trong những hình ảnh vừa tiện cho khách hàng tìm hiểu lại vừa giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.
 • Bên cạnh đó, hình ảnh đẹp, được đầu tư chỉn chu còn thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Mỗi người làm marketing nên là một graphic designer

Trong thực tế, graphic designer chính là một thành phần thuộc marketing. Người làm marketing và graphic designer là hai nhân vật quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, làm trung gian ở giữa để kết nối mọi ý tưởng và sản phẩm. Trong một chiến dịch quảng cáo nào đó, nếu người làm marketing phụ trách về nội dung, thì graphic designer sẽ là người cụ thể hóa nội dung đó thành những sản phẩm đồ họa nhằm giúp cho khách hàng tiềm năng cái nhìn tổng quan về sản phẩm. Chính vì thế, mỗi người làm marketing nên là một graphic designer để biết được tư duy thiết kế và ngược lại. Hai người này phối hợp ăn ý và chặt chẽ với nhau thì chiến dịch truyền thông quảng cáo sẽ dễ dàng đi tới thành công. Để có kỹ năng tốt về graphic designer, khi còn trên ghế nhà trường bạn nên tìm việc làm part time liên quan đến graphic designer để tích lũy kinh nghiệm. Tạo thuận lợi cho việc đi làm sau này, cũng như tạo lợi thế trong các cuộc phỏng vấn việc làm khi mới ra trường.

Mỗi người làm marketing nên là một graphic designer
Mỗi người làm marketing nên là một graphic designer

Các phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng hiện nay

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop (Ps) hay còn gọi là Photoshop. Đây là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh của Adobe. Ngoài chức năng chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp thì Adobe Photoshop còn được sử dụng để thiết kế web, vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D, thiết kế trong lĩnh vực thời trang.

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator (AI) chính là phần mềm thiết kế dạng vector chuyên nghiệp nhất hiện ở thời điểm hiện tại. Adobe Illustrator chuyên vẽ, sử dụng các thuật toán và đối tượng hình học. AI thường được kết hợp với khả năng sáng tạo của nhà thiết kế để tạo nên những sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét. Adobe Illustrator thường được sử dụng trong việc thiết kế các poster, banner, đối tượng 2D, các nhân vật hoạt hình, namecard và thiết kế logo.

Adobe Illustrator
Adobe Illustrator

Adobe Indesign

Adobe InDesign là phần mềm được dùng chủ yếu trong việc dàn trang các ấn phẩm có số lượng trang lớn như báo, tạp chí hay sách điện tử và các ấn phẩm kỹ thuật số.

CorelDraw

CorelDraw là phần mềm tương tự giống với Adobe Illustrator – một phần mềm thiết kế đồ họa vector và cho phép người dùng sử dụng các công cụ sẵn tạo thành nhiều đối tượng khác nhau. Phần mềm CorelDraw thường được sử dụng trong các lĩnh vực thiết kế banner, áp phích, cover, quảng cáo.

GIMP

GIMP – GNU Image Manipulation Program, đây là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phát triển bởi GNU, là một phần mềm mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí cho người dùng và hỗ trợ cho hệ điều hành Windows, Linux.

GIMP
GIMP

3Ds Max

3Ds Max – một phần mềm thiết kế đồ họa và mô phỏng 3D chuyên nghiệp. Phần mềm này có nhiều tính năng mạnh mẽ với nhiều công cụ cho phép người dùng tạo các đối tượng hay vật thể 3D. 3Ds Max thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế nội thất – ngoại thất, dựng phim, ảnh.

Những phẩm chất cần có để theo đuổi ngành graphic design

Đam mê sáng tạo một cách nghiêm túc

Để có thể theo đuổi học thiết kế đồ họa thì trước hết bạn cần phải có niềm đam mê sáng tạo để có thể cho ra những sản phẩm mới lạ và độc đáo. Đây chính là nhân tố tiên quyết đến sự thành công của bạn khi bạn theo đuổi nghề này. Khi bạn quyết định rằng sẽ theo đuổi một ngành mà ngành đó đề cao khả năng tư duy và sự sáng tạo thì điều cần phải có ở bạn chính là niềm đam mê. Có như thế bạn mới có cơ hội trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Đam mê sáng tạo một cách nghiêm túc
Đam mê sáng tạo một cách nghiêm túc

Yêu thích sự khám phá, luôn tìm tòi, học hỏi

Là một graphic design thì bạn cần phải có tham vọng học hỏi, khám phá những cái mới. Ngành thiết kế đồ hoạ yêu cầu bạn luôn phải cập nhật xu hướng thiết kế của thời đại, bắt kịp được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Đó là các yếu tố giúp bạn tạo ra những sản phẩm sáng tạo, đi đầu xu hướng, hiện đại và mang phong cách của riêng bạn.

Yêu thích sự khám phá, luôn tìm tòi, học hỏi
Yêu thích sự khám phá, luôn tìm tòi, học hỏi

Có cảm quan về cái đẹp, mắt thẩm mỹ tốt và kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn muốn làm nghề thiết kế đồ hoạ thì có cảm quan về cái đẹp và có mắt thẩm mỹ tốt là hai yếu tố không thể thiếu. Một graphic design chắc chắn sẽ phải luôn đưa ra những ý tưởng thực tế nhất, những sản phẩm được tạo ra phải đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và sự tiện ích cho người dùng. Ngoài ra, có kỹ năng giao tiếp sẽ là một lợi thế cho các graphic design. Bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau cũng như những người có liên quan đến công việc của bạn như thầu xây dựng, kiến trúc sư hay những người thợ điện nước. Khi có kỹ năng giao tiếp bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được những khách hàng khó tính hay có thể thương lượng, đàm phán để đảm bảo tiến độ công trình theo kế hoạch đã đặt ra trước đó.

Kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết với một nhà thiết kế đồ họa
Kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết với một nhà thiết kế đồ họa

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả trong cuộc sống

Kỹ năng quản lý dự án

Đây là một kỹ năng rất cần thiết vì bạn chính là người sẽ giám sát công trình thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng như yêu cầu của bạn cũng như thời gian hoàn thành dự án như đã đưa ra theo kế hoạch. Có kỹ năng quản lý dự án tốt thì bạn sẽ tránh được các rủi ro phát sinh không đáng có.

Kỹ năng quản lý dự án giúp designer sắp xếp công việc một cách hợp lý
Kỹ năng quản lý dự án giúp designer sắp xếp công việc một cách hợp lý

Học graphic design như thế nào và học ở đâu?

Học graphic design như thế nào? Học graphic design ở đâu? Hay graphic design học trường nào? Đây đều là những thắc mắc của các bạn trẻ hiện nay khi có ý định theo học ngành graphic design.

Học graphic design như thế nào?

Dưới đây là các bước để bạn học thiết kế đồ hoạ:
– Nắm vững kiến thức cơ bản về thiết kế đồ hoạ
– Học các thuật ngữ trong thiết kế đồ hoạ
– Học cách sử dụng các phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, CorelDraw,…
-Làm bài thực hành về các kiến thức đã học của thiết kế đồ họa

Học graphic design như thế nào
Học graphic design như thế nào

Học graphic design ở đâu?

Bạn có thể học ngành này từ mức cơ bản đến mức nâng cao ở các trường đại học chính quy như trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng, Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh,… Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn học tập ở các trung tâm dạy nghề thiết kế đồ họa với thời gian theo học ngắn hơn như DPICenter, FPT – Arena Multimedia hoặc Green Academy. Nếu bạn không thể tham gia các lớp học offline thì bạn vẫn có thể tự học tại nhà bằng cách tham gia vào các lớp học online trên mạng.

Học Graphic Design ở FPT - Arena Multimedia
Học Graphic Design ở FPT – Arena Multimedia

Ngoài ra cũng rất nhiều người thắc mắc về cơ hội nghề nghiệp của nghề thiết kế đồ họa, học thiết kế đồ họa ra làm gì hay người làm thiết kế đồ họa lương bao nhiêu?
Như đã nói, nghề thiết kế đồ họa hay designer là một trong những nghề cực “hot” trong thời điểm hiện tại khi nguồn cung và cầu đều rất lớn. Học ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm. Ngoài làm việc cho các công ty, doanh nghiệp chuyên về quảng cáo truyền thông thì bạn còn có thể tự nhận việc làm một mình dưới dạng freelancer, thành lập nhóm rồi nhận dự án làm chung hoặc mở công ty riêng để cung cấp các dịch vụ thiết kế.

Thu nhập của nghề graphic design có tốt không?

Mức lương của Graphic Design là bao nhiêu?
Mức lương của Graphic Design là bao nhiêu?

Mức lương cho những ai làm việc trong lĩnh vực này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố của từng người như tài năng và số năm kinh nghiệm trong nghề. Cụ thể như sau:

 • Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 6 triệu – 10 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những nhà thiết kế đồ họa có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những nhà thiết kế đồ họa có kinh nghiệm từ 4 – 5 năm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 15 triệu – 20 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những nhà thiết kế đồ họa có kinh nghiệm từ 9 – 10 năm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 20 triệu – 40 triệu đồng/tháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành Graphic designmuaban.net muốn chia sẻ với bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới, Mua Bán sẽ giải đáp giúp bạn. Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều thông tin về tìm việc làm trên website của Mua bán. Chúc bạn luôn thành công.

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ