Các nhà tuyển dụng nhân sự công ty Nhật được biết đến là khá kỹ tính và tuân thủ nguyên tắc. Nhưng đây lại là môi trường làm việc đáng mơ ước. Bạn đang có mong muốn được góp mặt vào hàng ngũ nhân viên tại một công ty nào đó của xứ sở hoa anh đào phải không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể cộng điểm cho bản thân ngay tại buổi phỏng vấn. Và có cơ hội tiến gần hơn tới ước mơ của chính mình nhé.

Còn gì vui mừng hơn khi nhận được thư mời phỏng vấn sau một thời gian dài chờ đợi và gửi CV chứ? Và nhất là đó lại đến từ các nhà tuyển dụng nhân sự công ty Nhật. Tuy nhiên, có thể nói sau khi gửi CV và nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn cũng không nên vui mừng quá. Hãy cố nén lại để dành đến khi chính thức trở thành nhân viên của họ. Vấn đề lúc này là tập trung để có thể thành công trong buổi phỏng vấn và thể hiện bản thân tốt nhất trước nhà tuyển dụng nhân sự. Vậy bạn cần làm gì?

1. Trước buổi phỏng vấn

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về công ty. Đây chính là vấn đề “nhắc cũng không thừa” bởi vì tính quan trọng của nó.

Giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhân sự Nhật trong buổi phỏng vấn

Cần tìm hiểu kỹ về công ty trước buổi phỏng vấn

Có thể nói các công ty Nhật tuyển dụng thường không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm cũng như khả năng xuất chúng của ứng viên. Cái mà các nhà tuyển dụng nhân sự Nhật tìm kiếm là sự phù hợp. Đó là sự phù hợp giữa tiêu chí của công ty với các ứng viên. Là sự phù hợp giữa mục tiêu của cả 2 bên. Liệu mục đích bạn đến đây có gắn liền với mục tiêu phát triển của họ không.

Do đó việc tìm hiểu công ty một cách kỹ càng là điều thật sự cần thiết. Những điều bạn cần tìm hiểu như là lịch sử của công ty, giai đoạn phát triển, mục tiêu phát triến, mục tiêu kinh doanh,… Việc này sẽ giúp cho bạn rất nhiều khi nhà tuyển dụng hỏi như “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”.

Ngoài ra, hiểu rõ về công ty cũng giúp bạn tự đánh giá kỹ hơn mức độ phù hợp của mình với công việc. Từ đó bạn có thể dễ dàng đối phó với những câu hỏi như “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi mà không phải nơi khác?” hay “Mục tiêu công việc của bạn là gì?”.

Việc bạn và công ty có chung mục tiêu là điều rất quan trọng. Nhất là với các nhà tuyển dụng nhân sự Nhật. Bởi họ sẽ sẵn sàng đánh rớt bạn khi mà cả 2 bên không có một mục tiêu chung phù hợp. Kể cả năng lực tiếng và kinh nghiệm của bạn có “khủng” đến đâu.

2. Tại buổi phỏng vấn

Người Nhật nổi tiếng với tác phong lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với người khác. Đây cũng những điểm mà các nhà tuyển dụng nhân sự Nhật tìm kiếm ở ứng viên của mình. Ngoài ra họ còn có quan niệm không phải “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” mà là “tốt gỗ, tốt cả nước sơn”. Bạn có năng lực tốt nhưng cũng phải thể hiện được bên ngoài tốt như thế. Vì vậy khi tuyển dụng tại công ty Nhật thì việc ăn mặc chỉnh tề và gọn gàng là cần thiết. Một điều chắc chắn nữa đó là bạn phải đúng giờ, bởi vì các nhà tuyển dụng nhân sự Nhật rất coi trọng giờ giấc.

Giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhân sự Nhật trong buổi phỏng vấn

Trang phục gọn gàng lịch sự là một trong những điểm cộng lớn

Tác phong lịch sự bạn cần lưu ý:

  • Gõ cửa trước khi vào phòng phỏng vấn.
  • Cần cúi chào khi gặp nhà phỏng vấn.
  • Bạn chỉ nên ngồi khi được nhà tuyển dụng ra hiệu.
  • Việc nói cảm ơn và sử dụng kính ngữ là điều bạn cần chú ý. Vì điều này thể hiện được phép lịch sự và tôn trọng của bạn với người khác.
Giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhân sự Nhật trong buổi phỏng vấn

Cúi chào thể hiện bạn là một người lịch sự trong mắt nhà tuyển dụng

Ngoài ra, tại các công ty Nhật, trong buổi phỏng vấn thường sẽ có thêm các sếp. Bạn sẽ được hỏi nhiều về kinh nghiệm và khía cạnh tính cách để đánh giá mức phù hợp với văn hóa của công ty. Họ sẽ đưa ra các câu hỏi dưới dạng xử lý tình huống. Nếu bạn chưa nắm bắt kịp thì hoàn toàn có thế hỏi họ nhắc lại một cách lịch sự.

Những lưu ý này sẽ giúp bạn thể hiện được bản thân. Thể hiện bạn là người mà họ có thể tin tưởng hợp tác trong thời gian lâu dài.

3. Kết thúc buổi phỏng vấn

Khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn nên cảm ơn các nhà tuyển dụng nhân sự. Việc này không chỉ đúng với các công ty Nhật mà với cả những buổi phỏng vấn khác của bạn. Nó sẽ thể hiện được phép lịch sự và tạo thói quen tốt cho chính bạn.

Việc cảm ơn nhà tuyển dụng nhân sự đã dành thời gian để phỏng vấn và cho bạn cơ hội được tiếp xúc làm việc với họ, sẽ giúp bạn ghi được điểm tốt khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhân sự Nhật trong buổi phỏng vấn

Gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn thể hiện sự coi trọng của bạn với công việc

Ngoài ra, bạn sẽ mất một khoảng thời gian chờ đợi kết quả. Tùy thuộc vào mỗi công ty và số lượng người ứng tuyển. Vì vậy hãy tranh thủ khoảng thời gian ngay sau khi phỏng vấn về. Bạn nên gửi một email cảm ơn và thể hiện mong đợi nhận được thông tin của mình. Việc này giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn thật sự mong muốn làm việc với họ. Và thấy rằng bạn đánh giá cao công việc họ đang tuyển dụng.

Có thể nói gửi CV là bước mở đầu thì buổi phỏng vấn sẽ là bước quyết định. Vì vậy dù bạn đã trau chuốt chiếc CV của mình mà lại không chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn thì khả năng bị rớt của bạn rất cao.

Giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhân sự Nhật trong buổi phỏng vấn

Chuẩn bị chu đáo giúp bạn tiến gần hơn tới công việc mơ ước

Chuẩn bị càng chu đáo sẽ giúp bạn càng tiến gần hơn đến vị trí công việc mình mong muốn. Chúc bạn sẽ có buổi phỏng vấn thành công và may mắn.

>>> Bí quyết dành cho nhân viên kinh doanh khi phỏng vấn xin việc

KHANH HY

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles