Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtGiấy chuyển hộ khẩu cấp thế nào? Thủ tục chuyển khẩu

Giấy chuyển hộ khẩu cấp thế nào? Thủ tục chuyển khẩu

Khi có nhu cầu chuyển hộ khẩu đến địa phương khác, công dân Việt Nam buộc phải làm giấy chuyển hộ khẩu. Đây là thủ tục được thực hiện để cơ quan quản lý có thể nắm được tình trạng nhân khẩu của địa phương mình. 

Để có được giấy chuyển hộ khẩu, người dân phải thực hiện đúng thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Đây là thủ tục mang tính dân sự, khá đơn giản và không yêu cầu nhiều thời gian, giấy tờ cũng như chi phí thực hiện. 

Giấy chuyển hộ khẩu cấp thế nào? Thủ tục chuyển khẩu

Quy định về giấy chuyển hộ khẩu, hồ sơ chuyển hộ khẩu

Theo Thông tư 36/2014/TT-BCA quy định, khi người dân có nhu cầu chuyển chỗ ở cố định trong thời gian dài, chuyển hổ khẩu thường trú thì phải làm giấy chuyển hộ khẩu. Ngoài tên gọi xin cấp giấy chuyển hộ khẩu, người ta còn gọi thủ tục này là thủ tục cắt khẩu. 

Thủ tục này cần được thực hiện tại cơ quan Công an địa phương, nơi người cần chuyển đang có hộ khẩu. Giấy chuyển khẩu sẽ được làm thành hai bản. Trong đó, một bản sẽ được lưu tại nơi cấp. Một bản được dùng để người dân nộp tại nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký hộ khẩu mới.

Các trường hợp phải làm giấy cắt khẩu

Việc chuyển hộ khẩu thường xảy ra khi cả gia đình bán nhà và mua nhà ở một địa phương khác. Chuyển khẩu có thể ở cùng tỉnh hoặc ở khác tỉnh. 

Hoặc khi người phụ nữ đi lấy chồng ở địa phương khác. Thậm chí là cùng địa phương thì cũng thường thực hiện chuyển hộ khẩu sang nhà chồng. Về mặt pháp luật, việc chuyển hộ khẩu người vợ sang nhà người chồng là không bắt buộc. 

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc làm giấy tờ và quản lý nhân khẩu thì khi lấy chồng, người vợ thường được chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Nhất là trong các trường hợp người vợ lấy chồng ở xa. 

Đối với những người làm ăn xa hoặc tách ra ở riêng cũng có thể thực hiện chuyển hộ khẩu và lập sổ hộ khẩu mới. 

Các trường hợp phải làm giấy cắt khẩu

Mẫu giấy chuyển hộ khẩu 

Mẫu giấy chuyển hộ khẩu mới nhất hiện nay là mẫu HK07. Đây là mẫu giấy được ban hành kèm theo Thông tư 36/2014/TT của Bộ Công an. Để tham khảo mẫu giấy chuyển hộ khẩu mới nhất, mời bạn tải về bằng cách bấm vào đây: Mẫu giấy chuyển hộ khẩu HK07.

Hướng dẫn các điền các mục trên giấy cắt khẩu

Đối với mẫu giấy cắt khẩu này, người yêu cầu chuyển hộ khẩu cần tự điền các thông tin. Cách điền từng mục như sau: 

– Mục (1) (2) (3) (4): Là những phần thông tin cá nhân cơ bản. Phần này chỉ cần ghi theo giấy khai sinh chính xác là được. Lưu ý họ tên cần viết in hoa toàn bộ chữ cái.

– Mục (5): Nơi sinh ghi theo giấy khai sinh. Nếu mất giấy khai sinh thì ghi theo nguồn gốc của ông bà hoặc cha mẹ. Cần phải ghi đầy đủ địa danh hành chính từ cấp bé đến cấp lớn. Đồng thời phải cập nhật địa danh theo địa danh hành chính hiện tại.

– Mục (6) (7) (8) (9) (10): Nguyên quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch và nơi thường trú. Các mục này cần ghi theo CMND và sổ hộ khẩu hiện tại.

– Mục (11) (12): Họ tên chủ hộ nơi đi và quan hệ với chủ hộ. Đây là thông tin về họ tên và mối quan hệ của người yêu cầu làm giấy chuyển khẩu với chủ hộ đứng tên sổ hộ khẩu hiện tại – nơi người yêu cầu làm giấy chuyển khẩu đang cần chuyển đi.

– Mục (13): Lý do chuyển hộ khẩu ghi rõ ràng và cụ thể.

– Mục (14): Nơi chuyển đến là địa chỉ của nơi ở mới. Hoặc nơi sẽ nhập khẩu/đăng ký thường trú, tạm trú mới. 

– Mục (15): Những người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu là những người sẽ chuyển đi cùng với người làm giấy chuyển hộ khẩu. Trong trường hợp không có người chuyển hộ khẩu cùng thì không cần ghi mục này. 

Những câu hỏi thường gặp khi chuyển hộ khẩu

Về cơ bản, việc làm giấy chuyển hộ khẩu rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ là đã có thể hoàn thành thủ tục mà không cần phải đi lại quá nhiều. 

Thủ tục cắt khẩu chỉ trở nên phức tạp khi người cần chuyển khẩu không có đủ giấy tờ.

Khi nào cần làm giấy cắt khẩu

Một người cần làm giấy chuyển hộ khẩu khi có nhu cầu chuyển nơi sinh sống ra khỏi phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh. Hoặc khi có nhu cầu chuyển ra ngoài phạm vi huyện, quận và thị xã thuộc thành phố trực thuộc TW; thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Khi chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, thành phố lớn này sang thành phố lớn khác cũng cần làm giấy chuyển khẩu.

Thủ tục cấp giấy chuyển khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác làm thế nào?

Thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh sang tỉnh cũng như thủ tục chuyển hộ khẩu trong tỉnh. Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục chuyển khẩu, bạn cần kiểm tra mình có đủ điều kiện để nhập khẩu hoặc đăng ký thường trú tại tỉnh định chuyển tới hay không. 

Thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác gồm có các bước như sau:

– Xin cấp giấy chuyển khẩu tại nơi cư trú chuẩn bị chuyển đi (thủ tục cắt khẩu).

– Chuẩn bị hồ sơ xin nhập khẩu, đăng ký thường trú tại tỉnh mới (nơi chuyển đến). 

– Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng địa phương và chờ nhận kết quả.

Chuyển hộ khẩu cần những giấy tờ gì?

Khi cần chuyển hộ khẩu, người chuyển hộ khẩu cần làm thêm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu. 

Trong đó, nếu chuyển cả hộ thì cần ghi rõ là “chuyển đi cả hộ”. Khi đó, gia đình chuyển đi cần nộp lại sổ hộ khẩu cũ khi được cấp sổ hộ khẩu mới. 

Trong trường hợp chỉ có một hoặc một số người chuyển đi thì chỉ cần ghi thông tin cơ bản của người chuyển đi. Cùng với đó là thời gian hoàn thiện giấy chuyển khẩu và địa chỉ nơi chuyển đến.

Thời gian làm thủ tục chuyển khẩu có lâu không?

Thời gian xin cấp giấy chuyển khẩu chỉ mất 2 ngày làm việc. Nếu bạn nộp đầy đủ hồ sơ và không có sai sót gì trong khâu giấy tờ. Việc làm giấy chuyển khẩu cũng không cần phải đi lại giữa nơi chuyển đi và nơi chuyển đến. Nên không mất nhiều thời gian và công sức đi lại.

Chi phí chuyển khẩu hết bao nhiêu?

Tùy từng địa phương mà chi phí này sẽ được quy định ở mức giá khác nhau. Tuy nhiên, vì là thủ tục đơn giản nên chi phí hầu hết đều rất rẻ. Chi phí chưa đến 20.000 đồng cho một lần thực hiện xin cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Hiệu lực của giấy chuyển hộ khẩu là bao lâu?

Theo pháp luật quy định, giấy chuyển khẩu không có thời gian giới hạn hiệu lực. Điều đó có nghĩa, bạn có thể sử dụng giấy chuyển khẩu trong thời gian rất dài.

Tuy nhiên, vì Luật cư trú quy định sau 12 tháng cắt khẩu mà chưa đăng ký thường trú tại nơi ở mới thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt thường từ 100.000 – 300.000 đồng. Vì thế, khi đã làm giấy chuyển hộ khẩu, bạn nên nhanh chóng nhập khẩu hoặc đăng ký thường trú tại địa phương mới trong thời gian 12 tháng.

Hiệu lực của giấy chuyển khẩu

Điều kiện để được cắt khẩu và nhập khẩu vào địa phương mới là gì? 

Sau khi cắt khẩu, trong thời hạn 12 tháng, người cắt khẩu phải thực hiện nhập hộ khẩu hoặc đăng ký thường trú tại địa phương chuyển đến. Trong trường hợp không có điều kiện làm sổ hộ khẩu hoặc không nhập được vào sổ hộ khẩu thì cần đăng ký thường trú. 

Chỉ cần bạn có chỗ ở hợp pháp là có thể đăng ký thường trú. Nếu là nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ thì có văn bản chứng minh việc bạn được ở tại chỗ ở đó hợp pháp là được.

Giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu là gì?

Là một loại giấy tờ phụ khi làm thủ tục cắt khẩu, nhập khẩu. Loại giấy tờ này thường chỉ dùng cho cán bộ khi đi công tác. Hoặc người không có đủ giấy tờ cá nhân để làm thủ tục hành chính nhập khẩu.

Lời kết

Cấp giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại điều 28 là một thủ tục đơn giản. Bởi vậy, người dân nên chủ động thực hiện chuyển khẩu và nhập khẩu khi thay đổi vị trí sinh sống dài hạn. Tốt nhất nên thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu trong thời gian 12 tháng kể từ khi xin giấy chuyển hộ khẩu.

Nếu sau 12 tháng mới thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu, nhập khẩu hoặc khai báo thường trú, bạn sẽ bị phạt hành chính. Bởi vậy, hãy dành thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính này.

👉 Truy cập thường xuyên vào Cẩm Nang Mua Bán để đọc, tìm hiểu thêm các tin đăng rao vặt bất động sản tại Muaban.net hoặc Mogi.vn.

👉 Có thể bạn quan tâm: Thủ tục chuyển hộ khẩu TPHCM cần biết 3 điều này!

Nguyệt Thu – Content Writer

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ