Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img
HomeViệc làm"Bí kíp" trở thành người giúp việc gia đình tốt và được...

“Bí kíp” trở thành người giúp việc gia đình tốt và được lòng chủ nhà

Giúp việc gia đình là một trong những công việc được tìm nhiều nhất trên tại Việt Nam. Và với sự phát triển Việt Nam, càng ngày nhu cầu ngày càng cao. Bởi thế mà đây dần trở thành công việc không thế thiết trong các thành phố lớn Việt Nam.

Phổ biến là thế nhưng để có thể được nhận làm giúp việc gia đình cũng cần rất nhiều chỉ tiêu. Nhất là đối với những gia đình giàu có thì việc được làm giúp việc lại càng có nhiều quy tắc hơn. Vậy nên những điều sau đây sẽ giúp bạn tìm được việc làm giúp việc dễ dàng hơn.

1. Giúp việc gia đình phải thành thật

Đây là điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với một người làm giúp việc gia đình. Bạn có thể nấu ăn không ngon, dọn dẹp chưa được nhanh nhẹn cho lắm. Thế nhưng nếu không có sự thành thật thì 100% bạn sẽ không bao giờ có việc. Đây còn sẽ là vết đen khiến bạn rất khó để có thể được nhận ở một gia đình khác.

Những điều bạn nhất quyết không được phạm phải:

  • Xâm phạm và cố tình chiếm giữ tài sản của chủ nhà: Thông thường nếu như bị phát hiện ra thì 100% bạn sẽ bị đuổi ngay lập tức. Và chắc chắn sẽ không có sự khoan hồng nào dành cho một người giúp việc như vậy.
  • “Dím” bớt chi phí mua sắm: Hãy tự biết rằng mọi thứ bạn làm đều có thể bị phát giác. Và việc cắt bớt chi phí để giữ lại cho bản thân cũng vậy.
  • Tùy tiện sử dụng đồ dùng trong nhà khi chưa được phép: Đây là điều mà những người giúp việc gia đình mới vào nghề thường hay phạm phải nhất. Với nhiều người vì có cuộc sống khó khăn hay chưa được tiếp xúc nhiều với những thiết bị sang trọng. Kèm thêm vào đó là sự thiếu chuyên nghiệp và hiểu biết khi vừa vào nghề. Họ thường tùy tiện sử dụng đồ dùng trong nhà: Tivi, máy hát, máy tính, … khi chưa được phép.

Hãy là một người làm giúp việc gia đình thành thật. Và bạn sẽ có được sự tôn trọng, yêu quý.

giúp việc gia đình
Thành thật là đức tính quan trọng nhất của người làm giúp việc gia đình

2. Nấu ăn ngon rất quan trọng đối với người giúp việc gia đình

Nếu như thành thật là yếu tố quyết định xem người giúp việc gia đình có được tin tưởng hay không. Thì nấu ăn ngon hay không là yếu tố quyết định mức lương và sự yêu thích của chủ nhà. Theo thống kê thì có đến hơn 50% gia đình không thể thiếu người giúp việc vì họ nấu ăn ngon. Con ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, … Người giúp việc người Việt rất được yêu thích bởi tài nấu ăn của mình.

Nhất là đối với những món ăn truyền thống và đặc sản vùng miền rất được lòng chủ nhà. Tất nhiên bạn phải biết nấu được hầu hết các món ăn từ bắc đến nam. Nhưng hãy “thủ” cho mình một món “tủ”, đó là món ăn ngon nhất và chủ nhà thích nhất. Nó sẽ giúp bạn xóa đi hết mọi khuyết điểm trong mắt chủ nhà.

Có một thứ nữa không kém phần quan trọng đó là hiểu được vị giác chủ nhà. Ví dụ chủ nhà thích ăn nhạt, không thích nhiều tiêu, con họ không ăn hành, …. Trong nhà có người già thì nên nấu các món ăn mềm và cơm không được quá khô. Nhà có trẻ em thì nên nấu vị ngọt một tí xíu và không được làm cay. Hoặc nấu nhiều phần phù hợp với mọi thành viên.

giúp việc gia đình
Nấu ăn ngon sẽ giúp bạn trở thành một người giúp việc đáng quý trong nhà

3. Biết cách sắp xếp gia đình

Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, đâu vào đấy và dễ dàng tìm kiếm là một điểm cộng vô cùng lớn. Điều này có ấn tượng rất mạnh và tạo ra sự khác biệt cho ngôi nhà. Chỉ cần ngôi nhà khi bạn vừa vào sau 1 – 2 ngày được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng. Những người trong nhà sẽ rất có thiện cảm, tạo cảm giác dễ chịu và chủ nhà cũng dễ chịu hơn với bạn.

Phòng khách chính là nơi bạn cần chú ý nhất. Bởi vì đây là nơi cả gia đình thường xuyên tụ hợp với nhau sau một ngày làm việc và học tập. Hãy biến nơi này trở thành căn phòng sạch sẽ gọn gàng và thơm tho.

Đối với phòng ngủ và nhà tắm, đây là khu vực khá nhạy cảm. Nó bị ảnh hưởng rất lớn đến thói quen sống của chủ nhà. Bởi vậy nên khi dọn dẹp đừng quá làm xáo trộn chúng. Hãy đặt nó ở vị trí gần với vị trí cũ để chủ nhà dễ tìm.

giúp việc gia đình
Sắp xếp đồ đạc gọn gàng tạo ấn tượng rất tốt với chủ nhà

4. Người giúp việc gia đình giỏi là người hiểu gia đình

Hiểu được tâm lý gia đình có nghĩa bạn hiểu được tích cách, sở thích và khẩu vị của từng người trong nhà. Như đã nói ở trên, việc nấu ăn đúng khẩu vị rất quan trọng. Ngoài ra bạn còn cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong nhà.

Nếu trong nhà có người mang thai, một chế độ ăn tốt cho thai nhi rất quan trọng. Trong người có người già và trẻ em, hãy nấu các món dễ tiêu hóa và bổ sung canxi. Trong những ngày nóng bức không thể thiếu các món ăn giải nhiệt cơ thể. Ngày lạnh nấu các món ấm áp như súp, cháo và món hầm sẽ rất phù hợp.

Ngoài ra còn phải nắm được tính cách của mỗi người. Từ đó không làm phật lòng các thành viên trong nhà.

giúp việc gia đình
Biết quan tâm chăm sóc mọi người trong nhà là một người giúp việc có tâm

5. Đừng quá xen vào việc gia đình

Ôi thật sự là mình nói vậy thôi nhưng mà rất rất rất hiếm có người giúp việc gia đình nào làm được điều này. Họ thường đi quá mức là một người làm việc khi đã trở nên thân thiết với chủ nhà. Việc tâm sự tán gẫu dần dần khiến bạn mất đi khoảng cách của mình với chủ nhà.

Bởi vậy nên nhiều gia đình chỉ vì người giúp việc “lời ra tiếng vào” mà rạn nứt tình cảm cũng vì thế. Hãy luôn biết mình ở vị trí nào trong gia đình và đừng quá xen vào việc trong nhà. Hãy kín tiếng lại và biết giữ kẽ cho chủ nhà.

6. Những loại hình giúp việc gia đình bạn nên biết

Có 2 loại hình giúp việc gia đình phổ biến nhất hiện nay .Đầu tiên phải nhắc đến ở đây chính là tìm giúp việc gia đình hợp đồng với chính gia đình ấy. Và thứ 2 là những người làm việc cho những công ty mô giới việc làm.

giúp việc gia đình
Giúp việc gia đình cũng cần có khá nhiều kinh nghiệm

Người giúp việc hợp đồng với gia đình

Đây là những người được chính gia đình tuyển thẳng và ký hợp đồng giữa hai bên. Những người này thường sẽ có mối quan hệ thân thiết hơn. Họ sẽ có thời gian làm việc và nghỉ ngơi, nghỉ lễ, nghĩ về quê khá thoải mái hơn. Thời gian làm việc cũng kéo dài hơn và tùy thuộc nhiều vào sự tin tưởng giữa hai bên. Bởi vậy nên có nhiều người làm việc đến vài mươi năm trong gia đình của chủ nhà.

Nhân viên hợp đồng của công ty môi giới

Đây là loại hình khá mới tại Việt Nam. Để dễ hiểu thì nghĩa là bạn sẽ ký hợp đồng với một công ty môi giới. Công ty này có trách nhiệm tìm việc cho bạn, họ sẽ phân công bạn đến làm việc cho khách hàng của mình. Bạn có thể không nhận được lương từ chủ nhà mà từ công ty môi giới. Và sau thời gian làm việc nếu như cảm thấy hai bên không hợp tác được với nhau nữa. Bạn có thể trở lại với công ty để được phân công đến một gia đình khác.

Những người làm giúp việc gia đình này thường không quá thân thiết với người trong nhà. Và thường sẽ không gắn kết lắm với gia đình chủ nhà.

giúp việc gia đình
Tham gia vào những công ty môi giới việc làm sẽ được hướng dẫn công việc

Giúp việc gia đình bán thời gian

Đây cũng là loại hình mới nhưng ngày càng được nhân rộng ra tại nước ta. Thay vì chung sống cùng gia đình, những người này sẽ chỉ làm việc khi gia đình yêu cầu. Có thể đến dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và sắp xếp lại gia đình vào ban ngày. Nhưng ban đêm sẽ trở về nhà và kết thúc ca làm việc của mình.

Điều này khiến công việc giúp việc gia đình dần trở thành một công việc bán thời gian. Chủ nhà cũng không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí. Và cũng như không cần bận tâm có một người nữa chung sống cùng gia đình.

Hiện nay nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc thì MuaBan.Net đang làm một trang đăng tin tuyển dụng lớn. Tập hợp hơn hàng nghìn nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo và tìm công việc thích hợp với bản thân. Tìm việc nhanh hơn, dễ dàng hơn, tốt hơn với MuaBan.Net.

Trần Tấn Luân

>>> Bạn nên xem thêm: 5 Lý do vì sao việc làm giúp việc nhà theo giờ được nhiều người quan tâm

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ