Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
spot_img
HomeKiến thức xeXe máyGiá dầu nhớt xe ô tô đồng loạt tăng trong năm 2017

Giá dầu nhớt xe ô tô đồng loạt tăng trong năm 2017

Cùng với tốc độ trồi sụt của giá xăng, thế nhưng theo đánh giá trong năm 2017, giá dầu nhớt xe ô tô cùng các loại phương tiện khác chỉ có tăng không giảm. Xăng có thể lên hoặc xuống giá, duy dầu nhớt thì giá tiền vẫn cứ “trơ trơ”.

Được xem là một thị trường thứ cấp, thị trường dầu nhớt xe ô tô, xe gắn máy… phụ thuộc đáng kể vào thị trường sơ cấp là các loại hình phương tiện giao thông như ô tô, xe máy… Do đó, với sự sôi động của thị trường phương tiện giao thông ngày một tăng, dầu nhớt nhờ đó ngày một lên giá và theo đánh giá thì dầu nhớt còn “chảnh” hơn cả xăng khi chỉ có trồi mà không sụt.

Phương tiện giao thông dẫn lối giá dầu nhớt

Trong khoảng 7 năm trở lại đây, thị trường ô tô phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt các thương hiệu lớn nhỏ từ nội địa đến Việt Nam đều tranh nhau miếng bánh tiềm năng là Việt Nam, mặc cho phương tiện ô tô tại đây vẫn chưa thật sự phổ biến như Singapore, Thái Lan. Điểm đặc biệt nhất của bức tranh thị trường ô tô năm 2017 là “Cơn bão giảm giá” quét qua hầu hết các thương hiệu cũng như các mẫu xe trên thị trường. Ngay cả những hãng “cổ hủ” như Toyota cũng không năm ngoài cơn lốc này. Việc giảm giá ô tô mạnh mẽ càng khiến cho cơ hội tiếp cận xe 4 bánh của người tiêu dùng Việt Nam ngày càng gần hơn.

Giá dầu nhớt xe ô tô
Giá dầu nhớt xe ô tô

Từ sự phát triển của thị trường ô tô, giá dầu nhớt xe ô tô cũng rục rịch theo. Chủ các hãng xe khách chia sẻ rằng tối đa 20 ngàn cây số phải thay 12 lít nhớt, chi phí lên đến tiền triệu. Với tần suất thay thế thường xuyên, đây được xem là một “mỏ vàng” của các hãng dầu nhớt ô tô.

Khi các hãng dầu nhớt đồng loạt tăng giá

Có rất nhiều người thắc mắc rằng sao giá xăng giảm mà giá nhớt lại tăng. Họ cứ mặc định rằng giá dầu nhớt ô tô và giá xăng sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Giải thích về điều này, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Tổng giám đốc SFC chia sẻ :” Khác với xăng dầu, nhà nước không có quản lý về giá dầu nhớt. Vì vậy, các hãng này không hề bị một sức ép giảm giá nào. Có thể dầu thô trên thế giới giảm thật nhưng không đồng nghĩa các hãng dầu nhớt xe ô tô sẽ giảm. Điều đó chỉ làm đầy cho túi của họ thêm thôi. 1 lít xăng hiện tỷ lệ lãi gộp chưa đến 3%, thì lãi gộp ở dầu nhớt không dưới 50%. Với tỷ lệ lãi này, các hãng nhớt đang bỏ túi khoản siêu lợi nhuận”.

Giá dầu nhớt xe ô tô
Giá dầu nhớt xe ô tô

Chưa kể đến, các hãng dầu nhớt luôn có động thái đi theo ảnh hưởng chung rất nhanh. Đầu năm 2017 ( Quý 1, 2) khi Donald  lên nắm quyền ông chủ nhà trắng Trump và  thay đổi cơ cấu và các hiệp định giao thương, giá dầu thô liên tục tăng mạnh dẫn đến giá dầu nhớt cũng tăng theo. Lúc này, người dân chỉ biết kêu trời vì không biết đến khi nào dầu nhớt mới chịu giảm.

Khi xăng dầu nhớt tăng – cõng theo hàng tá gánh nặng

Đi ngược chiều với tình hình giá dầu thô trên thế giới, giá dầu nhớt xe ô tô trong nước vẫn cứ “kiên vững và chây lì” bất chấp giá xăng dầu trong nước giảm nhằm kiếm lợi khủng. Theo ý kiến của Chuyên gia kinh tế PGS-TS Ngô Trí Long :” Xăng dầu và dầu nhớt đều là thành phẩm từ dầu thô, đều chịu tác động của các yếu tố khách quan như nhau, thì việc giá xăng giảm mà dầu nhớt không giảm là nghịch lý”.

Giá dầu nhớt xe ô tô
Giá dầu nhớt xe ô tô

Giá dầu nhớt bị đội lên khiến lợi ích cho nền kinh tế, từ chi phí vận tải, chi phí sản xuất giảm, người tiêu dùng mất đi cơ hội mua hàng giá tốt hơn. Lý do dầu nhớt không giảm kéo theo một dây chuyền các giá thành khác cũng không đi xuống,  đánh mất cơ hội để doanh nghiệp giảm giá thành đầu vào, bán được hàng hóa, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng đầu tư… thúc đẩy thị trường nội địa và xuất khẩu tốt hơn.

Liệu có biện pháp?

Dầu nhớt hiện giờ không chỉ sử dụng trong vận tả mà còn được sử dụng phổ biến ở các ngành sản xuất như dệt may, bao bì, nhựa, thiết bị, máy móc… Việc một loại nhiên liệu cứ tăng giá vùn vụt làm ảnh hưởng để cả một dây chuyền các ngành khác nhau, khiến cho giá thành sản phẩm tăng, sức mua giảm.

Giá dầu nhớt xe ô tô
Giá dầu nhớt xe ô tô

Đã đến lúc, các cơ quan có thẩm quyền cần nhìn nhận tầm quan trọng của giá dầu nhớt xe ô tô để có những hành động can thiệp kịp thời. Nhà nước cần phải quản lý giá nhập khẩu dầu thô như giá xăng, chi phí và công nghệ pha chế ra dầu nhớt để định giá thị trường hợp lý. Còn nếu không, các hãng dầu nhớt được thả nổi và âm thầm móc túi người dân, ảnh hưởng đến cả một nền kinh tế.

>>> Xem thêm: Điểm danh những hãng dầu nhớt ô tô tốt nhất thị trường hiện nay

Emma Vũ

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ